8 ตัวช่วยของใกล้ตัว ช่วยขจัดคราบกาว หายหมดเกลี้ยงทันที

ช่วยขจัดคราบกาว

เห็นป้ายราคาติดที่สินค้าทีไร เป็นอันต้องถอนหายใจทุกที เพราะนี่คือจุดเริ่มต้นของปัญหาหลังจากลอกสติกเกอร์ราคาสินค้าพวกนี้ จะต้องเจอรอยคราบกาวเหนียว ๆ ติดของที่เราซื้อมาทุกครั้ง แล้วที่สำคัญมันแกะออกยากมาก แต่เราสามารถ ขจัดคราบกาว เหล่านี้ได้ ด้วยสิ่งของใกล้ตัวที่ช่วยขจัดคราบกาวได้สะอาดเกลี้ยง มาดูกันว่ามีอะไรบ้างค่ะ

น้ำส้มสายชู

น้ำส้มสายชู ของที่ทุกครัวต้องมีติดไว้ ไม่ว่าจะคราบกาว คราบไหม้บนกระทะ หรือคราบสกปรกบนขอบอ่างน้ำส้มสายชูก็สามารถล้างคราบออกได้อย่างสิ้นซาก โดยนำน้ำส้มสายชูถูบริเวณสติกเกอร์ ทิ้งไว้สักครู่ แล้วถูสติกเกอร์หรือคราบกาวออก และล้างออกด้วยน้ำอุ่น หรือจะแช่สิ่งของที่ต้องการล้างคราบกาวลงในน้ำส้มสายชู จากนั้นขัดออกด้วยไม้บรรทัดเหล็กหรือมีดจนคราบกาวหลุด 

แอลกอฮอล์

เลือกแอลกอฮอล์ ไอโซโพรพิลหรือชนิดใส จากนั้นเทแอลกอฮอล์ลงบนผ้าสะอาด พันรอบบริเวณสติกเกอร์ที่ต้องการลอกทิ้งไว้สักครู่ จากนั้นใช้นิ้วถูคราบกาวออกจนหมด

น้ำยาล้างเล็บ

น้ำยาล้างเล็บสามารถใช้ล้างคราบกาวได้ โดยนำสำลีชุดน้ำยาล้างเล็บให้ชุ่ม ทาคราบกาวแล้วถูจนคราวกาวหลุดลอกออกหมด 

ยางลบ

ยางลบนอกจากสามารถลบดินสอออกได้แล้ว ยังสามารถลบคราวกาวออกได้ แต่ก่อนอื่นจะต้องลอกสติกเกอร์ออกจนเหลือคราบกาวเสียก่อน จากนั้นจึงใช้ยางลบถูคราบกาวออก จนคราบกาวจับตัวเป็นก้อน จากนั้นสามารถล้างทำความสะอาดด้วยน้ำปกติได้เลย

ครีมทาผิว

หากคุณมีครีมทาผิวที่หมดอายุ หรือไม่ค่อยได้ใช้ ก็สามารถนำมาล้างคราบกาวออกได้ โดยการทาครีมทาผิวบริเวณคราบกาวทิ้งไว้ประมาณครึ่งชั่วโมง จากนั้นเช็ดออกให้หมด แล้วนำไปล้างด้วยน้ำยาล้างจาน

ยาหม่อง

ยาหม่องนอกจากใช้ดมใช้ทาเมื่อมีอาการวิงเวียนศีรษะ หรือฟกช้ำแล้ว ยังสามารถล้างคราบกาวออกได้อีกด้วย โดยการทายาหม่องบริเวณคราบกาวที่ต้องการล้างออก ทิ้งไว้สักครู่ จากนั้นเช็ดออกให้หมด ล้างด้วยน้ำยาล้างจาน

