รวมเรื่องที่ควรรู้ก่อนทำ โรงเรือนแคคตัส พร้อมวิธีดูแลไม่ให้ตายไว

โรงเรือนแคคตัส

การปลูกแคคตัส ต้นกระบองเพชร หรือจำพวกไม้อวบน้ำต่าง ๆ ยังคงได้รับความนิยมมาโดยตลอด สำหรับบางคนที่คลั่งไคล้และชื่นชอบการปลูกแคคตัส คงฝันอยากจะมีโรงเรือนแคคตัสสักหลัง ไว้เลี้ยงแคคตัสได้อย่างเป็นสัดส่วนและเหมาะสม แต่ก่อนที่ตัดสินใจจะทำ โรงเรือนแคคตัส คุณจะต้องรู้เรื่องต่าง ๆ ดังต่อไปนี้

สิ่งที่ต้องรู้ก่อนทำโรงเรือนแคคตัส

การทำโรงเรือนแคคตัส ไม่ได้มีเพียงเป็นพื้นที่สำหรับวางแคคตัสให้สวยงาม หรือเป็นมุมพักผ่อน แต่ความจริงแล้วโรงเรือนแคคตัส สร้างเพื่อป้องกันแคคตัสจากแสงแดด ความชื้น ฝนที่มากเกินกว่าที่แคคตัสต้องการ ทั้งนี้ก่อนที่จะสร้างโรงเรือนแคคตัส คุณควรจะรู้เรื่องสิ่งเหล่านี้ก่อน

ทิศทางของแสงแดด

ควรตั้งโรงเรือนให้โดนแดดเช้ามากกว่าแดดบ่าย เพราะแสงแดดช่วยในการปรุงอาหารเลี้ยงลำต้นเพื่อให้เจริญเติบโตและอยู่รอด และในหน้าหนาวแสงแดดจะเปลี่ยนทิศมาส่องด้านข้าง จึงควรเตรียมสแลนกันแดดด้านข้าง เพื่อไม่ให้แคคตัสไหม้ได้

พื้นที่โรงเรือนแคคตัส

พื้นที่โรงเรือนควรมีขนาดเหมาะสม ส่วนการปูพื้นภายในโรงเรือนแคคตัสนั้น มีผลต่อความชื้นภายในโรงเรือนแคคตัสเช่นกัน หากเป็นพื้นดิน จะช่วยกักเก็บความชื้นในพื้นดินซึ่งแคคตัสชอบ และไม่ทำให้แดดสะท้อนความร้อนขี้นมาโดนแคคตัส หากเป็นพื้นปูน จะทำความสะอาดง่าย แต่เก็บความร้อนสูง อาจทำให้แคคตัสได้รับความร้อนมากเกินไป

งบประมาณการทำโรงเรือนแคคตัส

งบประมาณมีผลต่อการกำหนดวัสดุที่ใช้ในการทำโครงสร้างโรงเรือนแคคตัส ซึ่งสามารถทำโรงเรือนแคคตัสแบบชั่วคราวและถาวรได้ แต่อย่างไรก็ตาม ควรจะเลือกวัสดุในการทำโครงสร้างโรงเรือนแคคตัสที่มีความแข็งแรง ทนทาน เพื่อให้การทำโรงเรือนแคคตัส เกิดประโยชน์ต่อแคคตัสและคุ้มค่าเงินที่เสียไปด้วย

วัสดุมุงหลังคาโรงเรือนแคคตัส

การเลือกวัสดุมุงหลังคาของโรงเรือนแคคตัส เป็นอีกสิ่งที่สำคัญ เพราะมีผลต่อการรับแสงแดดของแคคคัส โดยวัสดุที่นิยมมุงหลังคาโรงเรือนแคคตัส

  1. ผ้าใบพลาสติก ติดตั้งง่าย ราคาไม่แพง แต่อายุการใช้งานสั้น ต้องเปลี่ยนใหม่เมื่อขาดและชำรุด ไม่ทนต่อแรงลม
  2. แผ่นเมทัลชีทใส มีลักษณะใส เป็นลอน ช่วยบังคับทิศทางน้ำได้ดี อายุการใช้งานนานแต่สีจะเริ่มขุ่น เหมาะกับโรงเรือนแคคตัสถาวร
  3. แผ่นโพลีเอสเตอร์ใส ลักษณะใส แผ่นเรียบ ราคาค่อนข้างสูง อายุการใช้งานนานแต่สีจะเริ่มขุ่น เหมาะกับโรงเรือนแคคตัสถาวร
  4. แผ่นอะคริลิคใส ลักษณะใส แผ่นเรียบ ทนทาน ไม่ขุ่นมั่ว แต่ราคาสูง เหมาะกับโรงเรือนแคคตัสถาวร
  5. แผ่นกระจก ลักษณะเป็นแผ่นเรียบ ทนทาน ไม่ขุ่นมั่ว แต่ราคาสูง เหมาะกับโรงเรือนแคคตัสถาวร

ข้อควรรู้ก่อนเลี้ยงของเลี้ยงแคคตัส

หากใครที่กำลังเข้าวงการเลี้ยงแคคตัสอย่างจริงจัง เชื่อว่าการทำโรงเรือนแคคตัส จะเป็นแพลนต่อไปที่คุณตจะทำเพื่อแคคตัสที่คุณรักอย่างแน่นอน แต่ก่อนที่จะไปถึงตรงนั้น เรามาดูกันก่อนว่าเมื่อซื้อแคคตัสมาแล้ว เราจะมีวิธีการดูแลอย่างไร ให้น้องอยู่กับเราไปนาน ๆ

