6 ไอเดีย อ่างเลี้ยงปลา สำหรับคนรักปลาสวยงามและการจัดสวนในบ้าน

อ่างเลี้ยงปลา

การเลี้ยงปลาสวยงาม เป็นสิ่งที่หลายคนชื่นชอบ โดยการเลี้ยงในอ่างเลี้ยงปลานั้น เป็นเรื่องง่าย เลี้ยงที่ไหนก็ได้ แต่ทั้งนี้การเลี้ยงปลาในอ่างนั้น จะต้องเลือกอ่างเลี้ยงปลาแบบไหน จัดอ่างปลาอย่างไร วันนี้เรามีคำแนะนำสำหรับการเลี้ยงปลาในอ่างกันค่ะ

เลือกอ่างเลี้ยงปลาทรงไหนดี?

นอกจากการเลี้ยงปลาในตู้ปลาสวยงาม หรือบ้านใครที่มีพื้นที่พอสมควรก็สามารถเลี้ยงปลาในบ่อปลาแล้ว การเลี้ยงปลาในอ่างเลี้ยงปลา ยังได้รับความนิยมและเหมาะสำหรับคนที่มีื้นที่จำกัด หรืออยากเสริมฮวงจุ้ยบนโต๊ะทำงาน หรือมุมต่าง ๆ ของบ้าน ทั้งนี้รูปแบบของอ่างเลี้ยงปลาในปัจจุบันมีหากหลายแบบตามความชอบ เรามาดูกันว่า อ่างเลี้ยงปลา มีแบบไหนบ้าง

อ่างเลี้ยงปลาทรงกลม

อ่างเลี้ยงปลาทรงกลม เป็นทรงที่ได้รับความนิยม เพราะหาซื้อง่าย ราคาไม่สูง แถมยังมีให้เลือกหลายขนาด นอกจากนี้ควรจะเพิ่มออกซิเจนให้กับปลา โดยเพิ่มจอกแหน กก พืชน้ำ หรือต่อปั๊มออกซิเจนขนาดเล็ก สำหรับอ่างเลี้ยงปลาทรงกลมนั้นตามฮวงจุ้ยแล้ว ช่วยในเรื่องของความสมดุล ช่วยเสริมให้คนที่อยู่ในบ้านอยู่กันอย่างร่มเย็นเป็นสุข

โหลแก้วปากหยัก เซตเลี้ยงปลา ปลาทอง พร้อมขาเหล็กอย่างดี [พร้อมส่ง ขนาด 8 นิ้ว -12 นิ้ว]

Shopee: https://shope.ee/1VZmjHKWLT

อ่างเลี้ยงปลาทรงเหลี่ยม

อ่างเลี้ยงปลาทรงเหลี่ยม เป็นทรงที่ได้รับความนิยม เพราะหาซื้อง่าย ราคาไม่สูง แถมยังมีให้เลือกหลายขนาดเช่นเดียวกับอ่างเลี้ยงปลาทรงกลม แต่หากเป็นบ่อปลาหน้าบ้านทรงนี้จะไม่แนะนำให้เลือกทรงนี้

ตู้ปลา​ (แมวลอดได้)​ มีพร้อมส่ง แถมกรอง​ ​แถมไฟ​ แถมโต๊ะ

Shopee: https://shope.ee/7znGTFuy4J

อ่างเลี้ยงปลาอ่างบัว

เชื่อว่าหลายบ้านเลือกเลี้ยงปลาในอ่างบัว เพราะสามารถปลูกบัวพร้อมกับเลี้ยงปลาเล็ก ๆ เพิ่มการหมุนเวียนให้กับอ่างบัวด้วย โดยสามารถเลือกวางในร่มแต่มีแดดส่องถึง สามารถเลือกปลาอย่าง ปลาหางนกยูง ปลาสอด และเลือกพันธุ์ไม้อย่าง บัว กก สำหรับปลูกในอ่างบัวด้วย

อ่างน้ำดินเผา 14 นิ้ว อ่างเลี้ยงปลา อ่างบัวเลี้ยงปลา อ่างบัว อ่างดินเผา อ่างน้ำดินเผา

