เลือกแบบ ราวบันได แบบไหนดี เน้นสวยงาม ปลอดภัย ร่มเย็นเป็นสุข

ราวบันได

เมื่อพูดถึงการออกแบบบ้านแล้ว องค์ประกอบหนึ่งที่ขาดไม่ได้ โดยเฉพาะบ้านที่มี 2 ชั้นขึ้นไป นั่นก็คืองานบันได ราวบันได เพราะนอกจากจะได้ประโยชน์ในเรื่องการใช้สอยแล้ว การออกแบบบันได ยังควรคำนึงถึงความปลอดภัยในการใช้งานอีกด้วย ทั้งนี้ก่อนจะเลือกแบบบันได ราวบันไดให้ถูกใจ ต้องรู้เรื่องอะไรบ้าง บทความนี้มีคำตอบมาฝากค่ะ

ราวบันได กับตำแหน่งฮวงจุ้ยภายในบ้าน

การให้ความสำคัญเกี่ยวกับความสวยงาม และความปลอดภัยของบันไดและราวบันไดแล้ว ตามหลักฮวงจุ้ย การวางตำแหน่งของบันไดในทิศทางที่เหมาะสม จะส่งผลดีต่อคนในบ้าน อยู่อย่างร่มเย็นเป็นสุข โดยฮวงจุ้ยเกี่ยวกับการวางตำแหน่งของบันไดบ้าน มีดังนี้

 1. ไม่ควรให้บันไดตรงประตูทางเข้าบ้าน – จะทำให้เก็บเงินไม่อยู่ พลังงานลบเข้าชั้นบนของบ้าน
 2. ไม่ควรทำบันไดขึ้นลงสองฝั่ง – ลักษณะคล้ายเมรุเผาศพ เป็นการชักชวนวิญญาณเข้ามาในบ้าน
 3. ไม่ควรทำบันไดกลางบ้าน – คนในบ้านเจ็บป่วยง่าย เดินทางบ่อยอยู่ไม่ติดบ้าน 
 4. ไม่ควรตั้งบันไดบ้านทางทิศ เหนือ ใต้ ออก ตก โดยตรง – บดบังพลังงานบวก แนะให้ตั้งบันไดทิศเฉียงหรือทิศตะวันออกเฉียงเหนือ เป็นทิศทางที่ดีที่สุด
 5. ไม่ควรให้บันไดชันหรือแคบเกินไป – อาจเดินขึ้นลงไม่สะดวก เสี่ยงพลัดตกได้ง่าย แนะนำให้มีความชัน 45 องศา
 6. บันไดควรมีจำนวนคี่ – เลขคี่ถือเป็นเลขคนเป็น เลขคู่คนตาย แต่ความจริงแล้วบันไดจำนวนเลขคี่ ออกแบบเพื่อให้เหมาะสำหรับการก้าวเท้าขึ้นลงบันไดด้วยเท้าคนละข้างนั่นเอง
 7. ไม่ควรมีบันไดนอกบ้าน – อาจทำให้คนนอกหรือโจรเข้ามาในบ้านได้ง่าย
 8. มีชานพักกลางบันได – เพิ่มความปลอดภัยในการใช้งานบันได

ราวบันได เลือกทำจากวัสดุใดบ้าง

ราวบันได เป็นส่วนสำคัญที่ช่วยให้การใช้งานบันไดมีความปลอดภัยมากยิ่งขึ้น ทั้งนี้วัสดุที่ใช้ทำราวบันไดนั้นมีหลายประเภท ขึ้นอยู่กับความชอบของเจ้าของบ้านและสไตล์ของบ้านด้วย โดยวัสดุส่วนใหญ่ที่นิยมทำราวบันได มีดังนี้

ราวบันไดไม้

ไม้ วัสดุที่ได้รับความนิยมในงานตกแต่งบ้าน ทั้งภายนอกและภายในอาคาร รวมไปถึงราวบันได เหมาะสำหรับบ้านสไตล์คลาสสิก เน้นความเป็นธรรมชาติ หรือสไตล์คันทรี่ โดยสามารถออกแบบราวบันไดไม้ได้ตามความชอบ เน้นไม้ที่มีความคงทน และทาสีย้อมไม้เพื่อช่วยโชว์ลายไม้และป้องกันปลวกกินด้วย

ราวบันไดเหล็ก

ราวบันไดเหล็ก มีความแข็งแรงทนทาน และสามารถออกแบบได้หลากหลายดีไซน์ เหมาะสำหรับบ้านสไตล์โมเดิร์น ลอฟต์ หรือสไตล์อิตาลี ทั้งนี้ควรมีการทาสีรองพื้นหยุดสนิมและทาสีน้ำมันสำหรับงานเหล็ก เพื่อให้สีสวยคงทน ไม่เป็นสนิม

