รวมสิ่งคุณที่ต้องรู้ของ ต้นวาสนา ไม้ประดับมงคลที่ควรมีทุกบ้าน

ต้นวาสนา

ต้นวาสนาเป็นต้นไม้ประดับที่ปลูกง่ายและสำคัญถือเป็นไม้มงคลที่นิยมปลูกในบ้าน มีความเชื่อว่าหากบ้านใดปลูกต้นวาสนาจนออกดอก จะทำให้ครอบครัวมีโชคลาภ มีความเจริญรุ่งเรืองนั่นเอง จึงทำให้ต้นวาสนา เป็นไม้ประดับที่นิยมปลูกทั้งในบ้านและบนโต๊ะทำงานอีกด้วย

รู้จักกับ ต้นวาสนา ไม้ประดับมงคล 

ต้นวาสนา มีชื่อทางวิทยาศาสตร์ว่า Dracaena Fragrans Massangeana เป็นไม้ยืนต้น สูงประมาณ 4 – 10 เมตร ลำต้นตั้งตรง ใบเป็นใบเดี่ยว เรียวยาว โค้งงอ ปลายใบแหลม ขอบใบเรียบ มีสีเขียวถึงสีเขียวอ่อน เรียงซ้อนเป็นทรงพุ่ม ส่วนดอกออกเป็นช่อยาวตรงส่วนยอดของลำต้น มีสีขาวถึงสีเหลืองอ่อน กลิ่นหอมค่อนข้างฉุน สำหรับต้นวาสนา เหมาะกับการปลูกด้านทิศตะวันออกเฉียงเหนือ เพื่อเสริมสิริมงคล และวันเวลามงคลสำหรับการปลูกต้นวาสนาคือวันอังคาร

ต้นวาสนา มีกี่ชนิด

ต้นวาสนา เป็นไม้ประดับที่หลายคนนิยมปลูกไว้ในบ้านหรือบนโต๊ะทำงาน แต่รู้หรือไม่ว่าต้นวาสนาที่เรานิยมปลูกกันนั้นมีหลากหลายสายพันธุ์ ดังนี้

ต้นวาสนาราชินี

ต้นวาสนาราชินี มีลักษณะเป็นไม้พุ่ม ใบมีสีเขียวอมเหลือง เรียวแหลม มันเงา และงอกแตกออกจากลำต้นเป็นชั้น ทั่วลำต้น

ต้นวาสนาด่าง

ต้นวาสนาด่าง เป็นการดัดแปลงสายพันธุ์ของต้นวาสนา จากใบที่มีสีเขียวล้วน เป็นต้นวาสนาที่มีสีต่าง ๆ เช่น สีขาว สีเหลือง หรือสีทอง 

ต้นวาสนามังกรหยก

ต้นวาสนามังกรหยก จะมีใบที่มีขนาดใหญ่กว่าต้นวาสนาสายพันธุ์อื่น ใบสีเขียวเข้มสดทั้งต้น 

ต้นวาสนาอธิษฐาน

ต้นวาสนาอธิษฐาน จะมีความคล้ายกับต้นวาสนามังกรหยก ตรงที่ใบมีขนาดใหญ่แต่จะแตกต่างตรงที่สีของใบจะมีสีเหลืองขอบเขียว

ต้นวาสนาประกายเงินประกายทอง

ต้นวาสนาประกายเงินประกายทอง จะแตกต่างจากต้นวาสนาทั้ง 4 สายพันธุ์ตรงที่ใบจะมีลายเป็นจุดด่างสีเหลืองคล้ายต้นสาวน้อยประแป้ง 

นอกจากต้นวาสนาสายพันธุ์ต่าง ๆ ที่เราได้กล่าวไปนั้น ยังมีต้นวาสนาพันธุ์หายาก ที่ขึ้นชื่อในเรื่องของโชคลาภมาตั้งสมัยโบราณ และความหายาก นั่นก็คือ ต้นวาสนา 9 ชั้น 

ต้นวาสนา 9 ชั้น

ต้นวาสนา 9 ชั้น จะมีใบสีเขียวเข้ม ไม้แตกช่อ มีดอกกลิ่นหอม มีความเชื่อว่าหากปลูกต้นวาสนาแล้ว จะมีความสิริมงคล มีโชคลาภ ทวีคูณกว่าต้นวาสนาทั่วไป

