รวมข้อที่ต้องรู้ก่อนทำ สวนกลางบ้าน (Courtyard) หรือ คอร์ตกลางบ้าน

สวนกลางบ้าน

สวนกลางบ้าน Courtyard หรือเรียกว่า คอร์ตยาร์ต หรือ คอร์ตกลางบ้าน เป็นการทำสวนกลางโดยให้บ้านล้อมสวน ซึ่งได้รับความนิยมในปัจจุบัน ทั้งนี้ในการทำสวนกลางบ้าน จะต้องมีความเข้าใจเกี่ยวกับการจัดสวน ต้นไม้ที่ใช้ปลูกกลางสวน ทิศทางของแสงและลม เรามาดูกันว่าการจัดสวนกลางบ้านมีแนวทางอย่างไรบ้าง

สวนกลางบ้าน (Courtyard) คืออะไร

สวนกลางบ้าน Courtyard หรือ คอร์ตกลางบ้าน คือการสวนที่อยู่กลางบ้าน ซึ่งเป็นพื้นที่เปิดหลังคาโล่ง ไม่มีอะไรคลุม เพื่อดึงเอาธรรมชาติและแสงแดดเข้ามาสู่ภายในบ้าน นอกจากจะทำให้บ้านดูดีมีสไตล์แล้ว ยังเพิ่มความสดชื่นให้ผู้อยู่อาศัยได้อีกด้วย สวนกลางบ้านเหมาะกับบ้านที่มีพื้นที่จำกัดนั่นเอง 

สวนกลางบ้าน ต่างจาก สวนหลังบ้าน หรือ สวนหน้าบ้านอย่างไร?

ปกติแล้วบ้านส่วนใหญ่ที่มีการจัดสวน มักจะจัดสวนบริเวณหน้าบ้าน มุมใดมุมหนึ่งของบ้าน หรือหลังบ้าน ซึ่งมีเนื้อที่เยอะพอสมควร ซึ่งจะแตกต่างจากสวนกลางบ้าน เพราะการทำสวนกลางบ้าน จะมีพื้นที่จำกัด รอบด้วยอาคารอย่างน้อย 3 ด้าน ต้องมีการวางผังเพื่อรองรับน้ำฝน แสง และลม เนื่องจากสวนอยู่ภายในตัวบ้าน จะต้องมีการเจาะช่องแสง เพื่อรับทั้งน้ำ แสง ลม หากวางระบบไม่ดี ก็จะมีผลต่อโครงสร้างบ้าน และปัญหาอื่น ๆ ตามมาด้วย

ข้อคำนึงของการทำสวนกลางบ้าน 

หากใครที่กำลังจะตัดสินใจทำสวนกลางบ้าน หรือ คอร์ตกลางบ้าน เพื่อให้ใกล้ชิดกับธรรมชาติ และสามารถมองเห็นสวนจากทุกมุมของบ้าน อาจจะมีข้อดีในเรื่องของการใกล้ชิดธรรมชาติ ช่วยให้แสงแดดส่องเข้ามาในตัวบ้านได้ แต่ก็ยังมีข้อควรคำนึงก่อนจะตัดสินใจวางแผนทำสวนกลางบ้าน หรือ คอร์ตกลางบ้าน ดังนี้

วางแผนตัวบ้านก่อน

การออกแบบบ้านให้เหมาะสมสำหรับรองรับการทำสวนกลางบ้าน หรือ คอร์ตกลางบ้าน เป็นสิ่งสำคัญมาก เพราะการทำสวนกลางบ้าน อาจจะต้องแลกมากับปัญหาน้ำฝน หรือน้ำ ที่อาจทำลายโครงสร้างบ้านได้ในอนาคต รวมไปถึงการเปิดช่องแสงเพื่อให้แสงแดดสามารถส่องมายังต้นไม้ได้ เพราะฉะนั้นหากเป็นไปได้ ควรวางแผนการทำสวนกลางบ้านตั้งแต่เริ่มออกแบบบ้าน และออกแบบโดยผู้เชี่ยวชาญโดยเฉพาะ

การเลือกต้นไม้ปลูกในสวนกลางบ้าน

การเลือกต้นไม้เพื่อนำมาปลูกในสวนกลางบ้าน จำเป็นจะต้องเลือกต้นไม้ที่มีรากที่ดิ่งลง ใบร่วงน้อย ต้องการน้ำน้อย ทนแล้งได้ เพราะหากเลือกต้นไม้ที่มีรากยาว อาจจะทำลายโครงสร้างบ้านได้อนาคต นอกจากนี้การเลือกต้นไม้นั้นต้องการแบบไหน ระหว่างให้ร่มเงา ให้กลิ่นหอม หรือสามารถเก็บกินผลได้ 

