รวม วิธีกันงูเข้าบ้าน ทำให้บ้านปลอดภัยก่อนที่งูจะเข้าบ้านคุณ

วิธีกันงูเข้าบ้าน

งู อาจจะเป็นสัตว์คนเลื้อยคลานที่ส่วนใหญ่ไม่ค่อยชอบเท่าไหร่นัก และมันจะน่าขนลุกมาก ถ้าอยู่ดี ๆ งูเลื้อยเข้าบ้าน เราจะจัดการกับแขกที่ไม่ได้รับเชิญแบบนี้ได้อย่างไร เรามีคำแนะนำ วิธีกันงูเข้าบ้าน และวิธีปฏิบัติตัว เมื่อเจองูเข้าบ้านมาฝากค่ะ

ทำไมงูถึงชอบเข้ามาในบ้าน?

งูเป็นสัตว์เลื้อยคลานที่เคลื่อนที่ได้อย่างรวดเร็ว มีทั้งแบบมีพิษและไม่มีพิษ แต่โดยส่วนใหญ่ งูมักจะกลัวคนและไม่ค่อยกัด ยกเว้นว่าถูกรบกวน

งูที่มักพบในประเทศไทย

งูเหลือม

มีลักษณะตัวสีน้ำตาลเหลืองเมื่อมีอายุมากขึ้นตัวจะเข้มเป็นสีน้ำตาลแดง มีลายแบ่งเป็นวงมีหลายสี สีบนหัวมักจะสีอ่อน มีนิสัยดุร้ายแต่ไม่มีพิษ

งูหลาม

มีลักษณะคล้ายงูหลามแต่จะตัวป้อมสั้นกว่า และจะมีขีดสีขาวบนหัว มีนิสัยดุร้ายแต่ไม่มีพิษ

งูแสงอาทิตย์

มีลักษณะลำตัวเป็นรูปทรงกระบอก หัวมีรูปร่างค่อนข้างแบนเรียว ตาเล็ก เกล็ดที่ปกคลุมลำตัวเมื่อสะท้อนแสงแดดจะเงาแวววาว

งูเห่า

มีลักษณะตัวสีน้ำตาลอ่อนถึงเข้ม สีเหลืองนวล หรือสีดำ แผ่แม่เบี้ยได้ มีลายดอกจันรูปวงแหวนสีขาวดำอยู่ตรงกลางด้านหลังของส่วนคอ นิสัยดุร้ายมีพิษร้ายแรง

งูจงอาง

มีลักษณะสีสันและลวดลายหลายแตกต่างกันไปขึ้นอยู่กับถิ่นที่อยู่อาศัย เช่น งูจงอางของภาคกลางและอีสานมีลายขวางเป็นบั้งตลอดลำตัว มีนิสัยดุร้าย และมีพิษร้ายแรง

งูเขียวพระอินทร์

มีลักษณะลำตัวสีเขียว อ่อน มีลายดำตลอดตัว หัวมีลายมากจนดูคล้ายกับมีหัวสีดำ ใต้คางสีขาว ใต้ท้องสีเขียวอ่อนหรือเหลืองอ่อน ใต้หางมีลายดำเป็นจุด มีพิษอ่อนแต่ไม่ร้ายแรงมาก

ทั้งนี้สงสัยกันหรือไม่ ทำไมเจ้างูพวกนี้ถึงชอบเลี้อยเข้ามาในบ้านเรา ทั้งที่เราก็ไม่ชอบ ไม่อยากให้เข้ามา

สาเหตุที่งูชอบเข้าบ้าน

มีแหล่งอาหารอุดมสมบูรณ์

หากบ้านของคุณมีหนูเยอะ บ้านรก ปลูกต้นไม้เยอะ หรือเลี้ยงสัตว์ขนาดเล็ก เช่น นก ไก่ แบบนี้ ถือเป็นแหล่งอาหารอันอุดมสมบูรณ์สำหรับงู จึงทำให้งูชอบเข้ามาหาอาหาร รวมไปถึงมาพักอาศัยด้วย

ไม่มีสัตว์เลี้ยง

หากบ้านของคุณไม่ได้เลี้ยงหมา แมว หรือไม่ค่อยมีคนอยู่บ้าน งูจะเลือกบ้านที่ไม่ค่อยมีศัตรูของมันเข้ามากวนใจ ทำให้ชอบเข้ามาในบ้านลักษณะนี้ แต่ก็ต้องระวังสำหรับงูมีพิษ อาจจะทำอันตรายสัตว์เลี้ยงของเราได้เช่นกัน 

มีมุมเหมาะสมกับการวางไข่

งูชอบวางไข่ในพื้นที่สงบ มุมอับ หรือพื้นที่ที่ไม่ค่อยมีการใช้งาน หากบ้านของคุณมีพื้นที่ดังกล่าว ก็จะทำให้ดึงดูดงูเข้ามาในบ้าน เพื่อวางไข่หรืออยู่อาศัย

วิธีกันงูเข้าบ้าน มีอะไรบ้าง?

