รวมไอเดีย ที่วางไมโครเวฟ และตำแหน่งวางไมโครเวฟในครัวที่ถูกต้อง

ที่วางไมโครเวฟ

การเลือกที่วางไมโครเวฟสำหรับวางไมโครเวฟภายในครัว ช่วยประหยัดพื้นที่ภายในครัว สามารถวางไมโครเวฟได้อย่างเป็นสัดส่วน ทั้งนี้ที่วางไมโครเวฟมีให้เลือกหลากแบบ ทั้งแบบอะลูมิเนียม ไฟเบอร์ และไม้ต่าง ๆ ทั้งแบบสำเร็จรูปและ DIY เองก็ได้ เรามาดูกันว่าที่วางไมโครเวฟที่ได้รับความนิยมในปัจจุบันมีแบบไหนบ้าง

ที่วางไมโครเวฟ แบบชั้นวางทั่วไป

ที่วางไมโครเวฟแบบแรก เป็นแบบชั้นวางของทั่วไป สามารถวางได้ทั้งไมโครเวฟ หม้อหุงข้าว หรืออุปกรณ์ครัวต่าง ๆ ได้ มีตั้งแต่ 1 – 4 ชั้น เป็นเพียงชั้นวางของทั่วไปไม่มีลูกเล่นอะไร วัสดุทำมาจากไม้และอะลูมิเนียม หรือไฟเบอร์ที่มีความแข็งแรงกว่าพลาสติก มีให้เลือกหลายราคาและคุณภาพเช่นกัน

MMM 163cm ชั้นวางของพับเก็บได้ 3/4/5 ชั้น ดำ ขาว สารพัดประโยชน์ ประหยัดพื้นที่พับเก็บได้ ไม่ต้องประกอบ Shelves Racks

Shopee: https://shope.ee/99zFWlk7k8

ที่วางไมโครเวฟ แบบชั้นวางอเนกประสงค์

ที่วางไมโครเวฟแบบชั้นวางอเนกประสงค์ เหมือนกับชั้นวางของทั่วไปแต่อาจเพิ่มลูกเล่นการวางสิ่งของได้หลากหลายขึ้น เช่น มีที่วางจาน แก้ว ช้อนซ้อม หรือที่แขวนสำหรับแขวนทัพพี ตะหลิว บางชนิดสามารถปรับความกว้างตามขนาดของไมโครเวฟได้เช่นกัน

ชั้นวางไมโครเวฟ 4 ชั้น โครงเหล็ก ท็อปไม้

Shopee: https://shope.ee/3Ai2Nmx5k3

ที่วางไมโครเวฟ แบบคร่อมไมโครเวฟ

ที่วางไมโครเวฟแบบคร่อมไมโครเวฟ ค่อนข้างได้รับความนิยม เพราะช่วยเพิ่มพื้นที่การวางของบนไมโครเวฟ เช่น กระดาษทิชชู ช้อนส้อม ไม้จิ้มฟัน ถุงมือกันความร้อน หรือของที่มีน้ำหนักเบาได้ บางชนิดสามารถปรับความกว้างตามขนาดของไมโครเวฟได้เช่นกัน

INDEX HOME ชั้นวางไมโครเวฟ 3 ชั้น รุ่นโรเวน – สีเงินโครเมียม

Shopee: https://shope.ee/2L8vOHYzNx

ที่วางไมโครเวฟ แบบบิ้วอิน Built in

ที่วางไมโครเวฟ แบบบิ้วอิน Built in เหมาะสำหรับบ้านที่มีห้องครัวแบบบิ้วอิน มีตู้แขวนผนังครัว (link บทความตู้แขวนผนังครัว) ก็สามารถออกแบบให้มีช่องหรือชั้นสำหรับเป็นที่วางไมโครเวฟได้ ช่วยให้ครัวดูเป็นระเบียบ สวยงาม เป็นสัดส่วน โดยมีการออกแบบทั้งแบบมีประตูปิดหรือแบบชั้นลอย เป็นต้น

LOOMS ตู้ครัว ขนาด 60 ซม. รุ่น GANSO สีขาวตัดสีไม้ (60x40x200)

Shopee: https://shope.ee/9evW7mWztY

ก่อนซื้อที่วางไมโครเวฟ ควรคำนึงถึงเรื่องใดบ้าง

ไมโครเวฟ เป็นเครื่องใช้ไฟฟ้าในครัวที่น่าจะมีกันทุกบ้าน เป็นเครื่องใช้ที่ต้องใช้ความร้อนสูง จึงควรวางในจุดที่ระบายอากาศดี ไม่วางใกล้ไฟ หรือน้ำ เพราะฉะนั้นการใช้ที่วางไมโครเวฟ จึงช่วยตอบโจทย์นี้ได้ แต่ก่อนที่จะเลือกซื้อที่วางไมโครเวฟนั้น ควรคำนึงถึงปัจจัยต่าง ๆ ดังนี้

การรองรับน้ำหนัก

ไมโครเวฟ เป็นเครื่องใช้ที่มีน้ำหนักพอสมควรตามขนาดเครื่อง โดยปกติแล้วการเลือกที่วางไมโครเวฟควรรับน้ำหนักได้ประมาณ 18 – 50 กิโลกรัม โดยขึ้นอยู่กับวัสดุของที่วางไมโครเวฟที่มีทั้งไม้ อะลูมิเนียม หรือเหล็ก 

