ห้ามนอนทิศไหน นอนทิศไหนดี? ทิศไหนอัปโชค ทิศไหนมงคล

ห้ามนอนทิศไหน

การเลือกทิศมงคลสำหรับหันหัวเตียงทิศไหนดี หรือห้ามนอนทิศไหน เป็นความเชื่อที่มีมาแต่โบราณ เชื่อว่าหากหันหัวเตียงไปทางทิศดี ทิศมงคลที่เหมาะกับตัวเอง จะส่งผลให้เกิดความสิริมงคลให้กับชีวิต แต่หากหัวเตียงหันไปทางทิศที่ไม่ดี ก็อาจส่งผลให้เกิดความเจ็บป่วย หลับไม่สบาย หรือถูกผีอำ ทั้งนี้เราควรเลือกนอนหันหัวทิศไหนหรือห้ามนอนทิศไหนบ้าง บทความนี้มีคำตอบมาฝากกันค่ะ

ห้ามนอนทิศไหน

ความเชื่อเรื่องการหันหัวเตียง หรือทิศหัวนอน เป็นความเชื่อทั้งตามหลักฮวงจุ้ยและความเชื่อของคนไทย ว่าในแต่ละทิศมีความหมายที่แตกต่างกัน จึงได้มีการกำหนดทิศหัวเตียง ทั้งทิศที่ควรนอนและห้ามนอนทิศไหน หรือเรียกว่าทิศหัวนอนดี-ทิศผีนอน โดยห้ามนอนทิศไหนนั้นตามตำราแล้ว ทิศที่ห้ามนอนเด็ดขาด คือ ทิศตะวันตก โบราณเชื่อว่า ทิศตะวันตกเป็นทิศของคนตาย อาจส่งผลให้เกิดความเจ็บป่วย หลับไม่สบาย หรือถูกผีอำ หรือยมบาลจะเข้าใจผิดคิดว่าเป็นคนตายจะเอาวิญญาณกลับไป

แต่ความเชื่อดังกล่าวก็มีคำอธิบายทางวิทยาศาสตร์ เหตุผลที่ห้ามนอนทิศตะวันตกนั้น เพราะโลกหมุนจากทิศตะวันตกไปทิศตะวันออก ทำให้สนามแม่เหล็กจากดวงอาทิตย์ถูกส่งมาจากทิศตะวันออกไปตะวันตก

หากนอนหันหัวนอนไปทางทิศตะวันออก กระแสแม่เหล็กจะเข้าสู่ศีรษะก่อนและจะระบายออกที่เท้า แรงเฉื่อยที่เกิดขึ้นจะทำให้อุณหภูมิที่ศีรษะเย็น และอุณหภูมิตรงเท้าร้อน

ในทางกลับกัน ถ้านอนหันหัวนอนไปทางทิศตะวันตก กระแสแม่เหล็กจะเข้าสู่เท้าก่อนจะระบายออกที่ศีรษะ ทำให้ศีรษะสะสมความร้อนเอาไว้ ซึ่งจะส่งผลเสียต่อสมองได้

ห้ามนอนหันเท้าไปทางทิศไหน

นอกจากความเชื่อการห้ามนอนทิศไหน หรือเรื่องทิศหันหัวนอนแล้ว ยังมีความเชื่อเรื่องการนอนหันเท้า โดยห้ามนอนหันเท้าออกหน้าบ้าน หรือนอนให้ปลายเท้าออกมาหน้าประตูบ้านบานใหญ่ของบ้าน เพราะเหมือนการนอนของคนตาย และยังถือเป็นทิศที่วิญญาณจะออกจากบ้าน และเมื่อยึดตามหลักฮวงจุ้ย ได้มีหลักของการห้ามนอนทิศไหน ดังนี้

ห้ามนอนทิศไหน ตามหลักฮวงจุ้ย

ห้ามนอนใต้คานบ้าน

การนั่งหรือนอนใต้คานบ้าน ถือว่าเป็นฮวงจุ้ยที่ไม่ดีเป็นอย่างมาก ทำให้ผู้นอนรู้สึกอึดอัด พักผ่อนไม่เพียงพอ และยังต้องพบเจอและแบกรับสารพัดปัญหาชีวิต

ห้ามนอนหน้าประตูห้องนอน

ตามหลักฮวงจุ้ย บานประตู ถือเป็นจุดที่มีพลังไหลเวียนอยู่เสมอและหากนอนหน้าประตู จะทำให้พลังงานนั้นปะทะกับผู้นอนโดยตรง จะทำให้นอนไม่ค่อยหลับ

