รู้ก่อนสร้าง รั้วบ้าน ทำแบบไหนดี ให้ถูกหลักฮวงจุ้ยและถูกกฎหมาย

รั้วบ้าน

รั้วบ้าน เป็นสิ่งสำคัญที่ช่วยกำหนดอาณาเขตของแต่ละบ้าน ช่วยป้องกันอันตราย และเพิ่มความสวยงามให้กับตัวบ้าน ทั้งนี้การสร้างรั้วบ้าน ไม่ใช่ใครก็สามารถทำรั้วบ้านได้ตามใจ เพราะการทำรั้วบ้านมีกฎหมายที่ควรรู้กฎหมายรั้วบ้านที่ควรรู้

รั้วบ้าน มีกี่ประเภท

รั้วบ้าน คือสิ่งสำคัญที่ช่วยกำหนดอาณาเขตของแต่ละบ้าน ช่วยป้องกันอันตรายต่าง ๆ ที่อาจเข้ามาในบ้านได้ และรั้วบ้าน ยังช่วยเพิ่มสวยงามให้กับบ้านของเราอีกด้วย เราจะเห็นว่าแต่ละบ้านมีการทำรั้วบ้านที่แตกต่างกัน ซึ่งส่วนใหญ่รั้วบ้านจะเข้ากับสไตล์บ้านของแต่ละคน โดยมีรั้วบ้านแบบโปร่ง สามารถมองเห็นตัวบ้านได้ แบบทึบ ช่วยเพิ่มความเป็นส่วนตัวให้กับคนในบ้าน ทั้งนี้แบบรั้วบ้านที่นิยมทำนั้นมีหลายประเภท ดังนี้

รั้วบ้านเหล็ก

รั้วบ้านแบบเหล็ก เป็นแบบรั้วบ้านที่ได้รับความนิยมมาก เน้นความเรียบง่าย โปร่งโล่ง แต่แข็งแรงทนทาน มีทั้งแบบเหล็กดัดสำเร็จรูป รั้วบ้านเหล็กโปร่ง รั้วเหล็กแบบทึบ แต่รั้วบ้านเหล็กจะยังมีข้อเสียตรงที่จะเกิดสนิมได้ง่าย

รั้วบ้านสแตนเลส

รั้วบ้านสแตนเลส ตอบโจทย์สำหรับคนที่อยากทำรั้วบ้านเหล็ก แต่ไม่อยากให้รั้วบ้านเป็นสนิม เพราะรั้วบ้านแบบสแตนเลส มีความแข็งแรง ทนทานต่อสภาพอากาศต่าง ๆ จึงไม่ต้องกังวลว่าจะเกิดสนิมแต่อย่างใด แต่รั้วบ้านสแตนเลส จะมีค่าใช้จ่ายในการติดตั้งค่อนข้างสูงกว่ารั้วบ้านเหล็ก

รั้วบ้านอิฐ

สำหรับใครที่ชื่นชอบบ้านที่มีเอกลักษณ์และสไตล์เฉพาะตัว การทำรั้วบ้านอิฐ จะเข้ากับบ้านที่ต้องการความแตกต่างที่ไม่เหมือนใคร โดยอิฐที่ใช้จะมีทั้ง อิฐบล็อก อิฐมอญแดง หรือบล็อกคอนกรีต ซึ่งปัจจุบันนี้อิฐบล็อกช่องลมสวย ๆ มีให้เลือกหลายแบบ ผสมผสานกับบ้านสไตล์โมเดิร์น หรือรั้วบ้านอิฐมอญแดง เหมาะกับบ้านสไตล์คลาสสิก มินิมอล มูจิ เป็นต้น แต่รั้วบ้านอิฐจะมีข้อควรพิจารณาในเรื่องของระยะเวลาในการทำค่อนข้างนาน และมีค่าใช้จ่ายสูง

รั้วบ้านเหล็กผสมอิฐ

แบบรั้วบ้านเหล็กผสมอิฐ ได้รับความนิยมเช่นเดียวกับรั้วเหล็ก เพราะมีความทนทานและมีความสวยงามทันสมัยผสมผสานกัน โดยสามารถเข้ากับบ้านได้หลายสไตล์ แต่รั้วบ้านเหล็กผสมอิฐจะมีค่าใช้จ่ายในการทำค่อนข้างสูงเช่นกัน

