7 วิธีกำจัดหอยทาก ศัตรูพืชตัวร้าย จากของง่าย ๆ ในครัว ได้ผลจริง

วิธีกำจัดหอยทาก

คนรักต้นไม้อย่างเรา การที่ได้เห็นต้นไม้ดอกไม้ ผักผลไม้ของเรา เติบโตอย่างสวยงาม ออกดอกออกผลดี ย่อมทำให้เรามีความสุข แต่ความสุขของเราจะหายไปได้เพียงข้ามคืน หากหอยทากเข้ามากัดกินต้นไม้เหล่านี้ วันนี้เราจึงมี วิธีกำจัดหอยทาก ที่ปลอดภัยต่อต้นไม้ที่คุณรักและคุณ

วิธีกำจัดหอยทาก สูตรธรรมชาติไร้เคมี

ช่วงหน้าฝน จะเป็นช่วงที่กองทัพหอยทาก เข้าไปบุกทำลายต้นไม้ ดอกไม้ พืชผัก ของเราจนเสียหาย จนทำให้คนรักต้นไม้อย่างเรา ถึงกับหัวร้อนขึ้นมาเลยทีเดียว เพราะกว่าจะปลูกต้นไม้แต่ละต้น มันไม่ใช่เรื่องง่ายเลย แต่เพียงแค่ช่วงข้ามคืนหอยทากกลับสามารถทำลาย กัดกินต้นไม้ของเราได้อย่างรวดเร็ว แต่ไม่ต้องกังวล เพราะเราได้เตรียมวิธีกำจัดหอยทากแบบออร์แกนิก ปลอดภัยทั้งเราและต้นไม้ ดังนี้

เก็บหอยทากไปทิ้ง

วิธีกำจัดหอยทากวิธีแรก ถือได้ว่าง่ายสุด ปลอดภัย ไร้สารเคมี แต่ต้องอาศัยความพยายามสักหน่อย นั่นก็คือ การเก็บหอยทากเหล่านี้ไปทิ้งให้ไกลจากพืชผัก ต้นไม้ ดอกไม้ของเรา โดยจะต้องเตรียมตัวมาเก็บหอยทากช่วงกลางคืน เพราะเป็นเวลาที่หอยทากออกมาหากิน เมื่อเก็บหอยทากไปทิ้งแล้ว อย่าลืมเก็บพวกเศษซากใบไม้บริเวณนั้นทิ้ง เพราะป้องกันการวางไข่ซ้ำ 

เปลือกไข่

เปลือกไข่สามารถหาได้ในครัว หลังจากที่เรานำไข่ไปทำอาหารแล้ว ให้เก็บเปลือกไข่ไว้ก่อน จากนั้นนำไปตากแห้ง นำไปทุบพอละเอียด แล้วนำไปโรยรอบ ๆ แปลงผัก โคนต้นไม้ ความแหลมคมของเปลือกไข่จะทำให้หอยทากไม่เข้าไปรบกวนต้นไม้ของคุณ แถมเปลือกไข่ยังช่วยเพิ่มแคลเซียมให้กับต้นไม้เราได้

เกลือแกง ขี้เถ้า ผงถ่าน หรือปูนขาว

เกลือแกง ขี้เถ้า ผงถ่าน หรือปูนขาว เป็นสิ่งที่หอยทากไม่ถูกใจสิ่งนี้ เพราะทำให้หอยทากเกิดความระคายเคือง จนไม่อยากเข้าใกล้ต้นไม้ โดยโรยเกลือรอบๆ ต้นไม้ ระวังอย่าให้โดนรากหรือใกล้รากหรือละลายน้ำพ่นใส่ตัวหอยทาก ทำให้หอยทากแสบผิวจนไม่อยากเข้าใกล้บริเวณนั้นอีก

กากกาแฟ

กากกาแฟ เป็นสิ่งธรรมชาติที่มีสรรพคุณหลากหลาย ไหนจะดับกลิ่นอับ ขัดผิว หรือใส่ต้นไม้เป็นปุ๋ยชั้นดีแล้ว รู้หรือไม่ กากกาแฟใส่ต้นไม้ดีอย่างไร กากกาแฟยังช่วยไล่หอยทากได้ด้วย โดยโรยกากกาแฟรอบต้นไม้ แปลงผัก มันจะก่อให้เกิดความระคายเคืองให้หอยทากเช่นเดียวกับเปลือกไข่นั่นเอง