เมื่อเรารู้แล้วว่าทำไมงูถึงชอบเข้าบ้านของเรา เรามาป้องกันงูไม่ให้เข้าบ้านเราตั้งแต่เนิ่น ๆ ด้วยวิธีกันงูเข้าบ้าน ที่เราจะแนะนำดังนี้

ทำความสะอาดบ้าน

ข้อแรกของวิธีกันงูเข้าบ้านนี้ เป็นสิ่งที่ทุกคนทำง่ายมากที่สุด คือ การทำความสะอาดบ้านอยู่เสมอ ทั้งภายในและภายนอกบ้าน ไม่ให้มีมุมอับ เพราะบ้านที่รกสกปรก จะดึงดูดพวกหนูซึ่งเป็นเหยื่อของงูเข้ามาในบ้าน และเมื่อบ้านไหนมีหนูเยอะ งูก็จะเข้าบ้านเพื่อมากินหนูนั่นเอง อ่านบทความวิธีกำจัดหนูได้

นอกจากนี้ใครที่ชอบปลูกต้นไม้ จัดสวน ควรหมั่นตัดหญ้าและดูแลสวน เพื่อไม่ให้เป็นที่อยู่ของงูอันเหมาะสมนั่นเอง หรือใครที่ไม่อยากให้งูมาอยู่อาศัย ควรโรยหินรอบตัวบ้านแทนการปลูกหญ้าเพราะงูชอบซุกตัว จะช่วยให้งูเลื้อยเข้าบ้านได้ลำบาก และอาจเปลี่ยนใจเลื้อยไปที่อื่นแทน

เลี้ยงสุนัข

การเลี้ยงสุนัขภายในบ้าน จะช่วยเตือนภัยเราโดยส่งเสียงเห่า ทำให้งูตกใจและหนีไป แต่ทั้งนี้ก็ต้องระวังถ้างูตัวใหญ่ มีพิษ อาจจะเป็นอันตรายต่อสุนัขได้ 

ติดตาข่าย มุ้งลวด

เราควรสำรวจช่องทางต่าง ๆ ที่อาจเป็นเส้นทางให้งูเข้าบ้านได้ และทำการปิดรู ช่องว่างเหล่านั้นด้วยตาข่ายกันงูหรือมุ้งลวด โดยช่องที่งูมักจะเข้าบ้านได้บ่อยครั้ง ดังนี้

 1. ประตู-หน้าต่าง ควรติดประตูมุ้งลวด เพื่อช่วยป้องกันยุง แมลง และงูได้ระดับหนึ่ง แต่อย่างไรก็ตาม ควรปิดประตูให้มิดชิด
 2. ช่องลม เป็นจุดที่หลายคนมองข้าม แต่งูสามารถเข้ามาในบ้านผ่านช่องลมได้ง่าย จึงควรติดมุ้งลวด เพื่อความปลอดภัย
 3. รอยร้าวรอบบ้าน รอยร้าว รู หรือโพรง เป็นจุดที่งูชอบเข้ามาภายในบ้าน เราจึงควรหมั่นตรวจสอบ ดูแลซ่อมแซม อยู่เสมอ
 4. ชักโครกหรือบ่อพัก เป็นอีกหนึ่งจุดที่เรามักเห็นในข่าวบ่อยครั้ง ควรสำรวจบริเวณฝาปิดบ่อพักว่าชำรุดหรือไม่ เพราะหากชำรุดแล้วงูเข้าไปได้ งูจะพยายามหาทางออก โดยออกไปทางชักโครกนั่นเอง

ก้อนไล่งู

ก้อนไล่งู เป็นส่วนประกอบสกัดมาจากธรรมชาติ วางไว้บริเวณที่งูชอบเลื้อยผ่าน โดยส่งกลิ่นที่งูไม่ชอบออกมา

