10 ข้อที่ควรรู้ก่อนสร้าง บ้านหน้าแคบ ทำอย่างไรให้ดูกว้างสบายตา

บ้านหน้าแคบ

พื้นที่บ้านส่วนใหญ่จะมีหน้าบ้านกว้าง สามารถทำที่จอดรถ จัดสวนได้สบาย ๆ แต่ก็ยังมีแบบบ้านบางแบบ ที่เรียกว่า บ้านหน้าแคบ พื้นที่หน้าบ้านน้อยแต่ตัวบ้านลึก มองดูแล้วอาจจะเกิดความอึดอัดในสายตาของใครหลายคน แต่หากบ้านของคุณเป็นบ้านหน้าแคบ ก็ไม่ต้องกังวลใจ เพราะเรามีเทคนิคเปลี่ยนบ้านหน้าแคบให้น่าอยู่ สบายตา ไม่อึดอัดมาฝากกันค่ะ

รวมเทคนิคเปลี่ยนบ้านหน้าแคบให้ดูสบายตา น่าอยู่

หากคุณกำลังมีแผนจะสร้างบ้านในอนาคตอันใกล้ แต่ที่ดินที่คุณกำลังจะสร้างบ้านนั้นค่อนข้างแคบ แต่เนื้อที่ลึก ลักษณะสี่เหลี่ยมผืนผ้า ดูแล้วหน้าบ้านค่อนข้างแคบ อาจจะจอดรถได้ 1 คัน หรือต้องซ้อนเป็นตอนลึก เจอแบบนี้หลายคนอาจจะคิดว่าบ้านหน้าแคบแบบนี้ หากเข้าไปอยู่จริงคงจะอึดอัดไม่น้อย แต่ความจริงแล้ว เราสามารถแก้ไขปัญหานี้ด้วยการตกแต่งภายใน การเลือกใช้สี เพื่อให้ดูว่าบ้านของคุณกว้าง โล่งโปร่ง สบายตา ไม่อึดอัด เรามาดูเทคนิคเปลี่ยนบ้านหน้าแคบให้ดูสบายตา น่าอยู่ ดังนี้

กระจกช่วยให้บ้านโปร่งขึ้น

การติดกระจก ไม่ว่าจะเป็นกระจกหน้าต่าง ประตู หรือกระจกเงา สามารถช่วยให้บ้านหน้าแคบดูกว้างขึ้น แถมยังช่วยเพิ่มแสงธรรมชาติจากนอกบ้าน ทำให้บ้านดูสว่าง ปลอดโปร่งมากขึ้น 

INDEX HOME กระจกติดผนัง รุ่นบาร์ทอลลา – สีเงิน

Shopee: https://shope.ee/8zfpIHmYza

เลือกสีโทนสว่าง

โทนสีของบ้าน เป็นส่วนสำคัญที่จะทำให้บ้านหน้าแคบดูกว้างมากขึ้น สะอาดตา แถมดูแล้วไม่อึดอัด นอกจากนี้ยังช่วยให้ตกแต่งบ้านง่ายขึ้นอีกด้วย โทนสีที่แนะนำ โทนสีขาวตัดลายไม้อ่อน หรือโทนสีสไตล์มินิมอล 

สีทาห้อง TOA Organic care สีสไตล์ มินิมอล Minimal เนื้อเนียน Sheen เช็ดล้างได้

Shopee: https://shope.ee/5V5x7sLPhS

สร้างสวนกลางบ้าน

บ้านก็แคบอยู่แล้ว จะเอาพื้นที่ตรงไหนไปจัดสวน คำตอบคือ การเพิ่มพื้นที่สีเขียวภายในบ้านหน้าแคบ ช่วยให้บ้านดูสบายตาขึ้น ด้วยสวนกลางบ้าน คอร์ตยาร์ต หรือ คอร์ตกลางบ้าน ถือเป็นตัวเลือกที่ดีมากสำหรับบ้านหน้าแคบ เพราะสามารถทำได้ในพื้นที่จำกัด 

เรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับสวนกลางบ้าน (บทความสวนกลางบ้าน)

ไม่ต้องกันห้อง

บ้านหน้าแคบ เหมาะกับการออกแบบภายในที่เรียกว่า Open Space ไม่กั้นห้อง เพราะจะทำให้บ้านดูลึกยาวเข้าไป ดูมีมิติ แต่หากจำเป็นต้องกั้นห้องบางส่วนหรือทำฉากกั้น ก็แนะนำให้ใช้กระจกแทน เพื่อความปลอดโปร่งของบ้าน

