5 องค์ประกอบหลักของการจัด สวนหินญี่ปุ่น ง่าย ๆ ที่บ้านคุณ

สวนหินญี่ปุ่น

สวนหินญี่ปุ่น เป็นการจัดสวนที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก เพราะมีความเรียบง่าย ดูสงบ สบายตา และยังแฝงแนวคิดทางนามธรรม จำลองความงามของธรรมชาติ เคารพและแสดงถึงแก่นแท้ของธรรมชาติอีกด้วย ทั้งนี้การจัดสวนหินญี่ปุ่นเป็นอย่างไร มีองค์ประกอบอย่างไรบ้าง

5 องค์ประกอบหลักที่ต้องมีของสวนหินญี่ปุ่น

สวนหินญี่ปุ่น เป็นการจัดสวนที่ได้รับอิทธิพลมาจากเซน เน้นแนวคิดทางนามธรรม จำลองความงามของธรรมชาติ เคารพและแสดงถึงแก่นแท้ของธรรมชาติ จึงทำให้สวนกินญี่ปุ่นมีความเรียบง่าย สบายตา และมีองค์ประกอบหลัก ๆ ที่เป็นจุดเด่นของสวนหินญี่ปุ่น ดังนี้

น้ำ

น้ำ คือหัวใจหลักของสวนหินญี่ปุ่น ทั้งลำธาร น้ำตก น้ำพุ หรือบ่อน้ำ โดยการจัดสวนญี่ปุ่นสำหรับบ้านที่มีพื้นที่มากพอสมควร ก็สามารถจัดสวนหินญี่ปุ่นโดยให้มีลำธารคดเคี้ยว มีความต่างระดับ ทำให้มองเห็นน้ำที่ไหลลงก้อนหินไปตามทาง เหมือนลำธารน้ำตามธรรมชาติ ทำให้สวนหินญี่ปุ่นดูมีชีวิตชีวา มีความเคลื่อนไหวนั่นเอง

ชุดจัดสวนญี่ปุ่นแบบไม้ไผ่ 2 ช่อง

Shopee: https://shope.ee/4VCxGwbo8G

หิน กรวด ทราย

หิน คือตัวแทนของภูเขา แสดงถึงพลังและความแข็งแกร่ง โดยนิยมใช้หินที่มีรูปทรงจากธรรมชาติ ไม่ผ่านการแกะสลักใด ๆ สำหรับหินก้อนใหญ่จะนำมาตกแต่งสวน ส่วนหินก้อนเล็กหรือหินกรวดจะตกแต่งบริเวณลำธาร หรือจำลองลำธารแทนน้ำ โดยมีการวาดลวดลายแทนคลื่นน้ำหรือลายวงกระเพื่อมของน้ำ 

หินกรวดแม่น้ำ หินจัดสวน หินกรวดขาว

Shopee: https://shope.ee/6KebSL3cd4

ตะเกียงหิน

ตะเกียงหิน ได้รับอิทธิพลมาจากศาสนาชินโต มีไว้เพื่อบูชาและส่งวิญญาณบรรพบุรุษ โดยส่วนประกอบของตะเกียงหิน ประกอบไปด้วย 3 ส่วน ได้แก่ สวรรค์ ส่วนบนสุดของตะเกียง มนุษย์ ส่วนแกนกลางของตะเกียง และพิภพ ส่วนฐานล่างของตะเกียง

Jane โคมไฟหิน พลังงานแสงอาทิตย์ สําหรับตกแต่งสวน

Shopee: https://shope.ee/8A6FdjMdYe

ทางเดินและสะพาน

อีกหนึ่งเอกลักษณ์ของสวนหินญี่ปุ่น คือ ทางเดินที่ปูด้วยแผ่นหินขนาดใหญ่และก้อนหินกรวด โดยวางเส้นทางทอดยาวและคดเคี้ยวเรียบไปตามลำธาร และยังเป็นเส้นนำสายตาเพื่อให้เห็นธรรมชาติภายในสวนหินญี่ปุ่นอีกด้วย นอกจากนี้อีกหนึ่งเอกลักษณ์ที่เรามักพบเห็นได้บ่อยในสวนหินญี่ปุ่น คือ สะพานไม้ หรือสะพานหิน เพื่อใช้สำหรับเดินข้ามลำธาร

หินขาวพิเศษ เกรด AAA

Shopee: https://shope.ee/1qCC691CfS

5.รั้วไม้ไผ่

รั้วไม้ไผ่ นิยมใช้เป็นรั้วภายในสวนหินญี่ปุ่น โดยอาจทำเป็นประตูเล็ก ๆ เพื่อเป็นทางเข้าออก และไว้สำหรับประดับสวนหินญี่ปุ่นอีกด้วย

รั้วไม้ไผ่ผ่าครึ่งเรียงเว้นช่อง สไตล์ญี่ปุ่น ใช้สำหรับตกแต่งสวน ราคาถูก แข็งแรงทนทาน

