เผยเคล็ดเสริมดวง วันดีสำหรับตัดเล็บ เลือกตัดเล็บวันไหนดี 2567

ตัดเล็บวันไหนดี

ความเชื่อเรื่อง ตัดเล็บวันไหนดี เป็นคามเชื่อที่ยึดถือสืบทอดกันมาตั้งแต่โบราณ เพราะมีความเชื่อว่า เล็บ และ ผม เป็นส่วนหนึ่งของร่างกาย หากตัดสิ่งเหล่านี้ทิ้งไปอาจส่งผลต่อกระทบต่อสุขภาพหรือส่งผลไม่ดีกับคุณ ทั้งนี้ความเรื่องตัดเล็บวันไหนดี เป็นเพียงความเชื่อส่วนบุคคล โปรดใช้วิจารณญาณในการอ่านค่ะ

วันที่ควรตัดเล็บวันไหนดี

วันจันทร์

เสริมมงคลเรื่องโชคลาภ จะมีลาภก้อนโตจากการเสี่ยงดวง ไม่ว่าจะเป็นโชคลากหวย หรือการลงทุนที่คุณเป็นผู้ลงมือเอง

วันพุธ

เป็นวันมงคลของการตัดเล็บ ทั้งในด้านคุ้มครองปกป้องจากสิ่งชั่วร้าย สิ่งไม่ดีต่าง ๆ ไม่ให้เข้ามาใกล้

วันศุกร์

เป็นวันมงคล ในเรื่องของทรัพย์ อุดมสมบูรณ์ มีเงินไม่ขาดมือ สุขกายสบายใจ

วันที่ไม่ควรตัดเล็บ

วันอังคาร

ถือว่าเป็นวันดุ เชื่อว่าตัดเล็บวันนี้จะมีเรื่องให้เสียทรัพย์สินเงินทอง เจอเรื่องอับโชค

วันพฤหัสบดี

ถือเป็นวันครู ดังนั้นห้ามตัดเล็บเด็ดขาด หากตัดเล็บวันนี้จะได้รับความเดือดร้อนมีอุปสรรค 

วันเสาร์

เป็นวันที่ไม่เหมาะสำหรับตัดเล็บ

วันพระ

วันพระ ถือเป็นวันมงคล คนที่ตัดเล็บวันนี้ มักจะอายุสั้น ล้มป่วยไม่สบายง่าย และมีเรื่องเดือดร้อน มักเกิดอุบัติเหตุได้ง่าย ๆ

ห้ามตัดเล็บตอนกลางคืน

นอกจากความเชื่อเรื่องตัดเล็บวันไหนดีแล้ว หลายคนอาจจะเคยได้ยินว่าห้ามตัดเล็บตอนกลางคืน เพราะจะเป็นการเรียกสิ่งไม่ดีหรือเรียกผีให้เข้ามาหา รวมไปถึงทำให้วิญญาณของบรรพบุรุษของเราไม่สงบสุข ซึ่งความจริงแล้วเป็นกุศโลบายไม่ให้ใช้ของมีคมในเวลากลางคืน เพราะเราอาจจะได้รับบาดเจ็บจากการตัดเล็บในเวลากลางคืนได้ ซึ่งความเชื่อเรื่องการห้ามตัดเล็บในเวลากลางคืนนี้ ที่ประเทศญี่ปุ่นเองก็ยังมีความเชื่อเรื่องการห้ามตัดเล็บช่วงกลางคืนเช่นกัน เพราะมีความเชื่อว่า กรรไกรตัดเล็บในเวลานั้น มีพลังวิญญาณที่สามารถดึงดูดให้วิญญาณเข้ามาหาได้ หรือบางความเชื่อบอกว่า อักษรในภาษาญี่ปุ่นคำว่า โย ที่แปลว่า กลางคืน กับคำว่า ซึเมะ ที่แปลว่า เล็บ เมื่อเอามารวมกันจะออกเสียงเป็นได้ว่า โยตสึเมะ ซึ่งมีความหมายว่า การตัดอายุให้สั้นลง นั่นเอง

วิธีการเลือกกรรไกรตัดเล็บ

แม้ว่าการตัดเล็บนั้นจะมีวันมงคลและวันต้องห้ามสำหรับการตัดเล็บ แต่สิ่งสำคัญของการตัดเล็บอีกอย่างหนึ่งที่ไม่ควรมองข้าม คือ การเลือกประเภทของกรรไกรตัดเล็บและลักษณะการใช้งานให้เหมาะสมกับคุณ ดังนี้

