รู้จักประเภท กระเบื้องผนังครัว ที่ใช่และฮวงจุ้ยห้องครัวเสริมดวง

กระเบื้องผนังครัว

ห้องครัว นอกจากจะเป็นสถานที่สำหรับทำอาหารเลี้ยงปากเลี้ยงท้องทุกคนในครอบครัวแล้ว ปัจจุบันนี้หลายคนยังให้ความสำคัญเกี่ยวกับความสวยงาม วัสดุ สำหรับการแต่งห้องครัวอีกด้วย เพราะฉะนั้นอันดับแรกการเลือกกระเบื้องห้องครัว จึงเป็นสิ่งที่ไม่ควรมองข้าม วันนี้เราจะพาคุณมารู้จักกับประเภทของกระเบื้องผนังครัว เลือกแบบไหนให้เหมาะกับครัวที่บ้านคุณค่ะ

กระเบื้องผนังครัว มีกี่ประเภท

หลายคนหันมาให้ความสำคัญเกี่ยวกับความสวยงาม และข้าวของเครื่องใช้ที่ทันสมัยภายในห้องครัวมากขึ้น สำหรับบางคนแล้ว ห้องครัวเป็นทั้งพื้นที่ทำอาหาร หรือทำกิจกรรมในวันหยุด แต่การจะทำให้ห้องครัวสวยงามนั้น การเลือกกระเบื้องผนังครัว เป็นปัจจัยสำคัญที่ไม่ควรมองข้าม เพราะเมื่อคำนึงถึงการประกอบอาหารไม่ว่าจะเป็นเป็นการต้ม ผัด แกง ทอด จะต้องมีพวกคราบน้ำมัน เศษอาหารกระเด็นเลอะเทอะ ตามผนังห้องครัว ฉะนั้นการเลือกกระเบื้องห้องครัวควรจะเลือกที่เน้นทำความสะอาดง่าย แต่ก็คงความสวยงามเช่นกัน โดยกระเบื้องผนังครัวมีทั้งหมด 6 ประเภทดังนี้

กระเบื้องผนังครัวเซรามิก

กระเบื้องหนังครัวแบบเซรามิก เรียกว่าเป็นวัสดุยอดนิยมสำหรับการปูผนังห้องครัว เพราะมีลวดลายให้เลือกลายและพื้นผิวหลากหลาย แข็งแรงทนทาน ทำความสะอาดง่าย ช่วยให้ห้องครัวมีพื้นผิวที่เงางาม และที่สำคัญไม่แพง

เหมาะสำหรับครัวทั่วไป ไม่เน้นงานหนักต่างๆ 

กระเบื้องผนังครัวแกรนิตโต้

กระเบื้องผนังครัวแกรนิตโต้ มีส่วนผสมของหินแกรนิต จึงทำให้ห้องครัวดูคลาสิก ได้ฟีลธรรมชาติมีความแข็งแรงทนทาน ทนต่อรอยขีดข่วน มีหลายลายให้เลือก แต่ค่าปูกระเบื้องผนังครัวแกรนิตโต้ก็แพงเช่นกัน

เหมาะสำหรับครัวทั่วไป ครัวแนวลอฟต์ คุมโทน 

กระเบื้องผนังครัวดินเผา

กระเบื้องผนังครัวดินเผา จะให้ฟีลธรรมชาติ คลาสสิก ด้วยผิวของกระเบื้องผนังครัวดินเผาที่ค่อนข้างด้าน ทำให้สิ่งสกปรกเกาะง่าย แต่ทำความสะอาดยาก แถมยังดูดความชื้นมาก อาจทำให้กระเบื้องบวม ไม่แนะนำให้ใช้ปูกระเบื้องผนังครัว

เหมาะสำหรับครัวที่ไม่ค่อยได้ใช้งานหนัก ครัวเย็น เป็นต้น

กระเบื้องผนังครัวหินอ่อน

กระเบื้องผนังครัวหินอ่อน เป็นกระเบื้องที่ทำมาจากหินอ่อนมีความสวยงามตามธรรมชาติ มีหลายสีให้เลือก มีความทนทานมาก หากผ่านการเคลือบเงาจะช่วยป้องกันรอยขีดข่วนได้ จึงเหมาะสำหรับเป็นกระเบื้องผนังครัว แต่ก็มีราคาสูงเช่นกัน

เหมาะสำหรับครัวทั่วไป ครัวร้อน ครัวหนักต่าง ๆ 

กระเบื้องผนังครัวพอร์ซเลน

กระเบื้องผนังครัวพอร์ซเลน มีส่วนผสมของดินขาวกับแร่ธาตุต่าง ๆ มีทั้งแบบด้านและแบบมันวาว แต่หากนำมาทำเป็นผนังครัวแล้วควรเลือกแบบมันวาว เพราะทำความสสะอาดง่าย มีความคลาสสิก หรูหรา ทนต่อรอยขีดข่วน แต่ก็มีราคาสูงเนื่องจากปูยาก เหมาะสำหรับครัวทั่วไป ครัวร้อน 

