ลูกแมวร้องไม่หยุด เกิดจากอะไรและจัดการยังไงดี เหล่าทาสแมวต้องรู้

ลูกแมวร้องไม่หยุด

เหล่าทาสแมวมือใหม่ หรือทาสแมวเต็มตัว อาจจะเคยเจอปัญหา เวลาที่รับเจ้านายตัวน้อยหรืออาจจะเป็นนายใหญ่มาเลี้ยง เหล่าทาสมักจะเจอปัญหาลูกแมวร้องไม่หยุด ลูกแมวร้องตอนกลางคืน หรือร้องไม่เป็นเวลา เหล่าทาสเองก็ไม่ทราบว่าที่แมวร้องนั้นเกิดจากสาเหตุใดกันแน่ บทความนี้จะมาพูดถึงสาเหตุของลูกแมวร้องไม่หยุดและวิธีแก้ปัญหานี้กันค่ะ

ลูกแมวร้องไม่หยุด เกิดจากสาเหตุใดบ้าง

เดี๋ยวนี้ใคร ๆ ก็ตกหลุมรักและยอมเป็นทาสของแมว ทั้งแมวเล็ก แมวโต ด้วยความที่แมวเป็นสัตว์ขี้อ้อน เลี้ยงง่าย ขอแค่มีที่อยู่อาศัยที่อบอุ่น อาหาร น้ำ กระบะทราย กับของเล่นอีกนิดหน่อย ก็สามารถเริ่มต้นเลี้ยงแมวได้แล้ว แต่ปัญหาหนึ่งที่เหล่าผู้เลี้ยงแมว หรือบรรดาทาสแมวต้องปวดหัว คือ ปัญหาทั้งแมวโตและลูกแมวร้องไม่หยุด ร้องไม่เป็นเวลา หรือชอบร้องตลอดกลางคืนอยู่บ่อยครั้ง โดยที่ทาสแมวก็ไม่สามารถหาสาเหตุได้ โดยส่วนใหญ่แล้วลูกแมวร้องไม่หยุด มักจะเกิดได้จากหลายสาเหตุ เช่น เหงา เรียกร้องความสนใจ เจ็บไข้ได้ป่วย ไม่สบายตัว หรืออยู่ในช่วงต้องการผสมพันธุ์ ทั้งนี้เรามาดูสาเหตุของลูกแมวร้องไม่หยุดกันก่อน

ลูกแมวร้องไม่หยุด เพราะความหิว

ทาสที่รับลูกแมวมาเลี้ยง จะต้องหมั่นดูแลประคบประหงมในช่วงนี้เป็นพิเศษ โดยเฉพาะลูกแมวที่ต้องป้อนนมเอง ควรป้อนนมทุก 2 – 3 ชั่วโมง เพราะหากลูกแมวเกิดอาการหิวขึ้นมา จะทำให้ลูกแมวร้องไม่หยุดนั่นเอง

นมแพะ ศิริชัย (Sirichai) ชนิดผง 100%

Shopee: https://shope.ee/20Uy3ySfex

ลูกแมวร้องไม่หยุด เพราะไม่สบายตัว

หลังจากการป้อนนมแล้ว ทาสควรจะทำการกระตุ้นการขับถ่ายให้นายน้อย เพราะลูกแมวเหล่านี้ยังไม่สามารถขับถ่ายได้ด้วยตัวเอง จะสังเกตได้จาก หากลูกแมวอยู่กับแม่แมว แม่มักจะเลียก้นให้ลูกแมวเพื่อช่วยกระตุ้นการขับถ่ายนั่นเอง ทาสก็ควรจะทำเช่นกันโดยการใช้ทิชชูชุบน้ำอุ่นพอหมาด เช็ดไปที่ก้นของแมวน้อย เพื่อกระตุ้นให้ลูกแมวขับถ่าย เพราะถ้าไม่ทำเช่นนี้ ก็จะทำให้ลูกแมวไม่สบายตัว และลูกแมวร้องไม่หยุดนั่นเอง

ลูกแมวร้องไม่หยุด เพราะเหงา

ลูกแมวที่ไม่ได้อยู่กับแม่แมว หรือทาสรับเอาลูกแมวมาเลี้ยงตัวเดียว ลูกแมวอาจจะเกิดความเหงา ความกลัว ต้องการเรียกแม่และเหล่าพี่น้องตัวอื่น ทั้งนี้เมื่อทาสทำการป้อนนม กระตุ้นการขับถ่ายแล้ว ให้เวลากับพวกเขาอีกสักพัก คอยอุ้ม ลูบหัว อยู่เล่นกับลูกแมว จะช่วยให้ลูกแมวรู้สึกว่าไม่ได้ถูกทิ้งหรืออยู่เพียงตามลำพัง

