คู่มือฉบับย่อ การปลูกมะเขือเทศ ด้วยตัวเอง ปลูกที่บ้านได้ง่ายมาก

การปลูกมะเขือเทศ

“มะเขือเทศ” ลูกเล็กๆ กลับมีประโยชน์มากกว่าที่เราคิด แม้ว่าหลายคนอาจจะไม่ชื่นชอบการกินมะเขือเทศมากนัก โดยเฉพาะการกินสด เพราะด้วยรสชาติที่เป็นเอกลักษณ์แม้ว่าจะไม่ถูกปาก แต่ก็สามารถเป็นวัตถุดิบสำคัญในการประกอบอาหารให้มีรสชาติที่อร่อยมากขึ้น แต่สำหรับใครที่ชื่นชอบการกินมะเขือเทศ เรามีวิธีการปลูกมะเขือเทศง่าย ๆ ที่บ้านมาฝากกันค่ะ

มะเขือเทศ เป็นผักหรือผลไม้?

เมื่อพูดถึงมะเขือเทศแล้ว หลายคนจะเข้าใจว่ามะเขือเทศ คือ ผักชนิดหนึ่ง ที่มักจะเป็นส่วนประกอบในอาหารหลายชนิด เช่น น้ำพริกอ่อง ส้มตำ ต้มยำ มะเขือเทศผัดไข่ ผัดเปรี้ยวหวาน ซุปมะเขือเทศ หรือจะทำเป็นเครื่องดื่มเพื่อสุขภาพ เช่น น้ำมะเขือเทศสด หรือน้ำผักต่างๆ แต่ความจริงแล้ว มะเขือเทศ จัดเป็น ผลไม้ เทียบเท่ากับเบอร์รี่และมะเขือ เนื่องจากว่ามีเมล็ดนั่นเอง โดยมะเขือเทศที่นิยมกินในบ้านเรามีอยู่ด้วยกัน 2 สายพันธุ์ ได้แก่ มะเขือเทศสีดา และ มะเขือเทศราชินี ทั้งนี้ในมะเขือเทศ 1 ลูก 100 กรัม อาจมีคุณค่าทางโภชนาการ ดังนี้

 1. พลังงาน 18 กิโลแคลอรี
 2. คาร์โบไฮเดรต 3.9 กรัม
 3. น้ำตาล 2.6 กรัม
 4. เส้นใย 1.2 กรัม
 5. ไขมัน 0.2 กรัม
 6. โปรตีน 0.9 กรัม
 7. น้ำ 94.5 กรัม
 8. วิตามินเอ 42 ไมโครกรัม 5%
 9. เบตาแคโรทีน 449 ไมโครกรัม 4%
 10. ลูทีนและซีแซนทีน 123 ไมโครกรัม
 11. วิตามินบี 1 0.037 มิลลิกรัม 3%
 12. วิตามินบี 3 0.594 มิลลิกรัม 4%
 13. วิตามินบี 6 0.08 มิลลิกรัม 6%
 14. วิตามินซี 14 มิลลิกรัม 17%
 15. วิตามินอี 0.54 มิลลิกรัม 4%
 16. วิตามินเค 7.9 ไมโครกรัม 8%
 17. ธาตุแมกนีเซียม 11 มิลลิกรัม 3%
 18. ธาตุแมงกานีส 0.114 มิลลิกรัม 5%
 19. ธาตุฟอสฟอรัส 24 มิลลิกรัม 3%
 20. ธาตุโพแทสเซียม 237 มิลลิกรัม 5%
 21. ไลโคปีน 2,573 ไมโครกรัม

% ร้อยละของปริมาณแนะนำที่ร่างกายต้องการในแต่ละวันสำหรับผู้ใหญ่ (ข้อมูลจาก : USDA Nutrient database)

สายพันธุ์มะเขือเทศที่นิยมปลูกในไทย

อาหารไทยหลายชนิด จะมีมะเขือเทศเป็นส่วนประกอบอยู่ไม่น้อยเลยทีเดียว เพราะช่วยเพิ่มความหวาน อมเปรี้ยว และเพิ่มความกลมกล่อมให้อาหารครบรสมากยิ่งขึ้น ทั้งนี้เราจะเห็นว่ามะเขือเทศในบ้านเรามีหน้าตา และรูปทรงแตกต่างกัน โดยสายพันธุ์มะเขือเทศที่นิยมปลูกในไทย มี 6 สายพันธุ์ดังนี้

มะเขือเทศเชอร์รี่ (Cherry Tomatoes)

เรียกอีกชื่อหนึ่งได้ว่า มะเขือเทศราชินี เป็นมะเขือเทศที่มีผลเล็กที่สุด ผลมีทั้งสีแดงจัดและสีเหลือง รสหวานอมเปรี้ยว เนื้อน้อยแต่ฉ่ำน้ำ นิยมรับประทานสด หรือใส่ในเมนูสลัด