กระเบื้องผนังครัวเนื้อแก้ว

กระเบื้องผนังครัวเนื้อแก้ว หรือที่เรียกว่ากระเบื้องโมเสค มีความทนทานน้อยกว่ากระเบื้องผนังครัวทั่วไป แต่มีสีสันสดใสให้เลือกหลายสี สามารถติดตามมุมโค้งมนได้ พื้นผิวทำความสะอาดง่าย แต่เนื่องจากโมเสคมีขนาดเล็ก ทำให้ร่องยาแนวเกิดความสกปรกได้ง่าย จึงต้องหมั่นทำความสะอาดเพื่อความสวยงามตลอดเวลาด้วย

เหมาะสำหรับครัวทั่วไป ตกแต่งบ้าน และพื้นเฉพาะจุดได้

นอกจากการเลือกกระเบื้องผนังครัวที่สวยงามตอบโจทย์การใช้งานแล้ว การวางตำแหน่งห้องครัว การวางเตา สี และการวางเครื่องใช้ไม้สอยภายในครัว ตามหลักฮวงจุ้ย ถือเป็นสิ่งที่หลายคนยึดถือและปฏิบัติ เชื่อว่าส่งผลต่อความอุดมสมบูรณ์ภายในครอบครัวอีกด้วย ทั้งนี้ฮวงจุ้ยของห้องครัวที่ดีควรจะมีอะไรบ้าง

ฮวงจุ้ยของห้องครัวที่ดี ช่วยเพิ่มพลังดีให้แก่บ้าน

ห้องครัว ตามหลักฮวงจุ้ยแล้วเป็นจุดที่แสดงถึงความอุดมสมบูรณ์ ความสุข มีอาหารการกินครบถ้วนของครอบครัว เพราะฉะนั้นการจัดห้องครัวให้ถูกต้องตามหลักฮวงจุ้ย จึงเป็นการเสริมพลังที่ดีให้กับครอบครัวนั่นเอง โดยฮวงจุ้ยของห้องครัวที่ดีมีดังต่อไปนี้

ตำแหน่งของห้องครัว

ห้องครัว ควรตั้งอยู่บริเวณหลังบ้าน ทิศใต้และทิศตะวันตกเฉียงใต้ อากาศถ่ายเทสะดวก ไม่ควรให้คนภายนอกนอกมองเห็น เพราะอาจจะแย่งโชคลาภไปหรือเจ้าของบ้านเก็บเงินไม่อยู่ นอกจากนี้ห้องครัวไม่ควรอยู่ใต้ห้องนอน เพราะไอร้อน กลิ่นอาหาร จะรบกวนการพักผ่อน

ตำแหน่งเตาไฟ

เตาไฟคือหัวใจสำคัญของห้องครัว เป็นธาตุไฟ การตั้งเตาไฟจึงมีความสำคัญ โดยตั้งตามหลักฮวงจุ้ยดังนี้

  1. ควรตั้งเตาไฟพิงกำแพง 
  2. ไม่ควรตั้งเตาไฟกลางห้องครัว ใต้คานหรือตรงกับประตูบ้าน
  3. หันเตาไฟไปทางทิศตะวันออก ตะวันออกเฉียงใต้ ทิศใต้
  4. ไม่ตั้งเตาไฟใกล้อ่างล้างมือซึ่งเป็นธาตุน้ำ เพราะจะส่งผลให้คนในบ้านเกิดความขัดแย้งกัน 

โต๊ะอาหารในห้องครัว

ควรใช้โต๊ะอาหารทรงกลม ทรงสี่เหลี่ยมผืนผ้า หรือทรงสี่เหลี่ยมจัตุรัส ส่วนเก้าอี้มีจำนวนเลขคู่ตามความเหมาะสม

สีของห้องครัว

สีของห้องครัวควรเป็นสีที่มีความสบายตา โปร่งโล่ง สว่าง ใช้สีโทนร้อนจะทำให้เจริญอาหาร เช่น สีเหลือง สีส้มอิฐ เป็นต้น นอกจากนี้ควรมีแสงสว่างส่องถึงด้วย

ขนาดของห้องครัว

ห้องครัวควรมีขนาดที่เหมาะสมกับตัวบ้านและจำนวนสมาชิกในครอบครัว หากห้องครัวมีขนาดใหญ่เกินไป ก็จะทำให้มีค่าใช้จ่ายมาก แต่หากห้องครัวมีขนาดเล็กไป จะส่งผลให้เกิดความฝืดเคืองนั่นเอง

ความสะอาด

ห้องครัวควรมีการจัดวางสิ่งของอย่างมีระเบียบ มีชั้นวางของในครัว ตู้แขวนผนังครัว สำหรับเก็บถ้วยชาม อุปกรณ์ภายในครัวอย่างเป็นระเบียบ เพื่อช่วยเรียกพลังงานดีเข้ามาในห้องครัวนั่นเอง

ห้องครัว ถือเป็นหัวใจสำคัญของบ้าน นอกจากจะมีการจัดวางตามหลักฮวงจุ้ยแล้ว การเลือกสีสันของห้องครัว โดยเลือกใช้กระเบื้องผนังครัวที่สวยงาม ทนทาน ตอบโจทย์การใช้งานนั้น ก็ช่วยเสริมฮวงจุ้ยให้ห้องครัวของคุณได้เช่นกันค่ะ