ประเภทของกรรไกรตัดเล็บ

กรรไกรตัดเล็บจะมีอยู่ด้วยกัน 4 แบบ

กรรไกรตัดเล็บแบบคลิปเปอร์

เป็นแบบที่เราเห็นและใช้กันทั่วไป ทรงปากโค้ง มีให้เลือกใช้หลายขนาดทั้งเล็กและใหญ่ ถูกออกแบบมาเพื่อให้ใช้งานง่าย เล็บจะได้ไม่ฉีกขาด เหมาะสำหรับการตัดเล็บมือเป็นหลัก 

Xiaomi Mijia กรรไกรตัดเล็บสเตนเลส ขนาดเล็ก พกพาสะดวก

Shopee: https://shope.ee/1AtPWtUpzn

กรรไกรตัดเล็บทรงปากตรง

มีความแตกต่างจากแบบแรกตรงที่ทรงปากตรง เหมาะสำหรับการตัดเล็บขบ

Trim กรรไกรตัดเล็บพร้อมตะไบในตัว รุ่นปากตรง

Shopee: https://shope.ee/AK7eRlUns8

กรรไกรตัดเล็บทรงปากเฉียง

รูปทรงเหมือนกับสองแบบแรก แต่ทรงปากจะมีลักษณะเฉียง เหมาะสำหรับการตัดเข้ามุมซอกเล็บ

Monja กรรไกรตัดเล็บ หนังกําพร้า สเตนเลส โลหะ

Shopee: https://shope.ee/5fLotD8AD3

กรรไกรตัดเล็บแบบคีม

กรรไกรประเภทนี้ที่หลายคนเรียกว่า กรรไกรตัดหนัง ที่คนไทยส่วนใหญ่นิยมเรียกและใช้สำหรับตัดหนังข้างเล็บ ความจริงแล้ว หากใช้กรรไกรตัดเล็บประเภทนี้ตัดเล็บ จะมีความสวยงามกว่าแบบคลิปเปอร์ แต่ก็ต้องใช้ประสบการณ์ในการตัดมากกว่าด้วย เหมาะสำหรับการตัดเล็บมือและเล็บเท้า

Mr.green กรรไกรตัดเล็บ หนังกําพร้า

Shopee: https://shope.ee/2L5Mv6pB9K

เลือกกรรไกรตัดเล็บตามลักษณะการใช้งาน

กรรไกรตัดเล็บที่มีลักษณะแตกต่างกัน คุณสมบัติการใช้งานก็มีความแตกต่างกันด้วย โดยเราจะแบ่งลักษณะการใช้งานกรรไกรตัดเล็บ ดังนี้

ตัดเล็บทั่วไป

หากต้องการตัดเล็บทั่วไป ตัดแบบง่าย ๆ ตามทรงเล็บ ควรเลือกใช้กรรไกรตัดเล็บ แบบคลิปเปอร์ ทรงปากโค้ง เข้ากับทรงเล็บของเรา หรือใครที่มีปัญหาเล็บฉีกก็สามารถใช้กรรไกรตัดเล็บแบบคลิปเปอร์ได้

ตัดเล็บขบ

เล็บขบ มักสร้างความเจ็บปวดให้กับใครหลายคนแนะนำว่าควรใช้กรรไกรทรงปากตรง และวรใช้ตะไบเล็บหลังจากตัดเล็บ เพื่อป้องกันการบาดเจ็บจากเล็บขบได้

ตัดเล็บหนาหรือตัดซอกเล็บ

หากต้องการเล็มขอบมุม หรือตกแต่งซอกเล็บ ควรใช้กรรไกรแบบทรงปากเฉียง ช่วยเก็บรายละเอียดของเล็บได้ แต่ไม่เหมาะกับการตัดเล็บทั่วไป 

ตัดเล็บหนามาก ๆ 

หากต้องการตัดกรรไกรตัดเล็บที่มีความหนามาก ๆ แนะนำให้ใช้กรรไกรตัดเล็บแบบคีม เพราะมีความแข็งแรงและยังสามารถเข้าซอกเล็บของเราได้ ความเชื่อเรื่อง ตัดเล็บวันไหนดี เป็นความเชื่อที่สืบทอดกันมาตั้งแต่โบราณ เพราะเชื่อว่าหากทำตามวันมงคลที่ได้กล่าวมานั้น จะส่งผลดีและเป็นสิริมงคลต่อชีวิต ทั้งนี้นอกจากนี้ยังถือเป็นกุศโลบายให้เรารักษาความสะอาดของร่างกายอีกด้วย อย่างไรก็ตามเป็นเพียงความเชื่อส่วนบุคคล คุณจะยึดถือปฏิบัติหรือไม่นั้น ขึ้นอยู่กับความสะดวกของคุณด้วยค่ะ