รั้วบ้านไม้

รั้วบ้านไม้ เป็นอีกหนึ่งประเภทของรั้วบ้านที่ได้รับความนิยมเช่นกัน เพราะรั้วบ้านไม้ ให้ความรู้สึกอบอุ่น มีความเป็นธรรมชาติ เข้ากับบ้านได้หลายสไตล์ โดยรั้วบ้านไม้ที่ได้รับความนิยมมีทั้งรั้วบ้านไม้ระแนง รั้วบ้านไม้ไผ่ แต่รั้วบ้านไม้มีข้อเสียเรื่องของเชื้อราและความชื้น ทำให้ไม้บวม พอง และผุในที่สุด จึงมีการทำไม้เทียมเพื่อนำมาใช้ทดแทนไม้จริงนั่นเอง 

รั้วต้นไม้

ใครที่ชื่นชอบการปลูกต้นไม้ หรือชื่นชอบธรรมชาติ การทำรั้วต้นไม้โดยปลูกต้นไม้ตามแนวรั้ว หรือบางบ้านจะปลูกต้นไม้เพื่อทำเป็นรั้วเลยก็ได้ โดยนิยมใช้ต้นไม้พุ่มหรือไม้ยืนต้นปลูกเรียงกันเป็นแนวรั้วต้นไม้ โดยต้นไม้ที่นิยมนำมาทำรั้วต้นไม้ ได้แก่ ไทรเกาหลี ต้นชาฮกเกี้ยน ต้นไผ่ เป็นต้น นอกจากนี้บางบ้านยังนิยมปลูกพืชผักสวนครัวที่เป็นไม้เลื้อยตามแนวรั้ว ได้ทั้งความสวยงามและสามารถเก็บกินได้อีกด้วย

การสร้างรั้วบ้านตามหลักฮวงจุ้ย

นอกจากการทำรั้วบ้านตามแบบต่าง ๆ ที่เราได้ยกตัวอย่างแล้วนั้น สำหรับบางบ้านที่มีความเชื่อเกี่ยวกับฮวงจุ้ย ก็มีการยึดหลักฮวงจุ้ยสำหรับการสร้างบ้าน รวมไปถึงการทำรั้วบ้านเช่นเดียวกัน โดยหลักฮวงจุ้ยสำหรับการทำรั้วบ้านมีดังนี้

ระดับความสูงไม่สูงหรือต่ำเกินไป

การทำรั้วบ้าน ควรมีความสูงในระดับที่พอดีไม่สูงหรือต่ำจนเกินไป เพราะหากทำรั้วบ้านสูงเกินไป จะทำให้บังทิศทางลมที่จะเข้ามายังตัวบ้าน ทำให้คนในบ้านอึดอัด ไม่มีลมอากาศมาหมุนเวียน หรือหากทำรั้วบ้านต่ำเกินไป จะขาดความเป็นส่วนตัว ทำให้คนภายนอกสามารถมองเข้ามาในบ้านได้ง่าย

ไม่ควรสร้างรั้วทึบ

นอกจากการสร้างรั้วบ้านสูง จะทำให้อากาศไม่ถ่ายเท ไม่มีลมหมุนเวียนเข้ามาแล้ว การสร้างรั้วทึบยังทำให้ปิดกั้นทางลม ลมไม่หมุนเวียน เป็นการปิดกั้นพลังงานที่ดีเข้าสู่ตัวบ้าน เพราะฉะนั้นไม่ควรสร้างรั้วทึบเกินไป ปรับช่องว่างให้เหมาะสม เพื่อช่วยให้อากาศไหลเวียนภายในบ้านดีขึ้น หากบ้านไหนที่มีรั้วบ้านทึบ และต้องการแก้ไข ก็สามารถเจาะช่องลมเฉพาะด้านบนของรั้วบ้าน เพื่อให้ลมสามารถไหลเวียนเข้าบ้านได้สะดวกมากขึ้น แต่ไม่ควรเจาะช่องกำแพงรั้วนอกเหนือจากตำแหน่งนี้ เพราะเชื่อว่าจะทำให้คนในบ้านเก็บเงินไม่อยู่

