รวมสิ่งที่ควรรู้ก่อนทำ ครัวนอกบ้าน ข้อดีข้อเสียและแบบครัวที่ได้รับความนิยม

ครัวนอกบ้าน

เมื่อพูดถึง ครัวนอกบ้าน เราจะคิดถึงครัวแบบเปิด หรือ ครัวไทย มีพื้นที่ครัวเปิดโล่ง อากาศถ่ายเท และสามารถขยายพื้นที่ครัวให้กว้างกว่าครัวภายในบ้านหรือครัวปิดอีกด้วย ทั้งนี้ในการทำครัวนอกบ้าน จะต้องคำนึงถึงเรื่องอะไรบ้าง แบบครัวนอกบ้านมีแบบไหน เรามีคำแนะนำมาฝากกันค่ะ

ครัวนอกบ้าน ตอบโจทย์คนรักการทำอาหาร

ห้องครัว ถือเป็นหัวใจสำคัญของตัวบ้าน เพราะเป็นพื้นที่สำหรับประกอบอาหารให้คนในครอบครัวได้กินอิ่ม และยังเป็นพื้นที่ที่สมาชิกในครอบครัวได้ใช้เวลาร่วมกันอย่างการทำอาหาร หรือทำขนมในวันว่างหรือวันหยุด และยิ่งสำหรับใครที่ชื่นชอบการทำอาหารหรือการทำขนม การมีพื้นที่ห้องครัวที่กว้าง สะดวกสบาย หยิบจับอะไรได้สะดวก ยังเป็นสิ่งที่ผู้รักการทำอาหารให้ความสำคัญอีกด้วย ทำให้ครัวนอกบ้าน ตอบโจทย์สำหรับคนรักการทำอาหารมากที่สุด โดยการทำครัวนอกบ้าน นิยมต่อเติมครัวนอกบ้านโดยอาศัยโครงสร้างบ้านเดิมเพื่อเพิ่มพื้นที่ใช้สอย และแบบแยกโครงสร้าง หรือการสร้างครัวนอกบ้านขึ้นมาใหม่ ช่วยแยกส่วนตัวบ้านกับห้องครัวได้อย่างชัดเจน 

สไตล์ครัวนอกบ้านที่ได้รับความนิยม มีแบบไหนบ้าง?

บ้านที่มีพื้นที่นอกบ้านเพียงพอในการทำครัวนอกบ้าน จะช่วยให้คุณสามารถแยกส่วนตัวบ้านออกจากห้องครัวได้อย่างชัดเจน ลดปัญหากลิ่นจากการประกอบอาหารเข้าตัวบ้าน ห้องครัวที่พื้นที่กว้างขวาง และยังสามารถทำเป็นพื้นที่ในการรับประทานอาหารหรือปาร์ตี้ได้อีกด้วย ทั้งนี้ครัวนอกบ้านมีหลายสไตล์ให้เลือกตามความชอบของเจ้าของบ้านอีกด้วย โดยตัวอย่างครัวนอกบ้านที่ได้รับความนิยม มีดังนี้

ครัวนอกบ้านสไตล์ไทย

ครัวไทย ครัวร้อน หรือครัวแบบเปิด เป็นครัวที่ได้รับความนิยม เนื่องจากอาหารไทยนิยมใช้วิธีทำแบบผัด ทอด ต้ม ซึ่งมีกลิ่นอาหารที่ชัดเจน ครัวไทยจึงเน้นเปิดโล่ง ระบายอากาศได้ดี เน้นวัสดุในการตกแต่งเป็นไม้ อิฐ สำหรับทำเป็นชั้นวางของ เคาน์เตอร์ เป็นต้น

ครัวนอกบ้านสไตล์ลอฟท์

ครัวนอกบ้านสไตล์ลอฟท์ ได้รับความนิยมมากเช่นกัน เน้นความสวยงามตามธรรมชาติ การใช้ปูนเปลือยขัดมันฉาบผิวจนเรียบเนียน เพิ่มลูกเล่นด้วยเฟอร์นิเจอร์ไม้ ก็ช่วยให้ครัวนอกบ้านสไตล์ลอฟท์มีเสน่ห์ขึ้นอีกเยอะ

ครัวนอกบ้านสไตล์มินิมอล 

ครัวนอกบ้านสไตล์มินิมอล เน้นความเรียบง่าย น้อยแต่มากประโยชน์ เน้นความสว่างจากแสงธรรมชาติ และโทนสีขาวผสมผสานกับงานไม้ เน้นมีเครื่องครัวเท่าที่จำเป็น ทำให้ครัวนอกบ้านสไตล์มินิมอล ดูสะอาดตา โปร่งโล่งอีกด้วย

ครัวนอกบ้านสไตล์โมเดิร์น

ใครที่มีบ้านสไตล์โมเดิร์น หรือ สมาร์ตโฮม เน้นความทันสมัยของข้าวของเครื่องใช้ที่มีฟังก์ชั่นหลากหลาย การออกแบบครัวนอกบ้านสไตล์โมเดิร์น ก็เป็นตัวเลือกที่ดี โดยเน้นการออกแบบให้โปร่งโล่งด้วยกระจกบานใหญ่ หลังคาโปร่งแสง และเน้นเฟอร์นิเจอร์ตกแต่งครัวทรงเรขาคณิต หรือสไตล์ร่วมสมัย ก็ทำให้ครัวนอกบ้านสไตล์โมเดิร์น เป็นสไตล์ที่น่าสนใจเช่นกัน