ให้น้ำแคคตัสอย่างระมัดระวัง

หากปลูกแคคตัสในกระถาง ให้วางกระถางในอ่างน้ำตื้น ๆ จนกระทั่งดินที่ปลูกชุ่มน้ำ จากนั้นจึงยกออกจากอ่างและทิ้งไว้ให้น้ำไหลออกจนหมด ปกติแล้วช่วงฤดูร้อน ให้น้ำ 3 วันครั้ง ส่วนฤดูหนาว สัปดาห์ละครั้งก็เพียงพอแล้ว หากให้น้ำมากเกินไป รากจะเน่าและตาย

เลือกกระถางให้เหมาะสม

เลือกกระถางโดยเผื่อพื้นที่ให้รากได้แผ่ขยายออกได้ โดยมีขนาดเส้นผ่าศูนย์กลางกระถาง เท่ากับขนาดของต้นไม้รวมหนาม ส่วนแคคตัสทรงสูง กระถางควรมีขนาดเส้นผ่านศูนย์กลางกระถางเท่ากับครึ่งหนึ่งของความสูง

กระถางเซรามิค ทรงหยดน้ำ กระถางต้นไม้

Shopee: https://shope.ee/5ATFyBq8TT

การย้ายกระถาง

หากต้องการเปลี่ยนกระถางใบใหม่ให้แคคตัส จะต้องงดให้น้ำน้องซักระยะ จากนั้นเตรียมกระดาษหนังสือพิมพ์ปูรองพื้น ใช้ตะเกียบเสียบที่รูก้นกระถางเพื่อดันแคคตัสออกมา โดยต้นแคคตัสควรหลุดจากกระถางเก่าโดยที่ตุ้มรากอยู่ในสภาพสมบูรณ์

กระถางดินขาวสไตล์มินิมอล เหมาะกับการปลูกแคคตัส ไม้อวบน้ำ ขนาด 3- 4 นิ้ว พร้อมจานรอง กระถางเนื้อเนียน งานละเอียดสวยมากค่ะ

Shopee: https://shope.ee/5piwlRMWrd

กันหนามตำ

ในระหว่างที่ย้ายแคคตัส สามารถป้องกันมือไม่ให้หนามตำและป้องกันไม่ให้หนามหัก โดยใช้หนังสือพิมพ์พับซ้อนกันหนาๆพันเป็นแถบรอบไม้ต้นนั้นแล้วดึงออกมา หรือใส่ถุงมือจับกระบองเพชร

ถุงมือกันหนาม ถุงมือปลูกกระบองเพชร ถุงมือกันหนามแคคตัส หนามชะอม ถุงมือทำสวน ถุงมือกันน้ำกันลื่น สีน้ำเงิน

Shopee: https://shope.ee/1ftNnpAmTy

หนามตำนิ้ว

หากหนามแคคตัสตำนิ้ว ให้เอาหนามออกโดยใช้เทปกาวติดลงไปตรงตำแหน่งนั้น แล้วดึงให้ลอกออกแรง ๆ 

กำจัดเพลี้ยแป้ง

เมื่อพบว่ามีหย่อมขาวเป็นขุยขึ้นอยู่บนแคคตัส นั่นคือเพลี้ยที่ดูดกินน้ำเลี้ยงและทำให้แคคตัสโทรม ให้ฉีดพ่นด้วยยาฆ่าแมลงที่ใช้สำหรับต้นไม้ในร่ม และที่สำคัญควรอ่านวิธีใช้ให้ละเอียดก่อนใช้งาน

ปุ๋ยของแคคตัส

ใช้ปุ๋ยน้ำที่มีโพแทสเซียมสูงสำหรับแคคตัส จะเหมาะสมที่สุด

ปุ๋ยชุดดูแลแคคตัส ชุดสามัญประจำบ้าน กระบองเพชรและไม้อวบน้ำ ออสโมโค้ท สตาร์เกิลจี แคปทาไซด์

Shopee: https://shope.ee/B4a15gHOQ

ทำความสะอาด

เพื่อความสะอาดและสวยงามของแคคตัส สามารถใช้แปรงสีฟันเก่าปัดฝุ่นบนแคคตัสเบา ๆ ได้

แปรงทำความสะอาดกระบองเพชร แปรงขนกระบองเพชร แคคตัส ทำจากขนม้า นำเข้าจากญี่ปุ่น

Shopee: https://shope.ee/1ftNnrrph2

แคคตัสไม่ออกดอก

แคคตัสไม่ออกดอก อาจเกิดจากสภาพอากาศ แสงที่ไม่เพียงพอ ได้รับน้ำมากเกินไป หรือตอนอยู่ที่ร้านได้รับปุ๋ยเข้มข้น ก่อนซื้อแนะนำให้ถามกับทางร้านก่อนว่าแคคตัสที่เอามานั้น ต้องเลี้ยงอย่างไร

โรงเรือนแคคตัส จำเป็นอย่างยิ่งสำหรับคนที่อยากเลี้ยงแคคตัสอย่างจริงจัง เพราะเราสามารถดูแลและควบคุมทั้งแสงแดด ความชื้น และป้องกันแมลงไม่ให้เข้ามาทำร้ายน้องได้ โดยสามารถนำความรู้ที่เราได้แนะนำในวันนี้ไปปรับใช้เพื่อแคคตัสที่คุณรักกันค่ะ