วัสดุและคุณภาพ

การเลือกวัสดุและคุณภาพของที่วางไมโครเวฟ เป็นสิ่งสำคัญที่จะทำให้ไมโครเวฟของเราวางได้อย่างปลอดภัย และสามารถใช้ได้นาน โดยชั้นวางไมโครเวฟที่ทำมาจากเหล็กหรือไม้จะมีความแข็งแรงที่ดีกว่าพลาสติกและอะลูมิเนียม

พื้นที่และขนาด

อยาลืมวัดขนาดของไมโครเวฟก่อนซื้อที่วางไมโครเวฟ อย่างน้อยควรจะเผื่อพื้นที่และขนาดของที่วางไมโครเวฟสักหน่อย เพื่อให้สามารถวางไมโครเวฟได้ หากเลือกพอดีหรือเล็กกว่าไมโครเวฟของเรา โอกาสที่ไมโครเวฟจะตกก็มีเช่นกัน 

รูปแบบดีไซน์ของที่วางไมโครเวฟ

รูปแบบของที่วางไมโครเวฟ ถือเป็นปัจจัยแรก ๆ ที่ทำให้เราถูกใจที่วางไมโครเวฟ เราควรจะเลือกให้เหมาะสมกับการใช้งาน สิ่งของที่เราเลือกจะวาง เพื่อการใช้งานที่สะดวกและปลอดภัย

การประกอบหรือติดตั้ง

แนะนำว่าควรเลือกที่วางไมโครเวฟที่ติดตั้งง่าย ไม่ซับซ้อนมากนัก เพราะจะช่วยให้คุณไม่เสียเวลาในการประกอบหรือติดตั้ง นอกจากนี้ยังเป็นการป้องกันความเสียหายที่อาจเกิดขึ้นจากการประกอบที่ผิดพลาด อาจทำให้ที่วางไมโครเวฟไม่แข็งแรง และอาจทำให้ไมโครเวฟตกลงมาจากที่วางไมโครเวฟได้

ไมโครเวฟ ควรวางตำแหน่งไหนดี?

ไมโครเวฟ เป็นเครื่องใช้ไฟฟ้าที่ใช้ความร้อนสูง การวางในตำแหน่งที่เหมาะสม จะช่วยให้เครื่องสามารถระบายความร้อนได้ดี เราเองก็สามารถเปิดปิดฝาของไมโครเวฟได้สะดวก โดยการวางไมโครเวฟมีหลักการง่าย ๆ ดังนี้

  1. ควรว่างห่างจากกำแพงอย่างน้อย 15 ซม. เพื่อช่วยให้ไมโครเวฟมีพื้นที่ในการระบายความร้อนได้ดี
  2. ควรหลีกเลี่ยงการวางไมโครเวฟให้ใกล้จากเครื่องเย็นต่างๆ เช่น ตู้เย็น หรือก๊อกน้ำ เพราะน้ำอาจทำความเสียหายให้กับไมโครเวฟได้
  3. ควรวางไมโครเวฟในตำแหน่งที่หยิบจับ วางสิ่งของได้สะดวก ไม่สูงเกินไป หรือต่ำเกินไป 
  4. ไม่ควรวางไมโครเวฟใกล้ชิดกับเครื่องใช้ไฟฟ้าชนิดอื่น เช่น โทรทัศน์ หรือวิทยุ เพราะจะเป็นการรบกวนระบบการทำงานของเครื่องใช้ไฟฟ้าเหล่านั้น

สิ่งที่ไม่ควรวางบนไมโครเวฟ มีอะไรบ้าง

สำหรับบางคนแล้ว ไมโครเวฟนอกจากจะไว้ใช้อุ่นอาหารแล้ว บางคนยังชอบวางสิ่งของอื่น ๆ ด้วย ซึ่งความจริงแล้ว ไม่ควรจะมีอะไรวางบนไมโครเวฟ เพราะไมโครเวฟบางรุ่นจะมีช่องระบายอากาศด้านบนนั่นเอง แนะนำว่าควรจะเลือกใช้ที่วางไมโครเวฟ อาจเลือกแบบคร่อมไมโครเวฟ หรือแบบชั้นวางทั่วไป เพื่อจะได้เพิ่มพื้นที่ในการวางสิ่งของอื่น โดยไม่กระทบกับไมโครเวฟได้

นอกจากนี้ไม่ควรวางไมโครเวฟบนตู้เย็น เพราะการวางไมโครเวฟไว้บนตู้เย็น อาจส่งผลต่อการทำงานในส่วนของการระบายความร้อนนั้นทำงานได้ไม่เต็มที่ ทำให้เครื่องใช้ไฟฟ้าทั้งสองต้องทำงานหนักขึ้น และอาจทำให้กินไฟมากขึ้นตามมาอีกด้วย 
การใช้ ที่วางไมโครเวฟ ช่วยให้คุณสามารถวางไมโครเวฟได้อย่างเหมาะสม เป็นสัดส่วน สะดวกต่อการใช้งาน แต่อย่างไรก็ตามควรเลือกที่วางไมโครเวฟที่มีคุณภาพ แข็งแรง เพื่อการใช้งานไมโครเวฟอย่างปลอดภัย และอย่าลืมนำเทคนิคการวางไมโครเวฟไปใช้กันด้วยนะคะ