ความเชื่อเกี่ยวกับการปลูกต้นวาสนา

ตามความเชื่อโบราณว่ากันว่า บ้านหนที่ปลูกต้นวาสนาและออกดอกนั้น บ้านนั้นจะมีโชคลาภเข้ามา มีความเจริญรุ่งเรือง เพราะต้นวาสนา เป็นต้นไม้ที่ออกดอกยากที่สุด และด้วยความที่ต้นวาสนามีชื่อที่เป็นมงคล จึงทำให้หลายบ้านนิยมปลูก เพื่อความสิริมงคล และยิ่งต้นวาสนาของตนมีดอกออกสวยงามด้วยแล้ว ยิ่งเป็นลางที่ดีว่า บ้านของคุณจะมีโชคลาภ และสิ่งดี ๆ เข้ามาในครอบครัวนั่นเอง 

ต้นวาสนา ช่วยฟอกอากาศได้

ต้นวาสนา นอกจากจะมีชื่ออันเป็นมงคลแล้ว ยังเป็นหนึ่งในต้นไม้ฟอกอากาศยอดฮิตที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก โดยเราจะพึ่งพากระบวนการตรึงสารพิษในอากาศของต้นไม้ ช่วยสร้างอากาศที่บริสุทธิ์ขึ้น จึงทำให้ต้นวาสนา เป็นต้นไม้ฟอกอากาศ ที่นิยมปลูกนอกบ้าน และมุมต่าง ๆ ของบ้าน 

วิธีปลูกต้นวาสนา

การปลูกต้นวาสนานั้น นิยมปลูกทั้งในกระถางและปลูกลงดิน โดยวิธีการปลูกต้นวาสนาทั้งสองวิธี มีดังนี้

วิธีปลูกต้นวาสนาในกระถาง 

  1. ใช้กระถางทรงสูงขนาด 10- 18 นิ้ว 
  2. ปลูกในดินร่วนผสมปุ๋ยคอก อัตราส่วน 1:1:1 
  3. หมั่นเปลี่ยนกระถาง 1-2 ปีต่อครั้ง หรือแล้วแต่ความเหมาะสม 

วิธีปลูกต้นวาสนาในแปลงปลูก 

  1. ขุดขนาดหลุมปลูก 30x30x30 เซนติเมตร 
  2. ปลูกกับดินร่วนผสมปุ๋ยคอกในอัตราส่วน 1:2

วิธีการขยายพันธุ์

วิธีการขยายพันธุ์ต้นวาสนานั้น นิยมวิธีการปักชำยอด ตัดเป็นท่อนยาวประมาณ 6 – 8 นิ้ว นำมาแช่น้ำในภาชนะ น้ำไม่ต้องมาก รอให้แตกหน่อและราก แล้วนำมาปลูกลงดินต่อไป

วิธีดูแลต้นวาสนา

การปลูกต้นและดูแลต้นวาสนานั้น เริ่มต้นโดยการใช้ดินให้เหมาะสมสำหรับต้นวาสนา ได้แก่ ดินร่วน ดินร่วนปนทราย มีความชื้นปานกลางถึงสูง ต้นวาสนาต้องการน้ำปานกลางถึงมาก ความถี่ในการรดน้ำ 5-7 วันต่อครั้ง และต้นวาสนาสามารถรับแสงแดดรำไร จนถึงแสงแดดจัด 

ต้นวาสนาที่ปลูกในบ้าน ควรนำมารับแดดอย่างน้อยสัปดาห์ละ 2 ครั้ง ปลูกในอุณหภูมิประมาณ 10-18 องศาเซลเซียส และหากอยากให้ต้นวาสนาออกดอกดี แนะนำว่าให้ปลูกในอุณหภูมิที่ต่ำกว่า 10 องศาเซลเซียส

หากใครชอบการปลูกไม้ประดับ และมีความเชื่อในเรื่องของการเสริมดวงโชคลาภ แนะนำให้นำ ต้นวาสนา ปลูกภายในบ้านสักต้น ส่วนจะเลือกต้นวาสนาสายพันธุ์ไหน ก็ขึ้นอยู่กับความชอบของทุกคนได้เลยค่ะ นอกจากนี้ยังมีไม้ประดับอื่น ๆ ที่น่าสนใจ สามารถเข้าไปอ่านในบทความ 10 พันธุ์ไม้ ดูดสารพิษดี ฟอกอากาศ ประเภทไม้ประดับมีอะไรบ้าง? กันค่ะ