มะเขือเทศองุ่น (Grape Tomatoes)

ผลสีแดง รี ยาว แต่เล็กกว่ามะเขือเทศเชอร์รี่ เนื้อไม่ฉ่ำ น้ำน้อย รสชาติหวานติดเปรี้ยวนิด ๆ เนื้อกรอบ นิยมรับประทานแบบสด หรือใส่ในเมนูสลัด

มะเขือเทศสีดา (Srida Pink Egg Tomato)

ผลสีแดงอมชมพู ผลเล็ก รสชาติจืดอมเปรี้ยวนิด ๆ เนื้อแข็ง มักใส่ในส้มตำ

มะเขือเทศเครือ (Wild Tomato)

มะเขือเทศท้องถิ่นในแถบภาคเหนือ และภาคตะวันออกเฉียงเหนือ หรือยังเรียกว่า มะเขือส้ม มะเขือปู่ ออกผลเป็นเครือ มีทั้งลูกสีเขียว สีเหลือง และสีแดง เนื้อน้อย เมล็ดเยอะ รสจืดอมเปรี้ยว นิยมรับประทานสด จิ้มกับพริกเกลือ ทำซอส หรือน้ำพริกอ่อง

มะเขือเทศสเต็ก (Beefsteak Tomatoes)

มะเขือเทศสเต็กจะมีผลขนาดใหญ่มาก สีแดงออกส้ม เนื้อแน่นฉ่ำน้ำ รสอ่อน นิยมนำมาสไลด์แผ่นบางกินคู่กับเบอร์เกอร์ หรือแซนวิช

มะเขือเทศอิตาลี (Italian Tree Tomato)

ผลสีแดงสด ลูกใหญ่ มีรอยหยักคล้าย ๆ ฟักทองจิ๋ว รสหวาน เนื้อแน่น มีรสชาติที่โดดเด่น รสชาติที่หวานอร่อย นิยมนำมารับประทานสด ๆ หรือนำมาทำเป็นซอสมะเขือเทศแบบเข้มข้น

การปลูกมะเขือเทศด้วยตัวเอง

สำหรับใครที่กำลังหาวิธีการปลูกมะเขือเทศ ไว้กินเองที่บ้านหรือจะปลูกไว้เพื่อความสวยงาม ก็ทำได้ไม่ยาก เพราะไม่จำเป็นต้องมีพื้นที่ปลูกมาก ไม่ต้องมีแปลงผัก ก็สามารถปลูกมะเขือเทศได้ง่าย ๆ พร้อมได้ลูกมะเขือเทศสวยงาม เงามัน น่ากินมาก เรามาดูกันว่าการปลูกมะเขือเทศนั้น ต้องเตรียมอุปกรณ์อะไรกันบ้างค่ะ

อุปกรณ์ในการปลูกมะเขือเทศ

 1. เมล็ดพันธ์ุมะเขือเทศ เลือกพันธุ์ที่ต้องการ เช่น เจียไต๋ มะเขือเทศเชอรี่ สวีทเกิร์ล 50 เมล็ด
 2. อุปกรณ์ในการเพาะต้นกล้า
 3. กระบะเพาะ ถาดเพาะ กล่องพลาสติก หรือถุงปลูก
 4. ดินผสม
 5. ขุยมะพร้าวหรือฟาง
 6. เครื่องมือการเกษตร เช่น พลั่ว ช้อนปลูก ส้อมพรวน คราด รถไถ มีด กรรไกรตัดแต่ง บัวรดน้ำ ท่อ ผ้าใบ และ สายยาง เป็นต้น เพื่อใช้ในช่วงที่มีการเตรียมดินก่อนที่จะเพาะปลูกลงดินจริง ตลอดจนการตัดแต่ง ดูแลรักษา และเก็บเกี่ยวผลผลิต
 7. สารชีวภาพและปุ๋ย ได้แก่ การนำปูนขาวมาช่วยในการปรับสภาพดิน ปุ๋ยหมัก ปุ๋ยคอกผสมลงในแปลง หรือการใส่ปุ๋ยตามสูตร เพื่อช่วยเร่งการเจริญเติบโตของต้นมะเขือเทศ

วิธีการปลูกมะเขือเทศ

การปลูกมะเขือเทศ สามารถปลูกได้หลากหลายพื้นที่ ไม่ว่าเป็นแปลงปลูก ระเบียงคอนโด หรือมีพื้นที่จำกัดก็สามารถปลูกมะเขือเทศได้ โดยเราจะแบ่งการปลูกมะเขือเทศออกเป็น 4 แบบ ดังนี้

