7 ต้นไม้มงคลปลูกในบ้าน ชื่อมงคล ปลูกง่าย เสริมดวงรับโชค

ต้นไม้มงคลปลูกในบ้าน

สมัยนี้หลายคนนิยมปลูกต้นไม้ภายในบ้าน เพื่อตกแต่งห้อง เพิ่มบรรยากาศธรรมชาติสีเขียวร่มรื่นตาภายในบ้าน โดยบางคนที่มีความเชื่อทางด้านโชคลาภ การเลือกปลูก ต้นไม้มงคลปลูกในบ้าน จะช่วยเสริมดวง โชคลาภให้แก่ผู้ปลูกอีกด้วย เราจึงได้รวม 5 ต้นไม้มงคลปลูกในบ้าน ปลูกง่าย ความหมายดี เสริมดวงกันค่ะ

7 ต้นไม้มงคลปลูกในบ้าน มีอะไรบ้าง?

การปลูกต้นไม้ นอกจากจะช่วยเพิ่มร่มเงา บดบังแสงแดดที่จะทำให้บ้านร้อน ช่วยให้บ้านเย็น แล้ว ยังถือเป็นงานอดิเรกของใครอีกหลายคนด้วย ส่วนการเลือกต้นไม้สักต้นเข้ามาปลูกในบ้านนั้น ใครที่เป็นสายมูก็มักจะนิยมเลือกต้นไม้มงคลปลูกในบ้าน เพราะเชื่อว่าต้นไม้ที่มีนามมงคลเหล่านี้ จะช่วยเพิ่มโชคลาภให้แก่ผู้ปลูกและสมาชิกภายในบ้านอีกด้วย วันนี้เราจะมาแนะนำต้นไม้มงคลปลูกในบ้าน ปลูกง่าย เสริมโชคลาภกันค่ะ

ต้นทับทิม

แค่ชื่อต้นทับทิม ก็สื่อถึงต้นไม้มงคลที่นิยมปลูกในบ้าน บริเวณหน้าบ้าน เชื่อว่า ต้นทับทิม ช่วยปัดเป่าสิ่งชั่วร้าย โดยในสมัยก่อนการพรมน้ำมนต์มักจะนำกิ่งต้นทับทิมใช้สำหรับประพรมน้ำมนต์ นอกจากกิ่งของต้นทับทิมแล้ว เมล็ดในผลทับทิม ยังมีรูปทรงเหมือนทับทิม ซึ่งเป็นอัญมณีสีแดงที่มีความสวยงาม และยังมีประโยชน์ทางยา ช่วยต้านสารอนุมูลอิสระ ชะลอวัย และบำรุงสายตาอีกด้วย

ต้นทับทิมแดงมารวย กิ่งตอน ชำเรียบร้อยพร้อมปลูก ขนาด80-100cm รับประกันสายพันธุ์เเท้

Shopee: https://shope.ee/5fOGPvCe1S

ต้นกวนอิม

ต้นกวนอิม เป็นต้นไม้มงคลปลูกในบ้านได้ หรือปลูกบริเวณหน้าบ้านได้เช่นกัน เชื่อว่า หากปลูกต้นกวนอิม จะนำพาความเป็นสิริมงคล เสริมดวงทางการเงิน มั่งคั่ง นอกจากในเรื่องของความเชื่อในเรื่องโชคลาภแล้ว ต้นกวนอิม ยังจัดอยู่ในต้นไม้มงคลฟอกอากาศอีกด้วย

ไผ่กวนอิม เสริมฮวงจุ้ยบ้าน ต้นไผ่กวนอิม ไม้มงคลประดับโต๊ะทำงาน วางบนโต๊ะทำงานได้

Shopee: https://shope.ee/3L0LdelWPK

ต้นศุภโชค

ต้นศุภโชค เป็นต้นไม้มงคลที่สามารถปลูกได้ทั้งภายในและภายนอกบ้าน แต่ส่วนใหญ่นิยมลูกเป็นไม้ประดับเป็นไม้แคระเสริมสิริมงคล โดยการนำต้นอ่อนที่ยังเล็กมาดัดหรือถักเปียให้เกิดความสวยงามเป็นไม้ประดับปลูกลงในกระถาง และมีความเชื่อว่าหากปลูกต้นศุภโชค จะดูดเงินดูดทองเข้าบ้าน เสริมดวงชะตา ให้โชคให้ลาภเสริมบารมีแก่ผู้อยู่อาศัยอีกด้วย 

ต้นศุภโชคถักเปีย สูง 60 cm

Shopee: https://shope.ee/3VJlpzX1AU

ต้นส้มจี๊ด

ต้นส้มจี๊ด จัดอยู่ในต้นไม้มงคลตามหลักฮวงจุ้ย เชื่อว่า ช่วยดึงดูดเงินทอง ความโชคดี และความรุ่งเรือง เข้ามาในบ้าน และส้มยังถือเป็นผลไม้มงคลอีกด้วย หากปลูกไว้ภายในบ้านนิยมปลูกไว้ในห้องครัว เป็นทั้งไม้ประดับและไม้ผลอีกด้วย 

