ก่อนติดตั้ง ตู้แขวนผนัง ต้องรู้อะไรบ้างพร้อมไอเดียแบบตู้แขวนผนัง

ตู้แขวนผนัง

บ้านใครที่ชื่นชอบการสะสมสิ่งของ ไม่ว่าจะเป็นหุ่นฟิกเกอร์ โมเดล หรือของสะสมอื่น ๆ แล้วอยากจะวางไว้ในที่ที่สามารถชื่นชมของเหล่านี้ได้โดยไม่วางเกะกะรกบ้าน การเลือก ตู้แขวนผนัง น่าจะเป็นตัวเลือกที่ดีสำหรับนักสะสม เรามาดูกันว่าตู้แขวนผนังห้องนั่งเล่น มีแบบไหนที่เหมาะกับคุณบ้าง

สำรวจผนังห้องนั่งเล่น ก่อนติดตั้งตู้แขวนผนังกันก่อน

ตู้แขวนผนัง จำเป็นจะต้องยึดติดกับผนังห้องอย่างแน่นหนา เพื่อป้องกันไม่ให้ตู้แขวนผนังหล่นลงมาโดยไม่คาดฝัน สร้างความเสียหายทั้งผนัง ตู้แขวนผนังได้ ก่อนอื่นเรามาดูกันก่อนว่าโดยทั่วไปแล้ว “ผนัง” มีกี่ประเภทและแบบไหนสามารถติดตั้งตู้แขวนผนังได้หรือไม่ได้บ้าง

ผนังมีกี่ประเภท?

โดยปกติแล้วการสร้างบ้านจะนิยมใช้ผนังอยู่ 3 ประเภท ได้แก่ ผนังก่ออิฐฉาบปูน ผนังเบา และผนังสำเร็จรูป ซึ่งผนังแต่ละประเภทนั้น จะมีความโครงสร้าง วัสดุ ความแข็งแรงที่แตกต่างกัน สำหรับคนที่ต้องการติดตู้แขวนผนัง จำเป็นต้องรู้ก่อนว่าโครงสร้างผนังบ้านและครัวของตัวเองเป็นแบบไหน 

ผนังก่ออิฐฉาบปูน

ผนังก่ออิฐฉาบปูน เป็นผนังที่นิยมใช้โดยทั่วไป มีทั้งอิฐแดง อิฐมวลเบา อิฐบล็อก เป็นต้น ผนังชนิดนี้มีความแข็งแรง รับน้ำหนักได้ดี สามารถเจาะ ยึด ทุบ ต่อเติมได้ง่าย หากบ้านของคุณเป็นผนังก่ออิฐฉาบปูน ก็สามารถติดตั้งตู้แขวนผนังครัวได้เลย โดยหากมีการติดตั้งอย่างถูกต้องแล้วจะไม่เกิดปัญหาตู้แขวนผนังตกลงมาจากผนัง

ผนังสำเร็จรูป

ผนังสำเร็จรูป เป็นผนังที่นิยมใช้ในโครงการบ้าน หรือคอนโด ผนังสำเร็จรูป คือ ผนังที่ผลิตสำเร็จรูปจากโรงงาน สามารถนำมาติดตั้งหน้างานได้ทันที โดยไม่ต้องอาศัยโครงสร้างของคานและเสารองรับ เพียงแค่นำผนังสำเร็จรูปมายึดและเชื่อมโดยใช้เหล็ก ข้อดีของผนังสำเร็จรูปคือมีความแข็งแรงทนทาน เพราะมีการเสริมเหล็กภายใน ไม่แตกร้าวเหมือนผนังก่ออิฐฉาบปูน จึงสามารถติดตั้งตู้แขวนผนังได้เช่นกัน

ผนังเบา

ผนังเบา คือผนังที่มีโครงเป็นเหล็ก หรือไม้ และปิดทับด้วยวัสดุต่างๆด้านนอก เช่น แผ่นยิปซั่ม สมาร์บอร์ท ไม้อัด เป็นต้น ทักใช้ในการกั้นห้อง ผนังเบามีความแข็งแรงน้อยเมื่อเทียบกับผนังก่ออิฐฉาบปูน จึงไม่เหมาะสำหรับการติดตู้แขวนผนัง แนะนำเป็น ชั้นวางของแบบ Built-in หรือชั้นวางของอเนกประสงค์ เป็นต้น

ข้อดีของตู้แขวนผนัง ชั้นวางของติดผนังในห้องนั่งเล่น

การเลือกติดตั้งตู้แขวนผนังห้องนั่งเล่นนั้น มีข้อดีอยู่ไม่น้อย เหมาะสำหรับคนที่ทั้งชื่นชอบการแต่งบ้าน การเป็นนักสะสมอีกด้วย เรามาดูกันว่าข้อดีของตู้แขวนผนังห้องนั่งเล่น มีอะไรบ้าง

ช่วยประหยัดพื้นที่

บ้านใครที่มีพื้นที่จำกัด ไม่อยากวางชั้นวางของให้เกะกะพื้นที่ การใช้ตู้แขวนผนังหรือชั้นวางของติดผนัง ช่วยประหยัดพื้นที่ในบ้านได้ดี ไม่เสียพื้นที่ภายในห้องอีกด้วย

เพิ่มพื้นที่จัดเก็บของ

สำหรับใครที่มีชั้นวางของตั้งพื้นอยู่แล้ว แต่ใส่ของได้ไม่เพียงพออีกต่อไป การใช้ตู้แขวนผนังหรือชั้นวางของติดผนัง ก็ช่วยเพิ่มพื้นที่การจัดเก็บสิ่งของ ให้ดูมีระเบียบมากขึ้น 

