7 สิ่งที่ควรมีและไอเดีย จัดสวนด้วยตัวเอง งบน้อยก็ทำได้ไม่ยาก

จัดสวนด้วยตัวเอง

หากคุณกำลังมองหาไอเดียสำหรับ จัดสวนด้วยตัวเอง และยังไม่รู้ว่าต้องเตรียมอะไรในการจัดสวนด้วยตัวเองโดยส่วนใหญ่การจัดสวน จะต้องมีอะไรเป็นองค์ประกอบวันนี้เราจะพาคุณมาดูไอเดียการจัดสวน การหาของสำหรับตกแต่งสวน ให้สวนของคุณสวยในสไตล์ที่คุณชื่นชอบค่ะ

เทคนิคการจัดสวนด้วยตัวเอง

เทคนิคการจัดสวนด้วยตัวเอง

หากคุณกำลังคิดวางแผนจะจัดสวนด้วยตัวเองสิ่งแรกที่คุณควรคำนึงถึงเป็นอันดับแรก คือ พื้นที่ที่คุณเตรียมไว้สำหรับการจัดสวน มีขนาดเท่าไหร่ ต้องการสวนแบบไหน เพื่อช่วยให้คุณออกแบบได้ว่า สวนของคุณ จะออกมาหน้าตาประมาณไหนได้บ้าง แต่อย่างไรก็ตามในการจัดสวนนั้น จะมีองค์ประกอบหลักดังนี้

สไตล์สวนที่ชอบ

ทุกวันนี้มีรูปแบบการจัดสวนหลากหลายสไตล์ ไม่ว่าจะเป็นสไตล์โมเดิร์น สไตล์มินิมอล สไตล์ทรอปิคอล สไตล์อังกฤษ และสไตล์ญี่ปุ่น ซึ่งคุณสามารถเลือกจัดสวนด้วยตัวเองตามสไตล์เหล่านี้ หรือจะนำมาประยุกต์รวมกัน จนกลายเป็นสวนในสไตล์ที่ตัวเองชอบก็ได้

งบประมาณ

งบประมาณ คือสิ่งสำคัญในการเลือกหาชนิดและคุณภาพของวัสดุ และขนาดพื้นที่ที่จะใช้ในการจัดสวนได้หากคุณมีงบประมาณจำกัด อาจจะเลือกจัดสวนหย่อมขนาดเล็ก มุมใดมุมหนึ่งของบ้าน หรือเลือกจัดสวนแนวตั้ง เป็นต้น

ทางเดินสวน

ทางเดินสวน

แน่นอนว่าจัดสวนด้วยตัวเองแล้ว ก็จะต้องมาเดินชมสวน รดน้ำ ปลูกต้นไม้ให้กับสวนของคุณ เพราะฉะนั้นการออกแบบทางเดินภายในสวน จะต้องออกแบบลักษณะทางเดินว่าจะเป็นแบบตรงหรือโค้ง รวมไปถึงวัสดที่ใช้ในการปูพื้นทางเดินสวน จะใช้อะไรบ้าง โดยส่วนมากแล้ววัสดุที่ใช้ในการปูทางเดินในสวนมีดังนี้

  1. หิน มักนำไปปูทางเดินแบบโค้ง หรือโรยหินขัดสีขาวรอบแผ่นหินสี่เหลี่ยมสำหรับปูทางเดิน ช่วยเพิ่มมิติให้กับทางเดิน หินนำเข้า หินนำเข้าตกแต่งสวน หินโรยหน้ากระถาง หินจัดสวนถาด หินใส่ตู้ปลา หินปูพื้นจัดสวน
  2. ไม้ จัดวางทางเดินด้วยแผ่นไม้ โรยด้วยหินสีขาว เพิ่มความอบอุ่นให้กับบ้าน หรือวางแผ่นไม้ไล่ระดับซ้ายขวาไม่เท่ากันก็เก๋ไปอีกแบบ แผ่นปูทางเดิน หินปูทางเดิน หินตกแต่งสวน ทางเดินสวน ไม้เทียม หินปูทางเดินสวน ขนาดใหญ่
  3. กระเบื้อง สำหรับปูทางเดินภายนอก ควรเลือกกระเบื้องที่มีผิวสัมผัสหยาบ จะได้ไม่ลื่นล้ม
  4. หญ้า/หญ้าเทียม การปูหญ้า ช่วยให้สวนของคุณดูสบายตา แต่หากคุณไม่มีเวลาตัดแต่งหญ้า และยังีงบน้อย ก็สามารถใช้หญ้าเทียมแทนที่ดูเหมือนหญ้าจริงแทนได้ หญ้าเทียม หญ้าเทียมปูพื้น หญ้าปลอม จัดสวน แต่งสวนหน้าบ้าน มีผิวสัมผัสเหมือนหญ้าจริง

