รวม 7 ไอเทมช่วย ดับกลิ่นตู้เย็น รับรองกลิ่นหาย เหมือนได้ตู้เย็นใหม่

ดับกลิ่นตู้เย็น

ปัญหาตู้เย็นมีกลิ่น หนึ่งในปัญหากวนใจให้เหล่าแม่บ้านที่ต้องหาทุกวิถีทางกำจัดกลิ่นเหม็นออกจากตู้เย็น เพราะกลิ่นเหม็นของตู้เย็นไม่เพียงส่งกลิ่นเหม็นออกมาทุกครั้งที่เปิดตู้เย็นเท่านั้น แต่ยังอาจมีเชื้อโรคและแบคทีเรียปนเปื้อนในอาหารของเราอีกด้วย วันนี้เราจึงมาแนะนำตัวช่วยดี ๆ ในการ ดับกลิ่นตู้เย็น รับรองว่าทำตามนี้กลิ่นเหม็นในตู้เย็นหายแน่นอน

กลิ่นเหม็นในตู้เย็น เกิดจากอะไร?

ก่อนที่เราจะไปรู้วิธีการดับกลิ่นเหม็นในตู้เย็น ก่อนอื่นเราต้องรู้สาเหตุที่ทำให้ตู้เย็นมีกลิ่นเหม็นซะก่อน เพราะหากเรารู้สาเหตุที่ทำให้ตู้เย็นมีกลิ่นเหม็นแล้ว เราจะได้สามารถแก้ไขปัญหาได้ถูกจุด โดยสาเกตุที่ทำให้ตู้เย็นมีกลิ่นมักเกิดจากสาเหตุดังต่อไปนี้

เก็บอาหารในตู้เย็นที่ไม่มิดชิดเรียบร้อย

การนำอาหารที่มีกลิ่นแรงเข้าตู้เย็นโดยเก็บไม่มิดชิด จะทำให้กลิ่นอาหารกระจายไปทั่วตู้เย็น หรืออาจมีอาหารหกเลอะเทอะในตู้เย็น ทางที่ดีควรจะนำอาหารเก็บในกล่องเก็บอาหารในตู้เย็น เพื่ออาหารจะได้ปลอดภัย ไม่หกเลอะเทอะ ช่วยเก็บกลิ่นอาหารได้ดีอีกด้วย

Super Lock กล่องข้าว กล่องถนอมอาหาร กล่องใส่อาหาร ฝาล็อค เข้าไมโครเวฟได้

Shopee: https://shope.ee/5V5HNfqHnK

เก็บอาหารในตู้เย็นมากเกินไป

การเก็บอาหารในตู้เย็นจนแน่น ทำให้อากาศไม่ถ่ายเท ความเย็นหมุนเวียนไม่ทั่วถึง อาจทำให้อาหารหรือวัตถุดิบในตู้เย็นบางส่วนเน่าเสียได้ ควรจัดสิ่งต่าง ๆ ในตู้เย็นอย่างเป็นสัดส่วน ไม่แออัดจนเกินไป เพื่อให้ความเย็นกระจายได้อย่างทั่วถึง 

ลิ้นชักเก็บของตู้เย็น จัดระเบียบตู้เย็น ลิ้นชักตู้เย็น 3 ขนาด ลิ้นชักเก็บของ

ไฟดับ

หากเกิดเหตุไฟดับชั่วคราว สิ่งที่ตามมาคือทำให้อาหารและวัตถุดิบที่แช่ไว้อาจละลายและเสียได้ จึงทำให้เกิดกลิ่นภายในตู้เย็นตามมา

ปลั๊กตู้แช่ ปลั๊กตู้เย็นเซฟการ์ดตู้เย็นป้องกันไฟตก-ไฟเกิน COMPRESSOR PROTECTOR

Shopee: https://shope.ee/9KHzwkAPyE

ปรับความเย็นของตู้เย็นไม่เหมาะสม

หากอุณหภูมิในตู้เย็นอุ่นเกินไป จะทำให้ของที่แช่ไว้เกิดการเน่าเสียส่งกลิ่นไม่พึงประสงค์ออกมา ทั้งนี้ควรตั้งอุณหภูมิที่เหมาะสมที่สุดสำหรับช่องแช่แข็งและตู้เย็นไว้ที่ -19 องศาเซลเซียส และ 3 องศาเซลเซียส หรือตามที่คู่มือของตู้เย็นระบุไว้

ไม่ทำความสะอาดตู้เย็น

หากไม่มีการทำความสะอาดตู้เย็น จะส่งผลให้เกิดกลิ่นเหม็นจากอาหารหรือวัตถุดิบที่หมดอายุไปแล้ว แต่ไม่ได้นำไปทิ้ง ทั้งนี้การหมั่นตรวจสอบอาหาร นำวัตถุดิบหรืออาหารที่หมดอายุออกจากตู้เย็น และทำความสะอาดตู้เย็นด้วยการถอดชิ้นส่วนออกมาล้าง เช็ดทำความสะอาดขอบยางทั้งหมดอย่างน้อย 2-3 ครั้งต่อปี จะช่วยให้ตู้เย็นไม่มีกลิ่นเหม็นมากวนใจได้

