รวมสิ่งที่คุณต้องรู้ก่อนติดตั้ง ตู้แขวนผนังครัว มีอะไรบ้าง?

ตู้แขวนผนังครัว

หากคุณอยากเปลี่ยนสไตล์ห้องครัวให้แตกต่างไปจากเดิม การติด ตู้แขวนผนังครัว ก็เป็นอีกทางเลือกที่น่าสนใจไม่น้อย เพราะนอกจากจะช่วยจัดระเบียบข้าวของเครื่องใช้ภายในครัวให้เป็นระเบียบแล้ว ยังช่วยเปลี่ยนบรรยากาศห้องครัวเดิมๆ กลายเป็นห้องครัวใหม่ได้อีกด้วย ทั้งนี้การติดตั้งตู้แขวนผนังครัว จะต้องทำอย่างไร มีปัจจัยใดบ้างที่ต้องคำนึงถึง บทความนี้มีคำตอบมาฝากค่ะ

ครัวของคุณเป็นผนังแบบไหน?

ตู้แขวนผนังครัว จำเป็นจะต้องยึดติดกับผนังครัวอย่างแน่นหนา เพื่อป้องกันไม่ให้ตู้แขวนผนังครัวหล่นลงมาโดยไม่คาดฝัน สร้างความเสียหายทั้งผนังครัว ตู้แขวนผนังครัว และเคาน์เตอร์ครัว ก่อนอื่นเรามาดูกันก่อนว่าโดยทั่วไปแล้ว “ผนัง” มีกี่ประเภทและแบบไหนสามารถติดตั้งตู้แขวนผนังครัวได้หรือไม่ได้บ้าง

ผนังมีกี่ประเภท?

โดยปกติแล้วการสร้างบ้านจะนิยมใช้ผนังอยู่ 3 ประเภท ได้แก่ ผนังก่ออิฐฉาบปูน ผนังเบา และผนังสำเร็จรูป ซึ่งผนังแต่ละประเภทนั้น จะมีความโครงสร้าง วัสดุ ความแข็งแรงที่แตกต่างกัน สำหรับคนที่ต้องการติดตู้แขวนผนังครัว จำเป็นต้องรู้ก่อนว่าโครงสร้างผนังบ้านและครัวของตัวเองเป็นแบบไหน 

ผนังก่ออิฐฉาบปูน

ผนังก่ออิฐฉาบปูน เป็นผนังที่นิยมใช้โดยทั่วไป มีทั้งอิฐแดง อิฐมวลเบา อิฐบล็อค เป็นต้น ผนังชนิดนี้มีความแข็งแรง รับน้ำหนักได้ดี สามารถเจาะ ยึด ทุบ ต่อเติมได้ง่าย หากบ้านของคุณเป็นผนังก่ออิฐฉาบปูน ก็สามารถติดตั้งตู้แขวนผนังครัวได้เลย โดยหากมีการติดตั้งอยากถูกต้องแล้วจะไม่เกิดปัญหาตู้แขวนผนังครัวตกลงมาจากผนัง

ตู้คู่ ABS KING PLAT-CURVE 90×67.8 ซม. สีขาว

Shopee: https://shope.ee/20Rgh6tfL1

Lazada: https://s.lazada.co.th/s.93PTY?cc

ตู้แขวนคู่ PP+กระจกCAB PONTE87.5×67.5ซม

Shopee: https://shope.ee/fwJ6yHsSe

Lazada: https://s.lazada.co.th/s.93PlM?cc

ผนังสำเร็จรูป

ผนังสำเร็จรูป เป็นผนังที่นิยมใช้ในโครงการบ้าน หรือคอนโด ผนังสำเร็จรูป คือ ผนังที่ผลิตสำเร็จรูปจากโรงงาน สามารถนำมาติดตั้งหน้างานได้ทันที โดยไม่ต้องอาศัยโครงสร้างของคานและเสารองรับ เพียงแค่นำผนังสำเร็จรูปมายึดและเชื่อมโดยใช้เหล็ก ข้อดีของผนังสำเร็จรูปคือมีความแข็งแรงทนทาน เพราะมีการเสริมเหล็กภายใน ไม่แตกร้าวเหมือนผนังก่ออิฐฉาบปูน จึงสามารถติดตั้งตู้แขวนผนังครัวได้เช่นกัน

ตู้แขวนผนังครัว พร้อมช่องโล่ง STARMARK ALICE W8080MATG TITANIUM GRAY

Shopee: https://shope.ee/6Uu63tYtAv

Lazada: https://s.lazada.co.th/s.93PFf?cc

ABS KING PLAT-CURVE 45×68 ซม. สีขาว

Lazada: https://s.lazada.co.th/s.93lWl?cc

Shopee: https://shope.ee/5fKz4arzaW

ผนังเบา

ผนังเบา คือผนังที่มีโครงเป็นเหล็ก หรือไม้ และปิดทับด้วยวัสดุต่างๆด้านนอก เช่น แผ่นยิปซั่ม สมาร์บอร์ท ไม้อัด เป็นต้น ทักใช้ในการกั้นห้อง ผนังเบามีความแข็งแรงน้อยเมื่อเทียบกับผนังก่ออิฐฉาบปูน จึงไม่เหมาะสำหรับการติดตู้แขวนผนังครัว แนะนำเป็นตู้เคาน์เตอร์ครัว ครัว Built-in หรือชั้นวางของในครัว 

