10 ต้นไม้ไม่ชอบแดด ดูแลไม่ยาก ฟอกอากาศได้ดีอีกด้วย

ต้นไม้ไม่ชอบแดด

การปลูกต้นไม้ยังคงเป็นกิจกรรมยามว่างที่หลายคนนิยมกัน เพราะนอกจากให้ร่มเงา ให้อ็อกซิเจนแล้ว ยังเพิ่มความสวยงามให้กับบ้านเรือนอีกด้วย สำหรับใครที่ชอบปลูกต้นไม้ในบ้าน อาจจะต้องเลือกปลูกต้นไม้ไม่ชอบแดด เหมาะสำหรับคนที่ต้องการเพิ่มชีวิตชีวาภายในบ้าน หรือคนที่มีพื้นที่จำกัด ก็สามารถเลือกปลูกต้นไม้ไม่ชอบแดดที่เราจะแนะนำกันในวันนี้ได้เลยค่ะ

แก้วกาญจนา

แก้วกาญจนา หรือ เขียวหมื่นปี นิยมปลูกเพื่อประดับอาคาร ไม่ชอบแสงแดด รูปใบมีหลายแบบ ทั้งรูปรี รูปไข่ รูปรีแกมรูปขอบขนาน และรูปแถบ และมีสีสันหลากสีทั้งสีส้ม แดง ชมพู และเหลือง นอกจากนี้ยังเป็นไม้มงคลด้านโชคลาภและความรุ่งเรือง และที่สำคัญยังเป็นต้นไม้ฟอกอากาศ สามารถนำไปวางตามห้องต่าง ๆ ได้ดี

คล้า

คล้า มีจุดเด่นที่รูปทรงของใบที่มีลายสวยงามแปลกตา นิยมปลูกในร่มหรือที่มีแดดรำไร ใบของคล้ามีลักษณะบางเหมือนกระดาษอ่อน เนื่องจากเวลาแตกใบใหม่จะม้วนขึ้นมาจากโคนเหมือนมวนยาสูบ ก่อนที่จะคลี่ออกมองเห็นลวดลายที่เป็นเอกลักษณ์ คนโบราณเชื่อว่าการปลูกคล้าจะช่วยคุ้มครอง แคล้วคลาดปลอดภัย นอกจากนี้ยังเป็นต้นไม้ฟอกอากาศอีกด้วย

ฟิโลใบหัวใจ

ฟิโลใบหัวใจ เป็นไม้เลื้อยมีใบคล้ายหัวใจ เติบได้ดีแม้ไม่มีแสงแดด นิยมปลูกในกระถางแขวนเช่นเดียวกับพลูด่าง หรือจะปลูกเป็นไม้กระถางวางประดับอาคารก็ได้เช่นกัน

ลิ้นมังกร

ต้นลิ้นมังกร เป็นต้นไม้ที่ไม่จำเป็นต้องดูแลอะไรมากมาย เหมาะกับคนที่ไม่ค่อยมีเวลาดูแลต้นไม้มาก เพราะสามารถจัดใส่กระถางวางไว้มุมมืดในบ้านได้โดยไม่ต้องกังวล ใบจะมีลักษณะตั้งตรง มีสีเขียวเข้มมีลายขวางสีขาวอ่อน เป็นต้นไม้ชอบน้ำ แต่อย่าให้น้ำเยอะหรือบ่อยมากเกินไป ให้รอเมื่อชั้นบนสุดของดินแห้งสนิท แล้วถึงให้น้ำเพิ่ม และควรปลูกในกระถางที่ระบายน้ำได้ดี

เศรษฐีเรือนใน

เศรษฐีเรือนใน ไม้ประดับสีเขียวแซมขาวที่นิยมนำมาแขวนอยู่ในที่ที่มีสภาพแสงน้อย เพราะเป็นต้นไม้ไม่ชอบแดดจัดมาก หรือสามารถปลูกในที่ไม่มีแดดก็ได้ ต้นเศรษฐีเรือนในเป็นไม้ล้มลุกที่มีใบแหลมยาว ชอบแสงแดดอ่อนๆ หรือแดดยามเช้า แม้ว่าจะเป็นต้นไม้ชอบน้ำ ไม่ชอบแดด แต่อาจจะต้องมีเวลาตัดแต่งกิ่ง ไม่ปล่อยให้ใบเน่าคาต้น และปลูกในกระถางที่ระบายน้ำได้ดี

