วิธีกำจัดมด อย่างมีประสิทธิภาพ หมดปัญหากองทัพมดบุกบ้านแน่นอน

วิธีกำจัดมด

มด เป็นสิ่งมีชีวิตเล็กๆ ที่สามารถสร้างปัญหาให้กับพวกเราอยู่ไม่น้อย หากคุณเผลอวางขนมหรือน้ำหวานทิ้งไว้บนโต๊ะ หรือเก็บกวาดเศษอาหารที่ตกหล่นตามพื้นหรือบนโต๊ะไม่สะอาดพอ จะทำให้พวกมดตัวเล็กเหล่านี้ เข้ามาไต่หรือหยิบเศษอาหารไป แต่ที่หาห่วงกว่านั้นมดอาจจะเข้ามาทำรังหรือกัดข้าวของพังเสียหายได้ บทความนี้จะมาแนะนำ วิธีกำจัดมด ให้สิ้นซาก ไม่มารบกวนคุณอีก

ทำไมมดถึงขึ้นบ้าน?

มด สัตว์ตัวเล็ก ๆ ที่มักจะนำปัญหามาให้เหล่าแม่บ้านต้องปวดหัวอยู่เสมอ เพราะบรรดามดเหล่านี้มักจะพากันมาเป็นขบวนเข้ามาในบ้าน โดยเฉพาะห้องครัว แล้วสาเหตุใดบ้างที่มดถึงยกพลมาขึ้นบ้านเรา

เศษอาหาร

สิ่งที่ล่อหูล่อตาบรรดาเหล่ามดให้เข้ามาในบ้านเรามากที่สุด คือ เศษอาหาร เราน่าจะเคยเห็นบรรดากองทัพมดพากันขนเศษอาหารกลับรัง หรือหากวางอาหารทิ้งไว้บนโต๊ะ มดก็มักจะเดินมาไต่อาหารเพื่อนำอาหารกลับรังนั่นเอง

ฤดูฝน

มด เป็นสัตว์ที่ไวต่อสภาพอากาศ หากจะเกิดฝนตกหนัก มดจะอพยพขึ้นที่สูง โดยเข้ามาอาศัยในบ้านของเรานั่นเอง นี่จึงเป็นอีกสาเหตุว่าทำไมมดถึงชอบขึ้นบ้าน

บ้านไม่ได้ทำความสะอาดเป็นเวลานาน

บ้านที่เต็มไปด้วยฝุ่น สิ่งสกปรก และความชื้น ดึงดูดให้กองทัพมด ย้ายรังมาอยู่ในบ้านของเรา เพราะฉะนั้นการหมั่นทำความสะอาด เก็บของไว้ในกล่องพลาสติกมิดชิด อย่างน้อยก็ช่วยไม่ให้ดึงดูดมดให้เข้ามาในบ้าน

ชอบหาที่อยู่ใหม่ที่เหมาะสม

มด มักจะเป็นสัตว์ที่ชอบเสาะหาที่อยู่ใหม่ ๆ มันมักจะหาพื้นที่อาศัยตามกระถางต้นไม้ หรือตามเตียง หรือในกล่องที่เหมาะสมสำหรับการทำรังต่อไป

วิธีกำจัดมดถาวร

เมื่อเรารู้สาเหตุหลักว่าทำไมมดถึงชอบเข้ามาในบ้านเราแล้ว เรามาดูกันว่าจะมีวิธีจำกัดมดได้อย่างไรบ้าง

หมั่นทำความสะอาดบ้าน

การทำความสะอาดบ้านเป็นประจำ เก็บกวาดโต๊ะเก้าอี้หรือห้องครัวทุกครั้ง ไม่ว่างอาหารทิ้งไว้บนโต๊ะ เป็นวิธีการกำจัดมดที่ทุกคนสามารถทำได้และควรทำเป็นปกติทุกวัน เพราะเศษอาหารเป็นตัวล่อให้มดเดินมาเป็นประจำ หรือหากจำเป็นต้องวางขนมอาหารหรือเครื่องปรุงต่าง ๆ ไว้บนโต๊ะ ควรใส่กล่องหรือโหลถนอมอาหาร เพื่อให้ปิดอาหารได้อย่างมิดชิด ห่างไกลจากมดและแมลงได้

Shopee: Super Lock กล่องถนอมอาหาร รุ่น 5051-S20 กล่องเก็บกล่องสุญญากาศ กล่องอาหารป้องกันแบคทีเรีย BPA Free เข้าไมโครเวฟได้ รวม 20 ชิ้น

