รวมสิ่งที่ต้องรู้ของ วิธีซักผ้าด้วยมือ ที่คุณอาจไม่เคยรู้

วิธีซักผ้าด้วยมือ

วิธีซักผ้าด้วยมือ เป็นวิธีการซักผ้าที่ช่วยถนอมเสื้อผ้าของคุณได้ โดยเฉพาะเสื้อผ้าที่ต้องการดูแลเป็นพิเศษ หรือเมื่อคุณไม่มีเครื่องซักผ้าหรือต้องการประหยัดค่าน้ำค่าไฟ บทความนี้จะแนะนำเรื่องที่ต้องรู้สำหรับวิธีซักผ้าด้วยมือ

ประโยชน์ของการใช้วิธีซักผ้าด้วยมือ

วิธีการซักผ้าด้วยมือ มีประโยชน์หลายอย่างที่คุณควรพิจารณา นี่คือก้าวแรกในการประหยัดน้ำและพลังงาน นอกจากนี้ยังมีข้อดีอื่น ๆ ที่รวมถึงความอ่อนโยนต่อเสื้อผ้า ช่วยลดค่าใช้จ่ายและควบคุมกระบวนการซักผ้าได้อย่างเหมาะสม

ช่วยถนอมเนื้อผ้า

การซักผ้าด้วยมือช่วยลดความเสียหายที่อาจเกิดขึ้นกับเสื้อผ้า เนื่องจากคุณสามารถควบคุมแรงในการซักผ้า และการจับถือได้เอง ต่างจากการซักเครื่องที่แรงหมุนของเครื่องซักอาจทำให้เนื้อผ้าเสียหายได้ โดยเฉพาะเนื้อผ้าที่ต้องดูแลเป็นพิเศษ จำเป็นจะต้องใช้วิธีซักผ้าด้วยมือแทน

ช่วยลดค่าใช้จ่าย

การซักผ้าด้วยมือเป็นวิธีที่ลดค่าใช้จ่าย เนื่องจากคุณไม่ต้องใช้เงินในการเพิ่มค่าไฟฟ้าหรือน้ำที่ใช้ในเครื่องซักผ้า นอกจากนี้ คุณยังสามารถประหยัดค่าใช้จ่ายในการซื้อผงซักผ้า

ควบคุมน้ำหนักในการซักผ้า

การซักผ้าด้วยมือให้คุณมีการควบคุมและการดูแลผ้าได้ดีกว่าการซักผ้าด้วยเครื่องซักผ้า คุณสามารถเลือกวิธีการซักที่เหมาะสมสำหรับเสื้อผ้าแต่ละชนิดได้เอง และสามารถตรวจสอบคราบสกปรกที่ติดค้างเพื่อสามารถทำความสะอาดเฉพาะจุดได้ดีอีกด้วย

เตรียมอุปกรณ์ซักผ้าด้วยมือ

ก่อนอื่นเรามาเริ่มต้นเตรียมอุปกรณ์สำหรับการซักผ้าด้วยมือ ซึ่งหาซื้อง่ายตามร้านสินค้าราคาถูก หรือห้างสรรพสินค้าทั่วไป ได้แก่

 1. กะละมังซักผ้าอย่างน้อย 2 ใบ ใบแรกสำหรับเตรียมน้ำผสมผงซักฟอก ใบที่สองสำหรับเตรียมน้ำสะอาด
 2. แปรงซักผ้า 
 3. กระดานรองซักผ้า
 4. ผงซักฟอกสำหรับซักผ้าด้วยมือ
 5. น้ำยาปรับผ้านุ่ม
 6. น้ำยาขจัดคราบสกปรก

ขั้นตอนวิธีซักผ้าด้วยมือ

แยกเสื้อตามประเภท

ก่อนที่คุณจะเริ่มกระบวนการซักผ้าด้วยมือ คุณควรเริ่มจากการแยกเสื้อผ้าตามประเภท หากคุณมีเสื้อผ้าที่ต้องการซักที่มีสีสันเข้มหรือเสื้อผ้าที่มีโลหะสัมผัส คุณควรแยกแยะเสื้อผ้าเหล่านี้เพื่อป้องกันการบีบอัดหรือเสียหายต่อเสื้อผ้าอื่น

ขจัดคราบบนผ้าก่อนนำไปซัก

หากเสื้อผ้ามีคราบสกปรกที่ยากจะออก คุณสามารถทำการเตรียมตัวเสื้อผ้าก่อนการซัก ใช้น้ำยาขจัดคราบสกปรกเพื่อขจัดคราบต่างสกปรกต่าง ๆ ออกก่อนที่จะนำซัก

เลือกใช้ผงซักฟอกผ้าสำหรับซักมือ

เลือกใช้ผงซักฟอกสำหรับการซักผ้าด้วยมือ เพราะจะช่วยถนอมทั้งเนื้อผ้าและผิวมือของคนซักด้วย แต่ทั้งนี้ไม่แนะนำให้นำผงซักฟอกหรือผงซักฟอกสูตรซักมือไปใช้กับเครื่องซักผ้า เพราะจะทำให้เกิดฟองมากเกินไปได้

เริ่มต้นแช่ผ้า

ก่อนที่จะเริ่มกระบวนการซัก นำเสื้อผ้าที่แยกแยะแล้วแช่ในกะละมังที่ผสมผงซักฟอกไว้แล้วสักครู่ และไม่แช่ผ้าสีรวมกับผ้าขาว 

ขยี้ผ้า

เมื่อเสื้อผ้าแช่ผงซักฟอกพอสมควรแล้ว เริ่มต้นใช้มือขยี้ผ้าหรือใช้แปรงซักผ้าแปรงให้ทั่ว จากนั้นบิดฟองออกจากผ้าที่ซักออกไปหมด

