5 วัสดุสำหรับทำกันสาด ต่อเติมหลังคาหน้าบ้าน เลือกอะไรดี?

ต่อเติมหลังคาหน้าบ้าน

บ้านใครที่มีแดดส่องเข้าหน้าบ้าน พอถึงหน้าฝน น้ำฝนสาดเข้าหน้าบ้าน หรืออยากต้องการทำหลังคาจอดรถหน้าบ้าน การ ต่อเติมหลังคาหน้าบ้าน สามารถทั้งช่วยทั้งกันแดด กันฝน ให้แก่ตัวบ้าน และยังช่วยเพิ่มพื้นที่ใช้สอยของบ้านให้กว้างขึ้น สำหรับการต่อเติมหลังคาหน้าบ้านต้องรู้อะไร เลือกวัสดุชนิดไหนดี อ่านในบทความนี้เลยค่ะ

ทำไมต้อง ต่อเติมหลังคาหน้าบ้าน?

ใครที่ซื้อบ้านจัดสรร ทาวน์เฮ้าส์ ตึกแถว หรือบ้านรูปแบบไหนก็ตา เชื่อว่าจะต้องมีการต่อเติมส่วนต่าง ๆ ของบ้าน เพื่อตอบโจทย์การใช้งานมากขึ้น และการต่อเติมหลังคาหน้าบ้าน ก็เป็นอีกหนึ่งการต่อเติมบ้านที่ได้รับความนิยมเช่นกัน โดยเหตุผลที่เราควรต่อเติมหลังคาหน้าบ้าน มีดังนี้

เพิ่มพื้นที่ใช้สอยภายในบ้าน

การต่อเติมหลังคาหน้าบ้าน จะช่วยเพิ่มพื้นที่ใช้สอยภายในบ้านให้มากยิ่งขึ้น เช่น การต่อเติมหลังคาหน้าบ้าน เพื่อทำพื้นที่จอดรถหน้าบ้าน ช่วยให้รถไม่ต้องตากแดดตากฝน หรือต่อเติมหลังคาหน้าบ้าน เพื่อต่อเติมร้านค้าขายของหน้าบ้าน หรือต่อเติมหลังคาหน้าบ้าน เพื่อจัดมุมหน้าบ้านเป็นที่นั่งเล่น กินอาหาร หรือทำกิจกรรมต่าง ๆ ก็ได้เช่นกัน

เพิ่มความร่มเงา กันแดด กันฝน

การต่อเติมหลังคาหน้าบ้าน สามารถช่วยกันแสงแดดที่ส่องเข้าหน้าบ้านโดยตรง ทำให้บ้านมีร่มเงามากขึ้น และช่วยลดบ้านร้อนได้ นอกจากนี้ในหน้าฝน การต่อเติมหลังคาหน้าบ้าน ยังช่วยป้องกันน้ำฝนที่อาจสาดเข้าหน้าบ้าน ซึ่งเป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้เกิดราที่ผนังบ้านได้

การต่อเติมหลังคาหน้าบ้านอย่างไร ให้ถูกกฎหมาย

การต่อเติมหลังคาบ้าน ไม่จำเป็นต้องขออนุญาตจากหน่วยงานของรัฐ โดยเป็นการต่อเติมหลังคาหน้าบ้าน ดังต่อไปนี้

  1. การ “เพิ่ม” หรือ “ลด” เนื้อที่ของหลังคารวมกันไม่เกิน 5 ตารางเมตร ไม่จำเป็นต้องขออนุญาตก่อสร้าง
  2. การ “เพิ่ม” หรือ “ลด” เนื้อที่ของพื้นชั้นใดชั้นหนึ่งรวมไม่เกิน 5 ตารางเมตร ไม่จำเป็นต้องขออนุญาตก่อสร้าง
  3. การเปลี่ยนส่วนใด ๆ ภายในบ้านที่ไม่ใช่โครงสร้างอาคารด้วยวัสดุเดิม หรือวัสดุอื่นที่ไม่ได้เพิ่มน้ำหนักให้โครงสร้างอาคารเกิน 10% ไม่จำเป็นต้องขออนุญาตก่อสร้าง
  4. การเปลี่ยน ต่อเติม เพิ่ม ลด เนื้อที่ในบ้านที่ไม่ใช่โครงสร้างอาคาร และไม่เพิ่มน้ำหนักให้โครงสร้างเดิมเกิน 10%
  5. การเปลี่ยนแปลงโครงสร้างอาคารด้วยวัสดุชนิดเดิม ขนาดเดิม จำนวนเดิม ไม่จำเป็นต้องขออนุญาตก่อสร้าง

การต่อเติมหลังคาหน้าบ้าน นิยมให้วัสดุใดบ้าง?