ราวระเบียง พร้อมอุปกรณ์ (Set B) KASSA รุ่น YT 001

Shopee: https://shope.ee/4posEPkYdi

ราวบันไดปูน

ราวบันไดปูน มักจะพบในงานภายนอกอาคาร หรือปัจจุบันนิยมทำในบ้านสไตล์ลอฟต์ งานปูนเปลือย ทำให้บ้านมีความเรียบง่าย แต่มีสไตล์ คงทนแข็งแรง

ราวบันไดกระจก

ราวบันไดกระจก เป็นอีกหนึ่งวัสดุที่ช่วยให้บ้านดูมีความเรียบหรู ดูแพง ช่วยให้บ้านดูกว้างมากขึ้น แถมยังดูโปร่งโล่งสบายตาอีกด้วย ทั้งนี้การทำเลือกราวบันไดกระจก ควรใช้กระจกเทมเปอร์ เพราะมีคุณสมบัติในเรื่องความปลอดภัยสูง จึงสามารถนำมาเป็นวัสดุทำราวบันไดกระจกได้

DECORA ราวบันได ราวระเบียง ราวกันตกกระจก ฐานหนีบกระจกกลม รุ่น GL-O2

Shopee: https://shope.ee/LMSsB5Lj5

ราวบันไดสเตนเลส

สเตนเลส นอกจากจะนิยมทำเป็นรั้วบ้านแล้ว ยังสามารถนำมาทำราวบันได ราวกั้นต่าง ๆ ได้ดี ทั้งภายในและภายนอกอาคาร เพราะไม่ต้องกังวลเรื่องสนิมหรือปลวกแต่อย่างใด เหมาะสำหรับบ้านแทบจะทุกสไตล์เลยก็ว่าได้ 

Winmax ราวบันได ราวกั้นสแตนเลส

Shopee: https://shope.ee/30NE36ciqQ

ราวบันไดสำเร็จรูป

นอกจาากนี้ยังมีราวบันไดสำเร็จรูป เหมาะสำหรับคนที่อยากได้ราวบันไดสวย ๆ แถมยังช่วยประหยัดงบในการทำราวบันได มีหลายแบบให้เลือก และยังสามารถหาซื้อง่ายตามร้านตกแต่งบ้านชั้นนำทั่วไป

DECORA ชุดราวบันไดติดผนังสำเร็จรูป สามารถติดตั้งได้ด้วยตนเอง

Shopee: https://shope.ee/9eu7zOhOxE

ความปลอดภัยของงานบันไดที่ควรรู้

ราวบันได นอกจากจะช่วยให้บ้านดูดีมีสไตล์แล้ว สิ่งสำคัญคือเพื่อความปลอดภัยในการใช้บันได เพื่อเดินขึ้นไปยังชั้น 2 ของบ้านขึ้นไป ทั้งนี้การทำบันได และราวบันไดจะต้องทำตามมาตรฐานที่กำหนด ต้องมีการวัดและคำนวณที่ถูกต้อง โดย

 1. ราวบันได จะต้องมีความสูง ประมาณ 86.4 – 96.5 เซนติเมตร
 2. ความกว้างของพื้นบันได 8 – 15 เซนติเมตร สามารถเดินสวนทางกันอย่างพอเหมาะ
 3. ความยาวของพื้นบันได 90 เซนติเมตรขึ้นไป
 4. ราวบันได ควรมีทั้งสองด้านซ้าย-ขวา เพื่อการขึ้นลงบันไดที่สะดวก ปลอดภัย
 5. ความสูงของบันได ไม่เกิน 3 เมตร (วัดจากบันไดขั้นแรกถึงบันไดขั้นสุดท้าย)
 6. ความสูงระหว่างขั้นบันได ไม่เกิน 20 เซนติเมตร
 7. ความสูงของขั้นบันได 22 เซนติเมตรขึ้นไป เพียงพอต่อการวางเท้า
 8. หากบ้านมีบันได 3 เมตรขึ้น ต้องมีชานบันได เพื่อเป็นที่พักเดินของเด็กหรือผู้สูงอายุ

การทำราวบันได นอกจากจะเน้นเรื่องความสวยงามเข้ากับสไตล์บ้านและเรื่องของฮวงจุ้ยแล้ว สิ่งที่ขาดไม่ได้คือเรื่องของการใช้วัสดุที่ได้มาตรฐาน การก่อสร้างบันไดบ้านโดยผู้เชี่ยวชาญ และที่สำคัญคำนึงความปลอดภัยในการใช้งานบันไดและราวบันไดสำหรับสมาชิกในครอบครัวด้วยค่ะ