รวมข้อควรรู้ของการทำ ลานซักล้างหลังบ้าน ควรคำนึงถึงเรื่องใดบ้าง

ลานซักล้างหลังบ้าน

ลานซักล้างหลังบ้าน เป็นพื้นที่สำคัญสำหรับพ่อบ้านแม่บ้านก็ว่าได้ เพราะสามารถแบ่งสัดส่วนพื้นที่สำหรับงานบ้าน อย่างการซักผ้า ตากผ้า หรือบางบ้านที่มีพื้นที่จำกัดยังนิยมนำมาเป็นพื้นที่เก็บของ อุปกรณ์ต่าง ๆ แทนห้องเก็บของอีกด้วย ทั้งนี้หากจะวางแผนต่อเติมลานซักล้างหลังบ้าน จะต้องให้ความสำคัญกับอะไรบ้าง แล้วต้องทำอย่างไร บทความนี้มีคำตอบค่ะ

ลานซักล้างหลังบ้าน ควรเน้นเรื่องอะไรบ้าง?

ปัจจุบันนี้ลานซักล้างหลังบ้านไม่ได้เป็นเพียงแค่พื้นที่สำหรับซักผ้า ตากผ้าเท่านั้น สำหรับบ้านที่มีจำกัดอย่างทาวน์เฮ้าส์ ตึกแถว ลานซักล้างหลังบ้าน ยังเป็นพื้นที่ทำกิจกรรมอื่น ๆ อีก เช่น มุมเก็บอุปกรณ์เครื่องมือเครื่องให้ในครัว อุปกรณ์ช่าง อุปกรณ์ทำสวน หรือบางบ้านยังแบ่งพื้นที่เล็ก ๆ ของลานซักล้างหลังบ้าน เป็นมุมจิบกาแฟหรือนั่งพักผ่อนหย่อนใจเช่นกัน ทั้งนี้สำหรับบ้านที่มีเพียงพื้นที่ว่างหลังบ้าน แล้วต้องการต่อเติมลานซักล้างหลังบ้านให้มีความแข็งแรง จะต้องคำนึงถึงปัจจัยดังต่อไปนี้

งานพื้นลานซักล้างหลังบ้าน

เมื่อพูดถึงลานซักล้างหลังบ้าน สิ่งแรกที่เรานึกถึง คือพื้นที่ที่ต้องมีการต่อระบบน้ำต่าง ๆ ทั้งการระบายน้ำ ถังเก็บน้ำ ปั๊มน้ำ เพราะฉะนั้นสิ่งแรกที่ควรวางแผนทำให้แข็งแรงตั้งแต่แรก คือ งานพื้น หากลานหลังบ้านเป็นพื้นดิน ให้พิจารณาการเทพื้นคอนกรีตซึ่งส่วนใหญ่มักเป็น Slab on Ground

พื้นคอนกรีตวางบนดิน (Slab on Ground)

Slab on Ground คือ พื้นคอนกรีตที่หล่อลงบนพื้นดิน หรือทรายบดอัดแน่นโดยตรง ไม่มีคานในการช่วยรองรับน้ำหนัก การถ่ายน้ำหนักจะถ่ายลงสู่พื้นดินโดยตรง วิธีปูคอนกรีตแบบนี้ จะต้องบดอัดดินหรือทรายให้แน่น เพราะคอนกรีตจะแตกร้าวได้ หากดินหรือทรายด้านล่างยุบตัว ทั้งนี้การปูพื้นประเภทนี้ต้องอยู่อิสระจากโครงสร้างส่วนอื่นๆ

เหมาะกับพื้นที่ที่ไม่จำเป็นต้องรับน้ำหนักมาก หรือพื้นที่ภายนอกตัวอาคาร เช่น ลานจอดรถหน้าบ้าน ลานซักล้างหลังบ้าน เป็นต้น

งานหลังคาซักล้างหลังบ้าน

หลังจากวางแผนปูพื้นคอนกรีตแล้ว มาถึงส่วนของการติดตั้งหลังคา โดยการติดตั้งหลังคาจะแบ่งออกเป็น 2 แบบ ได้แก่ การติดตั้งหลังคาสาดเข้ากับโครงสร้างบนผนังบ้านเดิม และ แบบแยกโครงสร้างหลังคาออกจากตัวบ้าน