Shopee: https://shope.ee/6zujHSxUhM

อ่างเลี้ยงปลาปูนซีเมนต์

การเลือกอ่างเลี้ยงปลาโดยใช้บ่อซีเมนต์ สามารถเลี้ยงได้ทั้งปลาสวยงามอย่างปลาคาร์ฟ ปลาทอง และปลาขนาดกลางได้ โดยที่ไม่ต้องใช้ออกซิเจน

คำแนะนำสำหรับการเลี้ยงปลาในอ่างปูน

การใช้อ่างเลี้ยงปลาปูนซีเมนต์ ก่อนใช้เลี้ยงปลาจะต้องแช่บ่อใหม่เพื่อป้องกันปูนกัดปลาตาย เพราะบ่อใหม่จะมีการคายความเค็มของปูนออกมา ทำให้น้ำมีค่า pH สูง เมื่อนำปลาลงบ่อโดยที่ไม่มีการแช่ปูนก่อน จะทำให้ปลาตายได้ หรือเรียกว่า ปูนกัดปลาตาย นั่นเอง จะต้องทำการแช่บ่อใหม่ โดยการใช้น้ำส้มสายชูหมักทั้งบ่อ

อ่างเลี้ยงปลาไฟเบอร์กลาส

อ่างเลี้ยงปลาไฟเบอร์กลาส นิยมนำเป็นอ่างเลี้ยงปลาคาร์ฟ มีทั้งแบบอ่างทึบและแบบติดกระจก สามารถมองเห็นปลาได้จากด้านข้างของบ่อเลี้ยงปลาได้

บ่อปลา Namdee ขนาด 250 ลิตร + กรองบน 2IN1 ระบบกรอง กายภาพเเละชีวภาพ

Shopee: https://shope.ee/4VDOItjzz1

อ่างเลี้ยงปลาผ้าใบสำเร็จรูป

อ่างเลี้ยงปลาผ้าใบสำเร็จรูป เป็นกระชังบกตอกตาไก่ประกอบกับโครงท่อพีวีซี เหมาะสำหรับทั้งการเลี้ยงปลาได้หลากหลายขนาด รวมไปถึง ปู กุ้ง หอย กบ แหน หรือพืชน้ำ สามารถเคลื่อนย้ายได้สะดวก และพับเก็บได้ 

บ่อผ้าใบสำเร็จรูป แถมท่อระบายน้ำ (ไม่มีโครงPVC) เคลือบกันน้ำอย่างดี ใช้งานง่าย เลี้ยงปลา เลี้ยงกุ้ง

Shopee: https://shope.ee/4fWoVDw9wn

ตำแหน่งทิศทางการวางอ่างเลี้ยงปลา บ่อปลาบริเวณบ้าน

ทิศทางสำหรับวางบ่อปลาหน้าบ้านเป็นสิ่งที่สำคัญมาก โดยยึดการวางตำแหน่งตามหลักแปดทิศ หรือ “ปากัว” ในแต่ละทิศก็จะมีธาตุประจำทิศอยู่ด้วย โดยตำแหน่งที่เหมาะสมในการวางบ่อปลา มีดังนี้

ทิศทางที่ดีต่อการวางอ่างเลี้ยงปลา บ่อปลาบริเวณบ้าน

  1. ทิศเหนือ ตามหลักปากัวแล้ว ทิศเหนือมีคุณสมบัติของธาตุน้ำ มีสัตว์มงคล คือ เต่าดำเป็นสัตว์ประจำทิศ ดังนั้นการวางบ่อน้ำไว้ในทิศนี้ก็จะเป็นการเสริมพลังธาตุน้ำให้แข็งแกร่งนำพาความเจริญก้าวหน้าเข้ามาในชีวิตของผู้อยู่อาศัย
  2. ทิศตะวันออกและตะวันออกเฉียงใต้ ทิศตะวันออกเป็นทิศประจำธาตุไม้ และทิศตะวันออกเฉียงใต้เองก็มีคุณสมบัติของธาตุไม้อ่อนๆ เป็นทิศที่มีมังกรเขียวเป็นสัตว์มงคล ตามหลักฮวงจุ้ย ธาตุไม้และน้ำเป็นธาตุที่เกื้อหนุนกัน ดังนั้นการวางบ่อปลาหนา้บ้านไว้ในทิศที่เป็นธาตุไม้ ช่วยส่งเสริมในเรื่องของความเจริญรุ่งเรืองและความอุดมสมบูรณ์

