แชร์ไอเดีย แต่งบ้านสไตล์มินิมอล พร้อมไอเทมแต่งบ้านที่คุณต้องมี!

แต่งบ้านสไตล์มินิมอล

น้อยแต่มาก คำจำกัดความของมินิมอลสไตล์ที่ได้รับความนิยมมาอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะกับการ แต่งบ้านสไตล์มินิมอล ที่เน้นความเรียบง่าย ฟอร์นิเจอร์น้อยชิ้น แต่มากด้วยประโยชน์ใช้สอย การแต่งบ้านสไตล์มินิมอลจึงเหมาะกับมินิมอลลิสต์ ที่ชอบความเรียบง่ายรักสงบอยู่กับธรรมชาติ วันนี้บทความเราจะพูดถึงการแต่งบ้านสไตล์มินิมอล รวมไปถึงของแต่งบ้านที่คุณต้องมีสำหรับบ้านสไตล์นี้กันค่ะ

หัวใจของการ แต่งบ้านสไตล์มินิมอล

หัวใจของการแต่งบ้านสไตล์มินิมอล

การแต่งบ้านสไตล์มินิมอล เป็นสไตล์การแต่งบ้านที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากเน้นความเรียบง่าย น้อยชิ้น ทั้งโทนสี เฟอร์นิเจอร์ เครื่องใช้ต่างๆ และพื้นที่ใช้สอยที่ดูกว้าง สะอาดตา ทำให้การแต่งบ้านสไตล์มินิมอล จึงทำให้บ้านของคุณดูสะอาดตา โล่งโปร่งสบาย โดยหัวใจสำคัญของการแต่งบ้านสไตล์มินิมอล มีดังนี้

โทนสีโมโนโทนหรือโทนสีอ่อน

โทนสีโมโนโทนหรือโทนสีอ่อน

การแต่งบ้านสไตล์มินิมอล เน้นความน้อยแต่มาก เรียบง่าย สบายตา จึงทำให้โทนสีที่ใช้ในบ้านนั้น จะเป็นสีโมโนโทน หรือสีอ่อน ๆ อย่างเช่น สีขาว สีเอิร์ทโทน ช่วยให้บรรยากาศของบ้านสะอาด เรียบง่าย หรือใครที่อยากเติมสีสันให้ห้องเล็กน้อย ก็อาจจะเสริมด้วยเฟอร์นิเจอร์ที่มีสีสันบ้างก็ได้ แต่ไม่ฉูดฉาด ช่วยเพิ่มมิติให้กับตัวห้อง รวมไปถึงการเลือกพื้นควรเลือกไม้เนื้อแข็งสีอ่อน คอนกรีตขัดมัน หรือกระเบื้องสีขาว เพื่อให้บ้านดูสว่าง โล่ง สบายตา เข้ากับสไตล์มินิมอล

เฟอร์นิเจอร์น้อยชิ้น แต่มากด้วยประโยชน์

เฟอร์นิเจอร์น้อยชิ้น แต่มากด้วยประโยชน์

“น้อยแต่มาก” จากนิยามของมินิมอลสไตล์แล้ว ทำให้การแต่งบ้านสไตล์มินิมอล จะเน้นถึงประโยชน์ใช้สอยที่จำเป็นเป็นหลัก น้อยแต่มากด้วยประโยชน์ ลดทอนสิ่งที่เกินความจำเป็นออกไป เพราะฉะนั้นเฟอร์นิเจอร์แต่ละชิ้น นอกจากจะเลือกที่มีคุณภาพแล้ว ยังดูดีมีสไตล์ และที่สำคัญเน้นประโยชน์ใช้สอยจริง มีเท่าที่จำเป็นเท่านั้น 

นอกจากนี้เมื่อมีเฟอร์นิเจอร์เท่าที่จำเป็นจริง ๆ แล้วในส่วนของการตกแต่ง หรือการวางของประดับตามชั้นวางนั้น จึงไม่ควรมีของกระจุกกระจิก หรือหากเป็นพวกหนังสือควรจัดวางอย่างมีระเบียบ เพื่อจะได้เกิดความสบายตา ไม่รก ดูสะอาด เรียบร้อย นั่นเอง