วัสดุตกแต่ง

การเลือกวัสดุควรเลือกที่ง่ายต่อการทำความสะอาด ทนกับสภาพแวดล้อมของบ้านได้ เพราะหากเลือกวัสดุตกแต่งที่ไม่เหมาะสม อาจทำให้สวนกลางบ้านสกปรก ไม่สวยงาม ต้องมานั่งทำความสะอาด หรือเปลี่ยนวัสดุใหม่เพื่อคงความสวยงามตลอด เช่น บ้านใครที่อยู่ในโซนฝนตกชุก ไม่แนะนำให้แผ่นหินหรือไม้จริง เพราะจะเกิดตะไคร่ง่าย และไม้ผุพังง่าย เป็นต้น

เตรียมพื้นที่ดูแลระบบน้ำไฟ

หากสวนกลางบ้านของคุณมีทั้งการติดตั้งระบบไฟ และระบบระบายน้ำ จำเป็นจะต้องมีพื้นที่สำหรับการเซอร์วิสระบบเหล่านี้ หากเกิดปัญหาเกี่ยวกับน้ำไฟ จะได้มีพื้นที่ที่สามารถแก้ไขปัญหาเหล่านี้ได้ 

รางน้ำฝน

การทำสวนกลางบ้าน หรือ คอร์ตกลางบ้าน จำเป็นจะต้องมีช่องด้านบนอาคาร เปิดโล่งเพื่อรับแสงธรรมชาติ แต่ในขณะเดียวกัน จะไม่สามารถหลีกเลี่ยงเรื่องน้ำฝนได้เช่นกัน เพราะฉะนั้นควรจะมีการติดตั้งรางน้ำฝน โดยมีการต่อตรงไปยังบ่อพักน้ำ เพื่อไม่ให้น้ำฝนไหลจากหลังคาลงพื้นของสวนกลางบ้านโดยตรง เพื่อป้องกันปัญหาน้ำล้น หรือปัญหารากต้นไม้เน่าเสีย เพราะน้ำขังได้

การเลือกต้นไม้สำหรับปลูกในสวนกลางบ้าน

การทำสวนกลางบ้าน สิ่งที่สำคัญเพื่อจะได้อยู่กับธรรมชาติได้อย่างใกล้ชิด มีบ้านที่โอบล้อมธรรมชาติตลอดเวลา และมีความร่มรื่นนั้น การเลือกต้นไม้ใหญ่เป็นสิ่งสำคัญมาก ก่อนอื่นเราต้องมาดูก่อนว่าการเลือกต้นไม้ที่จะเลือกปลูกต้องคำนึงเรื่องอะไรบ้าง

  1. ปลูกเพื่ออะไร อาจเพื่อความสวยงาม ความร่มรื่น กลิ่นหอม หรือต้องการเก็บผลด้วย
  2. ทรงของต้นไม้ แนะนำให้เลือกต้นไม้ทรงกระบอกหรือรูปพีระมิดแคบ จะเหมาะสำหรับสวนกลางบ้านที่มีขนาดเล็ก
  3. ขนาดพื้นที่ ขนาดพื้นที่ส่งผลต่อการเลือกต้นไม้ หากเลือกต้นไม้ใหญ่ต้องเหลือพื้นที่ในกรแตกกิ่งก้านอย่างน้อย 3×3 เมตรขึ้นไป หรือหากมีพื้นที่น้อยแนะนำให้ปลูกต้นไม้ทรงกระบอกหรือทรงพุ่มแทน และมีการตัดแต่งกิ่ง เพื่อควบคุมการแผ่กิ่งก้านและรากไม่ให้แผ่กว้างกระทบกับบ้านได้

การทำ สวนกลางบ้าน ทำให้เจ้าของบ้านมีความใกล้ชิดกับธรรมชาติ บ้านได้รับแสงจากธรรมชาติช่วยประหยัดไฟภายในบ้านไปในตัว แถมยังช่วยให้มีลมธรรมชาติหมุนเวียนถ่ายเทภายในบ้านได้สบาย ๆ แต่ก่อนที่จะตัดสินใจทำสวนกลางบ้าน อย่าลืมวางแผนตั้งแต่แรก โดยเลือกบริษัทรับสร้างบ้านที่มีความชำนาญในเรื่องการทำสวนกลางบ้านโดยตรงค่ะ