ข้อดีและข้อควรพิจารณาของครัวนอกบ้าน

ครัวนอกบ้าน นอกจากจะเพิ่มความสะดวกกับคนที่ต้องใช้ห้องครัวเป็นประจำแล้ว ยังมีทั้งข้อดีและข้อควรพิจารณาก่อนตัดสินใจทำครัวนอกบ้าน ดังนี้

ข้อดี – คุณสามารถออกแบบครัวนอกบ้านได้ตามใจ สามารถแยกสัดส่วนห้องครัวออกจากตัวบ้าน และยังสัดส่วนพื้นที่ภายในห้องอาหารได้เองอย่างชัดเจนด้วย ทำให้ครัวนอกบ้าน ตอบโจทย์คนที่ชื่นชอบการทำอาหารเป็นอย่างมาก

ข้อควรพิจารณา – ปัญหาเรื่องโครงสร้างองครัวนอกบ้าน หากเลือกวัสดุที่ไม่ได้มาตรฐานหรือผู้รับเหมาที่ไม่ชำนาญ อาจทำให้ครัวนอกบ้านเกิดรอยแตกร้าว พื้นทรุดตัวได้

ปัญหาพบบ่อยจากการทำครัวนอกบ้าน 

การเลือกวัสดุที่มีคุณภาพ ได้มาตรฐานสำหรับการต่อเติมครัวหลังบ้าน จะช่วยลดปัญหาที่อาจพบได้บ่อยจากการต่อเติมบ้าน ต่อเติมครัวหลังบ้าน โดยเฉพาะการต่อเติมครัวหลังบ้าน เป็นจุดที่จะต้องพบกับงานหนักต่าง ๆ รวมไปถึงความชื้น จึงจำเป็นต้องเลือกวัสดุที่มีคุณภาพ ได้มาตรฐานและจ้างช่างมืออาชีพ มาช่วยต่อเติมครัวหลังบ้าน แต่อย่างไรก็ตามการต่อเติมครัวหลังบ้าน อาจจะเจอปัญหาดังต่อไปนี้

ปัญหาผนังแตกตร้าว ทรุดตัว

หากเริ่มต้นวางแผนโครงสร้างครัวที่ไม่ได้มาตรฐาน มีโอกาสที่ครัวของคุณในอนาคตข้างหน้าต้องเจอปัญหาผนังแตกร้าว พื้นทรุดตัวจากการถมที่ดินที่ไม่ดีพอ ทั้งนี้ก่อนต่อเติมครัวหลังบ้าน ควรจะมีการปรึกษาและวางแผนโครงสร้างครัวจากช่างที่มีความชำนาญ เพื่อลดปัญหาผนังแตกร้าว พื้นทรุดในภายหลังได้

ปัญหาน้ำรั่วซึม

ห้องครัว เป็นจุดที่ต้องเจอทั้งความร้อนและความชื้นตลอดเวลา และปัญหาที่มักพบได้บ่อย คือ ปัญหาน้ำรั่วซึมตามท่อน้ำ หรือรอยต่อต่าง ๆ หากปล่อยทิ้งไว้อาจทำให้โครงสร้างพื้นทรุดเสียหาย ผนังเกิดรา หรือปัญหาน้ารั่วซึมตามรอยต่อ ซึ่งแก้ได้ยาก 

ปัญหากลิ่นและควันจากการประกอบอาหาร

ปัญหาเรื่องกลิ่นและควันจากการทำอาหาร อาจสร้างการรบกวนไปยังเพื่อนบ้าน โดยเฉพาะบ้านที่อยู่ติดกับฝั่งห้องครัวของเรา ทั้งนี้เพื่อลดปัญหาเรื่องกลิ่น ควันจากการทำอาหาร ควรติดตั้งเครื่องดูดควัน หรือทำห้องครัวที่มีหลังคาสูง จะช่วยระบายกลิ่นได้ดี โปร่งโล่งมากยิ่งขึ้น แล้วเครื่องดูดควันต้องเลือกอย่างไร?

ปัญหาใช้วัสดุไม่ได้มาตรฐาน

การเลือกวัสดุต่อเติมครัวหลังบ้านที่ไม่ได้มาตรฐาน มักจะทำให้ครัวของคุณเกิดปัญหาในภายหลัง ทั้งปัญหาพื้นทรุด ผนังแตกร้าว เป็นต้น และหากจะแก้ไขปัญหาในภายหลัง ค่อนข้างเป็นเรื่องใหญ่และมีค่าใช้จ่ายสูงเลยทีเดียว ทั้งนี้ควรเลือกวัสดุที่ได้มาตรฐานในการต่อเติมครัว เพื่อความแข็งแรงและสามารถใช้งานได้ไม่มีปัญหาในระยะยาวได้ ควรเลือกกระเบื้องผนังครัวอย่างไรให้เหมาะกับครัวของคุณ

การทำ ครัวนอกบ้าน เหมาะมากสำหรับครัวไทยบ้านเรา เพราะครัวไทยเป็นครัวร้อน มีการประกอบอาหารหนัก ทั้งต้ม ผัด แกง ทอด ครบเครื่อง จึงทำให้มีทั้งควันและกลิ่น คำนึงถึงพื้นที่บ้านและทิศทางลม หรือเลือกใช้เครื่องดูดควันช่วย จะได้ไม่เกิดปัญหากลิ่นอาหารกับเพื่อนบ้านในภายหลังได้ค่ะ