นอกจากการเก็บกวาดบ้านให้สะอาดอยู่เสมอและเก็บอาหารไว้ในกล่องถนอมอาหารสุญญากาศแล้ว

น้ำส้มสายชู

น้ำส้มสายชูจะมีกลิ่นแรงสำหรับมาก การฉีดน้ำส้มสายชูและน้ำในปริมาณเท่า ๆ กันตามรอยมด ทางเข้า และช่องรัง กลิ่นฉุนนี้จะช่วยกำจัดมด ไม่ให้กลับเข้ามาที่เดิมอีก

น้ำมะนาว

บีบน้ำมะนาวสดผสมน้ำเปล่าในอัตรา 1:3 บริเวณใกล้ทางเข้าของมด หรือฉีดบริเวณเคาน์เตอร์ จะช่วยกำจัดมดไม่ให้กลับมาอีก

น้ำมันหอมระเหย

น้ำมันเปปเปอร์มินต์ ทีทรี และยูคาลิปตัสเป็นที่รู้จักในชื่อสารไล่มดตามธรรมชาติ นำน้ำมันหอมระเหยเหล่านี้มาทำเป็นสเปรย์ไล่มด โดยนำน้ำมันหอมระเหยชนิดใดก็ได้ 10 หยด น้ำยาล้างจาน 1 หยด น้ำส้มสายชู ¼ ถ้วย และน้ำเปล่า 2 ถ้วย ผสมใส่ขวดสเปรย์ ฉีดบริเวณที่มดเดินผ่านประจำ

กากกาแฟ

การโรยกากกาแฟบริเวณรังหรือตามจุดที่มดมักมาอยู่อาศัย ตามต้นไม้ กระถางต้นไม้ ที่มดอาจจะมาทำรัง จะเป็นวิธีกำจัดมดให้ย้ายรังออกไปได้ 

แป้งทาตัว

เชื่อว่าหลายอาจจะยังไม่รู้ว่าแป้งทาตัวที่เราใช้กันทุกวัน ไม่ว่าจะเป็นแป้งเด็กหรือแป้งเย็น ก็สามารถช่วยกำจัดมดไม่ให้กลับมาบริเวณนั้น ๆ ได้ เพียงโรยตามทางเดินของมด โรยรอบขาโต๊ะ เพื่อป้องกันไม่ให้มดกลับมาได้

เหยื่อกำจัดมด

นอกจากจะเลือกใช้ของธรรมชาติในการกำจัดมดแล้ว การใช้ผลิตภัณฑ์เหยื่อกำจัดมดแบบสำเร็จ ก็เป็นวิธีกำจัดมดที่สะดวก ง่ายอีกด้วย เพียงโรยเหยื่อกำจัดมดบริเวณที่มีมดมากๆ เมื่อมดมาสัมผัสจะคาบไปเป็นอาหารในรังและทำให้กำจัดมดตัวอื่น ๆ ให้สิ้นซาก

Shopee: เหยื่อกำจัดมด ซันเจี่ย ตรามด 3ตัว ใช้สำหรับโรย ใช้ง่าย สะดวก กำจัดมดได้อย่างเห็นผล

สเปรย์ไล่มด

การซื้อสเปรย์ป้องกันมดติดไว้ที่บ้าน เป็นวิธีกำจัดมดที่ง่ายมาก เพียงฉีดบริเวณที่มีมดเดินเป็นประจำหรือฉีดบริเวณรังของมด ก็เป็นการกำจัดมด รวมไปถึงปลวก มอด และแมลงสาบให้สิ้นซากได้อีกด้วย

Shopee: เชนไดร้ท์ สเปรย์ป้องกันและกำจัดปลวกมอดมดแมลงสาบ 3 ไร้กลิ่น

ด้วยการทำตามวิธีการและมาตรการป้องกันที่มีประสิทธิภาพเหล่านี้ คุณสามารถกำจัดมดออกจากบ้านของคุณได้สำเร็จและป้องกันการรบกวนในอนาคต ไม่ว่าคุณจะเลือกใช้วิธีรักษาแบบธรรมชาติ เหยื่อมด หรือสเปรย์ อย่าลืมระบุชนิดของมดและเลือกวิธีรักษาที่เหมาะสม ด้วยความอดทนและความอุตสาหะ คุณสามารถควบคุมบ้านได้อีกครั้งและบอกลามดไปตลอดกาล
หากบ้านของคุณกำลังเจอปัญหากองทัพมดบุกบ้าน ลองค้นหาสาเหตุและนำ วิธีกำจัดมด ที่เราได้แนะนำในวันนี้ไปลองใช้จัดการกับเหล่ามดที่บ้าน รับรองว่าปัญหามดขึ้นบ้านจะหมดไป หมดกังวลเรื่องมดขึ้นบ้านที่คุณรักอย่างแน่นอนค่ะ