การปลูกมะเขือเทศในถุง

การปลูกมะเขือเทศในถุง มีวิธีการที่ไม่ยุ่งยากและยังเป็นที่นิยมอยู่ไม่น้อย เริ่มต้นนำต้นกล้าอายุประมาณ 7-10 วันจากกระบะเพาะ ย้ายมาปลูกในถุงดำขนาด 8 นิ้วขึ้นไป เมื่อต้นเริ่มโต หาแท่งไม้เพื่อเป็นหลักให้ต้นมะเขือเทศยึดเกาะได้ จากนั้นก็ให้ปุ๋ยอินทรีย์เร่งใบ เร่งดอก หมั่นรดน้ำและให้ต้นมะเขือเทศได้รับแสงแดดอย่างเพียงพอด้วยค่ะ

การปลูกมะเขือเทศแบบแขวน

การปลูกมะเขือเทศแบบแขวน เริ่มต้นนำต้นกล้ามะเขือเทศจากกระบะเพาะอายุประมาณ 7-10 วันมาปลูกลงในกระถาง นำลวดหรือวัสดุมายึดไว้ จากนั้นนำไปแขวนในพื้นที่ที่ต้องการ โดยวิธีนี้จะเหมาะกับคนที่มีพื้นที่จำกัด

การปลูกมะเขือเทศลงแปลงดิน

การปลูกมะเขือเทศแบบลงแปลงผักทั่วไป เหมาะสำหรับคนที่มีพื้นที่หลังบ้านที่มีแสงแดดส่องถึง 6-8 ชั่วโมงต่อวัน เริ่มต้นหาพื้นที่ปลูก จากนั้นนำต้นกล้าอายุประมาณ 15 วันมาลงในแปลงปลูก ข้อสำคัญคือจะต้องหมั่นรดน้ำเสมอ ตั้งแต่เริ่มต้นปลูกจนผลเริ่มแก่ ระหว่างนั้นใส่ปุ๋ยหรือสารชีวภาพ และกำจัดวัชพืชเพื่อไม่ให้เกิดโรคได้ง่าย

การปลูกมะเขือเทศแบบไฮโดรโปนิกส์

การปลูกมะเขือเทศแบบไฮโดรโปนิกส์ คือ การปลูกมะเขือเทศโดยไม่ใช้ดิน วิธีนี้สามารถปลูกได้ตลอดทั้งปี และที่สำคัญจะไม่ค่อยมีศัตรูพืชมารบกวนด้วย โดยคุณสามารถปลูกมะเขือเทศได้ในขวดพลาสติกได้ ดังนี้

 1. นำเมล็ดพันธุ์มะเขือเทศ วางบนทิชชูเปียกบนกระบะเพาะประมาณ 1-3 วัน
 2. ย้ายเมล็ดพันธุ์มาวางบนฟองน้ำชุ่มน้ำ ขนาด 1×1 นิ้ว
 3. รอประมาณ 1 สัปดาห์
 4. ย้ายต้นกล้าลงบนขวดพลาสติกที่ผสมธาตุอาหาร A และ B ไว้
 5. หมั่นดูแลรักษาระดับน้ำ ทุก ๆ 2-3 วัน
 6. รอเก็บเกี่ยวได้เลย

ทั้งนี้หากใครที่อยากลองเพาะเมล็ดมะเขือเทศด้วยตัวเอง ก็สามารถนำเมล็ดจากผลที่สุกเต็มที่ ล้างเมือกลื่นออกให้หมด จากนั้นผึ่งในที่ร่มจนแห้ง แล้วหว่านเมล็ดลงในกระบะเพาะ ประมาณ 10 วันเมล็ดจะเริ่มงอกและแตกใบจริง จึงนำไปปลูกต่อไป

มะเขือเทศ ถือเป็นผลไม้ที่มีคุณค่าสูงมากและวิตามินแร่ธาตุในมะเขือเส เป็นสิ่งที่ร่างกายต้องการ และยังมีสรรพคุณทางยาทั้งเรื่องช่วยป้องกันหลอดเลือดแข็งตัว รักษาความดัน รวมไปถึงช่วยให้ในเรื่องของผิวพรรณชุ่มชื่น ไม่แห้งกร้าน สำหรับใครที่อยากกินมะเขือเทศแบบง่าย ๆ ในทุกวัน แนะนำ น้ำมะเขือเทศ 99% (Tomato Juice) ตราดอยคำ และยังมีสูตรใหม่อีก 3 สูตร เพื่อช่วยให้คุณดื่มน้ำมะเขือเทศได้ง่ายมากขึ้น เอาใจสายบิวตี้ ได้แก่ สูตรโทเมโท พิงค์ น้ำมะเขือเทศผสมฝรั่งชมพู สูตรโทเมโท เวลเว็ต มะเขือเทศผสมเบอร์รีรวมและทับทิม และสุดท้าย สูตรโทเมโท โครอล น้ำมะเขือเทศผสมแครอทและส้มค่ะ