Daiso ก้อนไล่งู ใช้วางป้องกันไม่ให้งูเข้าใกล้

Shopee: https://shope.ee/509AxxechJ

ผงไล่งู

นอกจากก้อนไล่งูแล้ว ยังมีผงไล่งู สำหรับโรยพื้นรอบบ้านเพื่อป้องกันไม่ให้งู ตะขาบ สัตว์มีผิดทุกชนิดเข้ามาในบริเวณบ้านได้

ผงไล่งู ไล่ตะขาบ ไล่สัตว์มีพิษทุกชนิด

Shopee: https://shope.ee/9zXqvByEyH

วิธีปฏิบัติตนเมื่องูเข้าบ้าน

อย่างไรก็ตามเมื่องูเข้ามาบ้านไปแล้ว สิ่งที่ต้องทำต่อหลังจากนี้คือตั้งสติก่อน ไม่ตกใจ และทำตามขั้นตอนดังนี้

 1. สังเกตประเภทของงูว่าเป็นงูอะไร
 2. อยู่นิ่ง ๆ เคลื่อนไหวช้า ๆ งูจะตกใจหากมีการเคลื่อนไหวอย่างรวดเร็ว คอยจับตามองความเคลื่อนไหวของงูเอาไว้ด้วย ที่สำคัญต้องเว้นระยะห่างให้ปลอดภัยจากการโดนฉก
 3. อย่าไล่หรือทำร้าย หากไม่มั่นใจว่าเป็นงูมีพิษหรือไม่ เพราะหากมีการไล่หรือทำร้าย งูอาจตกใจจนหนีหายไป หรืออาจพุ่งตัวเข้าฉกทันทีจนเกิดอันตรายได้ อีกทั้งยังเชื่อกันว่ากลิ่นเลือดและสารบางอย่างในตัวงู จะทำให้เรียกพวกงูเข้ามาเพิ่มอีก ดังนั้นจึงห้ามตีงูจะดีกว่า
 4. โทรแจ้งหน่วยกู้ภัย 199 เป็นเบอร์ติดต่อสำหรับแจ้งอัคคีภัยและสัตว์เข้าบ้าน เพื่อให้หน่วยกู้ภัยเค้าเข้ามาจับงู และหากมีคนถูกงูกัดด้วยให้โทร 1669 ทันที

ความเชื่อโบราณเรื่องงูเข้าบ้าน

งูเข้าบ้านกับความเชื่อของคนไทยมีมาแต่โบราณ ถือเป็นลางบอกเหตุทั้งดีและร้าย โดยขึ้นอยู่กับลักษณะของงูเข้าบ้านเรา ดังนี้

 1. งูเข้าบ้านนั้นถือเป็นลางไม่ดี คนในบ้านอาจมีเกณฑ์เจ็บป่วย ล้มหมอนนอนเสื่อ หรืออาจรุนแรงถึงขั้นเสียชีวิต
 2. งูเข้าบ้านโดยเป็นงูไม่มีพิษ ตัวเล็ก แสดงว่าบ้านของคุณกำลังจะได้รับโชคลาภก้อนโต ได้เงินทอง อยู่เย็นเป็นสุข มีเกณฑ์ที่จะได้จัดงานมงคล
 3. งูหลามหรืองูเหลือมเข้าบ้าน อาจเป็นงูเจ้าที่ที่ได้เข้ามาตักเตือนว่าเจ้าของบ้านได้ไปกระทำสิ่งใดที่ผิดบาป ไม่ถูกต้องตามศีลธรรม ให้เร่งแก้ไขพฤติกรรมโดยด่วน

*ความเชื่อเหล่านี้เป็นเพียงความเชื่อส่วนบุคคล ความจริงแล้วอาจเป็นกุศโลบายไม่ให้เราฆ่าสัตว์ตัดชีวิต แต่อย่างไรก็ตาม หากงูที่เข้ามาบ้านมีพิษหรือทำท่าทำอันตรายกับเรา เด็ก สัตว์เลี้ยงภายในบ้าน ก็อาจจะจำเป็นต้องจัดการเพื่อความปลอดภัยนั่นเอง

งูเข้าบ้าน เป็นเหตุการณ์ที่สามารถเกิดขึ้นได้กับบ้านทุกหลัง เพื่อป้องกันไม่ให้เจองูเข้าบ้านก็สามารถนำ วิธีกันงูเข้าบ้าน ที่เราได้แนะนำไปเตรียมตัวป้องกันก่อนที่งูจะมาจริง ๆ เพราะอย่างน้อยกันไว้ดีกว่าแก้ ย่อมดีกว่ามาแก้ปัญหากันภายหลังนะคะ