เทปกาว

เทปกาวสามารถขจัดคราบกาวที่ติดแน่นไม่มาก หรือมีเศษกาวกระดาษขาว ๆ และสติกเกอร์ยังติดอยู่ที่เดิม โดยการใช้เทปกาวติดทับลงไปที่รอยกระดาษ รูดให้แนบติดกับรอยกระดาษ แล้วดึงออกแรง ๆ ทำแบบนั้นซ้ำ ๆ จนกว่ากระดาษจะหลุดออกจนหมด

สเปรย์ขจัดคราบกาว

หากคุณต้องการความสะดวกสบาย ประหยัดเวลาก็สามารถหาซื้อสเปรย์ขจัดคราบกาวที่มีขายตามท้องตลาดทั่วไป ซึ่งวิธีการใช้ก็เพียงฉีดสเปรย์ลงบนคราบกาว ทิ้งไว้ 2 นาที แล้วเช็คออกด้วยผ้า เท่านี้คราบกาวที่ติดแน่นก็หลุดออกง่าย ๆ แล้ว

นอกจากวิธีล้างคราบกาวที่ติดตามภาชนะพลาสติก แล้วพ่อบ้านบางท่านอาจเคยเจอปัญหาการลอกสติกเกอร์ติดรถ เพราะหากสติกเกอร์ติดบนผิวรถไว้นาน คราบกาวก็จะส่งผลต่อสีของรถอีกด้วย โดยวิธีล้างคราบกาวบนผิวรถมีดังนี้

วิธีขจัดคราบกาวบนผิวรถ

เริ่มต้นล้างบริเวณที่ต้องการล้างคราบกาวด้วยน้ำสบู่ก่อน เช็ดให้แห้ง จากนั้นใช้ไดร์เป่าผมเป่าสติกเกอร์หรือคราบกาวให้อ่อนตัวลง เพื่อให้หลุดออกได้ง่าย ทั้งนี้ไม่ควรเป่าลมร้อนจ่อไว้ตลอดเวลา เพราะจะทำให้สีรถเกิดความเสียหายนั่นเอง ต่อมานำการ์ดพลาสติกหรือมีดโกน เอียง 45 องศากับพื้นผิว แล้วค่อย ๆ เลื่อนไถกาวซ้ำๆ เพื่อให้กาวหลุดออก และในขั้นตอนสุดท้ายลงแว็กซ์ให้พื้นผิวรถกลับมาขึ้นเงาสวยงามดังเดิม 

หรือหากต้องความสะดวกมากกว่านั้น แนะนำ 3M สเปรย์ขจัดคราบกาว ใช้ทำความสะอาดคราบกาวที่เกิดจากการลอกเทปหรือสติกเกอร์ คราบน้ำมัน รอยปากกา และสีเทียน สำหรับวัสดุที่ทำจากแก้ว เหล็ก ไม้ และกระเบื้อง

  1. กลิ่นหอมซีตรัส ไม่ฉุน
  2. ไม่มีส่วนประกอบของตัวทำละลาย chlorinated หรือ petroleum based
  3. เช็ดคราบกาวออกได้ง่าย ไม่ต้องรอเป็นชั่วโมง

ข้อควรระวังในการใช้งานข้อควรระวัง

  1. ควรทดสอบฉีดผลิตภัณฑ์กับจุดเล็กๆ ก่อน เพื่อป้องกันการทำลายเนื้อสีของวัสดุ
  2. ไม่ควรฉีดผลิตภัณฑ์ทิ้งไว้เกิน 3 นาที เพราะอาจทำให้เกิดคราบบริเวณนั้นได้

เพียงเท่านี้ไม่ว่าคราบกาวจะติดแน่น อยากแค่ไหน แค่ฉีดสเปรย์ขจัดคราบกาว 3M ลงบนบริเวณที่ต้องการขจัดคราบกาวออก ทิ้งไว้ประมาณ 2 นาที จากนั้นนำผ้าสะอาดเช็ดคราบสกปรกออกจนหมด เป็นอันเสร็จเรียบร้อย