10 พันธุ์ไม้ ดูดสารพิษดี ฟอกอากาศ ประเภทไม้ประดับมีอะไรบ้าง?

ประเภทไม้ประดับมีอะไรบ้าง

ปัจจุบันนี้เทรนด์การปลูกต้นไม้ เพื่อตกแต่งบ้านในร่มรื่นน่าอยู่ยังได้รับความนิยมอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะไม้ประดับต่าง ๆ เน้นความสวยงามของรูปทรงใบ ใบที่มีสีเขียวสวยงาม และมีฟอร์มที่สวยงาม ทำให้บรรยากาศภายในบ้านดูสดชื่นมากขึ้น นอกจากนี้พืชประเภทนี้ ส่วนใหญ่ยังสามารถดูดซับสารพิษได้ดีอีกด้วย เรามาดูกันว่า ไม้ประดับมีอะไรบ้าง พร้อมแนะนำพันธุ์ไม้ประดับที่ปลูกกันค่ะ

ไม้ประดับ คืออะไร

ก่อนอื่นเรามาทำความเข้าใจเกี่ยวกับไม้ประดับกันก่อน เมื่อพูดถึงไม้ประดับนั้น เรามักจะนึกถึงไม้ใบที่มีความสวยงาม ช่วยเพิ่มความร่มรื่น ความสวยงามและยังฟอกอากาศภายในบ้านได้อีกด้วย เพราะด้วยรูปทรง สีสันและใบที่สวยงาม จึงทำให้ไม้ประดับเป็นที่นิยมปลูก สำหรับไม้ประดับปลูกได้ทั้งในบ้านตามจุดต่าง ๆ หรือนอกบ้าน โดยสามารถแบ่งประเภทของไม้ประดับออกเป็น ประเภท 2 ดังนี้

ประเภทไม้ประดับ แบ่งตามสถานที่ปลูก

ประเภทไม้ประดับในร่ม

ไม้ประดับประเภทภายในอาคารหรือในร่มรำไร จะต้องการแสงน้อย-ปานกลาง ส่วนมากจะปลูกภายในอาคารที่มีแสงน้อย แดดส่องถึงบ้าง ตัวอย่างไม้ประดับประเภทนี้ ได้แก่ ฟิโลเดนดรอน มอนสเตอรา เดหลี เป็นต้น

ประเภทไม้ประดับกลางแจ้ง

ไม้ประดับภายนอกอาคารหรือกลางแจ้ง ต้องการแสงมากตลอดทั้งวัน ส่วนมากปลูกภายนอกอาคาร ตัวอย่างไม้ประดับประเภทนี้ ได้แก่ ปาล์ม โกสน เป็นต้น

นอกจากนี้ยังสามารถแบ่งไม้ประดับตามชนิดพันธุ์ไม้ได้ ดังนี้

ประเภทไม้ประดับ แบ่งตามชนิดพันธุ์ไม้

ไม้ยืนต้น

ไม้ประดับประเภทไม้ยืนต้น ลำต้นเป็นไม้เนื้อแข็งขนาดใหญ่ ลำต้นหลักตรงแตกกิ่งก้าน มีอายุหลายปี เช่น ปาล์มต่างๆ จันทร์ผา เป็นต้น

ไม้พุ่ม

ไม้ประดับประเภทไม้พุ่ม ลำต้นเป็นไม้เนื้ออ่อนไม่มีเนื้อไม้หรือมีเนื้อเล็กน้อยตรงโคนต้น เช่น โมก เล็บครุฑ เป็นต้น 

ไม้ล้มลุก

ไม้ประดับประเภทไม้ล้มลุก ลำต้นเป็นไม้เนื้ออ่อนไม่มีเนื้อไม้ หรือมีเนื้อไม้เล็กน้อยบริเวณโคนต้น เช่น สับปะรดสี กล้วยประดับ เป็นต้น 

ไม้เลื้อย

ไม้ประดับประเภทไม้เลื้อย ลำต้นมีเนื้อไม้หรือไม่มีเนื้อไม้ อายุปีเดียวหรือหลายปี ลำต้นเลื้อยพัน โดยมีรากหรือสิ่งที่ช่วยยึดเกาะ ได้แก่ ม่านบาหลี จันทร์กระจ่างฟ้า  เป็นต้น

ปัจจัยที่ให้ไม้ประดับเติบโตได้ดี มีอะไรบ้าง?

การปลูกไม้ประดับให้ได้ใบที่สวยงาม ลำต้นแข็งแรงสมบูรณ์ นอกจากความเอาใจใส่ดูแลจากผู้ปลูกแล้ว ยังมีปัจจัยที่สำคัญที่ทำให้ไม้ประดับมีความสวยงาม ทรงสวย ช่วยให้บรรยากาศในบ้านของคุณสวยงามน่าอยู่ โดยปัจจัยที่สำคัญมีดังนี้

แสง

แสง ปัจจัยสำคัญต่อกระบวนการสังเคราะห์แสงของต้นไม้ ทั้งนี้ต้นไม้แต่ละพันธุ์ ก็มีความต้องการแสงแตกต่างกัน

