กากกาแฟใส่ต้นไม้ ใช้ดีจริงไหม ใช้ได้กับต้นไม้ทุกชนิดจริงหรือ?

กากกาแฟใส่ต้นไม้

กากกาแฟ มีประโยชน์มากกว่าที่เราคิด นอกจากจะใช้สำหรับขัดผิว ช่วยดับกลิ่นอับแล้ว ยังมีประโยชน์สำหรับคนที่ชอบปลูกต้นไม้อีกด้วย เพราะกากกาแฟใส่ต้นไม้ยังมีประโยชน์สำหรับการปลูกต้นไม้ การจัดสวนอีกด้วย ส่วนกากกาแฟใส่ต้นไม้ มีประโยชน์อย่างไร เรามีความรู้เรื่องนี้มาฝากกันค่ะ

กากกาแฟใส่ต้นไม้ มีประโยชน์อย่างไร

เชื่อว่าสำหรับสาว ๆ แล้ว กากกาแฟ คือ สครับขัดผิวแบบธรรมชาติ ช่วยให้ผิวเรียบเนียน กระจ่างใส ส่วนงานบ้าน กากกาแฟถือเป็นหนึ่งในไอเทมเด็ดที่ช่วยดับกลิ่นอับในตู้เย็นได้ แต่รู้หรือไม่ว่า กากกาแฟใส่ต้นไม้ ช่วยเพิ่มแร่ธาตุในกับต้นไม้ได้ โดยประโยชน์ของกากกาแฟใส่ต้นไม้ มีประโยชน์ดังนี้

ช่วยให้ปุ๋ยหมักมีคุณภาพมากขึ้น

หากปุ๋ยหมักใส่ต้นไม้ของเรามีแร่ธาตุเหล่านี้ไม่เพียงพอ เช่น โพแทสเซียม, ฟอสฟอรัส, สังกะสี และแมกนีเซียม เมื่อนำกากกาแฟใส่ต้นไม้ กากกาแฟจะเข้าไปเติมแร่ธาตุเหล่านี้ ให้มีความเข้มข้นขึ้น ช่วยให้ต้นไม้เติบโตได้ดีขึ้น นอกจากนี้เมื่อนำมาทำเป็นปุ๋ยกากกาแฟแล้วจะ อุดมไปด้วยไนโตรเจน มีสารอาหารที่จำเป็นต่อพืชใบเขียว รวมทั้งผักชนิดต่าง ๆ สามารถทำเป็นปุ๋ยกากกาแฟ ช่วยบำรุงต้นไม้ ผัก และดอกไม้ได้ผลดีอีกด้วย

สารอาหารชั้นดีของดอกกุหลาบ

กากกาแฟใส่ต้นไม้ เสมือนเป็นการเติมไนโตรเจนให้กับต้นไม้ โดยเฉพาะกุหลาบและไม้ดอกชนิดอื่น ช่วยป้องกันอันตรายจากหนอน,​ศัตรูพืชและเชื้อแบคทีเรียชนิดต่าง ๆ และยังมีค่า pH ใกล้เคียงกับธรรมชาติอีกด้วย

กากกาแฟใส่ต้นไม้ช่วยปกคลุมหน้าดิน

 กากกาแฟใส่ต้นไม้ ช่วยรักษาระดับความชื้นของหน้าดินได้ ช่วยป้องกันศัตรูพืช การกัดเซาะหน้าดิน แต่อย่าเอากากกาแฟใส่ต้นไม้มากเกินไป เพราะจะทำให้เกิดเชื้อรานั่นเอง

กากกาแฟขึ้นราใส่ต้นไม้ได้หรือไม่ ?