ช่วยให้ห้องดูโปร่ง ไม่คับแคบ

ตู้แขวนผนังหรือชั้นวางของติดผนัง ช่วยให้ห้องโล่งขึ้น เพราะเราไม่จำเป็นต้องเอาของมากองไว้ที่ชั้นวางของตั้งพื้น ทำให้พื้นดูโล่ง ช่วยให้ห้องดูโปร่งมากขึ้น

เป็นของแต่งห้องไปในตัว

นอกจากข้อดีของตู้แขวนผนังหรือชั้นวางของติดผนังที่ได้กล่าวมาแล้วนั้น ยังเป็นการตกแต่งให้สวยงาม มีสไตล์ภายในตัวด้วย เพราะตู้แขวนผนัง ชั้นวางของติดผนังมีให้เลือกหลายแบบ และเมื่อนำไปติดบนผนังที่มีความโดดเด่นกว่าสิ่งของอื่น ก็ช่วยให้ห้องดูดีมีสไตล์ เหมือนเป็นการตกแต่งห้องไปในตัวด้วย

ไอเดียตู้แขวนผนัง ชั้นวางติดผนังที่ได้รับความนิยม

วันนี้เรามีไอเดีย ตู้แขวนผนัง ชั้นวางติดผนังที่ได้รับความนิยม สำหรับใครที่กำลังมองหาตู้แขวนผนังหรือชั้นวางของติดผนังมาลองดูกันค่ะ

ตู้แขวนผนังบานปิด

สำหรับใครที่ต้องการเก็บของโดยเฉพาะ ไม่ต้องการให้เห็นของภายในตู้ แนะนำเป็นตู้แขวนผนังบานปิดสีขาวสไตล์มินิมอล ช่วยให้ห้องดูสะอาดตา หยิบจับของได้สะดวก มีทั้งแบบบานเดี่ยวบานคู่ 

SB Design Square ชั้นแขวนและตู้ติดผนัง รุ่น Maximus (120x31x30 ซม.) แบรนด์ KONCEPT FURNITURE

Shopee: https://shope.ee/A9rmhx5odb

ตู้แขวนผนังแบบกล่อง

หากคุณต้องการเก็บของโดยสามารถมองเห็นสิ่งของได้แบบเรียบง่าย แนะนำกล่องแขวนสีขาว มีช่องสำหรับใส่สิ่งของ ไม่ว่าจะเป็นของสะสม กรอบรูป หรือชั้นบนสุดสามารถวางพระพุทธรูปสำหรับบูชาได้เช่นกัน

SB Design Square กล่องแขวน รุ่น Moneta สีขาว (120x30x40 ซม.) แบรนด์ KONCEPT FURNITURE

Shopee: https://shope.ee/9Uc5ukPPYA

ตู้แขวนผนัง ตู้พระหน้าบ้าน

เชื่อว่าทุกบ้านมีพระพุทธรูปประจำบ้าน การเลือกใช้ตู้แขวนผนังสำหรับวางพระและจัดวางหิ้งพระอย่างถูกทิศทาง หิ้งพระติดอย่างไรให้ถูกต้อง คลิกอ่านต่อ จะช่วยเสริมมงคลให้แก่บ้านและสมาชิกในครอบครัวด้วย

FASTTECT ตู้พระ มินิมอล หน้าบานเลื่อน – ถ้าเกรงใจท่าน ให้เลื่อนปิด สร้างพื้นที่ส่วนตัว ในยามจำเป็น

Shopee: https://shope.ee/20W4yz0MI4

ตู้แขวนผนังติดกระจกพร้อมไฟ

ใครที่อยากได้ตู้แขวนผนังพร้อมโชว์สิ่งของให้สะดุดตา ตู้แขวนผนังเพิ่มลูกเล่นติดตั้งไฟ ช่วยให้การเก็บของมีความสวยงาม สะดุดตา อีกด้วย

ตู้แขวน รุ่นเกรสัน ขนาด 120 ซม. – สีขาวงาช้าง

Shopee: https://shope.ee/5pinY3Xl4b

ข้อควรระวังในการติดตั้งตู้แขวนผนัง

  1. ตู้แขวนผนัง ชั้นวางของแบบติดผนัง ไม่เหมาะที่จะใช้วางของที่มีน้ำหนักมากเกินไป เพราะจะทำให้ชั้นวางมีโอกาสหล่นสร้างความเสียหายได้
  2. ควรคำนึงถึงขนาดของตู้แขวนผนัง กับสิ่งของที่จะวางในตู้แขวน หากเลือกตู้แขวนผนัง หรือชั้นวางของติดผนังที่มีขนาดใหญ่ ให้ระวังในเรื่องน้ำหนักสิ่งของที่จะวางด้วย
  3. หากห้องนั่งเล่นของคุณเป็นผนังเบา ไม่แนะนำให้ใช้ตู้แขวนผนัง

การเลือกตู้แขวนผนัง ชั้นวางของติดผนัง นอกจากจะช่วยสร้างสไตล์ให้กับห้องนั่งเล่นของคุณแล้ว ยังช่วยเพิ่มความเป็นระเบียบ ช่วยจัดวางสิ่งของภายในห้องนั่งเล่นให้เข้าที่เข้าทาง เพิ่มความสวยงามให้ห้องนั่งเล่น และยังสามารถชื่นชมกับของสะสมเหล่านี้ได้ตลอดเวลาอีกด้วยค่ะ