แชร์ไอเดียสารพัดประโยชน์ ขวดพลาสติกทำอะไรได้บ้าง

ขวดพลาสติกเป็นสิ่งของเหลือใช้ภายในบ้านที่สามารถนำมาทำประโยชน์อื่น ๆ ได้อีกมากมาย ขวดพลาสติกบางขวดก็มีดีไซน์ที่สวยงามที่คิดจะทิ้งก็เสียดาย จะเก็บไว้เฉย ๆ ไม่ทำอะไรก็จะกลายเป็นขยะไปเสียอีก มาค่ะวันนี้เรามีไอเดียดี ๆ มาดูกันว่าขวดพลาสติกทำอะไรได้บ้าง ซึ่งสามารถประยุกต์ใช้ได้ทั้งงานครัว งานสวน ได้อีกด้วยค่ะ

กระถางต้นไม้จากขวดพลาสติก

กระถางต้นไม้จากขวดน้ำพลาสติก ถือว่าเป็นไอเดียยอดฮิตสำหรับการนำขวดพลาสติกกลับมาใช้ใหม่ ซึ่งวิธีทำก็ไม่ยาก เริ่มต้นล้างขวดให้สะอาด แล้วเจาะขวดด้านใดด้านหนึ่งให้เป็นช่องสี่เหลี่ยมขนาดใหญ่ พร้อมกับเจาะก้นขวดเป็นรูเล็ก ๆ ประมาณ 5-10 รู ไว้ระบายน้ำ จากนั้นใส่ดินและหยอดเมล็ดหรือปลูกต้นกล้าของผักหรือต้นไม้ที่ต้องการลงไป แค่นี้ก็จะได้กระถางต้นไม้จากขวดพลาสติก หรือใครจะเพิ่มสีสันให้กระถางต้นไม้โดยการเพ้นท์สีลงไปที่ขวดก็สวยงามมากขึ้นค่ะ เท่านี้ก็จะได้กระถางต้นไม้จากขวดพลาสติก สามารถปลูกพืชหรือต้นไม้ที่ชอบแบบประหยัดพื้นที่ และช่วยลดปริมาณขยะได้แล้ว

กล่องเก็บผักในตู้เย็น

การเก็บผักในกล่องถนอมอาหารอย่างถูกวิธี ช่วยยืดอายุผักให้สามารถเก็บไว้กินได้นานเป็นเดือนได้ ดูวิธีการเก็บผักในตู้เย็น ก่อนอื่นนำขวดพลาสติกเหลือใช้ เช่น ขวดน้ำเปล่าหรือขวดน้ำอัดลม ไซซ์ไหน ทรงไหนก็ได้ มาล้างให้สะอาดและรอจนแห้งสนิท จากนั้นตัดขวดในลักษณะ ¾ ของขวด นำผักที่ต้องการเก็บเข้าไปในขวด ส่วนผักชีหรือต้นหอม ไม่ต้องตัดรากเพื่อให้รากดูดน้ำ ความชื้นภายในขวดได้ เท่านี้ก็จะได้กล่องเก็บผักในตู้เย็นที่ทำมาจากขวดพลาสติกแล้วค่ะ 

กล่องเก็บของใช้จุกจิก

หากคุณมีขวดพลาสติกสีสันสวย ๆ ก็สามารถนำมาทำเป็นกล่องเก็บของใช้จุกจิกน่ารัก สดใสได้แล้ว หรือจะนำขวดพลาสติกมาพ่นสีก็ได้เช่นกัน เริ่มต้นตัดก้นขวดให้มีขนาดตามต้องการ จำนวน 2 ขวด และล้างน้ำทำความสะอาด พร้อมทั้งรอให้แห้งสนิท จากนั้นพันเทปกาวด้านนอกเอาไว้เพื่อกันเปื้อน จากนั้นพ่นสีสเปรย์เข้าไปด้านในให้ทั่ว ให้พ่นหลาย ๆ ครั้งจนกว่าสีจะติดและทั่วถึง โดยรอให้สีแห้งแล้วค่อยพ่นซ้ำอีก 2-3 ครั้ง จากนั้นแกะเทปกาวด้านนอกออก ตามด้วยยิงปืนกาวร้อนที่ปากขวดแล้วติดซิปลงไป แนะนำว่าเลือกซิปให้มีสีเดียวกับขวดน้ำพลาสติกเพื่อความสวยงาม ทำแบบนี้ไปเรื่อย ๆ จนซิปติดรอบขวด สุดท้ายนำขวดที่ตัดไว้อีกขวดมาประกบเข้าด้วยกัน แล้วติดซิปอีกฝั่งด้วยวิธีการเดิม เท่านี้ก็จะได้กล่องเก็บของใช้จุกจิกที่มีซิปรูดได้ ช่วยให้เก็บของได้อย่างมิดชิดขึ้นค่ะ

อุปกรณ์แยกไข่ขาว ไข่แดง

เริ่มจากล้างขวดพลาสติกให้สะอาด จากนั้นก็ตอกไข่ตามปกติ แล้วบีบขวดพลาสติกเอาไว้ ก่อนจะนำไปจ่อที่ไข่แดง แล้วปล่อยมือออก เท่านี้แรงลมในขวดก็จะดูดไข่แดงติดขึ้นมา ช่วยแยกไข่แดงและไข่ขาวออกจากกัน