ของเล่นแมว ไม้ตกแมว กระดิ่ง แบบโค้ง ขนนกหลายสี ไม้ล่อแมว

Shopee: https://shope.ee/508ZdYbhZB

ลูกแมวร้องไม่หยุด เพราะหนาว

ลูกแมว ยังมีขนขึ้นไม่เต็มตัว จะทำให้หนาวง่ายกว่าแมวโต หากอยู่ในช่วงฤดูหนาวลูกแมวร้องไม่หยุด อาจเกิดจากน้องรู้สึกหนาว ควรเตรียมผ้านุ่มปูรองพื้นและนำไฟมากกให้ จะช่วยให้น้องอุ่นขึ้น 

เตียงแมว ที่นอนแมวนุ่ม ที่นอนแมว เบาะ ที่นอนสัตว์เลี้ยงพื้นกันลื่นด้านล่าง ซักได้

Shopee: https://shope.ee/9zXFam0KSj

ลูกแมวร้องไม่หยุด เพราะเจ็บป่วย

ไม่ว่าแมว สุนัขหรือสัตว์เลี้ยงได้ก็ตาม เวลาที่พวกเขาเจ็บป่วย จะไม่สามารถบอกทาสได้ หากพบว่าลูกแมวร้องไม่หยุด โดยไม่มีสาเหตุป้อนนมก็แล้ว กระตุ้นการขับถ่ายแล้ว เลนด้วยก็แล้ว หรือเพิ่มความอบอุ่นให้กับลูกแมวแล้ว แต่ลูกแมวยังร้องไม่หยุด แนะนำว่าควรนำไปพบสัตวแพทย์ เพื่อทำการหาสาเหตุและรักษาต่อไป

แมวร้องตอนกลางคืน เกิดจากอะไร?

หลังจากที่เราทราบไปแล้วว่าสาเหตุใดบ้างที่ทำให้ลูกแมวร้องไม่หยุด แต่อีกหนึ่งปัญหาที่มักสร้างความปวดหัวให้เหล่าทาสแมวคือ ในช่วงกลางคืนขณะที่ทาสแมวกำลังนอนหลับสบาย ๆ กลับต้องตื่นขึ้นเพราะเสียงแมวร้อง ไม่ยอมหลับ หรือมักจะเดินเพ่นพ้านไปมา แล้วทำไมแมวถึงชอบส่งเสียงกวนใจตอนเรานอนบ้าง

ธรรมชาติของแมว 

ก่อนจะนำแมวมาเลี้ยง ต้องเข้าใจธรรมชาติของแมวก่อนว่า แมวเป็นสัตว์ที่ออกหากินในเวลากลางคืน กลางวันจะนอนมากเป็นพิเศษ จึงไม่ใช่เรื่องแปลกที่เหล่าเจ้านายจะส่งเสียงรบกวนหรือปลุกทาสยามดึก เพราะอยู่ในช่วงออกหากิน

หิว

ในเมื่อแมวเป็นสัตว์ที่ออกหากินเวลากลางคืน จำเป็นจะต้องกินในเวลานี้ หากเหล่าเจ้านายหิวแต่ทาสไม่ได้เตรียมอาหารไว้ หรือเตรียมไว้ไม่เพียงพอ ก็อาจจะทำให้ทาสได้ยินเสียงร้องน่ากวนใจของแมว จนกว่าแมวจะได้กินอาหารจนอิ่ม แล้วก็จะเงียบไปเอง

PETKIT Fresh Element SOLO เครื่องให้อาหารสัตว์เลี้ยงอัตโนมัติ

Shopee: https://shope.ee/10cQsG7NwG

อยากเล่น

นอกจากการกินอาหารแล้ว สิ่งที่ตามมาคือต้องการเล่น หากตื่นขึ้นมาแล้วไม่เจอใคร หรือรู้สึกเหงา เจ้านายจะร้องเพื่อเรียกให้ทาสออกมาเล่นด้วยนั่นเอง

KUMA まไม้ตกแมวฐานสปริง หนูเด้งดึ๋ง สปริงหนู ฐานสปริงหนู ไม้ล่อแมวตั้งพื้น ไม้ตกแมว ของเล่นแมว Cat toy

Shopee: https://shope.ee/6paDp0ON7I

เต้นท์เเดง ที่นอนสัตว์เลี้ยงขนาด ของเล่นแมว ต็นท์แมวพร้อม Hang ของเล่นแมวลูกบอลหนู 44 x 44 ซม. สูง 34 ซม

Shopee: https://shope.ee/8A5bPTjDme

ป่วย

แมวขึ้นชื่อว่าเป็นสัตว์ที่ทนต่อความเจ็บปวดและจะไม่แสดงอาการใด ๆ ออกมา แต่ถ้าหากเมื่อไหร่ที่เจ้านาย โดยเฉพาะแมวโตที่พอโตขึ้นแล้ว จะไม่ค่อยร้องในเวลากลางคืน แต่อยู่ ๆ กลับร้องในเวลากลางคืน ให้ลองสังเกตว่ามีอะไรเกิดขึ้นกับแมวหรือไม่ หากพบว่ามีความผิดปกติให้นำไปพบแพทย์ เพื่อทำการตรวจและรักษาต่อไป

