รวมเรื่องที่ต้องรู้ ต่อเติมครัวหลังบ้าน ถูกกฎหมาย ไม่เสี่ยงโดนปรับ

ต่อเติมครัวหลังบ้าน

การต่อเติมบ้าน ถือเป็นเรื่องทั่วไปของการขยับขยายพื้นที่บ้าน ให้มีพื้นที่ใช้สอยสะดวกมากยิ่งขึ้นตามความต้องการของเจ้าของบ้าน โดยเฉพาะห้องครัวแม้ว่าจะบ้านจัดสรรหลายแห่งจะมีพื้นที่ทำครัวภายในบ้าน แต่ด้วยครัวไทยที่เป็นครัวร้อน การทำครัวนอกบ้านโดยการต่อเติมครัวหลังบ้าน จึงเป็นทางเลือกที่เหมาะสม แต่การต่อเติมครัวหลังบ้าน ไม่ใช่ว่าใครจะสามารถทำได้ตามใจ มาดูกันว่าก่อนที่จะต่อเติมครัวหลังบ้าน ต้องรู้เรื่องอะไรบ้างค่ะ

ต่อเติมครัวหลังบ้าน ครัวปิดกับครัวเปิด เลือกแบบไหนดี?

ห้องครัว ถือเป็นหัวใจสำคัญของบ้าน เพราะเป็นห้องที่เก็บวัตถุดิบทำอาหาร เพื่อเลี้ยงปากท้องของสมาชิกภายในบ้านทั้งหมดเลยก็ว่าได้ แต่ด้วยรูปแบบบ้านส่วนใหญ่ในปัจจุบัน กลับให้พื้นที่สำหรับห้องครัวน้อย หรือเน้นทำครัวปิด มีความมิดชิด สวยงาม และอยู่ภายในตัวบ้าน แต่สำหรับบ้านไหนที่มีสมาชิกหลายคน และเน้นทำครัวไทย การทำครัวปิดอาจจะไม่เหมาะนัก จึงนิยมการต่อเติมครัวหลังบ้าน เพื่อทำเป็นครัวร้อน เพราะมีลักษณะโล่งกว้าง อากาศถ่ายเทสะดวก และไม่ต้องกังวลเรื่องกลิ่นอาหารว่าจะติดตัวบ้านหรือเฟอร์นิเจอร์ภายในบ้านได้ ทั้งนี้เรามาทำความรู้จักกับครัวปิดและครัวเปิดกันก่อนค่ะ

ครัวปิด

เมื่อพูดถึงครัวปิดแล้ว คือครัวที่เรามักพบเห็นภายในตัวบ้าน ตามบ้านจัดสรรที่จะแบ่งมุมหนึ่งของบ้านเป็นมุมครัวเล็ก ๆ ที่มีเคาน์เตอร์ครัว โดยอาจจะมีผนังกั้นเป็นห้อง หรือกั้นห้องการใช้เคาน์เตอร์บาร์ หรือผนังกระจก และยังมีเครื่องดูดควันสำหรับกำจัดกลิ่นไม่พึงประสงค์จากการประกอบอาหาร ไม่ให้ฟุ้งภายในบ้านอีกด้วย

ครัวเปิด

แต่หากพูดถึงครัวเปิด เรามักจะนึกถึงครัวไทยที่มักต่อเติมครัวหลังบ้าน มีลักษณะเปิดโล่ง ไม่มีผนังกั้นทั้ง 4 ด้าน หรืออาจกั้นผนังด้วยระแนงไม้ เน้นพื้นที่กว้าง ระบายอากาศได้ดี สามารถประกอบอาหารเน้นความร้อนสูงได้ นอกจากจะไม่ทำให้บ้านร้อนแล้ว กลิ่นจากอาหาร จะไม่เข้ามากวนใจหรือติดเฟอร์นิเเจอร์ภายในบ้าน

ทั้งนี้การเลือกต่อเติมครัวหลังบ้าน ควรเลือกให้เหมาะกับไลฟ์สไตล์ของสมาชิกภายในบ้าน หากมีการประกอบอาหารเป็นประจำทุกวัน เน้นทำอาหารหนัก ทั้งต้ม ผัด แกง ทอด ใช้ความร้อนสูง เน่าจะเหมาะกับครัวเปิดมากกว่า แต่หากครอบครัวอยู่ด้วยกันไม่กี่คน ไม่นิยมประกอบอาหารกินเอง หรือเน้นทำอาหารง่าย ๆ เบา ๆ ครัวปิด ก็น่าจะเหมาะกับครอบครัวคุณ 