ที่มัดปากถุง

หลายคนอาจจะเคยเจอปัญหามัดถุงพลาสติกไม่สนิท ทำให้มดแอบเข้าไปในถุงได้ ทั้งนี้เราสามารถทำที่มัดปากถุงจากขวดพลาสติกได้ โดยการตัดคอขวดออกมาแล้วนำไปสวมทับปากถุง ใช้ฝาขวดหมุนปิดให้เเน่นเหมือนการใช้งานขวดพลาสติกตามปกติ เพียงเท่านี้ก็ทำให้คุณมัดปากถุงได้แน่นขึ้นอากาศไม่เข้าขนมแถมมดยังไม่เข้าไปอีกด้วย

เครื่องรดน้ำต้นไม้อัตโนมัติ

เริ่มจากนำฝาขวดมาลนไฟแช็กให้พอละลาย พร้อมใช้ไม้แหลมค่อย ๆ จิ้มลงไปช้า ๆ ให้กลายเป็นทรงกรวย จากนั้นก็ปล่อยทิ้งไว้จนเย็นและแข็งตัวเหมือนเดิม เสร็จแล้วค่อยมาเช็ก ถ้าไม้แหลมทำให้เกิดรูอยู่แล้วก็ใช้ได้เลย แต่ถ้าไม่มีก็ตัดปลายออกนิด ๆ ทั้งนี้ หากน้ำไหลช้าถือว่าใช้ได้แล้ว ทว่าหากน้ำไหลเร็วให้หาสำลีมากั้นที่ฝาเพื่อทุ่นความเร็ว ปิดฝาเข้ากับขวดพลาสติก จากนั้นตัดบริเวณก้นขวดออกเพื่อให้มีอากาศและง่ายต่อการเติมน้ำ สุดท้ายปักใส่ในกระถาง หาอะไรมามัดกับต้นไม้ไว้เพื่อช่วยให้ไม่ล้มและให้น้ำไหลลงดินอย่างมีประสิทธิภาพได้เลย

หัวสปริงเกอร์

เปลี่ยนสนามหญ้าหน้าบ้านเป็นพื้นที่ให้เด็ก ๆ ได้เล่นสนุก หรือรดน้ำต้นไม้ทั้งหมดได้อย่างสบาย ๆ แม้ไม่ได้ติดสปริงเกอร์ด้วยขวดน้ำพลาสติกเหลือใช้กัน การนำขวดน้ำพลาสติกมาเจาะรูเล็ก ๆ ให้ทั่วและนำไปต่อเข้ากับปลายสายยางพร้อมกับเปิดน้ำให้แรงจนอัดแน่นเต็มขวด จะทำให้ขวดพลาสติกนั้นกระจายน้ำออกมาคล้ายกับการติดสปริงเกอร์เลยค่ะ ถือเป็นไอเดียทดแทนที่ลงมือทำได้เองโดยไม่ต้องใช้เวลาหรืองบประมาณเยอะเลย

ชั้นวางรองเท้า

การนำมาทำเป็นชั้นวางรองเท้า โดยขั้นแรกให้คัดเลือกขวดพลาสติกขนาดเท่ากันและกว้างพอใส่รองเท้าได้มาอย่างน้อย 8 ขวด ถ้าเป็นไปได้ควรเลือกขวดทรงสี่เหลี่ยมจะดีที่สุด จากนั้นก็ตัดบริเวณปากขวดออกจนกลายเป็นกระบอกสี่เหลี่ยมทั้งหมด วางนอนลงเรียงกันเป็น 8 ช่อง แบ่งเป็นแนวนอน 4 ขวด แนวตั้ง 2 ขวด แล้วทากาวด้านข้างเพื่อเชื่อมต่อให้ติดกัน ก็เป็นอันเสร็จ ใส่รองเท้าได้จุใจ เมื่อไหร่ที่มีขวดเพิ่มก็ตัดแล้วนำมาต่อได้ นอกจากนี้ยังแอบวางทับข้างบนได้อีกด้วย

ขวดให้อาหารนก

นำขวดน้ำพลาสติกขนาดใหญ่คล้ายขวดลิตรหรือขวดแกลลอน มาตัดตรงกลางด้านหนึ่งออกเป็นทรงสี่เหลี่ยม ตัดเส้นด้านบนให้โค้งเล็กน้อย จากนั้นก็นำชิ้นส่วนที่ตัดออกมาติดเข้าไปด้านบนช่องว่างเพื่อทำเป็นหลังคากันสาด ด้วยการเจาะรูถี่ ๆ หลาย ๆ รู แล้วใช้ลวดร้อยติดกันให้แข็งแรง เสร็จแล้วก็ใส่อาหารนก เมล็ดข้าว หรือเมล็ดทานตะวัน เข้าไปข้างใน ตกแต่งให้สวยงาม นำตัวหนีบมาหนีบกิ่งไม้อ่อน ๆ ไว้ให้นกเดินได้ เสร็จแล้วนำไปแขวนไว้ตรงหน้าต่างหรือระเบียง ก็เป็นอันเรียบร้อย

หวังว่าไอเดียขวดพลาสติกทำอะไรได้บ้าง จะช่วยให้คุณสามารถเปลี่ยนขวดพลาสติกเหลือใช้จากที่บ้าน นำมาทำประโยชน์ให้กลายเป็นของใช้ในบ้านแสนง่ายและใช้ได้จริง นอกจากช่วยลดขยะแล้วและยังช่วยลดโลกร้อนได้อีกด้วยค่ะ