คำตอบคือ ไม่แนะนำให้ใส่ต้นไม้ เพราะอาจจะเป็นสาเหตุของโรคพืชได้ ฉะนั้นจะต้องตากแดดแห้ง ห้ามให้ชื้น หรือ เกิดรา เด็ดขาด

กากกาแฟใส่ต้นไม้ ช่วยป้องกันศัตรูพืช

กลิ่นของกากกาแฟใส่ต้นไม้สำหรับแมลงและศัตรูพืชนั้น เป็นสิ่งที่สัตว์เหล่านี้ไม่ชอบเอามาก ๆ จึงทำให้การเอากากกาแฟใส่ต้นไม้ ช่วยป้องกันศัตรูพืชที่จะมาทำลายต้นไม้ โดยการเอากากกาแฟใส่ต้น บริเวณรอบต้นไม้ ไม่ให้หนอนและแมลงศัตรูพืชมายุ่งกับต้นไม้ของเรา

แก้ปัญหารากเน่า ต้นไม้เหี่ยวเฉา

อย่างที่ได้กล่าวไปแล้วว่า กากกาแฟใส่ต้นไม้ ช่วยเพิ่มแร่ธาตุ กรด และสารต้านอนุมูลอิสระ จึงช่วยป้องกันเชื้อราที่อาจทำให้เกิดปัญหารากเน่า ต้นไม้เหี่ยวเฉาได้ ถ้าพบว่าต้นไม้ของคุณเริ่มมีอาการนี้ ให้เอากากกาแฟใส่ต้นไม้ได้

เร่งการเจริญเติบโตของแครอท

การเอากากกาแฟใส่ลงในปุ๋ยแขงแครอท เป็นการเพิ่มสารอาหารเข้าไปเร่งการเจริญเติบโตของผลแครอท และยังช่วยป้องกันพวกแมลงไม่ให้เข้ามายุ่งกับแครอทอีกด้วย

กากกาแฟ 1 กิโลกรัม (แห้ง70%)

Shopee: https://shope.ee/5092NoEzHc

กากกาแฟใส่ต้น มีวิธีการใช้อย่างไร?

เราสามารถหากากกาแฟใส่ต้นไม้ได้ตามร้านขายกาแฟ บางร้านให้ฟรีบางร้านต้องขอซื้อแต่ในราคาที่ไม่แพง เมื่อเราได้กากกาแฟมาแล้ว จะต้องนำมาตากแดดให้แห้งสนิท ไม่ให้มีความชื้นหลงเหลืออยู่ เพราะจะทำให้เกิดราไม่สามารถนำกากกาแฟใส่ต้นไม้ได้ การใช้งานกากกาแฟใส่ต้นไม้นั้น มี 2 วิธี ดังนี้

กากกาแฟใส่ต้นไม้แบบไม่ผสม

กากกาแฟแบบไม่ผสม คือ การนำเอากากกาแฟที่ตากแดดจนแห้งสนิทแล้วใส่ต้นไม้ได้เลย โดยใส่เพียง 1 ช้อนโต๊ะ โดยโรยบาง ๆ รอบโคนต้นไม้ก็เพียงพอแล้ว เพราะหากโรยหนามากเกินไปจะทำให้เกิดรา

กากกาแฟใส่ต้นไม้แบบผสมปุ๋ยน้ำ

นำกากกาแฟ 1 กระป๋อง ผสมน้ำ 5 ลิตร เขย่าให้เข้ากัน แล้วรดน้ำต้นไม้ โดยเฉพาะดอกไฮเดรนเยียและกุหลาบ 

ปุ๋ยกากกาแฟเปลือกไข่

นำกากกาแฟตากแดดจนแห้งสนิทผสมกับเปลือกไข่ที่บดมาแล้วในสัดส่วนที่เท่ากัน จากนั้นนำไปโรยให้ต้นไม้ ช่วยเพิ่มแคลเซียมและทำให้ไม้ผลติดลูกง่าย และยังช่วยเพิ่มไนโตรเจนและโปรแตสเซียม ช่วยในการเจริญเติบโตของต้นไม้อีกด้วย

แต่อย่างไรก็ตาม ยังมีการถกเถียงกันอยู่กับการใช้กากกาแฟใส่ต้นไม้ เพราะอาจทำให้ดินมีความเป็นกรดมากเกินไป ซึ่งต้นไม้บางชนิดไม่ชอบให้ดินเป็นกรด โดย 5 ต้นไม้ที่ไม่ควรเอากากกาแฟใส่ต้นไม้ มีดังนี้