สิ่งที่ควรรู้ก่อนต่อเติมครัวหลังบ้าน 

การซื้อบ้านจัดสรร หรือมีพื้นที่หลังบ้านติดกับเพื่อนบ้านหลังอื่น การต่อเติมครัวหลังบ้าน อาจจะต้องมีความรอบคอบและเข้าใจเกี่ยวกับกฎหมายการต่อเติมบ้านสักหน่อย เพราะหลายครั้ง เรามักเห็นข่าวการต่อเติมบ้าน การต่อเติมครัวหลังบ้านมีทั้งที่ไม่ได้มาตรฐานบ้าง หรือสร้างผลกระทบให้กับเพื่อนบ้านบ้าง ทั้งนี้สิ่งที่ควรรู้ก่อนต่อเติมครัวหลังบ้าน มีดังนี้

สำรวจพื้นที่ต่อเติมครัวหลังบ้าน

ก่อนจะเริ่มต้นต่อเติมครัวหลังบ้าน คุณควรจะต้องตรวจสอบพื้นที่และกำหนดขนาดของพื้นที่สำหรับการต่อเติมและที่สำคัญควรทำตามกฎหมาย โดยการปรับเพิ่มหรือลดขนาดพื้นที่ ต้องไม่เกิน 5 ตารางเมตร หากเกินกว่านี้จะต้องขออนุญาตหน่วยงานราชการ

คำนวณค่าใช้จ่ายและงบประมาณ

หลายเคสของการต่อเติมบ้านมักจะเกิดการใช้งบประมาณที่บานปลาย เพราะไม่ได้มีการทำบัญชี จดลิสต์รายการที่ต้องใช้ไว้แต่แรก ทั้งนี้ควรมีการกำหนดงบประมาณ รายการที่ต้องการและสำรวจราคาสิ่งของ เพื่อประกอบกับการตัดสินใจอีกครั้ง

เลือกวัสดุที่มีคุณภาพ

การต่อเติมครัวหลังบ้าน สิ่งสำคัญคือต้องเลือกวัสดุต่าง ๆ ที่ได้มาตรฐาน มีคุณภาพในการต่อเติมครัว เพื่อช่วยลดปัญหาที่อาจตามมาจากการใช้วัสดุที่คุณภาพต่ำ 

ศึกษากฎหมายการต่อเติมบ้าน

รู้หรือไม่ว่าการต่อเติมครัวหลังบ้านนั้น มีกฎหมายเข้ามาเกี่ยวข้องเพื่อความปลอดภัยของคุณและเพื่อนบ้าน โดยจะต้องมีการเว้นระยะห่างกับแนวเขตพื้นที่เพื่อความปลอดภัยนั่นเอง สำหรับอาคารชั้นเดียวจนถึงอาคารที่มีความสูงไม่เกิน 9 เมตร เช่น ต่อเติมบ้าน พื้นที่หลังบ้าน เป็นห้องครัว ห้องซักล้าง ระเบียงชั้น 2 ระยะห่างผนัง ดังนี้

  1. ถ้ามีผนังช่องเปิด หน้าต่าง ช่องลม ต้องเว้นระยะห่างจากแนวเขตที่ดิน 2 เมตรขึ้นไป
  2. ถ้าเป็นผนังปิดทึบ ต้องเว้นระยะห่างจากแนวเขตที่ดิน 50 เซนติเมตรขึ้นไป
  3. หลังคาหรือกันสาด จะต้องมีระยะเว้นจากแนวเขตที่ดิน 50 เซนติเมตรขึ้นไป
  4. ระยะห่างจากพื้นที่สาธารณะ จะมีระยะเว้นห่าง 2-12 เมตร
  5. ส่วนที่เว้นว่างรอบบ้าน จะต้องมีระยะห่างจากส่วนต่อเติม 2-12 เมตร
  6. ช่วงเวลาในการต่อเติมครัวหลังบ้าน 06.01 น. จนถึง 21.59 น. เท่านั้น ห้ามก่อสร้างหลังเวลา 22.00 น. เด็ดขาด หากฝ่าฝืนมีโทษทางกฎหมาย ระวางโทษปรับไม่เกิน 5,000 บาท

บอกกล่าวให้เพื่อนบ้านรับทราบ

หากพื้นที่การต่อเติมครัวหลังบ้าน ติดกับเพื่อนบ้าน คุณควรจะบอกกับเพื่อนบ้านให้ทราบก่อน เพื่อจะได้ไม่เกิดปัญหาในภายหลัง เพราะหากเกิดปัญหาจากการต่อเติมครัวและกระทบกับเพื่อนบ้าน อาจจะเกิดการร้องเรียนในภายหลังได้ 

