สอนคำนวณพื้นที่ดิน พื้นที่ใช้สอย ตารางวา ตารางเมตร ด้วยตัวเอง

ตารางวา ตารางเมตร

ใครที่กำลังมองหาบ้านสักหลัง อาจจะต้องเจอกับตัวเลขและหน่วยที่แสดงถึงขนาดพื้นที่ เช่น บ้านเดี่ยวบนที่ดิน 62 ตารางวา และมีพื้นที่ใช้สอย 145 ตารางเมตร แต่หากเป็นที่ดินจัดสรร จะเรียกเป็นตารางวา ทั้งนี้การเรียก ตารางวา ตารางเมตร มีความแตกต่างกันอย่างไร และคำนวณอย่างไร เรามีคำอธิบายมาฝากค่ะ

ตารางวา ตารางเมตร ต่างกันอย่างไร?

ก่อนที่หลายคนจะตัดสินใจซื้อบ้านหรือที่ดินจัดสรร จะมีการเรียกพื้นที่ที่แตกต่างกัน สำหรับบ้านพร้อมที่ดินนั้น จะเรียกพื้นที่ทั้งหมดว่าตารางวา ส่วนพื้นที่ใช้สอยเรียกว่าตารางเมตร ยกตัวอย่างเช่น บ้านเดี่ยวบนที่ดิน 60 ตารางวา และมีพื้นที่ใช้สอย 145 ตารางเมตร เมื่อดูแค่ตัวเลขจะเห็นว่าทำไมพื้นที่ดิน ถึงมีขนาดน้อยกว่าพื้นที่ใช้สอย ซึ่งข้อนี้เป็นไปไม่ได้อย่างแน่นอน เพราะอย่างไรแล้วพื้นที่ดินย่อมมีขนาดใหญ่กว่าพื้นที่ใช้สอย แล้วพื้นที่ดินต่างจากพื้นที่ใช้สอยอย่างไร?

พื้นที่ดิน ต่างจาก พื้นที่ใช้สอย อย่างไร?

ก่อนอื่นเราต้องมาทำความเข้าใจระหว่าง “พื้นที่ดิน” กับ “พื้นที่ใช้สอย” ว่ามีความแตกต่างกันอย่างไร เพราะทั้งสองคำนี้มักจะอยู่คู่กัน และสร้างความสับสนให้กับคนที่กำลังสนใจซื้อบ้านสักหลัง โดยทั้งสองคำนี้มีความแตกต่างกัน ดังนี้

พื้นที่ดิน

ขนาดที่ดินทั้งหมดของอสังหาริมทรัพย์ทั้งหมด ตั้งแต่ประตูหน้าบ้าน ทางเดินเข้าบ้าน พื้นที่หลังบ้าน โดยจะมีหน่วยเป็นตารางวา (ตร.ว.)

พื้นที่ใช้สอย

พื้นที่ตัวบ้านที่เราสามารถเข้าไปใช้งานได้ พื้นที่แต่ละชั้นของบ้าน โดยจะมีหน่วยเป็นตารางเมตร (ตร.ม.)

หากบ้านมีพื้นที่ 60 ตารางวา เท่ากับ 240 ตารางเมตร ซึ่งมากกว่าพื้นที่ใช้สอยแน่นอน เพราะฉะนั้นอย่าดูเพียงตัวเลขที่น้อยกว่ามากกว่า แต่ให้ดูที่หน่วยตารางวา ย่อมใหญ่กว่าตารางเมตร โดยมีสูตรการคำนวณ ดังนี้

  1. ตารางวา เป็น ตารางเมตร สูตร ตารางเมตร = ตารางวา x 4
  2. ตารางเมตร เป็น ตารางวา สูตร ตารางวา = ตารางเมตร/4

การคำนวณพื้นที่ตารางวา ตารางเมตร กับ ค่าส่วนกลาง

การคำนวณพื้นที่ ตารางวา ตารางเมตร มีส่วนสำคัญสำหรับคนที่กำลังวางแผนซื้อบ้านเป็นอย่างมาก เพราะจะช่วยให้คุณสามารถรู้พื้นที่ใช้สอยจริง พื้นที่บ้านทั้งหมดว่าตรงตามที่โครงการแจ้งไว้หรือไม่ รวมไปถึงการคิดค่าส่วนกลาง โดยคิดจากพื้นที่บ้านของเรานั่นเอง สามารถนำเอาหลักการนี้ใช้ได้ทั้งบ้านจัดสรร คอนโด เพื่อประโยชน์ของตัวคุณเองค่ะ

ค่าส่วนกลางบ้านจัดสรร

ทั้งบ้านเดี่ยว บ้านแฝด ทาวน์โฮม จะคำนวณเฉพาะพื้นที่ดินที่เป็นเขตของตัวเอง ไม่นับพื้นที่ตัวบ้านหรือพื้นที่ใช้สอย เช่น บ้านเดี่ยวพื้นที่ 60 ตารางวา ค่าส่วนกลาง 10 บาทต่อตารางวาต่อเดือน คิดค่าส่วนกลางเท่ากับ 60*10 = 600 บาทต่อเดือน

ค่าส่วนกลางคอนโดมิเนียม

จะคำนวณจากพื้นที่ใช้สอยภายในห้องชุดตั้งแต่ประตูจนถึงระเบียงคอนโด เช่น ห้องชุด A มีพื้นที่ใช้สอยรวม 32 ตารางเมตร ค่าส่วนกลาง 35 บาทต่อตารางเมตรต่อเดือน คิดค่าส่วนกลางเท่ากับ 32*35 = 1,120 บาท ต่อเดือน

ทั้งนี้ค่าส่วนกลางถือเป็นค่าใช้จ่ายสำคัญที่ก่อนซื้อบ้านหรือคอนโด จะต้องนำมาคำนวณรวมกับค่าผ่อนบ้านหรือคอนโด เพื่อจะได้นำมาคำนวณค่าใช้จ่ายในแต่ละเดือนและจะได้ไม่ถูกโครงการเอาเปรียบ

การคำนวณพื้นที่ ตารางวา ตารางเมตร ใช้สำหรับการคำนวณพื้นที่บ้านจัดสรรหรือคอนโด ซึ่งมีการคำนวณที่ต่างกัน ไม่เพียงแต่จะช่วยให้คุณสามารถคำนวณพื้นที่ใช้สอย พื้นที่ดินด้วยตัวเองว่าตรงกับที่โครงการได้ระบุไว้หรือไม่ ยังสามารถช่วยคำนวณค่าส่วนกลางสำหรับบ้านจัดสรรและคอนโด เพื่อคำนวณค่าใช้จ่ายเกี่ยวกับการผ่อนบ้านและคอนโดในแต่ละเดือนของคุณด้วย จึงเป็นเรื่องสำคัญที่คนอยากมีบ้านควรรู้ค่ะ