กระเทียม

กระเทียม มีกลิ่นที่รุนแรงไม่น้อย เพราะมีธาตุกำมะถัน ซึ่งสามารถไล่หอยทากได้ โดยตำกระเทียมทั้งเปลือก 3-4 กำมือให้ละเอียด นำไปแช่น้ำประมาณ 4 ลิตร ทิ้งไว้ 1 คืน แล้วกรองเอาแค่น้ำมาฉีดพ่นที่บริเวณ หอยทาก เดินผ่าน กลิ่นของกระเทียมที่รุนแรง จะทำให้หอยทากไม่กล้าเข้ามาใกล้บริเวณที่พ่นน้ำกระเทียม

ถ่านบด

ถ่านบด หรือการทำถ่านไม้มาบดหยาบ จากนั้นนำไปโรยรอบต้นไม้ แปลงผัก ด้วยผงถ่านที่มีความหยาบ จะทำให้หอยทากเกิดความระคายเคือง และไม่เข้าใกล้บริเวณที่เราโรยผงถ่ายไว้นั่นเอง

น้ำยาป้องกันหอยทาก

หากวิธีกำจัดหอยทากที่เราได้แนะนำนั้น อาจจะทำให้คุณเสียเวลาในการเตรียมของ ก็ยังมี น้ำยาสมุนไพรป้องกันหอยทาก KW CREATION 100 มล. ใช้สำหรับป้องกันและขับไล่หอยทาก ภายในบริเวณเขตบ้านเรือน หรืออาคาร

เรื่องน่ารู้ หอยทากกับความงาม

แม้ว่าในทางเกษตรกรรมหรืองานจัดสวนนั้น หอยทากคือศัตรูพืชตัวฉกาจ ที่ทำลายต้นไม้ พืชผัก ดอกไม้จนเสียหาย แต่ในวงการเครื่องสำอางค์และความงามนั้น เมือกของหอยทาก กลับมีค่ามาก เพราะมีการศึกษาวิจัยน้ำเมือกหอยทากแล้วสกัดสารออกมา พบว่า

ประโยชน์เมือกหอยทาก

  1. อลันโทอิน (Alantoin) ช่วยในเรื่องสมานแผลได้ดี
  2. คอลลาเจน (Collagen ) และอีลาสติน (Elastin) ช่วยให้ผิวยืดหยุ่น กระชับ ลดริ้วรอย
  3. สารปฏิชีวนะธรรมชาติ (natural antibiotics) ช่วยต้านเชื้อจุลินทรีย์ทุกชนิด

คุณสมบัติเมือกหอยทาก

  1. ช่วยคืนและล็อคความชุ่มชื่นไว้ในผิว
  2. ช่วยปรับสภาพผิวให้เรียบเนียนและกระชับ
  3. กระตุ้นการผลิตคอลลาเจน ซึ่งมีส่วนช่วยฟื้นฟูริ้วรอยแห่งวัยต่างๆ ให้ดูตื้นขึ้น
  4. ช่วยสมานแผล ฟื้นฟูผิวที่เสื่อมโทรม
  5. มีสรรพคุณช่วยต้านเชื้อแบคทีเรียจึงตอบโจทย์สำหรับผิวเป็นสิว 

Celranico Return To Nature Snail Hydration Premium Cream ครีมเมือกหอยทาก

Shopee: https://shope.ee/9UbaIcSl2V

เลอสกิน สเนล ไวท์เท็นนิ่ง ครีม 50 มล. – ครีมหอยทาก หน้าใส (Le'SKIN Snail Whitening Cream)

Shopee: https://shope.ee/5V5RXNnkdI

วิธีกำจัดหอยทาก ที่เราได้แนะนำกันในวันนี้ เป็นวิธีที่ปลอดภัยต่อต้นไม้ที่คุณรัก ไม่เป็นอันตรายต่อคน แถมยังเป็นวิธีกำจัดหอยทากได้อย่างสันติวิธี ไม่ต้องฆ่าแกง ไม่บาป แถมยังช่วยป้องกันไม่ให้หอยทากกลับมาบริเวณดังกล่าวซ้ำอีกด้วยค่ะ