อ่านก่อนทำ บ่อปลาหน้าบ้าน นำพาโชคลาภต้องมีลักษณะอย่างไรบ้าง?

บ่อปลาหน้าบ้าน

การวาง บ่อปลาหน้าบ้าน มีหลักการเดียวกับการตั้งตู้ปลาสวยงาม เพื่อช่วยเพิ่มฮวงจุ้ยที่ดี เงินทองไหลมาเทมา การงานเจริญก้าวหน้า แต่สำหรับการทำบ่อปลาหน้าบ้านนั้น อาจจะต้องคำนึงในเรื่องต่าง ๆ มากเป็นพิเศษ เรามาดูกันว่าก่อนที่คุณจะทำบ่อปลาหน้าบ้าน ต้องรู้เรื่องอะไรก่อนบ้าง

หัวข้อในบทความ

บ่อปลาหน้าบ้านตามหลักฮวงจุ้ย ต้องทำอย่างไร?

“น้ำ” เป็นส่วนสำคัญของฮวงจุ้ย เพราะน้ำจะช่วยเพิ่มพลังโชคดีด้านการเงิน เจริญก้าวหน้า และยิ่งมีปลามงคลอยู่ในบ่อปลาหน้าบ้านด้วยแล้ว ยิ่งดียิ่งขึ้นไป ทั้งนี้การmeบ่อปลาตามหลักฮวงจุ้ย จะมีรายละเอียดมากกว่าการตั้งตู้ปลาสวยงามภายในบ้าน ในเรื่องดังต่อไปนี้

รูปทรงบ่อปลาที่ดี

รูปทรงของบ่อปลา มีอิทธิพลต่อพลังงานที่จะถูกดึงดูดเข้ามาในตัวบ้านได้ โดยรูปทรงของบ่อปลาหน้าบ้านตามหลักฮวงจุ้ยแบบไหนที่ดีและควรหลีกเลี่ยง มีดังนี้

ทรงครึ่งวงกลม

เชื่อว่าจะดึงดูดความมั่งคั่งร่ำรวยมาสู่คนในบ้าน เสริมดวงโดยเพิ่มกระแสน้ำไหลวนเข้าตัวบ้านเพื่อดึงดูดทรัพย์ และโชคลาภเข้าสู่ตัวบ้านด้วย

ทรงตัว U

หันส่วนปลายของตัว U ออกด้านนอกบ้าน เชื่อว่าส่งเสริมหน้าที่การงาน ความเจริญรุ่งเรืองได้เป็นอย่างดี

ทรงกลมหรือวงรี วงกลม วงรี หรือรูปทรงโค้งมน

รูปทรงใกล้เคียงกับลักษณะของบ่อน้ำตามธรรมชาติมากที่สุด เป็นรูปทรงที่ได้รับความนิยม เพราะช่วยในเรื่องของความสมดุล ช่วยเสริมให้คนที่อยู่ในบ้านอยู่กันอย่างร่มเย็นเป็นสุข

รูปทรงบ่อปลาที่ควรหลีกเลี่ยง

ทรงสี่เหลี่ยม / สี่เหลี่ยมคางหมู

เปรียบเสมือนการมีคนมุ่งร้าย หรือดึงดูดอันตรายเข้าบ้าน

ทรงสามเหลี่ยม

เปรียบเสมือนความแหลมคม จะนำพาเรื่องเดือดร้อนเข้าบ้าน และทรงสามเหลี่ยมยังเป็นสัญลักษณ์ของธาตุไฟ เป็นธาตุตรงข้ามของธาตุน้ำ จึงเป็นรูปทรงที่ไม่เหมาะที่สุดในการทำบ่อปลาหน้าบ้านตามหลักฮวงจุ้ย

ทิศทางที่ดีต่อการวางบ่อปลาหน้าบ้าน

ทิศทางสำหรับวางบ่อปลาหน้าบ้านเป็นสิ่งที่สำคัญมาก โดยยึดการวางตำแหน่งตามหลักแปดทิศ หรือ “ปากัว” ในแต่ละทิศก็จะมีธาตุประจำทิศอยู่ด้วย โดยตำแหน่งที่เหมาะสมในการวางบ่อปลา มีดังนี้

ทิศเหนือ

ตามหลักปากัวแล้ว ทิศเหนือมีคุณสมบัติของธาตุน้ำ มีสัตว์มงคล คือ เต่าดำเป็นสัตว์ประจำทิศ ดังนั้นการวางบ่อน้ำไว้ในทิศนี้ก็จะเป็นการเสริมพลังธาตุน้ำให้แข็งแกร่งนำพาความเจริญก้าวหน้าเข้ามาในชีวิตของผู้อยู่อาศัย

