รวมไอเดีย ชั้นวางของในครัว ต้องมีชั้นวางแบบไหนในห้องครัวของคุณ

ชั้นวางของในครัว

ห้องครัวเป็นห้องที่มีสิ่งของมากมายไม่ว่าจะเป็นอุปกรณ์ทำครัว ของมีคม เครื่องปรุง ของแห้ง ล้วนแล้วแต่ต้องมีการจัดเก็บให้เรียบร้อย แบ่งหมวดหมู่ของกิน ของใช้อย่างชัดเจน เพราะฉะนั้นการเลือกชั้นวางของในครัว จึงเป็นสิ่งสำคัญที่คุณไม่ควรมองข้าม

ชั้นวางของในครัว ควรจะมีแบบไหนบ้าง?

ห้องครัว เป็นห้องที่มีทั้งวัตถุดิบในการทำอาหารต่าง ๆ รวมไปถึงอุปกรณ์ทำครัว ซึ่งต้องมีการจัดเก็บเข้าที่ และมีการรักษาสะอาดอยู่เสมอ ฉะนั้นชั้นวางของในครัว ตู้แขวนผนังครัว ช่องเก็บใต้เคาน์เตอร์ครัว ตู้บิวอินต่าง ๆ จึงเป็นตัวช่วยจัดระเบียบในห้องครัวได้ แถมยังทำให้ห้องครัวน่าใช้มากขึ้น ทั้งนี้ในห้องครัวควรจะมีชั้นวางของในครัวอะไรบ้าง เรามาเริ่มกันที่ชิ้นแรกก่อนเลยค่ะ

ชั้นวางของในครัว สำหรับวางจานหรือคว่ำจาน

ไม่ว่าบ้านไหนจะต้องมีชั้นวางจาน หรือที่คว่ำจานอย่างแน่นอน เพื่อช่วยเก็บจาน ชามที่เราให้ทานอาหาร และตากจาน ชามที่ตากไว้ได้ ซึ่งมีทั้งชั้นวางของแบบเหล็กเคลือบตั้งพื้น ชั้นคว่ำจานสแตนเลส ชั้นวางจานพลาสติกมีฝาปิด สำหรับบางคนเลือกใช้ตู้แขวนผนังครัวก็สามารถเก็บถ้วย จาน ชาม เพิ่มความเรียบร้อยและความสวยงามให้กับในครัวด้วย หรือยังมีชั้นคว่ำจานแบบคร่อมซิงค์ล้างจาน ทำจากสแตนเลส ช่วยประหยัดเนื้อที่ไปได้มาก แถมจานที่ล้างเสร็จก็สามารถคว่ำได้อย่างสะดวกอีกด้วย

ชั้นคว่ำจานพลาสติกมีฝาครอบ MICRON 5555 คลิก

ชั้นคว่ำจานคร่อมซิงค์เคลือบสีดำ65ซม.KECH คลิก

ที่คว่ำจานสแตนเลสแบบติดผนัง Dante KASSA HOME รุ่น SS-19034 ขนาด 60 ซม. สีเงิน คลิก

ชั้นวางของในครัว สำหรับเครื่องปรุง เครื่องเทศ

ปกติแล้วชั้นวางเครื่องปรุงนั้นจะถูกออกแบบให้มีช่องสำหรับวางขวดเครื่องปรุง ขวดซอสต่าง ๆ โดยเฉพาะ เพื่อให้ผู้ใช้สามารถหยิบจับได้ง่าย มักวางอยู่ใกล้มือในขณะที่ทำกับข้าว ส่วนใหญ่จะทำด้วยแสตนเลส ไม้ หรือเหล็กเคลือบมีทั้งขนาดเล็กและใหญ่ นอกจากนี้ยังมีชั้นวางของเอนกประสงค์แบบมีล้อ ที่สามารถวางของในที่แคบได้ ก็ช่วยให้หยิบของได้สะดวก ไม่กินเนื้อที่ในครัวอีกด้วย

