สายเฮลตี้ต้องรู้ วิธีดูอะโวคาโดสุก ผ่าแล้วกินได้เลย

วิธีดูอะโวคาโดสุก

ไม่ว่าคุณจะกินคลีนหรือคีโต “อะโวคาโด” ถือเป็นผลไม้หลักที่สายเฮลตี้ต้องซื้อติดตู้เย็นไว้แน่นอน แต่หลายคนมักเจอปัญหาผ่าอะโวคาโดออกมาแล้วยังไม่สุก พอเก็บแช่ตู้เย็นไว้กลับกลายเป็นว่าเนื้ออะโวคาโดสีคล้ำ มีจุดสีน้ำตาลไม่น่ากินเอาซะเลย วันนี้เราจะมาสอน วิธีดูอะโวคาโดสุก ต้องดูยังไงมาฝากทุกคนกันค่ะ

หัวข้อในบทความ

วิธีดูอะโวคาโดสุก ต้องดูตรงไหนบ้าง

อะโวคาโด เป็นผลไม้ที่ได้ชื่อว่าอุดมไปประโยชน์มากมายนานาชนิด เหมาะสำหรับสายเฮลตี้ทั้งสายคลีนที่ต้องการดูแลรูปร่าง สายวีแกน และสายคีโตที่เน้นการกินไขมันดี เรียกได้ว่าอะโวคาโด หรือ ลูกเนย ตอบโจทย์คนรักสุขภาพทั้งสายคลีนและคีโต แต่เชื่อว่าหลายคนอาจเคยเจอปัญหาในการกินอะโวอาโด พอจะหยิบออกมาผ่ากินสักหน่อยกลับกลายเป็นว่ายังไม่สุก พอเอาไปแช่ตู้เย็น แล้วเอากลับมากินอีกครั้ง พบว่าเนื้ออะโวคาโดจากสีเขียวอ่อนกลายเป็นสีคล้ำ หรือมีจุดสีน้ำตาลไม่น่ากิน สุดท้ายทิ้ง ปัญหานี้เกิดขึ้นได้กับทุกคนที่กินอะโวคาโด เพราะฉะนั้นเรานำวิธีดูอะโวคาโดสุก ต้องดูตรงไหนบ้างค่ะ

ดูจากสีเปลือกของอะโวคาโด

ปกติแล้วเราจะเห็นเปลือกอะโวคาโดมีสีเขียว ซึ่งเป็นอะโวคาโดที่ยังไม่สุก สำหรับวิธีดูอะโวคาโดสุกนั้น เปลือกของอะโวคาโดจะต้องมีสีเข้ม หรือสีม่วงเท่ากันทั้งลูก จึงถือว่าเป็นอะโวคาโดที่สุกพร้อมกินได้เลยค่ะ สำหรับใครที่ซื้ออะโวคาโดเผื่อไว้กินในอีก 2- 3 วัน แนะนำว่าเลือกอะโวคาโดที่มีสีเขียวกว่า เพื่อจะได้สุกพร้อมทานในวันต่อไป ๆ ค่ะ

ดูจากขั้วของอะโวคาโด

วิธีดูอะโวคาโดสุกโดยดูจากขั้วของอะโวคาโดนั้น หากอะโวคาโดที่สุกพร้อมกิน ขั้วจะเป็นสีน้ำตาลเหลือง หรือขั้วที่หลุดออกง่ายก็สามารถนำมาผ่ากินได้เลย หากขั้วอะโวคาโดมีสีน้ำตาลเข้มมากเกินไป นั่นแสดงว่าอะโวคาโดของคุณนั้นสุกเกินไปแล้ว แต่หากขั้วอะโวคาโดยังเป็นสีเขียว แสดงว่ายังไม่สุก เก็บเอาไว้ก่อนนะ