ทิศตะวันออกและตะวันออกเฉียงใต้

ทิศตะวันออกเป็นทิศประจำธาตุไม้ และทิศตะวันออกเฉียงใต้เองก็มีคุณสมบัติของธาตุไม้อ่อนๆ เป็นทิศที่มีมังกรเขียวเป็นสัตว์มงคล ตามหลักฮวงจุ้ย ธาตุไม้และน้ำเป็นธาตุที่เกื้อหนุนกัน ดังนั้นการวางบ่อปลาหนา้บ้านไว้ในทิศที่เป็นธาตุไม้ ช่วยส่งเสริมในเรื่องของความเจริญรุ่งเรืองและความอุดมสมบูรณ์

ทิศต้องห้ามของการวางบ่อปลาหน้าบ้าน

ทิศใต้ เป็นทิศของธาตุไฟ มีหงส์แดงเป็นสัตว์ประจำทิศ การวางบ่อน้ำในทิศของธาตุไฟเปรียบเสมือนการดับความเจริญรุ่งเรืองที่จะเข้ามาในบ้าน จึงเป็นทิศที่ไม่เหมาะในการวางบ่อปลาหน้าบ้านตามหลักฮวงจุ้ย

พันธุ์ปลาสำหรับลงบ่อปลาหน้าบ้าน

ปลา เป็นสัญลักษณ์มงคล หมายถึงความอุดมสมบูรณ์ การเลือกพันธุ์ปลาที่เป็นสิริมงคล สามารถช่วยเสริมฮวงจุ้ยของบ่อปลาหน้าบ้านได้ดี โดยปลามงคลที่นิยมนำมาเลี้ยงในบ่อปลาหน้าบ้าน

ปลาทอง

ส่งเสริมในเรื่องของความมั่งคั่ง ร่ำรวย และดึงดูดเงินทอง

ปลาคาร์พ

ส่งเสริมในเรื่องของการค้าและความร่ำรวย อีกทั้งยังเชื่อกันว่าสีสันของปลาคาร์พแต่ละชนิดจะดึงดูดพลังงานในแบบต่างๆ เช่น สีแดงและขาวแสดงถึงพลังอำนาจและโชคลาภ ในขณะที่สีขาวดำเป็นตัวแทนของสัญลักษณ์หยินและหยาง สามารถช่วยปัดเป่าสิ่งชั่วร้ายได้

ปลาหมอสี

ลักษณะของโหนกปลาที่เป็นสัญลักษณ์ที่โดดเด่น ยิ่งตัวไหนมีโหนกที่สวยงามจะเสริมความมั่งคั่ง โชคลาภ ความอุดมสมบูรณ์ อายุยืน

ปลามังกร

ช่วยเสริมบารมี หน้าที่การงานมั่นคง และความน่าเกรงขาม โดยเฉพาะปลามังกรสีทอง

นอกจากการเลือกพันธุ์ปลาสำหรับลงบ่อปลาหน้าบ้านแล้ว จำนวนของปลาที่เลี้ยงในบ่อปลาหน้าบ้าน ยังมีผลต่อฮวงจุ้ยเช่นกัน โดยจำนวนของปลาที่เป็นมงคล มีดังนี้

  • 1 ตัว: นำพาโชคลาภ
  • 4 ตัว: เพิ่มความเป็นสิริมงคล
  • 6 ตัว: บารมี ยศศักดิ์ และโชคลาภ
  • 8 ตัว: ความร่ำรวย ความเป็นสิริมงคล
  • 9 ตัว: ความอุดมสมบูรณ์ ความมั่งคั่ง

ของแต่งบ่อปลาหน้าบ้านเสริมดวง

นอกจากรูปทรงของบ่อปลาแล้ว ของตกแต่งเสริมก็ยังเป็นอีกหนึ่งปัจจัยที่ช่วยเสริมความเป็นมงคลให้กับบ่อปลาได้เป็นอย่างดี

โคมไฟ

แสงสว่างช่วยเพิ่มพลังงาน “หยาง” ในเวลากลางคืน เป็นการสร้างสมดุลพลังงานให้กับบ่อปลาหน้าบ้าน นอกจากสวยงามแล้วยังนำพาความร่มเย็นอีกด้วย

Jane โคมไฟหิน พลังงานแสงอาทิตย์ สําหรับตกแต่งสวน

Shopee: https://shope.ee/A9r8YGogF6

ก้อนหิน

ก้อนหินถือเป็นสัญลักษณ์ของความหนักแน่น สามารถส่งเสริมให้หน้าที่การงานมีความมั่นคงได้เป็นอย่างดี ควรเป็นหินที่มีลักษณะกลมมน ไม่มีมุมแหลม ไม่มีรู และขนาดไม่ใหญ่จนเกินไปเป็นอันดีที่สุด