ห้ามนอนหน้ากระจกบานใหญ่

การนอนตรงหน้ากระจกหรือโต๊ะเครื่องแป้งที่มีกระจก เชื่อว่าจะทำให้คคุณเจอพลังงานที่ไม่ดี นอนหลับไม่สนิทไม่เพียงพอ

ห้ามนอนติดกับห้องน้ำ หรือหันหัวนอนไปทางห้องน้ำ

หากห้องนอนของคุณติดกับห้องน้ำ จะทำให้ผู้นอนมักเจ็บไข้ได้ป่วย สุขภาพไม่ค่อยแข็งแรง โดนนินทาว่าร้าย แต่หากมองตามความเป็นจริงแล้ว ห้องน้ำมีความชื้น ความชื้นนี้อาจทำให้ผนังห้องนอนเป็นรา และอาจบ่อเกิดของปัญหาสุขภาพของผู้นอนได้

ห้ามนอนหันหัวไปทางห้องครัว

เพราะจะทำให้ผู้นอนสุขภาพที่ไม่ดี ไม่เจริญก้าวหน้า แต่ความจริงแล้วการห้ามหันหัวนอนไปทางห้องครัว จะช่วยไม่ให้กลิ่นอาหาร เครื่องเทศ รวมไปถึงควัน เข้าห้องนอนทำให้รบกวนการนอนได้

ทิศตามปีนักษัตร

อีกหนึ่งตำราฮวงจุ้ยกล่าวว่าการหันหัวเตียงให้ส่งผลดีต่อชีวิต เสริมดวงชะตา จะต้องพิจารณาตามปีนักษัตรของผู้นอน

ปีชวด

ควรหันไปทางทิศเหนือ

ปีฉลู

ควรหันไปทางทิศตะวันออกเฉียงเหนือ

ปีขาล

ควรหันไปทางทิศตะวันออก

ปีเถาะ

ควรหันไปทางทิศตะวันออก

ปีมะโรง

ควรหันไปทางทิศตะวันตกเฉียงใต้

ปีมะเส็ง

ควรหันไปทางทิศใต้

ปีมะเมีย

ควรหันไปทางทิศใต้

ปีมะแม

ควรหันไปทางทิศตะวันตกเฉียงใต้

ปีวอก

ควรหันไปทางทิศตะวันตกเฉียงเหนือ

ปีระกา

ควรหันไปทางทิศตะวันตกเฉียงเหนือ

ปีจอ

ควรหันไปทางทิศตะวันออกเฉียงเหนือ

ปีกุน

ควรหันไปทางทิศเหนือ

เลือกที่นอนที่ดี ช่วยให้คุณหลับได้สนิทที่สุด

การนอนหลับสบายและมีความสุขกับการนอนมากที่สุด นอกจากการเลือกหันหัวเตียงตามทิศมงคลแล้ว การเลือกที่นอนที่ดี มีคุณภาพ ช่วยมอบประสบการณ์นอนที่ดีที่สุดให้กับคุณ ช่วยให้คุณหลับสบาย ไม่ปวดหลัง ไม่รู้สึกถึงการพลิกตัวไปมาของคนข้าง ๆ และพร้อมตื่นขึ้นมารับวันใหม่ได้อย่างสดชื่น แนะนำที่นอน Sleep Happy มอบประสบการณ์การหลับพักผ่อนที่ดีที่สุดให้แก่คุณผ่านที่นอนที่ดีที่สุด ลิ้ง Shopee: https://shope.ee/A9p4rd7kHM

นอกจากการเลือกทิศทางหันหัวนอนที่ดี และห้ามนอนทิศไหนแล้ว สิ่งสำคัญสำหรับการนอนหลับได้สนิท เลือกที่นอนที่มีคุณภาพ ที่มอบทั้งความนุ่มสบาย ไม่ปวดหลัง การพลิกตัวของคนข้างๆ ไม่รบกวนการนอนของคุณ ช่วยให้คุณหลับสนิทตลอดคืน คือการเลือกฟูกนอนที่มีคุณภาพ ช่วยให้คุณหลับสนิทตลอด เพื่อตื่นมารับเช้าวันใหม่ที่สดชื่น ไม่เมื่อยล้า กระปรี้กระเปร่ากันค่ะ