พื้นที่บ้านโล่ง โปร่งสบาย

การแต่งบ้านสไตล์มินิมอลนั้น นอกจากจะเน้นถึงความเรียบง่ายแล้ว ยังต้องคำนึงถึงการจัดวางสิ่งต่าง ๆ ที่ทำให้พื้นที่บ้านโล่ง โปร่งสบาย และอีกสิ่งหนึ่งที่สำคัญคือ ก็จัดวางสัดส่วนของบ้านให้เหมาะกับไลฟ์สไตล์ผู้อยู่อาศัย หากคุณต้อง WFH ก็ควรจะมีพื้นที่สำหรับนั่งทำงาน หรือหากมีแขกมาบ้านบ่อย ก็ควรจะเพิ่มพื้นที่สำหรับรับแขกหรือเพิ่มพื้นที่ห้องนั่งเล่นให้มากขึ้น แต่ก็ยังคงการจัดวางสิ่งต่าง ๆ อย่างเรียบง่าย เพื่อให้ยังได้พื้นที่โล่ง โปร่งสบายไม่อึดอัด

เพิ่มแสงธรรมชาติ

เพิ่มแสงธรรมชาติ

การเพิ่มแสงสว่างให้กับห้องต่าง ๆ โดยการเปิดรับแสงจากธรรมชาติ นอกจากจะช่วยเพิ่มแสงสีที่ดูอบอุ่นให้กับตัวบ้านแล้ว ยังช่วยให้แต่ละห้องดูกว้างขึ้น โดยที่ไม่จำเป็นต้องเปิดไฟในเวลากลางวันเลย 

ข้อดีของการแต่งบ้านสไตล์มินิมอล

ทำความสะอาดง่าย

บ้านที่มีของน้อยชิ้น เวลาทำความสะอาดบ้านก็สามารถทำได้ง่ายกว่า บ้านที่เต็มไปด้วยของใช้ ของจุกจิก ที่เวลาจะต้องทำความสะอาดบ้านทีไร บางคนถึงกับถอดใจเพราะต้องมานั่งทำความสะอาดสิ่งของทีละหน่อย ๆ เสียเวลาหลายชั่วโมง แต่หากบ้านของคุณมีของน้อยชิ้น ไม่มีของมาวางเกะกะแบบบ้านสไตล์มินิมอล ก็ทำให้การทำความสะอาดบ้าน ทั้งง่ายและใช้เวลาไม่นานด้วย 

ลดความเครียด

บ้านที่ดูสบายตา ไม่มีของมาวางเกะกะรกหูรกตา ช่วยให้คุณสามารถพักผ่อนอยู่ในบ้านได้อย่างสบายใจ ไม่เกิดความเครียด เพราะด้วยทั้งโทนสีสบายตา การจัดวางเฟอร์นิเจอร์สิ่งของที่เป็นระเบียบ ช่วยให้คุณสามารถพักผ่อนได้อย่างสบายใจได้

บ้านดูน่าดึงดูดมากขึ้น

บ้านที่เรียบง่าย โล่ง โปร่งสบายสไตล์มินิมอล ช่วยให้บ้านของคุณดูน่าดึงดูดมากว่าบ้านที่เต็มไปด้วยของที่วางระเกะระกะแน่นอน เพราะในความเรียบง่ายของบ้านนั้น กลับแฝงไปด้วยคุณค่าและความสวยงามของเฟอร์นิเจอร์ และสะท้อนรสนิยมของเจ้าของบ้านอีกด้วย

แต่งบ้านสไตล์มินิมอล แยกตามห้อง

แต่งบ้านสไตล์มินิมอล แยกตามห้อง

หากใครที่กำลังอยากปรับโฉมบ้านเป็นสไตล์มินิมอล แต่ยังไม่รู้ว่าจะเริ่มจากจุดไหนดีนั้น เราก้มีคำแนะนำในการแต่งบ้านสไตล์มินิมอล โดยการเลือกปรับเปลี่ยนแต่ละจุด หรือแต่ละห้องภายในบ้านของคุณก่อน ดังนี้

ห้องนอน

ห้องนอน

การแต่งห้องนอนสไตล์มินิมอล ควรเลือกใช้เฟอร์นิเจอร์สีขาว หรือโทนไม้ เน้นความโล่ง โปร่ง สบาย มีเพียงแค่เตียงนอน ที่นอน ตู้เสื้อผ้า หรือโต๊ะข้างเตียง และลดทอนสิ่งที่ไม่จำเป็นภายในห้องออก เช่น โทรทัศน์หรือโซฟา เป็นต้น 