ทิศต้องห้ามของการวางอ่างเลี้ยงปลา บ่อปลาบริเวณบ้าน

  1. ทิศใต้ เป็นทิศของธาตุไฟ มีหงส์แดงเป็นสัตว์ประจำทิศ การวางบ่อน้ำในทิศของธาตุไฟเปรียบเสมือนการดับความเจริญรุ่งเรืองที่จะเข้ามาในบ้าน จึงเป็นทิศที่ไม่เหมาะในการวางบ่อปลาหน้าบ้านตามหลักฮวงจุ้ย

การจัดฮวงจุ้ยอ่างเลี้ยงปลาหน้าบ้าน

หากใครที่มีความเชื่อเรื่องเกี่ยวกับฮวงจุ้ยแล้ว การจัดวางอ่างเลี้ยงปลา ยังมีหลักการจัดวางตามหลักฮวงจุ้ยเช่นกัน เพื่อให้เกิดความมงคล ดึงดูดพลังบวกให้เข้ามาภายในบ้าน รวมไปถึงสมาชิกภายในบ้าน โดยมีหลักการจัดวางดังนี้

  1. อ่างเลี้ยงปลาเป็นรูปทรงกลมหรือเป็นรูปทรงที่ไม่มีมุมมีเหลี่ยม เพราะเชื่อว่าเหลี่ยมแหลมนั้นจะมาทำร้ายตัวเราเอง
  2. น้ำในอ่างเลี้ยงปลาต้องสะอาด อย่าปล่อยให้น้ำเขียว สกปรก เน่าเสีย เพราะเชื่อว่าน้ำสกปรกจะส่งผลให้คนในบ้านเจ็บไข้ได้ป่วย 
  3. ไม่ควรมีอ่างเลี้ยงปลา 2 บ่อ เพราะจะเปรียบเหมือนกับดวงตาของคนเราที่มี 2 ตา ซึ่งจะกลายเป็นบ่อน้ำตา จะส่งผลเสียทำให้ต้องมีน้ำตากับเรื่องที่ไม่ดี
  4. ไม่ควรวางอ่างเลี้ยงปลาไว้หลังบ้าน เพราะการวางบ่อปลาหลังบ้านตามหลักฮวงจุ้ยแล้วจะไม่ส่งเสริมดวง นอกจากนี้ ห้ามวางอ่างเลี้ยงปลาขวางทางประตูหน้าบ้าน และหลีกเลี่ยงการวางอ่างเลี้ยงปลา ตรงทางขวาของประตูบ้าน เพราะจะส่งผลเสียต่อเรื่องความรัก ชีวิตคู่
  5. ก้อนหินที่นำมาตกแต่งอ่างเลี้ยงปลา ควรเป็นหินกลมมน ไม่มีเหลี่ยม ไม่มีรู 
  6. ปลาที่นำมาเลี้ยงในอ่างเลี้ยงปลา แนะนำเป็นปลาทอง เพราะสีเป็นสิริมงคล ปลาสีดำ ช่วยเสริมความปลอดภัยให้คนในบ้าน หรือเลี้ยงปลาคาร์ฟ ส่งเสริมในเรื่องของการค้าและความร่ำรวย

คุณสามารถเลือก อ่างเลี้ยงปลา ที่มีให้เลือกหลายแบบ สำหรับเลี้ยงปลาสวยงามในบริเวณบ้านของคุณ โดยเลือกให้เหมาะกับพื้นที่และชนิดของปลาที่นำมาเลี้ยงด้วย ทั้งนี้อย่าลืมหมั่นดูแลเรื่องของความสะอาดของอ่างเลี้ยงปลา เพื่อฮวงจุ้ยที่ดีและสุขภาพที่ดีของคนในบ้านตามหลักฮวงจุ้ยด้วยค่ะ