6 วิธีทำให้บ้านเย็น ลดบ้านร้อนแบบไม่เปลืองไฟ ทำแล้วได้ผลจริง

วิธีทำให้บ้านเย็น

เมื่ออุณหภูมิสูงขึ้น ส่งผลให้อากาศภายในบ้านร้อนอบอ้าว ซึ่งอาจจะเป็นอุปสรรคต่อการพักผ่อน หรือการนั่งทำงานภายในบ้าน แต่จะให้เปิดแอร์ทั้งวันก็คงเปลืองค่าไฟไม่น้อย หรือจะไปนั่งเล่นตากแอร์นอกบ้านก็ดูจะไม่สะดวก ในบทความนี้เราจะมาสำรวจเคล็ดลับและเทคนิคต่างๆ รวมถึงวิธีทำให้บ้านเย็น เพื่อช่วยให้ห้องของคุณเย็นสบายมากยิ่งขึ้นกันค่ะ

ปลูกต้นไม้บริเวณบ้าน

การปลูกต้นไม้นอกจากจะช่วยเพิ่มพื้นที่สีเขียวภายในบ้านแล้วยังช่วยเพิ่มอากาศบริสุทธิ์และความเย็นให้กับตัวบ้านได้อีกด้วย อาจจะเลือกปลูกต้นไม้ใหญ่ที่สามารถบังแสงแดดที่ส่องมายังผนังบ้าน หรือเลือกปลูกไม้เลื้อยสำหรับทำเป็นระแนงบังแสงแดดแบบธรรมชาติ หรือจะเพิ่มความสดชื่น เย็นสบายตาภายในบ้าน โดยการปลูกไม้ใบหรือไม้ประดับ ก็ช่วยทำให้บ้านเย็นได้เช่นกัน

เพิ่มม่านกรองแสงหรือระแนงบังตา

การติดตั้งม่านกันแดด มู่ลี่ไม้ไผ่ หรือติดระแนงบังตาบริเวณหน้าต่าง ช่วยป้องกันแสงแดดที่ส่องเข้ามายังตัวบ้านได้ และเพิ่มความสวยงามให้กับบ้าน นอกจากนี้ควรเลือกผ้าม่านสีอ่อน หรือม่านกรองแสงสีขาวบางเบา เพื่อลดการดูดแสงและสะสมความร้อนที่อาจทำให้บ้านร้อนได้ 

ม่านมู่ลี่ไม้ไผ่บังแดด

Shopee: https://shope.ee/fyX0RSRhR

เพิ่มการไหลเวียนของอากาศ

การเพิ่มการไหลเวียนอากาศภายในบ้าน ช่วยลดการสะสมความร้อนภายในบ้านได้โดยลดการเผาไหม้ต่าง ๆ ภายในบ้าน เช่น การปิ้งย่าง การจุดเทียน หรือการเก็บกวาดบ้าน ลดจำนวนของในบ้านให้น้อยลง หรือเพิ่มช่องรับแสงและลม เปิดหน้าต่างภายในบ้าน เพื่อให้สามารถรับลมและระบายอากาศ เพิ่มการไหลเวียนอากาศภายในบ้านได้อีกด้วย นอกจากนี้การติดตั้งพัดลมระบายอากาศ ช่วยให้อากาศภายในห้องถ่ายเทได้สะดวกด้วย

MITSUBISHI ELECTRIC พัดลมระบายอากาศแบบติดผนัง แบบดูดลมเข้าออก

Shopee: https://shope.ee/9etLj21hbk

ลดแหล่งความร้อน

แหล่งความร้อนภายในบ้านมักจะมาจากเครื่องใช้ไฟฟ้า เพื่อเป็นการลดแหล่งความร้อนภายในบ้านของคุณให้เหลือน้อยที่สุด ลดการสะสมความร้อนโดยไม่จำเป็น ให้ปิดหรือถอดปลั๊กเครื่องใช้ไฟฟ้าที่ไม่จำเป็นต้องเสียบทิ้งไว้ เพราะความร้อนสามารถเกิดขึ้นได้แม้อยู่ในโหมดสแตนด์บาย เช่น ถอดปลั๊กทีวีเมื่อไม่ใช้งานใช้ไฟ LED ประหยัดพลังงานแทนหลอดไส้ เนื่องจากให้ความร้อนน้อยกว่า หลีกเลี่ยงการใช้อุปกรณ์ที่สร้างความร้อน เช่น เตาอบและเครื่องอบผ้าในช่วงที่ร้อนที่สุดของวัน 

Philips Lighting หลอด LED PHILIPS 12 วัตต์

Shopee: https://shope.ee/6zsaYB1ua2

ใช้วัสดุฉนวนและวัสดุสะท้อนแสง

ฉนวนกันความร้อนใต้หลังคา ช่วยป้องกันความร้อนที่มาทางโถงหลังคาผ่านฝ้าเพดานลงมาสู่ภายในบ้าน ลดการสะสมความร้อน ฉนวนกันความร้อนมีทั้งประเภทที่เป็นโฟม ฉนวนกันความร้อน อลูมิเนียมฟอยล์ ฉนวนใยแก้วเป็นต้น 

SCG STAY COOL ฉนวนกันความร้อนสำหรับปูเหนือฝ้าเพดาน

Shopee: https://shope.ee/4po5yDrcEh

ติดสปริงเกอร์บนหลังคา

ข้อนี้เหมาะสำหรับบ้านที่ไม่ได้ติดตั้งฉนวนกันความร้อน เพราะในช่วงกลางวันหลังคาจะรับแสงแดดโดยตรง การฉีดน้ำลงบนหลังคา จะช่วยลดการสะสมความร้อนที่จะกระจายเข้ามาในบ้านได้ นอกจากนี้น้ำที่ไหลลงมาจากหลังคา ยังช่วยให้บริเวณรอบบ้านชุ่มชื้น ลดความร้อนรอบตัวบ้านได้ หรือสำหรับใครที่กลัวว่าจะเปลืองค่าน้ำ ก็สามารถติดตั้งสปริงเกอร์ระบบน้ำวน หรือสปริงเกอร์แบบโซล่าเซลล์ ก็ไม่ต้องเสียค่าไฟอีกด้วย

ปั๊มน้ำซับเมอร์สโซล่าเซลล์ 300 วัตต์ รุ่น SSP300 ทำงานได้ทันทีเมื่อแผงโซล่าเซลล์โดนแสงแดด

Shopee: https://shope.ee/3AfrzDA15o

การใช้เคล็ดลับและเทคนิคเหล่านี้จะทำให้ห้องของคุณเย็นสบายในช่วงฤดูร้อนได้อย่างมีประสิทธิภาพ และอย่าลืมนำเอาเทคนิค วิธีทำให้บ้านเย็น ที่เราได้แนะนำในวันนี้นำไปใช้ ไม่เพียงแต่ช่วยเพิ่มความสะดวกสบายของคุณ แต่ยังช่วยประหยัดพลังงานและลดความร้อนสะสมในบ้านของคุณได้อีกด้วยค่ะ