ตู้เก็บจาน เลือกแบบไหน พร้อมการเลือกจานชามใส่อาหารที่ปลอดภัย

ตู้เก็บจาน

ห้องครัว ถือเป็นห้องที่มีอุปกรณ์ใช้สอยเยอะ ไม่ว่าจะเป็น เครื่องใช้ไฟฟ้าในครัว กระทะ หม้อ กล่องถนอมอาหาร มีดทำครัว ช้อน ส้อม และที่ขาดไปไม่ได้คือ แก้วน้ำ ถ้วย จาน ชาม ซึ่งเป็นของชิ้นเล็ก ที่มักจะตกแตกได้ง่ายเนื่องจากจัดเก็บที่ไม่ดี วันนี้เรามีไอเดีย ตู้เก็บจาน มาช่วยเพิ่มความเป็นระเบียบให้กับห้องครัวกันค่ะ

รวมไอเดีย ตู้เก็บจาน เลือกแบบไหนดี

เชื่อว่าบางบ้านอาจจะเก็บจานชามโดยการวางไว้ที่ชั้นตากจาน ชาม หลังจากที่ล้างเสร็จ โดยไม่นำเก็บเข้าตู้เก็บจาน เพราะมีความสะดวกกว่า แต่ความจริงแล้วการมีตู้เก็บจาน ชาม เป็นสิ่งของที่สำคัญในห้องครัว เพราะจะช่วยเพิ่มความเป็นระเบียบให้กับจาน ชาม นอกจากนี้ยังทำให้จาน ชาม ของคุณเก็บไว้ในที่สะอาด ปลอดภัย ฝุ่นไม่เกาะ ไม่เสี่ยงตกลงมาแตกได้ โดยส่วนใหญ่ตู้เก็บจาน มักทำมาจากวัสดุพวกอะลูมิเนียม ไม้ ไฟเบอร์กลาส พลาสติก เป็นต้น โดยประเภทของตู้เก็บจาน รวมไปถึงตู้เก็บของในครัว มีดังนี้

ตู้เก็บจานแบบตั้งพื้น

ตู้เก็บจานแบบตั้งพื้น ถือเป็นแบบทั่วไปที่ใช้งานง่ายได้รับความนิยม น่าะจะมีกันแทบทุกบ้าน เรามักเห็นในรูปแบบของตู้กับข้าว ตู้ซิงค์ล้างจานที่มีชั้นเก็บจานในตัว หรือเคาน์เตอร์ครัวที่อาจจะมีทั้งตู้เก็บจานในลิ้นชัก หรือชั้นบนของเคาน์เตอร์ ช่วยเพิ่มพื้นที่การจัดเก็บจาน ชาม หบิยใช้ได้สะดวก เหมาะสำหรับห้องครัวที่มีพื้นที่ใช้สอยพอสมควร วางแล้วไม่เกะกะ

ตู้อเนกประสงค์ KING ZEN KB2-180 สีขาว

Shopee: https://shope.ee/1qCelyW2Co

ตู้ครัว ตู้ไม้วางจานชามในครัว ตู้เก็บของโปร่งใส ทำโดยไม้ไผ่ธรรมชาติ ขนาดใหญ่ กันฝุ่น มัลติฟังก์ชั่น

Shopee: https://shope.ee/8UjYiFfNdv

ชั้นวางของอเนกประสงค์ ตู้เก็บของในครัวหลายชั้น ตู้เก็บจานในครัว ตู้เก็บของกันฝุ่นและกันแมลงสาบ

Shopee: https://shope.ee/8UjYiHIi9d

ตู้เก็บจานแบบชั้นลอย

ตู้เก็บจานแบบชั้นลอย หรือชั้นลอยติดผนัง เป็นตู้เก็บของแบบเปิดโล่ง มักจะนิยมวางชุดจาน ชาม ที่สวยงามเป็นการตกแต่งครัวไปในตัว รวมไปถึงเก็บพวกเครื่องปรุง เครื่องเทศต่าง ๆ ทำมาจากวัสดุ เช่น ชั้นไม้ลามิเนต ชั้นราวเหล็ก และราวสเตนเลส เป็นต้น แต่ตู้เก็บจานประเภทนี้อาจจะต้องระวังในเรื่องของการรับหนัก เพราะรับน้ำหนักได้ไม่ดีเท่ากับตู้เก็บของประเภทอื่น และไม่สามารถป้องกันฝุ่นและแมลงต่างๆ ได้