เฟอร์นิเจอร์ 

หากคุณจัดสวนด้วยตัวเอง ไว้เป็นที่นั่งพักผ่อนหย่อนใจ หรือสำหรับรับแขก การจัดวางโต๊ะกลางแจ้ง สำหรับนั่งกินอาหาร หรือจัดปาร์ตี้เล็กๆ ก็ได้บรรยากาศ Outdoor ไปอีกแบบ 

หรือหากต้องการเพียงมุมน้ำชาเล็ก ๆ ก็ควรจะมีโต๊ะกลาง กับเก้าอี้สัก 2-3 ตัว เพิ่มแสงสว่างให้กับช่วงค่ำด้วยโคมไฟตั้งพื้นโซล่าเซลล์ ไฟสนามแต่งสวน ก็ได้บรรยากาศอบอุ่นโรแมนติกด้วย นอกจากนี้อย่าลืมที่จะปกป้องตัวเองจากยุงตัวเล็ก ด้วยที่ใส่ยากันยุงเก๋ ๆ เตรียมไว้สำหรับการนั่งพักผ่อนในช่วงค่ำ

น้ำพุหรือน้ำตก

หากได้นั่งฟังเสียงน้ำตกหรือเสียงน้ำพุในสวน ช่วยให้คุณได้ผ่อนคลายอารมณ์ และยังเป็นการเสริมฮวงจุ้ยให้กับบ้านอีกด้วย ซึ่งน้ำพุ มีให้เลือกหลายแบบ หรือเป็นแบบโซล่าเซลล์ ช่วยประหยัดไฟก็น่าสนใจ หรือจะทำน้ำตก diy ด้วยตัวเองก็ไม่ใช่เรื่องยาก

สวนในพื้นที่จำกัด

สวนในพื้นที่จำกัด

หากคุณอยากจัดสวนในที่พัก เช่น คอนโด พอพัก ก็สามารถจัดสวนได้บริเวณระเบียงห้อง หรือจัดสวนแนวตั้ง แนวนอน ช่วยเพิ่มพื้นที่สีเขียวให้กับที่พักของคุณได้ เลือกต้นไม้ที่คุณชอบ เก้าอี้นั่งพักผ่อนสักตัว คุณก็ได้มุมพักผ่อนไม่แพ้กับการจัดสวนทั่วไปเลยค่ะ

อุปกรณ์การจัดสวน

อุปกรณ์การจัดสวน

สิ่งที่ขาดไม่ได้สำหรับการจัดสวนด้วยตัวเอง คือ อุปกรณ์จัดสวน ได้แก่ บัวรดน้ำ สายยางรดน้ำต้นไม้ กรรไกรตัดกิ่ง อุปกรณ์ทำดิน จอบ เสียม ส้อมพรวนดิน ช้อนปลูก ถังน้ำ ถุงมือ กระถางรวมไปถึงเมล็ดพันธุ์หรือต้นกล้าที่คุณต้องการปลูก เช่น ดอกไม้ ต้นไม้ หรือผักสลัด ตามความชอบ

T017 สุดคุ้ม 3 ชิ้น อุปกรณ์ ทำสวน จัดสวน อุปกรณ์ตกแต่งสวน ชุดเครื่องมือทำสวนขนาดเล็ก ชุดอุปกรณ์ทำสวน พลั่ว จอบ

คราดการจัดสวนด้วยตัวเอง ช่วยให้คุณสามารถออกแบบ และจัดสวนของตัวเองได้ตามสไตล์ที่ตัวเองชื่นชอบ แถมยังเป็นงานอดิเรกที่ช่วยให้คุณผ่อนคลายจากการทำงานหนักมาตลอดทั้งสัปดาห์ หวังว่าบทความในวันนี้จะทำให้คุณมีไอเดียในการจัดสวนสวย ๆ ที่บ้านของคุณได้บ้างนะคะ