เตียงนอน

เตียงที่เหมาะสำหรับสไตล์มินิมอล คือ เตียงที่ทำมาจากไม้ ไม่สูงมากนัก ทำให้ห้องดูไม่อึดอัด หรือเน้นเตียงที่สามารถใช้งานเอนกประสงค์ได้

โต๊ะข้างเตียง

โต๊ะข้างเตียง

ในห้องนอนสไตล์มินิมอล โต๊ะข้างเตียงถือเป็นอีกหนึ่งของตกแต่งที่ช่วยให้ห้องน่าสนใจมากขึ้น โดยโต๊ะข้างเตียงสำหรับห้องนอนสไตล์นี้ ควรเลือกใช้โต๊ะที่มีขนาดเล็ก แต่สามารถเก็บของได้จำนวนมาก อาจเลือกโต๊ะที่ออกแบบโดยคำนึงถึงการแบ่งสัดส่วนในการเก็บของได้หลายประเภท เช่น ช่องเก็บเอกสารหรือช่องเก็บปากกา เป็นต้น

ตู้เสื้อผ้า

ตู้เสื้อผ้า

การเลือกตู้เสื้อผ้าในห้องสไตล์มินิมอล ควรเลือกตู้เสื้อผ้าที่ขนาดไม่ใหญ่จนสร้างความรู้สึกอึดอัดภายในห้อง หรือถ้าหากใครที่เสื้อผ้าจำนวนไม่มาก การเลือกใช้ราวแขวนผ้าแทนตู้เสื้อผ้าก็เป็นทางเลือกที่ดีไม่แพ้กัน

โต๊ะเครื่องแป้ง

สำหรับโต๊ะเครื่องแป้งนอกจากการออกแบบที่แตกต่างแล้ว การเลือกโต๊ะเครื่องแป้งภายในห้องนอน สามารถปรับเปลี่ยนเพื่อให้เข้ากับสไตล์มินิมอลมากขึ้น เช่น โต๊ะเครื่องแป้งแบบติดผนัง หรือการปรับใช้โต๊ะเครื่องแป้งร่วมกับโต๊ะทำงานเป็นต้น

ห้องนั่งเล่น

ห้องนั่งเล่น

การจัดห้องนั่งเล่นสไตล์มินิมอล จะเน้นความเรียบง่าย พื้นที่โล่งกว้าง สบายตาทั้งผู้อยู่อาศัยและแขกที่มาเยี่ยม สำหรับการตกแต่งห้องนั่งเล่นสไตล์มินิมอลมีดังนี้

โซฟา

ในการเลือกโซฟาสำหรับบ้านสไตล์มินิมอล ควรใช้แค่ 1-2 ตัว โทนสีขาว เอิร์ทโทน เพื่อให้พื้นที่ห้องนั่งเล่นกว้าง โล่ง ไม่อึดอัด 

โต๊ะกาแฟ

การเลือกโต๊ะกาแฟหรือโต๊ะกลาง ควรเลือกให้ขนาดเหมาะกับโซฟา ไม่ใหญ่เกินไป วัสดุที่ใช้ควรเลือกใช้วัสดุที่ให้ความรู้สึกสบายตาอย่างไม้ 

ชั้นวางของ

การตกแต่งชั้นวางของในห้องนั่งเล่น ควรปรับระยะห่างให้พอดีให้เกิดความรู้สึกโล่งโปร่ง ตกแต่งเล็กน้อยด้วยต้นไม้เล็ก ๆ 

ห้องครัว

ห้องครัว

การตกแต่งห้องครัวในสไตล์มินิมอล บ้านไหนที่ไม่ได้ทำอาหารเองเป็นหลัก อาจลดขนาดพื้นที่ห้องครัว ลดอุปกรร์ที่ไม่จำเป็นออกไป เหลือเพียงสิ่งของและพื้นที่เท่าที่จำเป็นก็เพียงพอแล้ว โดยการแต่งห้องครัวสามารถทำได้ดังนี้