ไอเทมเด็ด ช่วยดับกลิ่นตู้เย็น

พ่อบ้านแม่บ้านท่านไหนที่กำลังปวดหัวกับปัญหาตู้เย็นเหม็นและต้อวการดับกลิ่นตู้เย็นให้หายอยู่หมัด วันนี้เรามีไอเทมเด็ด ๆ ช่วยดับกลิ่นตู้เย็น ซึ่งของเหล่านี้หาได้ง่าย ใกล้ตัวเรานี่เองค่ะ

เบกกิ้งโซดา

เบกกิ้งโซดา เรียกได้ว่าใช้งานได้สารพัดประโยชน์ ทั้งประกอบในอาหาร ขนม และอีกหนึ่งประโยชน์ของเบกกิ้งโซดา คือช่วยดับกลิ่นตู้เย็น เพียงแค่นำเบกกิ้งโซดาใส่ในภาชนะที่ไม่มีฝามาวางไว้ในตู้เย็น หรือนำเบกกิ้งโซดามาผสมกับน้ำเปล่า แล้วใช้ฟองน้ำชุบน้ำผสมเบกกิ้งโซดาเช็ดให้ทั่วเพื่อดับกลิ่นตู้เย็นก็ได้

มะนาว

มะนาว นอกจากจะช่วยดับกลิ่นคาวของอาหารที่ติดตามถ้วยชามและตามมือของเราแล้ว มะนาว ยังสามารถดับกลิ่นตู้เย็นได้เช่นกัน โดยนำมะนาวมาผ่าครึ่ง หรือมากกว่านั้นตามพื้นที่ในตู้เย็น นำไปวางหงายในตามมุมต่าง ๆ ในตู้เย็น นอกจากจะช่วยดับกลิ่นตู้เย็นแล้ว ยังช่วยให้ตู้เย็นมีกลิ่นหอม สะอาดด้วย

ถ่านหุงต้ม

การวางถ่านหุงต้มไว้ในตู้เย็น ก็สามารถดับกลิ่นตู้เย็นได้ เพียงแค่นำถ่านไม้ใส่ภาชนะเปิดไปวางในมุมด้านในสุดของตู้เย็นก็จะช่วยดูดซับความชื้นและกลิ่นเหม็นได้ 

น้ำส้มสายชู

น้ำส้มสายชูสามารถดับกลิ่นตู้เย็นได้ เพียงแค่นำน้ำส้มสายชูมาผสมน้ำเปล่า แล้วใส่ขวดสเปรย์ฉีดให้ทั่วตู้เย็น ทิ้งไว้ประมาณ 5-10 นาที แล้วจึงเช็ดออกด้วยผ้าสะอาด เท่านี้ก็สามารถดับกลิ่นตู้เย็นได้ ส่วนกลิ่นของน้ำส้มสายชูจะหายไปเองไม่กี่วัน

กากกาแฟ

กากกาแฟ หรือเมล็ดกาแฟ ช่วยดับกลิ่นตู้เย็นได้ เพียงแค่นำเมล็ดกาแฟหรือกากกาแฟใส่ถุงพลาสติกที่เจาะรูระบายอากาศหรืภาชนะที่ไม่มีฝา แล้วนำไปวางไว้ด้านในตู้เย็น ก็ช่วยดับกลิ่นตู้เย็นได้แล้ว

ใบชาแห้ง

ใบชาจีนแห้ง หรือถุงชาที่ใช้แล้ว สามารถนำมาใช้ดับกลิ่นตู้เย็นได้เช่นเดียวกัน หากเป็นใบชาแห้ง นำมาห่อด้วยผ้าขาวบาง หรือใส่ในถุงกรองชา แล้วนำไปวางในตู้เย็น หรือนำถุงชาที่ใช้แล้ว ให้ใส่ภาชนะเปิดฝา นำไปวางในตู้เย็น ช่วยดับกลิ่นเหม็นในตู้เย็นได้

น้ำยาทำความสะอาดตู้เย็น

นอกจากวัตถุดิบที่อยู่ภายในครัวของเราแล้ว ถ้าบ้านไหนที่ไม่มีของดังกล่าว ก็สามารถเลือกซื้อพวกน้ำยาหรือสเปรย์ทำความสะอาดตู้เย็น พร้อมใช้งานได้ทันที ก็สะดวกไปอีกแบบ แนะนำ น้ำยาทำความสะอาดตู้เย็น HG (Hygienic fridge cleaner) ใช้ทำความสะอาดคราบสกปรกที่เกิดจากเศษอาหารและเครื่องดื่มหกเลอะในตู้เย็น ใช้สะดวก แห้งเร็ว ไม่ทิ้งรอยคราบ ใช้ได้ทั้งภายในและพื้นผิวด้านนอกของตู้เย็น ผลิตภัณฑ์ย่อยสลายได้เองตามธรรมชาตินอกจากไอเทมช่วย ดับกลิ่นตู้เย็น ที่เราได้แนะนำไปแล้ว พ่อบ้านแม่บ้านทั้งหลาย อย่าลืมทำความสะอาดตู้เย็นอย่างสม่ำเสมอ เลือกกล่องเก็บอาหารสำหรับเก็บอาหารเข้าตู้เย็น ที่สามารถเก็บกลิ่นได้อย่างดี ไม่ก่อให้เกิดแบคทีเรีย และใช้วัตถุที่ปลอดภัยต่ออาหารของเราด้วย