Shopee: https://shope.ee/8A6FdoGDYU

พันธุ์ไม้ที่นิยมปลูกในสวนหินญี่ปุ่น 

นอกจากองค์ประกอบสำคัญในการจัดสวนหินญี่ปุ่นแล้ว การเลือกต้นไม้ดอกไม้ สำหรับจัดสวนหินญี่ปุ่น ส่วนใหญ่จะเลือกรูปทรงที่มีกิ่งก้าน พุ่มใบที่สวยงาม โดยประกอบไปด้วยไม้ยืนต้น ไม้พุ่ม และไม้คลุมดิน โดยพันธุ์ไม้ที่พบเห็นเป็นหลักในสวนหินญี่ปุ่น ยกตัวอย่างเช่น

บอนไซ

เมื่อพูดถึงสวนญี่ปุ่นแล้ว พรรณไม้ที่หลายคนมักจะนึกถึงเลย คือ บอนไซ โดยบอนไซเป็นไม้กระถางที่มีต้นกำเนิดจากประเทศญี่ปุ่น มีให้เลือกหลากหลายขนาด โดยการจัดบอนไซในสวนสไตล์ญี่ปุ่นส่วนใหญ่ มักตัดแต่งให้เป็นรูปร่างสวยงาม เป็นอีกหนึ่งต้นไม้ชนิดสำคัญที่ต้องให้ความใส่ใจดูแลเป็นอย่างดี

สน

สน เป็นไม้ยืนต้นชนิดหนึ่งที่นิยมใช้ในสวนสไตล์ญี่ปุ่น เพราะมีสีเขียวชอุ่มแสดงถึงความอุดมสมบูรณ์ อีกทั้งยังใช้ปลูกเป็นรั้วได้ โดยพืชตระกูลสนที่นิยมใช้ในสวนญี่ปุ่น เช่น สนดินสอ สนไต้หวัน สนมังกร

ชาฮกเกี้ยน

ชาฮกเกี้ยน เป็นไม้พุ่มขนาดเล็ก และลำต้นสามารถแตกกิ่งก้านได้ ลักษณะเป็นพุ่มแบบหนาแน่นทึบ นิยมนำมาเป็นไม้ดัด เพื่อประดับสวนหินญี่ปุ่น

ต้นหลิว

เป็นไม้ต้นผลัดใบที่มีกิ่งยาวและห้อยลง กิ่งอ่อนมีขนเล็กน้อย ลักษณะใบรูปหอกปลายยาวแหลม ถือเป็นต้นไม้มงคลด้วย

ต้นไผ่ 

ต้นไผ่นอกจากจะนิยมนำมาทำเป็นรั้วแล้ว ยังนิยมนำต้นไผ่ปลูกเป็นฉากหลังภายในสวนหินญี่ปุ่น ปลูกริมรั้ว และยังเป็นต้นไม้มงคลเช่นกัน

เฟิร์น

เฟิร์น จะนิยมปลูกในสวนหินญี่ปุ่นสำหรับเป็นพืชคลุมดิน บริเวณใกล้ลำธาร หรือตามซอกหิน 

มอส

มอส เป็นอีกหนึ่งพืชคลุมดินที่ช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นและความร่มรื่นภายในสวน โดยนิยมปลูกมอสตามทางเดินภายในสวนหินญี่ปุ่น หรือปลูกไว้ตามเนินหรือโขดหิน ช่วยเพิ่มความสวยงาม สดชื่น และยังเป็นสัญลักษณ์ของความอุดมสมบูรณ์อีกด้วย แต่ทั้งนี้ก็ควรระมัดระวัง เพราะอาจจะทำให้พื้นทางเดินเกิดตะไคร่ และทำให้เดินแล้วลื่นได้

น้ำยาจระเข้ขจัดคราบตะไคร่น้ำ เชื้อรา สาหร่าย ที่เกิดขึ้นบนพื้นผิวทางเดินแผ่นหิน

Shopee: https://shope.ee/8KPfqAW2TS

ไม้ดอกต่าง ๆ 

เนื่องจากสวนญี่ปุ่นนิยมใช้ไม้ยืนต้น ไม้พุ่ม และพืชคลุมดิน ซึ่งมีสีเขียวเป็นหลัก ไม้ดอกจึงเป็นเพียงของตกแต่งเล็ก ๆ น้อย ๆ ที่ช่วยเพิ่มสีสันให้กับพื้นที่ภายในสวน โดยไม้ดอกที่นิยมใช้ เช่น ดอกท้อ กุหลาบพันปี ไฮเดนเยีย เป็นต้น

การจัดสวนหินญี่ปุ่นสามารถจัดได้ทั้งในบ้านที่มีพื้นที่กว้างและบ้านที่มีพื้นที่จำกัด อาจจะเลือกจัดสวนมุมใดมุมหนึ่งของหน้าบ้าน ข้างบ้าน หรือหลังบ้าน ตามความเหมาะสมของพื้นที่บ้านและความชอบของแต่ละคน โดยนำความรู้เรื่องการจัดสวนหินญี่ปุ่นที่เราได้แนะนำไปในวันนี้ลองเอาปรับใช้ที่บ้านของคุณดูนะคะ