หลีกเลี่ยงรั้วบ้านเป็นเหล็กแหลม

เชื่อว่าหลายบ้านทำรั้วบ้านแบบเหล็กแหลม เพื่อป้องกันขโมยปีนเข้ามาในบ้านได้ง่าย แต่หากยึดตามหลักฮวงจุ้ยแล้ว การทำรั้วบ้านเหล็กแหลม จะทำให้คนในบ้านมีเรื่องทะเลาะเบาะแว้งได้ง่าย แนะนำให้ทำรั้วบ้านเหล็กแบบไม่มีมุมแหลม ๆ หรือแบบเรียบจะดีกว่า แถมยังเข้ากับบ้านได้ทั้งสไตล์มินิมอล มูจิ หรือแบบบ้านอื่น ๆ อีกด้วยค่ะ

ทำรั้วบ้านเป็นลำดับสุดท้าย

ตามหลักฮวงจุ้ยแล้ว การทำรั้วบ้านก่อนการสร้างบ้าน ถือเป็นการตีกำแพงเหมือนอยู่ในคุก แต่หากมองตามความเป็นจริงแล้ว หากสร้างรั้วบ้านก่อนตัวสร้างตัวบ้าน อาจจะทำให้การแบกวัสดุ อุปกรณ์ สำหรับการสร้างบ้านเข้ามาได้ยาก อาจทำให้รั้วบ้านเกิดความเสียหายได้ เพราะฉะนั้นการทำรั้วบ้านจึงควรทำเป็นลำดับสุดท้าย หลังจากที่สร้างตัวบ้านเสร็จเรียบร้อยแล้ว

กฎหมายที่ควรรู้ก่อนทำรั้วบ้าน

ในเรื่องของรูปแบบ ลวดลาย ความหนาของรั้วบ้าน จะไม่ได้มีกฎหมายมาบังคับในการทำรั้วบ้าน เจ้าของบ้านสามารถเลือกรูปแบบรั้วบ้านให้เข้ากับสไตล์บ้านได้ตามใจ แต่ก็ยังมีข้อปฏิบัติและข้อบังคับในการทำรั้วบ้านที่ไม่ได้เกี่ยวข้องกับรูปแบบของรั้วบ้าน ที่คุณปฏิบัติตาม ดังนี้ 

การสร้างรั้วบ้านต้องทำบนที่ดินตัวเอง

การสร้างรั้วบ้านในที่ดินตัวเอง ถือเป็นความถูกต้องและปลอดภัย ไม่ผิดกฎหมายแต่อย่างใด ทั้งนี้หากสามารถเจรจากับเพื่อนบ้านได้ ก็ยังสามารถใช้รั้วบ้านร่วมกันหรือสามารถต่อเติมรั้วบ้านได้ ถือเป็นผลประโยชน์ร่วมกัน

การสร้างรั้วบ้านติดถนนสาธารณะ

หากรั้วบ้านของคุณอยู่มุมถนนสาธารณะ ควรมีความกว้างตั้งแต่ 3 เมตรขึ้นไป และมีมุมหักน้อยกว่า 135 องศา ต้องปาดมุมรั้วหรือกำแพงกันเขตนั้น โดยให้ส่วนที่ปาดมุมมีระยะไม่น้อยกว่า 4 เมตร ทำมุมกับแนวถนนสาธารณะ เป็นมุมที่เท่ากัน

การสร้างรั้วบ้านใหม่ตามแนวรั้วบ้านเดิม

ในกรณีที่เพื่อนบ้านไม่ยอมให้ต่อเติมรั้วบ้าน ก็สามารถทำรั้วบ้านใหม่โดยทำรั้วบ้านร่นเข้ามาในที่ดินของคุณ ซึ่งรั้วบ้านใหม่และฐานรากต้องไม่ล้ำเกินไปในแนวเขตที่ดินเพื่อนบ้าน ข้อดีของการทำรั้วบ้านใหม่เอง ทำให้คุณสามารถทำรั้วบ้านได้ตามแบบที่ชอบ แต่ก็ข้อเสียคือ คุณจะสูญเสียพื้นที่ใช้สอยบริเวณรอยต่อรั้วบ้านเดิมกับรั้วบ้านใหม่ ทั้งนี้เพื่อนบ้านจะแอบทุบรั้วเดิมเพื่อมาใช้ที่ดินบริเวณรอยต่อของรั้วไม่ได้เด็ดขาด