ซักน้ำสะอาด

หลังจากการซักผ้าด้วยมือแล้ว นำผ้ามาซักด้วยน้ำสะอาดอีกสัก 2-3 ครั้ง เพื่อล้างผงซักฟอกออกจากผ้าให้หมด

แช่น้ำยาปรับผ้านุ่ม

นำมาที่ซักด้วยมือเรียบร้อยแล้ว แช่ลงในกะละมังที่ผสมน้ำยาปรับผ้านุ่มไว้ เพื่อช่วยให้ผ้าหอม นุ่ม ใส่สบายขึ้น

นำผ้าไปตากแดด

บิดผ้าให้เรียบร้อย แล้วใส่ไม้แขวนเสื้อหรือราวแขวนตากแดดให้แห้ง

ข้อควรระวังในการซักผ้าด้วยมือ

แม้ว่าเราจะเลือกใช้ผงซักฟอกสำหรับซักมือ แต่ผงซักฟอก น้ำยาปรับผ้านุ่ม ก็ยังคงเป็นสารเคมี ที่มีฤทธิ์ในการชะล้าง ขจัดคราบสกปรกต่าง ๆ จึงอาจทำให้เกิดอาการแพ้ผงซักฟอกได้  โดยอาการแพ้ผงซักฟอกนั้นจะมีอาการที่พบได้บ่อย คือ ผื่นแดง ตุ่มน้ำใส คันมือ หรือมือลอกเป็นขุย บางรายที่มีอาการแพ้ผงซักฟอกอย่างรุนแรง เช่น ตุ่มหนองแตก เกิดแผลพุพอง หรือผิวเกิดแผลเปื่อย เป็นต้น ทั้งนี้หากพบอาการเหล่านี้ ควรทำตามคำแนะนำดังนี้

 1. หยุดใช้ผงซักฟอกเหล่านี้ทันที
 2. สวมถุงมือยางสำหรับงานซักล้าง เพื่อหลีกเลี่ยงการสัมผัสสารเคมีโดยตรง
 3. หลังซักผ้าเสร็จแล้ว ล้างมือให้สะอาดด้วยสบู่ล้างมือสูตรอ่อนโยน เช็ดมือให้แห้งสนิท
 4. หลีกเลี่ยงการใช้ผงซักฟอกหรือผลิตภัณฑ์ที่คิดว่าแพ้
 5. อาจเลือกใช้น้ำยาซักผ้าสำหรับเด็กแทน หรือผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดสูตรอ่อนโยน
 6. หากอาการไม่ดีขึ้น ให้ไปพบแพทย์

เรื่องที่คุณอาจไม่รู้ เกี่ยวกับผงซักฟอก

เชื่อว่าสำหรับคนที่กำลังจะเลือกซื้อผงซักฟอก อาจจะสงสัยว่าทำไมผงซักฟอกถึงมีการแยกประเภทของผงซักฟอก โดยจะมีอยู่ด้วยกัน 3 ประเภทได้แก่ ผงซักฟอกสำหรับซักมือ ผงซักฟอกสำหรับเครื่องซักผ้าฝาบน และผงซักฟอกสำหรับเครื่องซักผ้าฝาหน้า เรามาดูกันว่าทำไมถึงต้องเลือกผงซักฟอกให้ถูกตามวิธีการซักผ้าค่ะ

ผงซักฟอกสำหรับซักมือ

ผงซักฟอกสำหรับซักมือ จะมีส่วนผสมที่ช่วยถนอมมือของคนซัก และจะมีฟองมากกว่าผงซักฟอกประเภทอื่น แต่ด้วยความที่มีฟองมาก จึงไม่แนะนำให้ใช้สำหรับเครื่องซักผ้า เนื่องจากอาจจะทำให้ฟองล้นหรือทำความเสียหายให้แก่ระบบไฟฟ้าของเครื่องซักผ้าได้

ผงซักฟอกสำหรับเครื่องซักผ้าฝาบน

ผงซักฟอกสำหรับเครื่องซักผ้าฝาบนมีความแรงในระดับกลาง ๆ เมื่อเทียบกับ 2 ประเภท แต่หากจำเป็นต้องนำไปซักมือ จะต้องล้างมือให้สะอาด เพราะผงซักฟอกอาจจะทำให้เกิดการระคายเคืองผิว มือลอกได้ แต่ไม่ควรนำไปใช้กับเครื่องซักผ้าฝาหน้า เพราะจะทำให้ฟองของผงซักฟอกล้นสร้างความเสียหายให้กับแผงวงจรของเครื่องซักผ้าฝาบนได้ 

ผงซักฟอกสำหรับเครื่องซักผ้าฝาหน้า

ผงซักฟอกสำหรับเครื่องซักผ้าฝาหน้า มีฟองน้อยมากและมีฤทธิ์ในการชะล้างสิ่งสกปรกสูงมาก อาจจะทำให้ผิวหนังระคายเคืองต่อผิวหนังหรือทำให้มือลอกได้ จึงไม่ควรนำไปใช้สำหรับการซักมือ

วิธีซักผ้าด้วยมือ เป็นวิธีที่มีประโยชน์และสะดวกสบายที่สุดในการดูแลเสื้อผ้า นอกจากจะช่วยประหยัดน้ำและไฟแล้ว ยังช่วยลดความเสียหายต่อเสื้อผ้าและเป็นวิธีที่เหมาะสมสำหรับเสื้อผ้าต้องการดูแลเป็นพิเศษ และมีคุณภาพสูง ด้วยเทคนิคที่ถูกต้องและการดูแลอย่างรอบคอบ คุณสามารถรักษาเสื้อผ้าของคุณให้คงคุณภาพและสวยงามได้ในระยะยาว