ต้นไม้ที่ไม่ควรเอากากกาแฟใส่ต้นไม้

เพราะด้วยความที่กากกาแฟ ทำให้ดินเป็นกรด จึงทำให้ต้นไม้บางประเภทไม่แนะนำให้เอากากกาแฟใส่ต้นไม้ แถมมิหนำซ้ำยังจะทำให้ต้นไม้เติบโตช้าและตายไปในที่สุด เรามาดูกันว่าต้นไม้ชนิดไหนที่ไม่ควรเอากากกาแฟใส่ต้นไม้บ้าง

กล้วยไม้

ไนโตรเจนกับกล้วยไม้นั้น เป็นสิ่งที่ไม่ถูกกันนัก เพราะกล้วยไม้ไม่สามารถดูดซับไนโตรเจนได้ แถมยังทำให้กล้วยไม้เจอปัญหารากเน่า เพราะฉะนั้นอย่าเอากากกาแฟใส่ต้นกล้วยไม้เด็ดขาด

ปุ๋ยกล้วยไม้ อัลฟ่า-โอเมก้า ขนาด 250 cc

Shopee: https://shope.ee/8pLkwszNcu

ลาเวนเดอร์

ลาเวนเดอร์ไม่ได้ต้องการดินที่เป็นกรด และไม่จำเป็นต้องใช้ไนโตรเจน เพราะฉะนั้นการปลูกลาเวนเดอร์ในดินที่มีความเป็นกรดสูงจะเป็นอุปสรรคต่อการเจริญเติบโต แต่หากพบว่าดินเป็นกรดให้เติมปูนขาว จะช่วยลดระดับความเป็นกรดเพิ่มความเป็นด่างเหมาะสำหรับลาเวนเดอร์เป็นอย่างมาก

ปุ๋ย ผง แคลเซียม + แมกนีเซียมเซียม สำหรับ ลาเวนเดอร์ ทุเรียน Lavender Durian

Shopee: https://shope.ee/7KWxA9I5lI

พลูด่าง

พลูด่างไม่ชอบดินที่เป็นกรด จึงไม่ควรใส่เอากากกาแฟใส่ต้นไม้เด็ดขาด

ปุ๋ยอินทรีย์อัดเม็ดคุณภาพสูง500กรัมสำหรับพืชประดับพลูด่าง,บอนไซ,กระบองเพชรและอื่นๆ

Shopee: https://shope.ee/40GVC3GZIk

โรสแมรี่

ต้นโรสแมรี่ เป็นต้นไม้ที่ไม่ชอบดินเป็นกรด แต่หากต้องการเอากากกาแฟใส้ต้นโรสแมรี่ ควรจะเจือจางด้วยน้ำก่อนเอาไปรถต้นโรสแมรี่

𝑃𝐿𝐴𝑁𝑇 𝐵𝑂𝑂𝑆𝑇𝐸𝑅 สเปรย์บำรุงโรสแมรี่ และต้นไม้ทุกชนิด ไม้ฟอกอากาศ ไม้ประดับ สมุนไพรฝรั่ง เร่งการแตกยอดใหม่เจริญเติบโตดี

Shopee: https://shope.ee/9pEI8ny9wx

แคคตัส

กากกาแฟใส่ต้นไม้พวกแคคตัสนั้น เป็นสิ่งที่ไม่ควรทำ เพราะจะทำให้ดินเสียสมดุล และขัดขวางการเจริญเติบโตของแคคตัสได้

มัลติเทค ปุ๋ยละลายช้า

Shopee: https://shope.ee/8A649nTU6C

หวังว่าบทความนี้จะช่วยให้คุณสามารถใช้ กากกาแฟใส่ต้นไม้ ได้อย่างถูกต้อง เพราะกากกาแฟถึงจะมีประโยชน์ในเรื่องของการเพิ่มไนโตรเจนให้กับต้นไม้แล้ว แต่ก็ยังทำให้ดินเป็นกรด ซึ่งต้นไม้บางชนิดไม่สามารถปลูกในดินที่เป็นกรดและอาจทำให้ต้นไม้เน่าตายได้ค่ะ