การดูแลรักษารั้วบ้านแต่ละประเภท

นอกจากรั้วบ้าน จะเป็นสิ่งสำคัญที่ช่วยกำหนดเขตที่ดินของแต่ละบ้าน เพื่อป้องกันการรุกล้ำที่ดินแล้ว รั้วบ้านยังเป็นอีกสิ่งสำคัญที่ช่วยเพิ่มความสวยงามและสไตล์ให้กับบ้านของเราอีกด้วย เพราะฉะนั้นการดูแลรั้วบ้าน ยังถือเป็นหนึ่งในวิธีการดูแลบ้านที่หลายคนอาจมองข้าม และเชื่อว่าหลายบ้านมักจะประสบปัญหารั้วบ้านเริ่มไม่สวยงาม โดยการดูแลรั้วบ้านแต่ละแบบ ทำได้ดังนี้

รั้วบ้านไม้

ปัจจุบันนี้รั้วบ้านไม้หรือรั้วระแนงไม้ มักจะใช้รั้วบ้านไม้เทียม เพื่อป้องกันปลวกกินไม้ แต่ทั้งนี้รั้วบ้านไม้เทียม ก็ยังเกิดสีซีดจางได้เมื่อระยะผ่านไปนาน ๆ หรือเกิดการบวมพอง เพราะอาจโดนน้ำจากการรดน้ำต้นไม้ หรือน้ำฝนจากชายคากันสาดหน้าบ้าน เป็นต้น หรือถ้าหากบ้านไหนที่ใช้รั้วไม้แท้ ควรทาสีรองพื้นไม้กันเชื้อราก่อนทาสีย้อมไม้ 

สีรองพื้นไม้กันเชื้อรา TOA Undercoat white

Shopee: https://shope.ee/2VQxSjvcXg

สีย้อมไม้ TOA Woodstain

Shopee: https://shope.ee/2Ao74AI0mK

รั้วบ้านเหล็ก

รั้วบ้านเหล็ก เป็นรูปแบบรั้วบ้านที่ได้รับความนิยม เพราะทำให้บ้านดูทันสมัย สวยงาม ดูโปร่งโล่งสบาย ช่วยให้อากาศถ่ายเทได้ดี ทั้งนี้รั้วบ้านเหล็ก มักเจอปัญหารั้วบ้านเป็นสนิม สีร่อน จึงแนะนำให้มีการทาสีรองพื้นกันสนิม และสีน้ำมันเคลือบเงา เพื่อให้รั้วบ้านเหล็กของคุณสวยงาม ทนแดดทนฝนได้นานเป็นปี หรือจะเลือกใช้รั้วบ้านแบบสเตนเลสแทน

สีรองพื้นหยุดสนิมทันที ระบบอีพ็อกซี่ 2 ส่วน TOA Rust Tech

Shopee: https://shope.ee/2q3nrQWTFm

สีน้ำมันเคลือบด้าน TOA Glipton

Shopee: https://shope.ee/600pdH6CbV

รั้วบ้านปูน

รั้วบ้านปูน รั้วบ้านอิฐ เป็นรั้วบ้านที่ได้รับความนิยมเช่นเดียวกัน นอกจากนี้ยังมีรั้วบ้านปูนผสมเหล็ก ที่ได้รับความนิยมเช่นเดียวกัน รั้วบ้านปูนมีความแข็งแรง ทนทาน ไม่พังเสียหายง่าย ๆ แต่มักจะพบปัญหาเกิดคราบตะไคร้ ราดำ จากความชื้น ทั้งนี้สามารถแก้ไขได้โดยการใช้น้ำยาขจัดคราบตะไคร่น้ำ เพื่อทำความสะอาดกำแพงให้กลับมาสวยงามอีกครั้ง

น้ำยาจระเข้ ขจัดคราบตะไคร่น้ำ
การทำ รั้วบ้าน เป็นสิ่งสำคัญที่ช่วยกำหนดอาณาเขตบริเวณบ้านของเราและเพื่อนบ้านได้อย่างชัดเจน แต่หลายคนอาจยังไม่รู้ว่าการทำรั้วบ้านนั้นยังมีข้อกฎหมายที่ควบคุมอยู่ ซึ่งทุกคนจะต้องปฏิบัติตามเพื่อไม่ให้เกิดปัญหาที่อาจเกิดขึ้นในอนาคตได้ค่ะ