ระยะการติดตั้งตู้แขวนผนังครัว

การติดตั้งตู้แขวนผนังครัว จะมีการกำหนดมาตรฐานในการติดตั้ง โดยขึ้นอยู่กับความสูงของผู้ใช้งาน โดยมีหลักเกณฑ์ ดังนี้

  1. ผู้ใช้งานมีส่วนสูง 150-160 ซม. ควรติดตั้งตู้แขวนผนังครัว ความสูง 170 ซม.จากระดับพื้น
  2. ผู้ใช้งานมีส่วนสูง 165-180 ซม. ควรติดตั้งตู้แขวนผนังครัว ความสูง 190 ซม. จากระดับพื้น
  3. ผู้ใช้งานมีส่วนสูง 185 ซม. ขึ้นไป ควรติดตั้งตู้แขวนผนังครัว ความสูง 200-210 ซม. จากระดับพื้น

การเลือกตู้แขวนผนังครัวที่เหมาะกับคุณ

เมื่อเลือกตู้แขวนผนังครัวที่เหมาะสมสำหรับคุณ คุณควรพิจารณาเกี่ยวกับรูปแบบของตู้แขวนผนังครัวดังต่อไปนี้

ขนาดและพื้นที่

การเลือกขนาดของตู้แขวนผนังครัวเป็นสิ่งสำคัญ เนื่องจากคุณต้องการให้มีพื้นที่เพียงพอในการจัดเก็บอุปกรณ์ครัวต่างๆ อย่างเช่น กระทะ ภาชนะใส่อาหาร ช้อน ส้อม และอุปกรณ์อื่นๆ ที่คุณใช้ในการทำอาหาร

วัสดุที่ทำ

ตู้แขวนผนังครัวมีวัสดุที่แตกต่างกันไป เช่น ไม้ โลหะ หรือพลาสติก คุณควรเลือกวัสดุที่เหมาะสมกับสไตล์และการตกแต่งห้องครัวของคุณ นอกจากนี้คุณยังควรพิจารณาถึงความทนทานต่อความชื้น และความทนทานต่อการใช้งานในระยะยาว

รูปแบบการจัดเก็บ

ตู้แขวนผนังครัว มีรูปแบบการจัดเก็บที่แตกต่างกันไป เช่น ชั้นวางของ ตะแกรง เป็นต้น คุณควรพิจารณาว่ารูปแบบใดเหมาะกับความต้องการและการใช้งานของคุณ อาจมีความจำเป็นที่จะต้องมีชั้นวางของหลายชั้น เพื่อให้สามารถจัดเก็บของให้เรียบร้อยและเรียบง่าย

สไตล์และการตกแต่ง ตู้แขวนผนังครัว

ตู้แขวนผนังครัวมีสไตล์และการตกแต่งที่แตกต่างกันไป คุณควรเลือกตู้ที่เข้ากันได้กับสไตล์การตกแต่งภายในครัวของคุณ เช่น สไตล์โมเดิร์น สไตล์คลาสสิก หรือสไตล์ทรอปิคอล การเลือกตู้แขวนผนังครัวที่เข้ากันได้กับสีและลวดลายในห้องครัว จะช่วยเพิ่มความสวยงามให้กับห้องครัวของคุณได้

ข้อดีของการติดตู้แขวนผนังครัว

  1. เหมาะสำหรับห้องครัวขนาดเล็ก ห้องครัวบนคอนโด หรือห้องครัวพื้นที่จำกัด
  2. ช่วยเพิ่มพื้นที่ใช้สอย เพิ่มพื้นที่ในการจัดเก็บอุปกรณ์เครื่องครัว และเครื่องปรุงต่าง ๆ
  3. ช่วยให้ห้องครัวดูสวยงามเป็นระเบียบ และยังช่วยเปลี่ยนสไตล์ห้องครัวได้

ข้อควรพิจารณาของการติดตู้แขวนผนังครัว

  1. ไม่ควรเลือกขนาดตู้ที่มีขนาดใหญ่เกินไป เพราะจะทำให้ห้องครัวดูแคบลง อึดอัด
  2. หากครัวของคุณเป็นผนังเบา ไม่แนะนำให้ใช้ตู้แขวนผนังครัว

การเลือกใช้ตู้แขวนผนังครัว สำหรับห้องครัวของคุณ นอกจากจะช่วยสร้างสไตล์ให้กับห้องครัวของคุณแล้ว ยังช่วยเพิ่มความเป็นระเบียบให้กับห้องครัว ช่วยจัดวางสิ่งของภายในครัวให้เข้าที่เข้าทางได้เป็นอย่างดีอีกด้วยค่ะ