สัมผัสอะโวคาโดนิ่มหรือแข็ง

วิธีดูอะโวคาโดสุกของอะโวคาโด โดยลองสัมผัสที่อะโวคาโดอย่างแผ่วเบา ค่อย ๆ จับว่าอะโวคาโดนิ่มหรือแข็ง หากนิ่มกำลังดี คืออะโวคาโดที่สุกพร้อมกิน หากนิ่มเกินไป คืออะโวคาโดที่สุกเกินไป หรือหากอะโวคาโดลูกนั้นยังแข็ง แสดงว่าอะโวคาโดลูกนั้น ยังไม่สุกนั่นเองค่ะ

วิธีเก็บอะโวคาโดที่ยังไม่สุก

หลายคนมักเจอปัญหาเกี่ยวกับการกินและเก็บรักษาอะโวคาโดให้พร้อมกินอยู่เสมอ ทั้งนี้สำหรับอะโวคาโดที่ยังไม่สุก จะมีวิธีเก็บอะโวคาโดที่ยังไม่สุกอย่างไร เรามีคำแนะนำดังนี้

หากผ่าออกมาแล้ว แต่พบว่ายังไม่สุก ทำยังไง

ให้ประกบอะโวคาโดให้เป็นลูกเหมือนเดิม แล้วนำพลาสติกแรปอาหาร ห่ออะโวคาโดไว้อย่างมิดชิด และนำกลับเข้าตู้เย็นเก็บไว้กินวันอื่นได้เลย 

*การห่อพลาสติก จะทำให้เนื้ออะโวคาโดไม่โดนอากาศ จึงทำให้ไม่เป็นสีน้ำตาลคล้ำ หรือจุดสีน้ำตาล 

หากยังไม่ได้ผ่า แต่พบว่าอะโวคาโดเริ่มสุก กลัวกินไม่ทัน ทำยังไง

ให้นำอะโวคาโดเก็บไว้ในตู้เย็นได้เลย เพื่อรักษาสภาพไม่ให้อะโวคาโดลูกนั้นสุกเกินไป หากวางทิ้งไว้ข้างนอกจะทำให้อะโวคาโดสุกเกินไปจนกินไม่ได้

วิธีทำให้อะโวคาโดสุกเร็ว

ให้นำอะโวคาโดไปบ่ม โดยการใส่ไว้ในถุงกระดาษ โดยใส่ไว้กับกล้วยหรือ แอปเปิ้ล วางไว้ในการอากาศที่ถ่ายเท ไม่ร้อนจนเกินไป เพราะก๊าสเอทิลีน (Ethylene)จากกล้วยและแอบเปิ้ลจะทำให้อะโวคาโดสุกเร็วขึ้นภายใน 2-3 วันค่ะ

อะโวคาโด กินได้วันละกี่ลูก

อะโวคาโด หรืออีกชื่อหนึ่งคือ ลูกเนย เป็นผลไม้ที่ให้ไขมันดีและช่วยลดไขมันเลวในร่างกายของเรา แต่ได้ชื่อว่าเป็นไขมันแล้ว หากกินมากเกินไปก็จะเป็นการเพิ่มพลังงานสูงให้ร่างกาย เพราะฉะนั้นปริมาณแนะนำสำหรับการกินอะโวคาโดที่ถูกต้องและสุขภาพดีนั้น คือ ทานปริมาณครั้งละไม่เกิน ครึ่งผล หรืออย่างมากที่สุดไม่เกิน 1 ผลต่อวัน

ในอะโวคาโด 100 กรัม (ประมาณครึ่งลูก) มีสารอาหารอะไรบ้าง

  1. แคลลอรี่ 160 kcal
  2. คาร์โบไฮเดรต 8.53 g
  3. โปรตีน 2 g
  4. ไขมัน 14.66 g
  5. ใยอาหาร 0.66 g

โดยคุณประโยชน์ของอะโวคาโดนั้นมีมากมายจนได้ชื่อว่าเป็น ซุปเปอร์ฟู้ด (superfood) เพราะอุดมไปด้วยวิตามิน แร่ธาตุ และมีไขมันดีสูง ซึ่งปริมาณ 100 กรัม มีไขมัน 14.66 กรัม ช่วยลดความเสี่ยงการเกิดโรคมะเร็ง บำรุงระบบประสาทและสมอง บำรุงรักษาดวงตา บะำรุงผิวพรรณ ชะลอริ้วรอย ลดความดันโลหิต และยังรักษาสมดุลของน้ำในร่างกายอีกด้วย 