การติดตั้งหลังคาโดยฝากโครงสร้างหลังคาไว้กับโครงสร้างบ้านเดิม 

หากหลังคามีระยะยื่นออกมาไม่เกิน 2 เมตร สามารถฝากโครงสร้างหลังคาไว้กับโครงสร้างบ้านเดิมได้เลย แต่หากมีระยะยื่นออกมาเกิน 2 เมตรให้ทำโครงสร้างเสาอีก 2 ต้นด้านนอกสำหรับรองรับโครงหลังคาใหม่ โดยต้องทำจุดเชื่อมต่อให้สามารถขยับได้

การติดตั้งหลังคาโดยแยกโครงสร้างหลังคาออกจากตัวบ้าน

การติดตั้งหลังคาโดยที่ไม่ฝากโครงสร้างเสากับผนังบ้าน จะต้องทำสร้างเสาอีกชุด (เสาอย่างน้อย 4 ต้น) สำหรับรองรับโครงหลังคา เพื่อป้องกันเวลาที่พื้นลานซักล้างหลังบ้านทรุดตัว จะได้ไม่ดึงโครงสร้างบ้านเดิมจนเสียหายได้

หากต่อเติมลานซักล้างหลังบ้านเพิ่ม

หากบ้านของคุณมีลานซักล้างหลังบ้านอยู่แล้ว และต้องการต่อเติมเพิ่มอีก ให้ดูพื้นเดิมก่อนว่าเป็นพื้นแบบ Slab on ground ที่ไม่มีเสาเข็ม หรือ มีเพียงฐานเข็มปูพรมรองรับ ให้ทำโครงสร้างเสาแยกอีกชุด รองรับโครงหลังคาส่วนต่อเติมเช่นเดียวกับการเทพื้นใหม่ แต่หากพื้นนั้นถ่ายน้ำหนักไปที่โครงสร้างชุดเดียวกับโครงสร้างบ้าน ก็ให้ใช้วิธีฝากโครงสร้างหลังคาไว้กับโครงสร้างบ้านเดิม

วัสดุยอดนิยม สำหรับทำหลังคาลานซักล้างหลังบ้าน มีอะไรบ้าง?

เมื่อเราวางแผนทำงานพื้น โครงหลังคาของลานซักล้างหลังบ้านแล้ว การมุงหลังคา ก็มีวัสดุทำหลังคาให้เลือกหลายชนิด โดยเลือกจากความชอบ งบประมาณ หรือความทึบแสง เช่น

หลังคาทึบแสง

หลังคาทึบแสง จะช่วยเรื่องกันแสงแดด กันฝน แนะนำให้ใช้ หลังคาเมทัลชีท หลังคาไวนิล

หลังคาโปร่งแสง

หลังคาโปร่งแสง เหมาะสำหรับคนที่ต่อเติมลานซักล้างหลังบ้าน โดยสามารถตากผ้าได้แม้ในวันที่ฝนตก แนะนำให้ใช้ โพลีคาร์บอเนต อะคริลิค หรือ ไฟเบอร์กลาส

นอกจากนี้ใครที่กำลังวางแผนต่อเติมหลังคาหน้าบ้าน ศึกษารายละเอียดเพิ่มได้ คลิกเพื่ออ่านต่อ (บทความต่อเติมหลังคาหน้าบ้าน)

การต่อเติม ลานซักล้างหลังบ้าน ช่วยให้พ่อบ้านแม่บ้าน มีพื้นที่สำหรับทำงานบ้านสะดวกยิ่งขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการซักผ้า ตากผ้า รวมไปถึงแบ่งพื้นที่เล็ก ๆ ของลานซักล้างเป็นมุมนั่งพักผ่อนหย่อนใจสวย ๆ สามารถนั่งจิบกาแฟรอซักผ้าได้ หรือจะดัดแปลงทำเป็นพื้นที่สำหรับเก็บของใช้ภายในบ้านก็ได้เช่นกัน