ประตูกั้นห้องบานเลื่อนโมเดิร์น​ซ้อน3บาน​ อลูมิเนียมสีอบขาว​ กระจกใส

Shopee: https://shope.ee/1qCel9zEGY

เลือกประตูหน้าต่างทรงสูง

การเลือกใช้ประตูหน้าต่างทรงสูง จะช่วยให้บ้านดูโปร่งโล่งมากยิ่งขึ้น นอกจากนี้ยังทำให้แสงแดดภายนอกส่องเข้ามาในตัวบ้าน ทำให้บ้านดูแล้วไม่อึดอัด แถมยังช่วยประหยัดค่าไฟ เพราะได้แสงจากธรรมชาติอีกด้วย

บานช่องแสง บานตาย 40×120 / 40×150 หน้าต่าง บานเลื่อน

Shopee: https://shope.ee/20W4xUKKK0

เลือกใช้เฉพาะของจำเป็น

เพื่อให้บ้านที่ดูแคบ โล่งขึ้นนั้น การเลือกใช้เฟอร์นิเจอร์น้อยชิ้น เน้นความเป็นอเนกประสงค์ หรือเลือกชั้นวางของทรงสูง รวมไปถึงเอาสิ่งของที่ไม่จำเป็นออกไป ก็จะช่วยให้บ้านหน้าแคบดูกว้างมากขึ้น หรือหากที่บ้านมีของเยอะ แนะนำให้มีตู้เก็บของหลังบ้าน หรือหาที่เก็บของจุกจิกเหล่านี้ ก็ช่วยให้บ้านดูกว้างขึ้นด้วย 

SB Design Square ตู้สูง รุ่น Rena สีไม้อ่อน (30x56x200 ซม.) แบรนด์ LOOMS

Shopee: https://shope.ee/5AT6jKPXF2

ผังภายบ้านเป็นรูปตัว I

บ้านหน้าแคบ จะต้องวางผังบ้านเป็นรูปตัว I เพราะจะช่วยในประหยัดพื้นที่ได้ และสามารถวางผังบ้านได้ง่ายขึ้น หากบ้านของคุณจำเป็นต้องมีที่จอดรถ อาจจะสร้างบ้านให้มี 2 – 3 ชั้น โดยแบ่งชั้นล่างครึ่งหนึ่งไว้เป็นที่จอดรถ อีกส่วนแบ่งเป็นห้องรับแขก ห้องครัว หรือห้องซักล้าง เป็นต้น ส่วนชั้น 2 – 3 ก็อาจจะเป็นห้องนอน ห้องทำงาน เป็นต้น

เว้นระยะระหว่างกำแพงบ้านและผนังบ้าน

ควรเว้นระยะห่างระหว่างตัวบ้านและกำแพงบ้านอย่างน้อย 50 เซนติเมตร ตามกฎหมาย นอกจากนี้การเว้นระยะห่าง ยังช่วยให้แสงส่องเข้าบ้าน ทำให้บ้านดูโปร่งมากขึ้น และช่วยให้ลมผ่านเข้าบ้านได้ดีอีกด้วย

เลือกชิดมุมใดมุมหนึ่ง

การวางผังบ้านให้ห้องชิดมุมหนึ่งและอีกฝังหนึ่งเลือกติดตั้งเป็นบันได เพื่อเป็นการประหยัดพื้นที่ภายในบ้านเป็นการใช้พื้นที่ให้คุ้มค่ามากที่สุด

ทำหลังคาเปิด

นอกจากการเลือกประตู หน้าต่างเป็นกระจกทรงสูงแล้ว การทำให้หลังคาเป็นกระจก หรือหลังคา Sky Light ยังช่วยเพิ่มให้แสงแดดเข้ามาในตัวบ้าน ทำให้บ้านดูโล่งขึ้นอีกด้วย โดยนิยมติดตั้งหลังคากระจกนี้ บริเวณโถงบันได ทางเดิน ห้องน้ำกึ่ง outdoor แต่ที่สำคัญต้องเลือกกระจกที่กัน UV และความร้อนได้ดีด้วย

แผ่นโปร่งแสง เอสซีจี นิวไลท์ รุ่นยูวีชิลด์ 122x300x0.30 ซม. สีฟ้าคราม

Shopee: https://shope.ee/5pinWc8BMh

บ้านหน้าแคบ ทำให้ดูกว้าง โล่ง โปร่ง สบายตาได้ เพียงคุณนำเทคนิคเปลี่ยนบ้านหน้าแคบให้เป็นบ้านกว้างน่าอยู่ที่เราได้แนะนำในวันนี้ ไปลองวางแผนปรับใช้กับบ้านหน้าแคบที่คุณกำลังจะสร้าง หรือปรับปรุงภายในสำหรับบ้านหน้าแคบที่มีอยู่แล้วของคุณ รับรองว่าช่วยให้บ้านกว้างขึ้น น่าอยู่ขึ้นกว่าเดิมแน่นอนค่ะ