โต๊ะทานอาหาร/เก้าอี้

ในการเลือกโต๊ะรับประทานอาหาร สิ่งแรกที่ควรคำนึงคือ จำนวนสมาชิกภายในบ้าน ควรซื้อโต๊ะและเก้าอี้ที่มีขนาดพอดีกับสมาชิก เพื่อไม่ให้เป็นการเสียพื้นที่ว่างโดยเปล่าประโยชน์ หรือถ้าหากบ้านที่ไม่มั่นใจเรื่องจำนวน การปรับเก้าอี้มาใช้เป็นม้านั่งยาว เป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่ช่วยแก้ไขปัญหานี้ได้

เคาท์เตอร์บาร์

หากสมาชิกคุณมีเพียง 1-2 คน การใช้เคาน์เตอร์บาร์สำหรับนั่งกินข้าว หรือจิบกาแฟยามเช้า ก็เป็นทางเลือกที่ดี ที่ช่วยเพิ่มพื้นที่ให้กับบ้าน ได้อีกด้วย 

โคมไฟเพดาน

การใช้โคมไฟเพดานตกแต่งบนโต๊ะทานอาหาร ช่วยเพิ่มความน่าสนใจให้กับตัวบ้าน เน้นโคมไฟที่เรียบง่าย ไปที่การใช้เส้นสายที่บาง เรียบง่ายแต่มีลายเอียดที่ซับซ้อนซ่อนอยู่

ชั้นวางของ

การวางของบนชั้นวางของ ควรวางของน้อยชิ้น ไม่รกตา เลือกใช้ชั้นวางแบบโปร่ง ช่วยไม่ให้ห้องครัวดูอึดอัด

ห้องน้ำ

ห้องน้ำ

การตกแต่งห้องน้ำในสไตล์มินิมอล เน้นการปรับโทนสีให้เรียบ ทำให้เกิดความรู้สึกผ่อนคลาย และการเลือกใช้ของตกแต่งที่รูปทรงโดดเด่นสะดุด โดยการตกแต่งห้องน้ำสไตล์มินิมอลมีดังนี้

พื้น/ผนังห้องน้ำ

 การตกแต่งพื้นและผนังห้องน้ำ ควรใช้สีเรียบ ๆ อย่างเช่นสีขาว สีดำ หรือสีเอิร์ทโทน และมีการแบ่งห้องน้ำออกเป็นโซนเปียกและโซนแห้ง เพื่อความเป็นสัดส่วน และเลือกใช้ชนิดของกระเบื้องให้ถูกกับการใช้งาน เช่น โซนเปียก เลือกกระเบื้องพอร์เลนซ์แบบผิวด้าน เพื่อกันลื่นล้ม

กระจกในห้องน้ำ

ในการตกแต่งห้องน้ำสไตล์มินิมอล ควรเลือกกระจกที่มีการออกแบบที่แตกต่างจากกระจกทั่วไป เช่น กระจกทรงเรขาคณิต ทรงกลม หรือกระจกที่มีรายละเอียดเฉพาะตัว อย่างกระจกที่ตกแต่งด้วยรูปทรงต่างๆ เป็นต้น

อ่างล้างหน้า

สำหรับอ่างล้างหน้าควรเลือกแบบที่มีตู้เก็บของด้านล่างเพื่อตรงตามหลักมินิมอลที่ต้องใช้วัสดุและพื้นที่อย่างคุ้มค่า นอกจากนี้การที่อ่างล้างหน้ามีตู้เก็บของ จะทำให้ภายในห้องน้ำ สะอาดตาและทำความสะอาดได้สะดวกมากยิ่งขึ้น

หวังว่าบทความนี้จะช่วยให้คุณที่กำลังมองหาไอเดีย แต่งบ้านสไตล์มินิมอล ที่เน้นความเรียบง่าย เฟอร์นิเจอร์น้อยชิ้น แต่มากไปด้วยประโยชน์ใช้สอย ทำให้ผู้อาศัยรู้สึกผ่อนคลาย สบายใจ และสามารถหยิบเอาเทคนิคการเปลี่ยนโฉมบ้านของคุณให้กลายเป็นบ้านสไตล์มินิมอลได้ตามใจ พร้อมเลือกไอเทมแต่งบ้านที่มินิมอลลิสต์เช่นคุณไม่ควรพลาดค่ะ