วิธีเก็บผักในตู้เย็น เก็บไว้กินได้นาน ไม่ต้องจ่ายตลาดบ่อย

วิธีเก็บผักในตู้เย็น

เชื่อว่าผลจากโควิดที่ผ่านมานั้น ทำให้พ่อบ้านแม่บ้านหลายคนเลือกที่จะตุนผักสด หรือวัตถุดิบทำอาหารตุนไว้ในตู้เย็น ไม่ต้องออกไปจ่ายตลาดบ่อยๆ เพื่อหลีกเลี่ยงการสัมผัสกับเชื้อโรคภายนอก และไม่ต้องเสียเวลาไปตลาดอีกด้วย ทั้งนี้ไม่ใช่ว่าจะซื้อผักมาแล้วใส่ตู้เย็นไว้ได้เลย แต่มี วิธีการเก็บผักในตู้เย็น ของผักแต่ละชนิดไม่เหมือนกัน มาดูกันว่าเราจะต้องรู้อะไรบ้าง ก่อนที่จะเก็บผักในตู้เย็นไว้กินได้นาน

การแยกเก็บผักแต่ละชนิดไม่เหมือนกัน

ผักแต่ละชนิด จะมีระยะเวลาการเก็บรักษาที่ต่างกัน และบางชนิดไม่ควรเก็บไว้ด้วยกัน เพราะผักบางชนิดจะปล่อยก๊าซเอทิลีนออกมาทำให้ผักที่อยู่รอบข้างเน่าเสียก่อนเวลาอันควร ก่อนอื่นเรามาแยกผักแต่ละชนิดก่อนว่า ผักชนิดไหนควรเก็บด้วยกันหรือไม่ควรอยู่ด้วยกันบ้าง

ผักที่เสียง่าย

ผักชี ผักกาดหอม ผักบุ้ง ถั่วงอก ถั่วฝักยาว เห็ด เป็นต้น สามารถเก็บรักษาไว้ได้ไม่นาน จึงควรรับประทานให้หมดโดยเร็วหลังจากที่ซื้อมา

ผักที่เก็บได้ในเวลาจำกัด

ผักกาด ผักคะน้า มะเขือเทศ เป็นต้น ควรที่จะรับประทานหรือว่านำไปประกอบอาหารภายในเวลาที่กำหนด

ผักที่เก็บไว้ได้นาน 

มัน ฟัก ฟักทอง เผือก แฟง เป็นต้น สามารถเก็บได้นานกว่า แต่ก็เสียได้เช่นกัน ถึงแม้จะเก็บในตู้เย็น

ผักบางประเภทไม่ต้องล้างก่อนเก็บเข้าตู้เย็น

ผักบางประเภท เช่นตระกูลถั่ว สามารถเก็บในถุงซิปแล้วนำเข้าตู้เย็นได้เลย ไม่ต้องล้าง จะล้างก็ต่อเมื่อจะนำไปปรุงอาหาร นอกจากนี้ ผักประเภทหัว ให้ตัดใบออกให้หมดเพื่อช่วยให้คงรสชาติความหวานในหัวผัก ส่วนผักประเภทเปลือกหนา สามารถเก็บได้โดยไม่ต้องล้างน้ำ 

การล้างผักที่ถูกต้องก่อนนำเข้าตู้เย็น

ผักบางประเภทอาจจะมีเศษดิน คราบโคลน หรือสิ่งสกปรกติด จำเป็นจะต้องล้างผักก่อนเก็บเข้าตู้เย็นเสียก่อน โดยวิธีการล้างผักที่ถูกต้องและช่วยลดสารเคมีออกจากผัก ทำได้ดังนี้

ล้างแบบปล่อยน้ำไหลผ่าน

เริ่มต้น เด็ดผักเป็นใบแล้วใส่ตะแกรงหรือตะกร้ามีรู ล้างผักแบบปล่อยให้น้ำไหลผ่านสัก 2 นาที ให้สะอาดเป็นเวลา 2 นาที การล้างผักแบบปล่อยน้ำไหลผ่าน ช่วยลดสารเคมีได้ 25-63% ขึ้นอยู่กับชนิดของผักแต่ละชนิด

ล้างด้วยเบกกิ้งโซดา หรือ น้ำส้มสายชู 

เตรียมเบกกิ้งโซดา หรือโซเดียมไบคาร์บอเนต 1 ช้อนโต๊ะ ผสมกับน้ำอุ่นประมาณ 20 ลิตร แช่ผักนาน 15 นาที แล้วนำไปล้างน้ำสะอาดหลายรอบ โดยวิธีล้างผักด้วยเบกกิ้งโซดา จะสามารถช่วยลดสารตกค้างได้ร้อยละ 90-95 ขึ้นอยู่กับชนิดของผัก