หินแม่น้ำโทนสีขาวเทา​ น้ำหนัก​ 2.7​ กิโลกรัม

Shopee: https://shope.ee/4ppcCUYyic

รูปปั้นมังกร

ช่วยดึงดูดความมั่งคั่งร่ำรวยให้กับสมาชิกภายในบ้านได้ดี

ความสะอาดของบ่อปลาหน้าบ้าน

นอกจากปัจจัยต่าง ๆ ทั้งในเรื่องทิศทางการวางบ่อปลาหน้าบ้าน รูปทรงของบ่อ ชนิดและจำนวนของปลาที่นำมาเลี้ยงที่ช่วยเสริมความมงคลให้แก่เราแล้ว ความสะอาดของบ่อปลาหน้าบ้าน ยังเป็นอีกหนึ่งปัจจัยสำคัญ ที่มีผลต่อฮวงจุ้ยเช่นเดียวกัน หากไม่ได้รับการดูแลอย่างถูกต้อง ทำให้น้ำเน่าเสีย จะนำมาซึ่งความเจ็บป่วยของสมาชิกในบ้าน จึงควรมีการติดตั้งระบบระบายน้ำที่ดี และมีระบบกรองน้ำเพื่อให้น้ำสะอาดใสอยู่เสมอ

ชุดกรองบ่อปลา Koii Filter Box (ไซต์ L รองรับบ่อขนาดตั้งแต่ 1-10 ตัน)

Shopee: https://shope.ee/601Zaelni4

ข้อควรระวังการทำบ่อปลาหน้าบ้านตามหลักฮวงจุ้ย

การวางบ่อปลาหน้าบ้านให้ถูกหลักฮวงจุ้ย ควรระมัดระวังและข้อหลีกเลี่ยงต่าง ๆ ดังนี้

  1. ไม่ควรมีบ่อปลาหน้าบ้าน 2 บ่อ เพราะเป็นลักษณะคล้ายกับดวงตา ทางฮวงจุ้ยเรียกว่า “บ่อน้ำตา” จะทำให้ผู้อยู่ในบ้านต้องคอยเจอกับเรื่องที่ต้องเสียน้ำตา
  2. หลีกเลี่ยงการวางบ่อปลาขวางประตูบ้าน เพราะอาจส่งผลเสียต่อความสัมพันธ์ของคนในบ้าน
  3. หลีกเลี่ยงการหันน้ำตกออกนอกตัวบ้าน ควรหันให้ทิศของน้ำตกไหลเข้าบ้าน เพราะหากหันออกจะเป็นเหมือนการรั่วไหลของทรัพย์สินและโชคลาภ

ปัญหาที่พบบ่อยของการวางบ่อปลาหน้าบ้าน

ปัญหาที่พบบ่อยของการวางบ่อปลาหน้าบ้าน คือ เรื่องการรั่วซึม รอยแตกร้าว เนื่องจากเป็นพื้นที่ที่เปียกชื้นตลอดเวลา เพราะฉะนั้นควรจะเลือกผลิตภัณฑ์ซีเมนต์กันซึมสำหรับบ่อปลาหน้าบ้าน อย่างซีเมนต์กันซึมบ่อปลาจากทาง TOA 2 สูตรพิเศษ ดังนี้

ทีโอเอ ซีเมนต์กันซึมส่วนผสมเดียว

ทีโอเอ ซีเมนต์กันซึมส่วนผสมเดียว เป็นซีเมนต์กันซึมส่วนผสมเดียว ชนิดยืดหยุ่นพิเศษ ใช้งานง่าย กันรั่วซึมได้ 100% ช่วยปกป้องผิวคอนกรีต เหมาะกับการใช้งานทั้งงานภายในและภายนอก สามารถใช้เป็นซีเมนต์กันซึมบ่อปลา ห้องน้ำ หรือสระว่ายน้ำได้เป็นอย่างดี

ทีโอเอ ซีเมนต์วอเตอร์พรูฟ

Shopee: https://shope.ee/7f9nZkVi8R

ทีโอเอ ซีเมนต์กันซึม 2 ส่วนผสม

ทีโอเอ ซีเมนต์กันซึม 2 ส่วนผสม เป็นซีเมนต์กันซึมชนิดพิเศษที่มีสองส่วนผสม หลักคือ Part A น้ำยาอะคริลิกโพลีเมอร์ และ Part B ซีเมนต์ผสมสูตรพิเศษ เหมาะกับการทากันซึมบ่อปลา ห้องน้ำ สระว่ายน้ำ หรือแทงก์น้ำ

ซีเมนต์กันซึม TOA 237 (A+B)

Shopee: https://shope.ee/8KPUN0xETL

การสร้าง บ่อปลาหน้าบ้าน ตามหลักฮวงจุ้ย นอกจากจะช่วยส่งเสริมเรื่องโชคลาภ เงินทอง การงาน การเงิน และหากสร้างอย่างถูกทิศทางมงคล เลือกปลาลงบ่อที่ช่วยเพิ่มโชคลาภ และสำคัญคือเรื่องของความสะอาดแล้ว นอกจากคุณจะได้มุมพักผ่อนที่สวยงามสดชื่นแล้ว ยังช่วยเสริมโชคลาภให้แก่สมาชิกในบ้านอีกด้วยค่ะ