Home26 ชั้นคว่ำจาน 2 ชั้น วัสดุอะลูมิเนียม ไม่ขึ้นสนิม ใช้ยึดติดกับผนัง ใช้จัดเก็บภาชนะในห้องครัว หน้ากว้าง 60 และ 100 ซม

Shopee: https://shope.ee/5V5x8rjAZz

ชั้นคว่ำจานติดผนัง ชั้นสเตนเลส ชั้นติดผนังในครัว 30x43x100ซม. ชั้นวางของ ชั้นวางของสเตนเลส สเตนเลส100%

Shopee: https://shope.ee/1VZoNZjRe3

ตู้เก็บจานแบบแขวนผนังครัว

ตู้เก็บจานแบบแขวนผนังครัว เหมาะสำหรับห้องครัวขนาดเล็ก หรือบ้านที่มีพื้นที่จำกัด มักจะถูกติดตั้งบริเวณเคาน์เตอร์ทำอาหาร โดยนอกจากจะเก็บจาน ชามแล้ว ยังสามารถเก็บของใช้ภายในครัวเพื่อคงามปลอดภัย รวมไปถึงเครื่องปรุงได้อีกด้วย โดยตู้เก็บจานแบบแขวนผนังครัว มีทั้งแบบบานปิดและแบบสไลด์ และอย่าลืมคำนึงพื้นที่ก่อนติดตั้งตู้เก็บจานประเภทนี้ เพราะหากเลือกที่มีขนาดใหญ่เกินไป อาจทำให้ห้องดูแคบและอึดอัดได้ 

ระยะการติดตั้งตู้แขวนผนังครัว

การติดตั้งตู้แขวนผนังครัว จะมีการกำหนดมาตรฐานในการติดตั้ง โดยขึ้นอยู่กับความสูงของผู้ใช้งาน โดยมีหลักเกณฑ์ ดังนี้

  1. ผู้ใช้งานมีส่วนสูง 150-160 ซม. ควรติดตั้งตู้แขวนผนังครัว ความสูง 170 ซม.จากระดับพื้น
  2. ผู้ใช้งานมีส่วนสูง 165-180 ซม. ควรติดตั้งตู้แขวนผนังครัว ความสูง 190 ซม. จากระดับพื้น
  3. ผู้ใช้งานมีส่วนสูง 185 ซม. ขึ้นไป ควรติดตั้งตู้แขวนผนังครัว ความสูง 200-210 ซม. จากระดับพื้น

Homeplus แขวนผนังตู้ครัว ตู้เก็บของ เครื่องปรุงประตูผนัง

Shopee: https://shope.ee/9KIfi0APsR

ตู้ติดผนังในครัว ชั้นลอย อเนกประสงค์ (ตู้ 3 ประตูบานพับใน)

Shopee: https://shope.ee/9zYMVFC53I

ตู้แขวนผนังครัวพร้อมช่องโล่ง STARMARK ALICE W8080MATG TITANIUM GRAY

Shopee: https://shope.ee/3VKslK9giV

ประโยชน์ของตู้เก็บจาน ชาม แก้ว

  1. ช่วยเพิ่มพื้นที่ใช้สอย ภายในห้องครัว 
  2. ช่วยให้ห้องครัวเป็นระเบียบ สวยงาม สบายตา โล่งโปร่ง ทำความสะอาดง่าย
  3. ช่วยให้มีเก็บของใช้ภายในครัวได้มากขึ้น 
  4. ช่วยรักษาความสะอาด เนื่องจากสามารถเก็บอุปกรณ์จำพวกอาหารแห้ง เครื่องปรุงรสให้ห่างไกลจากมด แมลง และแมลงสาบ สาเหตุของเชื้อโรค