ชั้นวางของแคบ 4 ชั้น มีล้อ STACKO TIDY 50X20X106 ซม. สีขาว คลิก

ชั้นวางเครื่องปรุง 4 ชั้น Darco KASSA HOME รุ่น 20022MBK สีดำ คลิก

ชั้นวางของในครัว สำหรับเก็บอุปกรณ์ทั่วไป

หากบ้านไหนที่มีตู้เคาน์เตอร์ครัว การเก็บอุปกรณ์ทั่วไป เช่น มีด ช้อน ส้อม ก็สามารถเก็บไว้ในตู้ได้เลย แต่สำหรับบ้านไหนที่ไม่มีตู้เคาน์เตอร์ครัว ก็ควรมีชั้นวางของเอนกประสงค์ ชั้นวางของใต้ซิงค์ สำหรับเก็บอุปกรณ์เหล่านี้ เพื่อความสะดวกในการใช้งานความเป็นระเบียบเรียบร้อย ซึ่งมีทั้งแบบชั้นวางพลาสติก ไม้ สแตนเลส เหล็กเคลือบ

ชั้นวางของสเตนเลส 5 ชั้น STACKO SPACE 55x38x125 ซม. สีสเตนเลส คลิก

ชั้นวางของสเตนเลสอเนกประสงค์พร้อมลิ้นชัก 2 ชั้น Dante KASSA HOME รุ่น 20019SSS ลิก

ชั้นวางของในครัว แบบคร่อมไมโครเวฟ

ชั้นวางของในครัวแบบคร่อมไมโครเวฟ เหมาะสำหรับคนที่มีพื้นที่วางของในครัวจำกัด ช่วยประหยัดเนื้อที่ สามารถวางของที่มีน้ำหนักน้อย หรือพวกเครื่องปรุงรส ทิชชู ถุงมือกันความร้อน เป็นต้น ซึ่งชั้นวางของแบบนี้ทำมาจากเหล็ก ไม้ สามารถปรับขนาดให้เหมาะสมกับไมโครเวฟได้

ชั้นวางคร่อมไมโครเวฟ พร้อมที่วางเขียง KECH COCO สีขาว คลิก

ชั้นวางของสเตนเลสอเนกประสงค์ 3 ชั้น Dante KASSA HOME รุ่น 20024 คลิก

ชั้นวางของในครัว แบบบิวท์อิน Built-in

บ้านจัดสรรส่วนใหญ่ มักจะมีชุดครัวแบบบิวท์อินแถมมาด้วย ทำให้ได้ทั้งความสวยงาม และเพิ่มพื้นที่ในครัวมากขึ้น ซึ่งนอกจากจะมีตู้แขวนติดผนังครัวแล้ว ยังมีชั้นวางของในครัวแบบบิวท์อิน ที่สามารถวางในครัวได้หลายอย่าง หรือหากบ้านไหนที่ไม่มีครัว Built-in ก็สามารถสั่งทำหรือซื้อแบบสำเร็จรูปมาติดตั้งเองได้เช่นกัน

ชั้นวางของในครัว ชั้นไม้ผสมเหล็ก

ชั้นวางไม้ผสมเหล็ก หรือชั้นลอยติดผนังครัว เหมาะสำหรับครัวสไตล์ลอฟท์ สไตล์โมเดิร์น นอกจากจะทำให้ห้องครัวทันสมัยสวยงามแล้ว ยังสามารถเก็บของในครัว หรือวางโชว์แก้ว ถ้วย ชามสวย ๆ ของคุณได้ด้วย 

แผ่นชั้นติดผนัง 3 ชั้น STACKO IRIS คลิก

เลือกชั้นวางของติดผนังขาเหล็กที่การใช้ชั้นวางของในครัว ช่วยจัดระเบียบสิ่งของเครื่องใช้ในครัวให้เป็นที่เป็นทาง เพิ่มพื้นที่ใช้สอยภายในครัว อีกทั้งชั้นวางของในครัวสมัยนี้มีความสวยงาม ทันสมัย เข้ากับสไตล์บ้านของแต่ละคนได้อย่างลงตัว คุณสามารถเลือกชั้นวางของในครัวที่เหมาะสำหรับครัวตามสไตล์ที่คุณชอบได้เลย