เสียงของแมวแต่ละเสียง มีความหมายซ่อนอยู่นะ

เหล่าทาสเคยสังเกตหรือไม่ว่า เสียงร้องของแมวแต่ละเสียงนั้น ไม่ได้มีเพียงแต่เสียงเมี๊ยว ๆ ที่เราได้ยินกันทั่วไป แต่ยังมีเสียงที่แตกต่างกันอีก โดยเราสามารถฟังเสียงร้องของแมวเพื่อให้เข้าใจว่านายทาสกำลังต้องการสื่อสารอะไรถึงเหล่าทาส ดังนี้

แมวร้องเมี๊ยว ๆ สั้น ๆ 

เสียงเมี๊ยว ๆ ถือเป็นเสียงปกติของแมวที่เรามักจะได้ยินเป็นประจำ เป็นการทักทายทาส หรือต้องการให้ทาสทำอะไรสักอย่าง ทาสก็สามารถลองสังเกตว่าอาหารไม่พอ หรือต้องการเรียกเพื่อให้เล่นด้วย แต่หากเป็นลูกแมว น้องอาจกำลังเรียกหาแม่แมวอยู่

แมวร้องเสียงครางในลำคอ

หากเจ้านายของคุณเดินเข้ามานอนข้าง ๆ คุณ แถมยังส่งเสียงครางครืด ๆ ในลำคอ เหมือนเสียงติดเครื่อง แสดงว่า เรียกว่า เพอร์ (Purr) เป็นลักษณะเสียงครางในลำคอ แสดงถึงความพึงพอใจ รู้สึกสบาย หรือเพลิดเพลินอยู่ 

แมวขู่

หากเจ้านายทำเสียงขู่ฟ่อ ๆ แสดงว่า กำลังรู้สึกไม่พอใจ โกรธ เสียงนี้มักจะมาตอนที่กำลังจะต่อสู้ และหากมีการแยกเขี้ยว กางเล็บ ต้องรีบหาสาเหตุและแก้ไขปัญหา แต่ไม่แนะนำให้เข้าไปอุ้มในทันที เพราะทาสอาจจะโดนข่วนได้

แมวร้องเสียงแหลม

หากแมวกำลังส่งเสียงแหลมเล็กสั้น ๆ ออกมา นั่นอาจเป็นสัญชาตญาณของนักล่า โดยเสียงนี้มักจะเกิดขึ้นในขณะที่แมวกำลังมองหรือย่องหานก หรือสัตว์อื่นที่มองว่าเป็นเหยื่อ หรืออาจเป็นเสียงแสดงความหงุดหงิดเวลาที่มองนกผ่านหน้าต่างหรือกระจก โดยที่ไม่สามารถทำอะไรได้

แมวร้องหง่าว

หากแมวของคุณเข้าสู่วัยเจริญพันธุ์ และยังไม่ได้รับการทำหมัน แมวจะร้องเสียงหง่าว แหลม และเจ็บปวด ทั้ง ๆ ที่ไม่ได้ป่วยอะไร แต่เป็นเพราะอยู่ในช่วงติดสัด เป็นการประกาศให้รู้ว่าพร้อมผสมพันธุ์ ทางที่ดีเมื่อแมวถึงวัยที่สามารถทำหมันได้แล้ว แนะนำให้นำไปทำหมันเพื่อสุขภาพที่ดีของเจ้านายและสบายหูของทาสด้วย

จากเสียงร้องของแมวในแบบต่าง ๆ จึงทำให้มีนักพัฒนาแอปได้สร้าง แอปพลิเคชัน Meow Talk นักแปลเแมว เอาใจทาสแมวโดยเฉพาะ เป็นแอปที่สร้างขึ้นเพื่อช่วยให้เหล่าทาสแมวเข้าใจในสิ่งที่เจ้านายกำลังบอกกับเราอยู่ สามารถดาวน์โหลดลองมาเล่นกับเจ้านายได้ทั้ง IOS และ Android

เพียงเท่านี้ก็พอจะช่วยให้เหล่าทาสเข้าใจแล้วว่าทำไม ลูกแมวร้องไม่หยุด ทำไมแมวถึงชอบร้องตอนกลางคืน รวมไปถึงควาหมายของเสียงแมวแบบต่าง ๆ เพื่อทาสอย่างเราเข้าใจสิ่งที่นายทาสทั้งลูกแมว แมวโต และสามารถดูแลพวกเขาได้อย่างสมบูรณ์ที่สุดค่ะ