หากใครที่กำลังวางแผนต่อเติมหลังคาหน้าบ้าน ควรจะเลือกแบบหลังคาที่มีความแข็งแรง เลือกใช้วัสดุที่เหมาะสมกับการใช้งาน เพื่อให้คุ้มค่ากับเงินที่จ่ายไป ทั้งนี้มีวัสดุที่ได้รับความนิยมสำหรับการต่อเติมหลังคาหน้าบ้าน มีดังนี้

ต่อเติมหลังคาหน้าบ้านด้วยไวนิล

ไวนิล ทำมาจาก UPVC (UPVC Roof Sheet) เป็นพลาสติกชนิดหนึ่งที่มีความทนทานสูง นิยมกรอบวงกบ ประตู หน้าต่าง ขอบกระจกบานเลื่อน และได้รับความนิยมมาก เพราะ สามารถทนความร้อนได้ดีมีคุณสมบติเป็นฉนวนป้องกันความร้อน ทนทานต่อสภาพอากาศ และเสียงไม่ดังเมื่อฝนตก

แผ่นหลังคาไวนิลเคลือบแข็ง ROOFYROOF สีขาว / สีน้ำตาล / สีเทา ขนาด หน้ากว้าง 25 ซม.

Shopee: https://shope.ee/8UjhvV2NVc

ต่อเติมหลังคาหน้าบ้านด้วยเมทัลชีท

เมทัลชีท วัสดุหลังคากันสาดที่ได้รับความนิยมสูงมาก เป็นแผ่นหลังคาผลิตจากโลหะหรือแผ่นเหล็กที่นำมาผ่านการรีดเป็นลอนเพื่อเสริมความแข็งแรง มีความแข็งแรงทนทาน ติดตั้งง่าย มีให้เลือกหลายความหนาตั้งแต่ 0.23 – 0.60 มม. มีการเคลือบผิวหลายแบบและหลายสี มีรุ่นที่ติดฉนวนกันความร้อน สามารถดัดโค้งได้ ติดตั้งง่าย แต่ในหน้าฝนเสียงน้ำฝนที่ตกลงมากระทบเมทัลชีทจะค่อนข้างดัง

หลังคา เมทัลชีท แผ่นเมทัลชีท ลอนปกติ ลอนมาตราฐาน มีสีให้เลือก หนา 0.30 แข็งแรง ทนทาน กันความร้อน ไม่เสียงดัง

Shopee: https://shope.ee/2L94aBuFSQ

ต่อเติมหลังคาหน้าบ้านด้วยโพลีคาร์บอเนต

โพลีคาร์บอเนต ทำจากเม็ดพลาสติก (Poly) ชนิดเทอร์โมพลาสติก ผสมด้วยสารที่มีคุณสมบัติทำให้แผ่นมีความยืดหยุ่นตัว ไม่มีสารพิษและแร่ใยหิน ที่เป็นพิษต่อทางเดินหายใจ วัสดุชนิดนี้นิยมติดตั้งเป็นหลังคาดัดโค้ง แต่ไม่ค่อยคงทนต่อแดดเท่าไหร่ นานไปเมื่อเกิดการกรอบแตกจะทำให้น้ำและฝุ่นเข้าไปในแผ่น อาจจะทำให้เกิดคราบดำและตะไคร่น้ำได้ 

กันสาด โพลีคาร์บอเนต ขนาด 60 x 100 cm. และ 100X150 Cm. หลังคากันสาดกลางแจ้ง กันสาดบ้าน กันสาดหน้าต่าง หลังคาชายคา

Shopee: https://shope.ee/4pqPYoAels

ต่อเติมหลังคาหน้าบ้านด้วยอะคริลิค

แผ่นอะคริลิค จะมีความใสเหมือนกระจก แข็งแรงทนทาน มีน้ำหนักเบาเมื่อเทียบกับกระจก ในรุ่นที่ติดฟิล์มจะช่วยกันยูวีได้ สามารถใช้แทนกระจกสำหรับงานหลังคา กันสาดได้

หลังคาโปร่งแสง ShinkoLite รุ่น General Grade

Shopee: https://shope.ee/3AiBZnG44B

ต่อเติมหลังคาหน้าบ้านด้วยไฟเบอร์กลาส

แผ่นหลังคาไฟเบอร์กลาส หรือ แผ่นโปร่งแสงไฟเบอร์กลาส ทำจากเรซิ่นและเส้นใยไฟเบอร์กลาสเสริมความแข็งแรง ทนทานต่อการผุกร่อนได้ดี ไม่เปลี่ยนรูปทรงเมื่อโดนความร้อนสูง มีฟิล์มป้องกันรังสี UV บางรุ่นมีชั้นเคลือบพิเศษที่สามารถสะท้อนความร้อนได้ มีอายุการใช้งานยาวนาน เหมาะกับบ้านหรือพื้นที่ที่ต้องการแสงแดดส่องถึง

แผ่นหลังคา หลังคาใส โปร่งแสง กระเบื้องหลังคา แผ่นใส ใยแก้ว ลอนคู่ ลอนเล็ก ยาว 1.2, 1.5 เมตร สีขาวขุ่น สีฟ้าเขียว
การ ต่อเติมหลังคาหน้าบ้าน ช่วยเพิ่มความสะดวกสบายในการอยู่อาศัยภายในบ้าน ช่วยทั้งในเรื่องของเพิ่มร่มเงาให้กับตัวบ้าน ช่วยลดบ้านร้อน ช่วยกันฝนที่อาจสาดเข้ามาในบ้านจนทำให้เกิดปัญหาเชื้อราตามผนังบ้าน รวมไปถึงช่วยเพิ่มพื้นที่ใช้สอยภายในบ้านให้เพิ่มมากขึ้นอีกด้วย