ความชื้น

น้ำ ปัจจัยสำคัญต่อกระบวนการสังเคราะห์แสงที่ช่วยให้เซลล์เต่งตึง และเป็นตัวละลายแร่ธาตุต่างๆ ก่อนที่จะลำเลียงเข้าสู่ต้นพืช ส่วนความชื้น มีผลต่อปริมาณความต้องการน้ำของพืช หากความชื้นต่ำ พืชจะคายน้ำมาก จึงทำให้พืชต้องการน้ำเพื่อชดเชยน้ำที่เสียไป

อุณหภูมิ

อุณหภูมิที่เหมาะสม ประมาณ 15-40 องศาเซลเซียส จะทำให้ไม้ประดับเติบโตได้ดี

ธาตุอาหาร

แร่ธาตุ ปัจจัยสำคัญต่อการเจริญเติบโตของพืชโดยตรง แต่ถ้าหากดินมีแร่ธาตุไม่พอ จะต้องเติมปุ๋ยลงไปในดินด้วย โดธาตุอาหารหลัก ได้แก่ ไนโตรเจน ฟอสฟอรัส และโปแตสเซียม

ดิน

ดินที่เหมาะสมในการปลูกพืช ต้องเป็นดินที่มีความอุดมสมบูรณ์และธาตุอาหารที่พืชต้องการอยู่อย่างครบถ้วน ดินที่ดี จะมีความหนาแน่น ละเอียดของเนื้อดินพอเหมาะในการยึดต้นไม้ สามารถระบายน้ำ ถ่ายเทอากาศ และยังกักเก็บความชื้นได้ดี 

10 ต้นไม้ปลูกง่าย ดูดสารพิษ ไม้ใบ ไม้ประดับมีอะไรบ้าง ?

ไม้ประดับ เป็นต้นไม้ที่ปลูกง่าย ปลุกได้ทั้งในร่มและกลางแจ้ง ช่วยเพิ่มความสวยงามให้กับบ้านเรือน รวมไปถึงไม้ประดับบางชนิดยังช่วยดูดซับสารพิษ ฟอกอากาศ และช่วยเสริมโชคลาภได้อีกด้วย โดยวันนี้เราได้รวบรวม 10 ไม้ประดับที่ปลูกง่ายมาแนะนำกันค่ะ

พลูด่าง

ไม้กึ่งแดดและร่มรำไร ใบลักษณะเป็นรูปหัวใจ ปลูกได้ทั้งภายในและภายนอกอาคาร สามารถดูดสารพิษได้มา

วาสนาอธิษฐาน

วาสนาอฐิษฐาน เป็นพืชที่ชอบแสงแดดจัด สามารถดูดสารพิษภายในอาคาร จำพวกฟอร์มัลดีไฮด์ได้มีประสิทธิภาพ

หนวดปลาหมึก

ไม้กึ่งร่ม ไม่ชอบแสงแดดจัด ปลูกได้ภายในอาคาร สามารถดูดสารพิษได้มาก

ลิ้นมังกร

ใบเกิดจากหัวโผล่ออกมาพ้นดินเป็นกอ ดูดสารพิษได้น้อย แต่เป็นพืชที่คายออกซิเจนออกมาตอนกลางคืน และดูดคาร์บอนไดออกไซต์เข้าไป จึงนิยมปลูกในห้องนอน

เดหลี

ไม้พุ่มเตี้ย ปลูกได้ภายในอาคาร สามารถดูดสารพิษจำพวกแอลกอฮอล์อาซีโตน ไตรคลอโรเอททีรีน เบนซีน และฟอร์มัลดีไฮด์ได้มาก

เศรษฐีเรือนใน

ไม้กอขนาดเล็ก มีลำต้นเป็นหัวอยู่ใต้ดิน เป็นพืชที่ไม่ชอบแสงแดดส่องโดยตรง สามารถดูดสารพิษฟอร์มัลดีไฮด์ เป็นต้น

ไอวี่

ไม้เถาคลุมดิน แตกใบเป็นแฉกๆ คล้ายใบตำลึง สามารถดูดสารพิษจำพวกเบนซีนได้ดีมาก และดูดฟอร์มัลดีไฮด์ได้ด้วย

จั๋ง

พืชตระกูลปาล์มที่มีขนาดเล็ก ปลูกในร่มได้แต่ต้องมีแสงแดดพอควร สามารถดูดสารพิษจากอากาศได้มาก

ประกายเงิน

พืชที่เลี้ยงง่าย สามารถในการดูดสารพิษนั้นได้ปานกลาง แต่ดูดสารเบนซีนได้ดี

เข็มริมแดง

ไม้พุ่ม ใบแหลมเแตกออกจากลำต้น สามารถดูดสารพิษได้ปานกลางถึงมาก เช่น ไซลีนและไตรคลอโรเอทธิลีน เป็นต้น

เมื่อคุณทราบแล้วว่า ไม้ประดับมีอะไรบ้าง ที่สามารถปลูกได้ภายในบ้านและนอกบ้าน อย่าลืมเลือกไม้ประดับสักต้น ช่วยเพิ่มพื้นที่สีเขียวภายในบ้าน ช่วยดูดซับสารพิษ ฟอกอากาศ ให้บ้านของคุณ และที่สำคัญปลูกง่าย ไม่ยากเลยค่ะ