ปัญหาที่มักพบบ่อยจากการต่อเติมครัวหลังบ้าน

การเลือกวัสดุที่มีคุณภาพ ได้มาตรฐานสำหรับการต่อเติมครัวหลังบ้าน จะช่วยลดปัญหาที่อาจพบได้บ่อยจากการต่อเติมบ้าน ต่อเติมครัวหลังบ้าน โดยเฉพาะการต่อเติมครัวหลังบ้าน เป็นจุดที่จะต้องพบกับงานหนักต่าง ๆ รวมไปถึงความชื้น จึงจำเป็นต้องเลือกวัสดุที่มีคุณภาพ ได้มาตรฐานและจ้างช่างมืออาชีพ มาช่วยต่อเติมครัวหลังบ้าน แต่อย่างไรก็ตามการต่อเติมครัวหลังบ้าน อาจจะเจอปัญหาดังต่อไปนี้

ปัญหาผนังแตกตร้าว ทรุดตัว

หากเริ่มต้นวางแผนโครงสร้างครัวที่ไม่ได้มาตรฐาน มีโอกาสที่ครัวของคุณในอนาคตข้างหน้าต้องเจอปัญหาผนังแตกร้าว พื้นทรุดตัวจากการถมที่ดินที่ไม่ดีพอ ทั้งนี้ก่อนต่อเติมครัวหลังบ้าน ควรจะมีการปรึกษาและวางแผนโครงสร้างครัวจากช่างที่มีความชำนาญ เพื่อลดปัญหาผนังแตกร้าว พื้นทรุดในภายหลังได้

ปัญหาน้ำรั่วซึม

ห้องครัว เป็นจุดที่ต้องเจอทั้งความร้อนและความชื้นตลอดเวลา และปัญหาที่มักพบได้บ่อย คือ ปัญหาน้ำรั่วซึมตามท่อน้ำ หรือรอยต่อต่าง ๆ หากปล่อยทิ้งไว้อาจทำให้โครงสร้างพื้นทรุดเสียหาย ผนังเกิดรา หรือปัญหาน้ารั่วซึมตามรอยต่อ ซึ่งแก้ได้ยาก

ปัญหากลิ่นและควันจากการประกอบอาหาร

ปัญหาเรื่องกลิ่นและควันจากการทำอาหาร อาจสร้างการรบกวนไปยังเพื่อนบ้าน โดยเฉพาะบ้านที่อยู่ติดกับฝั่งห้องครัวของเรา ทั้งนี้เพื่อลดปัญหาเรื่องกลิ่น ควันจากการทำอาหาร ควรติดตั้งเครื่องดูดควัน หรือทำห้องครัวที่มีหลังคาสูง จะช่วยระบายกลิ่นได้ดี โปร่งโล่งมากยิ่งขึ้น 

ปัญหาใช้วัสดุไม่ได้มาตรฐาน

การเลือกวัสดุต่อเติมครัวหลังบ้านที่ไม่ได้มาตรฐาน มักจะทำให้ครัวของคุณเกิดปัญหาในภายหลัง ทั้งปัญหาพื้นทรุด ผนังแตกร้าว เป็นต้น และหากจะแก้ไขปัญหาในภายหลัง ค่อนข้างเป็นเรื่องใหญ่และมีค่าใช้จ่ายสูงเลยทีเดียว ทั้งนี้ควรเลือกวัสดุที่ได้มาตรฐานในการต่อเติมครัว เพื่อความแข็งแรงและสามารถใช้งานได้ไม่มีปัญหาในระยะยาวได้
สิ่งสำคัญของการ ต่อเติมครัวหลังบ้าน ควรมีการศึกษาข้อกฎหมายของการต่อเติมบ้าน ตั้งงบประมาณให้เหมาะสม เลือกใช้วัสดุที่มีมาตรฐานและที่สำคัญควรเลือกช่างผู้ชำนาญมาต่อเติมครัวของคุณ จะช่วยคุณประหยัดเงินไปได้เยอะ แต่หากไม่มีการวางแผนให้ดีตั้งแต่ทีแรก หากเกิดปัญหาต่าง ๆ จากการต่อเติมครัวหลังบ้าน จะเป็นเรื่องยากในการแก้ไขปัญหา และที่สำคัญงานแก้ ถือเป็นงานที่มีค่าใช้จ่ายสูงอีกด้วย