สาวน้อยประแป้ง

สาวน้อยประแป้ง มีแผ่นใบขนาดใหญ่ พื้นสีเขียวลายประสีขาว เป็นต้นไม้ไม่ชอบแดด แต่ไม่ชอบดินที่ชื้นมากเกินไป ควรรดน้ำเป็นประจำแต่ไม่บ่อย นอกจากจะปลูกเพื่อความสวยงามแล้ว ยังมีความเชื่อเรื่องของให้โชคลาภ คุ้มครองจากภยันตราย คนปลูกมีอายุยืนยาว แต่ข้อควรระวังของการปลูกสาวน้อยประแป้งคือแต่ละส่วนของต้นมีสารพิษ 

พลูด่าง

พลูด่างเป็นต้นไม้ไม่ชอบแดด แต่ชอบน้ำมาก และเป็นไม้กระถางที่ได้รับความนิยมอย่างแพร่หลาย เพราะ ปลูกง่าย ดูแลง่าย และตายยาก เหมาะสำหรับมือใหม่อยากเริ่มต้นลองปลูกต้นไม้ดู พลูด่างจะเจริญเติบโตได้ดีที่สุดในกระถางแขวนหรือกระถางบนโต๊ะ และสามารถปลูกได้ทั้งในดินและในน้ำ ทั้งยังเติบโตได้ดีในที่แสงแดดส่องไม่ถึงหรือแดดรำไรก็ปลูกพลูด่างได้เช่นกัน

มอนสเตอร่า

มอนสเตอร่า เป็นต้นไม้ยอดฮิตที่สายต้นไม้ต้องมี ด้วยรูปทรงใบที่มีเอกลักษณ์ สามารถปลูกในที่ร่มไม่มีแสงได้ เป็นต้นไม้ไม่ชอบแดดแต่ชอบน้ำ สามารถเติบโตได้ดีในเขตร้อนชื้น และไม่ชอบแดดที่แรงจัดจนเกินไป ตั้งไว้ในตำแหน่งที่มีแสงแดดรำไรส่องถึงเพื่อให้สังเคราะห์แสงและเจริญเติบโตได้ก็เพียงพอ 

เดหลี

เดหลี อีกหนึ่งต้นไม้ไม่ชอบน้ำที่เลี้ยงง่ายมาก เพราะไม่ชอบแดด เพราะจะทำให้ใบไหม้ ชอบความชื้นจึงสามารถปลูกในบ้านได้ ให้ดอกสีขาวสวยงาม เป็นไม้ประดับตกแต่งบ้านได้ ออกดอกปีละหลายครั้ง และมีกลิ่นหอม สามารถปลูกเป็นไม้กระถางได้ และยังฟอกอากาศภายในบ้านได้ดีอีกด้วย

เฟิร์นก้านดำ

เฟิร์นก้านดำ เป็นต้นไม้สวยงามและเป็นต้นไม้ไม่ชอบแดด แต่ชอบน้ำ ความชื้น เหมาะกับสภาพแวดล้อมที่เย็นและลมพัดผ่านได้ หากจะเลี้ยงในคอนโด หอพัก แนะนำให้เลี้ยงไว้ในห้องน้ำเพื่อให้มีความชื้น สำหรับเวลารดน้ำให้ใส่น้ำลงในจานรองโดยตรงเพื่อสร้างความชื้นบริเวณต้นไม้ 

หากคุณมีพื้นที่ปลูกต้นไม้จำกัด ก็สามารถนำต้นไม้ไม่ชอบแดดเหล่านี้ปลูกไว้ตามห้องต่าง ๆ ภายในบ้านได้ นอกจากจะเป็นการประดับอาคารแล้ว ยังช่วยฟอกอากาศภายในบ้าน ให้สดชื่น ลดฝุ่น pm 2.5 เหมาะสำหรับยุคนี้จริง ๆ ค่ะ