เตรียมน้ำส้มสายชู ที่มีกรดความเข้มข้นร้อยละ 5 ในปริมาณ 1 ถ้วยตวง ผสมกับน้ำเปล่า 10 ถ้วยตวง ในอัตราส่วน 1:10 นำผักไปแช่ในน้ำประมาณ 10-15 นาที แล้วล้างน้ำสะอาดอีกทีหนึ่ง โดยวิธีล้างผักด้วยน้ำส้มสายชู ช่วยลดสารเคมีในผักได้ 60-84 % ขึ้นอยู่กับชนิดของผัก

วิธีเก็บผักในตู้เย็น แยกตามชนิดของผัก

วิธีการเก็บผักในตู้เย็น ควรแยกตามชนิดของผัก เพราะจะทำให้ผักแต่ละชนิดสดใหม่อยู่เสมอ พร้อมนำมาประกอบอาหารได้ทุกเวลา ทั้งนี้สิ่งที่เราอยากแนะนำสำหรับการเก็บผักในตู้เย็นได้อย่างสดใหม่ คือ กล่องสุญญากาศ SuperLock ปราศจากสารก่อมะเร็ง (BPA Free) เพื่อช่วยให้การเก็บผักในตู้เย็นได้นานขึ้น ช่วยถนอมอาหารได้นานขึ้นด้วย 

วิธีการเก็บผักชี 

เลือกผักชีที่มีรากติด หากมีส่วนใดที่เน่าเสียให้ตัดออก ไม่ต้องล้างน้ำ รองกล่องด้วยทิชชู่ จากนั้นห่อผักชีด้วยทิชชูอีกครั้ง ปิดฝาให้แน่น เก็บไว้ในตู้เย็นช่องธรรมดา อยู่ได้นาน 3 สัปดาห์

วิธีเก็บใบกะเพรา

เริ่มต้นเด็ดใบกะเพราคัดเอาที่สวย ๆ ล้างน้ำให้สะอาด สะเด็ดน้ำให้หมาด นำใบกะเพราลวกในน้ำเดือด แล้วน็อคน้ำเย็น จากนั้นบีบน้ำออก หยิบใบกะเพรา 1 กำมือ ปั้นให้เป็นก้อนกลม ใส่กล่องสุญญากาศ แล้วแช่ช่องแข็ง

วิธีเก็บกระเทียม

กระเทียมปอก นำกระเทียมปอกแล้ว ล้างน้ำสะอาด ตัดหัวและท้ายกระเทียมออก ซับน้ำให้แห้ง แล้วนำทิชชู่วางรองในกล่องถนอมอาหาร ใส่กระเทียม เอาทิชชู่ปิดทับไว้อีกชั้น ปิดฝากล่องให้สนิท เก็บกระเทียมแช่ตู้เย็นในช่องธรรมดาหรือช่องสำหรับเก็บผัก

กระเทียมสับ นำกระเทียมสับใส่พิมพ์ทำน้ำแข็ง แล้วเอาเข้าช่องแข็ง เมื่อแข็งเป็นก้อนแล้ว แบ่งใส่ในกล่องถนอมอาหารหรือขวดโหลที่มีฝาปิดสนิท จากนั้นเก็บกระเทียมในตู้เย็นบนช่องแช่แข็งจนกว่าจะนำออกมาใช้ใหม่ สามารถเก็บได้นานมากกว่า 1 เดือน

กระเทียมกลีบ นำทิชชู่ไปรองไว้ในกล่องถนมอาหาร แล้วใส่กระเทียมกลีบลงไป หลังจากนั้น วางทิชชู่ทับลงไปอีกชั้นหนึ่งแล้วทำการปิดฝาล็อกให้สนิท 

วิธีเก็บพริกสด

เลือกคัดพริกสดใหม่ ไม่น่าเสีย นำไปล้างน้ำสะอาด สะเด็ดน้ำ ผึ่งลมให้แห้ง และเด็ดขั้วพริกออก จากนั้นนำกระดาษทิชชู่ไปวางรองในกล่องสุญญากาศ ใส่พริกสดลงไป ห่อด้วยทิชชูอีกครั้ง ปิดฝากล่องให้สนิท เก็บในตู้เย็นช่องธรรมดา อยู่ได้นานถึง 1 เดือน

หวังว่าวิธีเก็บผักในตู้เย็นที่เราได้แนะนำในวันนี้ จะช่วยให้คุณมีผักสดในตู้เย็นพร้อมทำอาหารจากวัตถุดิบสดใหม่เพื่อคนในครอบครัวได้เสมอ ช่วยประหยัดทั้งเวลา ไม่ต้องออกไปจ่ายตลาดบ่อย และประหยัดเงินในกระเป๋า เพราะการซื้อของตุนไว้จะช่วยประหยัดเงินได้เช่นกันค่ะ นอกจากนี้การเลือกภาชนะสำหรับเก็บผักในตู้เย็นก็เป็นตัวช่วยดี ๆ ที่ทำให้ผักสดใหม่อยู่เสมอ แนะนำ กล่องสุญญากาศ SuperLock ปราศจากสารก่อมะเร็ง (BPA Free) เพื่อช่วยให้การเก็บผักในตู้เย็นได้นานขึ้น ช่วยถนอมอาหารได้นานขึ้นด้วย