ต้นส้มจี๊ดมังกรทอง ต้นไม้มงคล รับประกันติดลูกเขียวทุกต้น

Shopee: https://shope.ee/508ZcmM6F1

ต้นกะเพรา

หลายคนอาจจะไม่เคยได้ยินว่าต้นกะเพรา นอกจากจะเป็นพืชผักสวนครัว ใช้สำหรับประกอบอาหารอย่างข้าวผัดกะเพราที่เรารู้จักกันดี ยังจัดอยู่ในต้นไม้มงคลอีกด้วย มีความเชื่อว่าหากปลูกต้นกะเพราไว้ในบ้าน จะช่วยนำความเจริญรุ่งเรือง ร่ำรวย และสุขภาพดี มาสู่คนในครอบครัวด้วย

ต้นกระเพราขาว/กระเพราแดง ขั้นต่ำขอ2ต้นขึ้นไปคละกับผักอย่างอื่นได้

Shopee: https://shope.ee/7UpubOglol

ต้นเศรษฐีรวยทรัพย์

ต้นเศรษฐีรวยทรัพย์ หรือต้นเศรษฐีมีทรัพย์ เป็นไม้ใบมงคล โดยมีความเชื่อกันว่า หากปลูกต้นเศรษฐีรวยทรัพย์ไว้ในบ้าน จะช่วยส่งเสริมบารมีและโชคด้านการค้าขายให้กับตัวคนปลูก หากใครอยากเสริมดวงด้านการค้าขาย แนะนำให้ลงมือปลูกต้นเศรษฐีรวยทรัพย์ด้วยตัวเอง

ต้นเศรษฐีรวยทรัพย์ ต้นรวยทรัพย์ ต้นไม้มงคล ต้นไม้เรียกทรัพย์ ต้นไม้มินิมอล ต้นไม้ประดับตกแต่งบ้านและสวน

Shopee: https://shope.ee/1qBXr1AP39

ต้นดาวเรือง

เรามักจะเห็นดอกดาวเรือง สีเหลืองสดใส นิยมนำมาทำเป็นพวงมาลัยบูชาพระ หรือคล้องคอ นอกจากนี้หากปลูกต้นดาวเรืองไว้ในบ้าน จะช่วยเพิ่มสีสัน บรรยากาศที่สดใสให้บ้าน และตามความเชื่อต้นดาวเรืองยังช่วยเพิ่มโชคลาภให้คนปลูก และช่วยให้การงานเจริญก้าวหน้า ไม่มีอุปสรรคในการงานอีกด้วย

ต้นดาวเรือง พร้อมปลูก

Shopee: https://shope.ee/6AKX10OAAO

ต้นไม้มงคลปลูกในบ้าน ปลูกทิศไหนดี?

นอกจากการนำต้นไม้มงคลปลูกในบ้านจะยึดถือจากชื่อต้นไม้ที่สื่อถึงความมงคลแล้ว ยังมีต้นไม้มงคลตามตำราพรหมชาติ ได้กล่าวถึงต้นไม้มงคลปลูกในบ้าน โดยเน้นเป็นพันธุ์ไม้ผล พืชผักสวนครัวต่าง ๆ และพืชสมุนไพร นอกจากจะสามารถนำมาปรุงอาหารและมีสรรพคุณทางยาแล้ว ยังเป็นต้นไม้มงคลที่ปลูกแล้วช่วยให้บ้านอยู่เย็นเป็นสุข มีความสุข ซึ่งปลูกตามทิศที่แนะนำ ดังนี้

  1. ทิศตะวันออก ปลูกต้นไผ่สีสุก กุ่ม มะพร้าว
  2. ทิศตะวันออกเฉียงใต้ ปลูกต้นสารภี ต้นยอ ต้นกระถิน
  3. ทิศใต้ ปลูกต้นมะม่วง ต้นมะพลับ ต้นตะโก
  4. ทิศตะวันตกเฉียงใต้ ปลูกต้นพิกุล ต้นขนุน ต้นราชพฤกษ์ และต้นสะเดา
  5. ทิศตะวันตก ให้ปลูกต้นมะขาม ต้นมะยม
  6. ทิศตะวันตกเฉียงเหนือ ให้ปลูกต้นมะพูด ต้นมะนาว ต้นมะกรูด
  7. ทิศเหนือ ปลูกต้นพุทรา หัวว่านต่างๆ
  8. ทิศตะวันออกเฉียงเหนือ ให้ปลูกต้นทุเรียน ไผ่รวก มะตูม

การเลือกต้นไม้มาปลูกภายในบ้านไม่ว่าจะเป็น ต้นไม้มงคลปลูกในบ้าน หรือ ต้นไม้มงคลปลูกหน้าบ้าน สิ่งสำคัญคือ ควรจะเข้าใจธรรมชาติและการดูแลบำรุงของต้นไม้แต่ละชนิดซึ่งมีความแตกต่างกัน ส่วนหากปลูกต้นไม้มงคล นอกจากการศึกษาการเลี้ยงต้นไม้เหล่านี้แล้ว ควรจัดทิศทางการปลูกให้เหมาะสม เพื่อช่วยให้ต้นไม้มงคลเหล่านี้ช่วยเสริมดวงของคุณได้ และช่วยให้บ้านร่มรื่น สวยงามอีกด้วย