การเลือกใช้จาน ชาม ประเภทต่างๆ

เมื่อพูดถึงตู้เก็บจาน ชามแล้ว เราจะขอพูดถึงเรื่องของจานชามกันบ้าง สำหรับจาน ชาม นั้นถือเป็นอุปกรณ์สำคัญสำหรับการกินอาหาร เพราะเป็นสิ่งที่ต้องสัมผัสกับอาหารที่เรากินโดยตรง จึงควรเลือกจาน ชาม ที่ได้มาตรฐาน และไม่ทำปฏิกิริยาทางเคมีกับจานชามที่ใส่นั่นเอง โดยวัสดุที่ปลอดภัยสำหรับการใส่อาหารมากที่สุด นั่นก็คือ แก้ว

แก้ว

แก้ว ถือเป็นวัสดุที่นิยมในการทำภาชนะใส่อาหาร ไม่ว่าจะเป็น ถ้วย จาน ชาม แก้ว หรือหม้อแก้ว เพราะแก้วมีความคงทน โปร่งใส เมื่อโดนความร้อนก็ไม่เปลี่ยนรูป ไม่มีสารเคมีเจือปนใด ๆ จึงเหมาะสำหรับการใส่อาหารมากที่สุด แต่ก็ต้องระวังเรื่องการตกแตกได้ง่าย

นอกจากแก้วแล้ว ยังมีจาน ชาม แก้วน้ำ ที่ทำจากวัสดุอื่นที่เราเห็นคุ้นตา แต่ก็มีคุณภาพ ความทนทานแตกต่างกัน อาทิเช่น

พลาสติก

จาน ชามพลาสติก มีข้อดีตรงที่ไม่ต้องกลัวว่าเวลาทำหล่นแล้วจะจาน ชาม จะเสียหาย เพราะไม่แตก แต่ไม่แนะนำให้นำมาใส่ของร้อน เพราะพลาสติกเมื่อโดนความร้อน อาจทำให้สีหรือสารบางประเภทละลายมาปนกับอาหารซึ่งก่อให้เกิดปัญหาสุขภาพตามมาได้ จึงควรเลือกผู้ผลิตที่มีมาตรฐานด้วย

เมลามีน

จาน ชามเมลามีน แตกต่างจากพลาสติกตรงที่เมื่อโดนความร้อนจะไม่เสียรูป ไม่บิดเบี้ยว ตกไม่แตก เหมาะสำหรับใส่อาหารที่อุณหภูมิต่ำกว่า 60C แต่ไม่ควรใส่ของร้อนเกินกว่านี้ เพราะเนื่องจากเมลามีนจะปล่อยสาร Formaldehyde ออกมาเมื่อใส่อาหารที่มีอุณหภูมิสูงเป็นเวลานาน และถือเป็นสารก่อมะเร็ง

สเตนเลส

จาน ชามสแตนเลส มักนิยมใส่อาหารประเภทก๋วยเตี๋ยว เพราะมีความทนทาน ไม่ทำปฏิกิริยากับกรดและด่าง ไม่เกิดสนิม ไม่แตกหักง่าย มีอายุการใช้งานนาน ไม่มีกลิ่นอาหารติด แถมยังทำความสะอาดง่าย ทั้งนี้ควรเลือก Stainless Food Grade เพื่ออาหารที่ปลอดภัย

เซรามิก

จาน ชามเซรามิก จะมีความสวยงาม ทนต่อความร้อน สามารถเข้าไมโครเวฟได้ โดยยังมีประเภทย่อย ได้แก่ กระเบื้อง พอร์ซเลน และโบนไชน่า นิยมใส่อาหารสำหรับการอบเข้าเตาอบ มีความแข็งแรง แต่ระวังอย่าใช้ตกพื้น เพราะอาจแตกหรือบิ่นได้

หวังว่าไอเดีย ตู้เก็บจาน ที่เราได้แนะนำในวันนี้ จะทำให้คุณเห็นประโยชน์ตู้เก็บจาน และหาซื้อใช้ภายในครัวของคุณ สามารถเลือกแบบที่ถูกใจ เพื่อให้ห้องครัวเกิดความสวยงาม นอกจากนี้แนะนำให้เลือกใช้ภาชนะจาน ชามใส่อาหารที่ปลอดภัยได้มาตรฐาน เพื่อป้องกันไม่ให้มีสารเคมีเจือปนในอาหารและนำมาซึ่งสุขภาพที่ไม่ดีให้กับคนในครอบครัวนะคะ