อะโวคาโด พันธุ์ไหนอร่อยสุด

อะโวคาโดที่วางขายในบ้านเรามีหลากหลายพันธุ์ รูปทรง เนื้อสัมผัส รสชาติ ก็มีความแตกต่างเช่นกัน แม้ว่าจะไม่สามารถบอกได้ว่าอะโวคาโดพันธุ์ไหนอร่อยที่สุด แต่เราจะแนะนำว่าอะโวคาโดแต่ละพันธุ์นั้นมีลักษณะอย่างไรบ้างค่ะ

อะโวคาโด พันธุ์แฮสส์ (Hass)

หลายคนบอกว่าอะโวคาโดพันธุ์แฮสส์ รสชาติดีและกินง่ายสุด ด้วย รสชาติมันนัว ไม่ขม หอมอร่อย เนื้อเนียนเหนียว ไม่มีเสี้ยน

อะโวคาโด พันธุ์บัคคาเนียร์ (Buccanear)

เป็นอะโวคาโดลูกโต ลูกดก เมื่อสุกเปลือกจะมีสีเขียว รสชาติคล้ายพันธุ์แฮสต์ เนื้อเนียน อร่อย

อะโวคาโด พันธุ์บูท 7 (Booth 7)

ผลอะโวคาโดค่อนข้างกลม ลูกไม่ใหญ่มาก เมื่อสุกจัดเปลือกจะเปลี่ยนเป็นสีม่วงหรือดำ รสชาติอร่อย เนื้อเหนียว ราคาไม่แพง

อะโวคาโด พันธุ์บูท 8 (Booth 8)

ผลอะโวคาโดกลมเล็ก เปลือกขรุขระเล็กน้อย เนื้อเนียน คล้ายพันธุ์บัคคาเนียร์ แต่ลูกเล็กกว่า รสชาติกลางๆ

อะโวคาโด พันธุ์ปีเตอร์สัน (Peterson)

ผลอะโวคาโดกลม ผิวเรียบ เนื้อสีเหลืองอมเขียว รสชาติหวานอ่อน

อะโวคาโด พันธุ์พิงค์เคอร์ตัน (Pinkerton)

ผลอะโวคาโดเรียวรูปไข่ เปลือกผิวขรุขระ เมื่อสุกจะยังเป็นสีเขียว ลูกใหญ่ ปลูกง่าย เน้อเนียน เหนียวหนึบ

อะโวคาโด พันธุ์ A034

อะโวคาโดพันธุ์ลูกยาว ไม่เหมือนพันธุ์อื่น เมื่อสุกแล้วเปลือกจะยังเป็นสีเขียว เป็นการผสมมาจากพันธุ์แฮสกับพันธุ์ RUSSELL เมื่อสุกจัด เนื้อจะเหนียว เนียน หวานอร่อย แต่ถ้าอะโวคาโดพันธุ์นี้ยังไม่สุกจัด เนื้อจะมีรสขม

หวังว่า วิธีดูอะโวคาโดสุก ที่เราได้แนะนำกันไปนั้นจะถูกใจสายเฮลตี้ ทำให้การกินอะโวคาโดเป็นเรื่องง่าย อร่อย ผ่าอะโวคาโดออกมากินแล้วไม่ผิดหวัง สำหรับคนที่เพิ่งหัดกินอะโวคาโด อาจจะรู้สึกว่าอะโวคาโดมีรสชาติแปลก ๆ  พยายามหัดกินแล้วมันกินไม่ลง มาค่ะ…เราจะมาแนะนำเมนูอะโวคาโดที่ทำง่าย ที่ช่วยให้การกินอะโวคาโดอร่อยมากขึ้นมาแนะนำในบทความต่อไปค่ะ