มัดรวม วิธีล้างคราบกาว ติดแน่นเหนียวแค่ไหนก็เอาอยู่

วิธีล้างคราบกาว

เคยมั้ย? เวลาที่คุณซื้อของใช้ต่าง ๆ จำพวกแก้ว พลาสติกหรือของเล่น เมื่อซื้อมาแล้วคุณจะต้องเสียเวลามานั่งแกะป้ายราคา ฉลากที่แปะบนสิ่งของนั้น ๆ แล้วยังทิ้งคราบกาวเอาไว้อีกด้วย วันนี้บทความนี้จะพามาดู วิธีล้างคราบกาว ที่ติดแน่น ให้ออกง่าย ๆ มาฝากกัน

วิธีล้างคราบกาวบนภาชนะต่าง ๆ

เชื่อว่าหลายคน คงปวดหัวกับการลอกสติกเกอร์บนภาชนะพลาสติก แก้วชาม หรือของเล่น ที่นอกจากจะลอกออกยากแล้วยังทิ้งคราบกาวเหนียวน่ากวนใจอีก แต่เราสามารถขจัดคราบกาวเหล่านี้ได้ ด้วยวิธีล้างตราบกาวและสิ่งที่ใช้ล้างคราบกาวดังนี้

แอลกอฮอล์

เลือกแอลกอฮอล์ ไอโซโพรพิลหรือชนิดใส จากนั้นเทแอลกอฮอล์ลงบนผ้าสะอาด พันรอบบริเวณสติกเกอร์ที่ต้องการลอกทิ้งไว้สักครู่ จากนั้นใช้นิ้วถูคราบกาวออกจนหมด

น้ำส้มสายชู

น้ำส้มสายชู ของที่ทุกครัวต้องมีติดไว้ ไม่ว่าจะคราบกาว คราบไหม้บนกระทะ หรือคราบสกปรกบนขอบอ่างน้ำส้มสายชูก็สามารถล้างคราบออกได้อย่างสิ้นซาก โดยนำน้ำส้มสายชูถูบริเวณสติกเกอร์ ทิ้งไว้สักครู่ แล้วถูสติกเกอร์หรือคราบกาวออก และล้างออกด้วยน้ำอุ่น หรือจะแช่สิ่งของที่ต้องการล้างคราบกาวลงในน้ำส้มสายชู จากนั้นขัดออกด้วยไม้บรรทัดเหล็กหรือมีดจนคราบกาวหลุด

น้ำมันมะกอก

น้ำมันมะกอกมีคุณสมบัติเหนียวกว่าน้ำมันทั่วไป ทำให้ล้างคราบกาวออกได้ดีและเร็วกว่า โดยทาน้ำมันลงบนผ้าสะอาด แปะไว้บนคราบกาวหรือสติกเกอร์สักครู่ จากนั้นใช้บัตรการ์ดพลาสติกขูดคราบกาวออก จากนั้นล้างออกด้วยน้ำยาล้างจาน

น้ำยาล้างเล็บ

น้ำยาล้างเล็บสามารถใช้ล้างคราบกาวได้ โดยนำสำลีชุดน้ำยาล้างเล็บให้ชุ่ม ทาคราบกาวแล้วถูจนคราวกาวหลุดลอกออกหมด 

ไดร์เป่าผม

การใช้ความร้อนจากไดร์เป่าผมสามารถล้างคราบกาวให้หลุดออกง่ายได้เช่นกัน โดยเป่าไดร์เป่าผมไปที่คาบกาวหรือสติกเกอร์ที่ต้องการล้างออก หลังจากสติ๊กเกอร์เริ่มร้อน คราบกาวจะละลาย ทำให้คราวกวาวหรือสติกเกอร์หลุดร่อนออกมาได้ง่าย 

ยางลบ

ยางลบนอกจากสามารถลบดินสอออกได้แล้ว ยังสามารถลบคราวกาวออกได้ แต่ก่อนอื่นจะต้องลอกสติกเกอร์ออกจนเหลือคราบกาวเสียก่อน จากนั้นจึงใช้ยางลบถูคราบกาวออก จนคราบกาวจับตัวเป็นก้อน จากนั้นสามารถล้างทำความสะอาดด้วยน้ำปกติได้เลย

ครีมทาผิว

หากคุณมีครีมทาผิวที่หมดอายุ หรือไม่ค่อยได้ใช้ ก็สามารถนำมาล้างคราบกาวออกได้ โดยการทาครีมทาผิวบริเวณคราบกาวทิ้งไว้ประมาณครึ่งชั่วโมง จากนั้นเช็ดออกให้หมด แล้วนำไปล้างด้วยน้ำยาล้างจาน

ยาหม่อง

ยาหม่องนอกจากใช้ดมใช้ทาเมื่อมีอาการวิงเวียนศีรษะ หรือฟกช้ำแล้ว ยังสามารถล้างคราบกาวออกได้อีกด้วย โดยการทายาหม่องบริเวณคราบกาวที่ต้องการล้างออก ทิ้งไว้สักครู่ จากนั้นเช็ดออกให้หมด ล้างด้วยน้ำยาล้างจาน

สเปรย์ขจัดคราบกาว

หากคุณต้องการความสะดวกสบาย ประหยัดเวลาก็สามารถหาซื้อสเปรย์ขจัดคราบกาวที่มีขายตามท้องตลาดทั่วไป ซึ่งวิธีการใช้ก็เพียงฉีดสเปรย์ลงบนคราบกาว ทิ้งไว้ 2 นาที แล้วเช็คออกด้วยผ้า เท่านี้คราบกาวที่ติดแน่นก็หลุดออกง่าย ๆ แล้ว

นอกจากวิธีล้างคราบกาวที่ติดตามภาชนะพลาสติก แล้วพ่อบ้านบางท่านอาจเคยเจอปัญหาการลอกสติกเกอร์ติดรถ เพราะหากสติกเกอร์ติดบนผิวรถไว้นาน คราบกาวก็จะส่งผลต่อสีของรถอีกด้วย โดบวิธีล้างคราบกาวบนผิวรถมีดังนี้

วิธีล้างคราบกาวบนผิวรถ

เริ่มต้นล้างบริเวณที่ต้องการล้างคราบกาวด้วยน้ำสบู่ก่อน เช็ดให้แห้ง จากนั้นใช้ไดร์เป่าผมเป่าสติกเกอร์หรือคราบกาวให้อ่อนตัวลง เพื่อให้หลุดออกได้ง่าย ทั้งนี้ไม่ควรเป่าลมร้อนจ่อไว้ตลอดเวลา เพราะจะทำให้สีรถเกิดความเสียหายนั่นเอง ต่อมานำการ์ดพลาสติกหรือมีดโกน เอียง 45 องศากับพื้นผิว แล้วค่อย ๆ เลื่อนไถกาวซ้ำๆ เพื่อให้กาวหลุดออก และในขั้นตอนสุดท้ายลงแว็กซ์ให้พื้ผิวรถกลับมาขึ้นเงาสวยงามดังเดิมเพียงเท่านี้คุณก็สามารถล้างคราบกาวออกจากสิ่งของได้อย่างง่ายดาย ด้วยวิธีล้างคราบกาวที่เราได้แนะนำกันข้างต้นนี้แล้ว หรือใช้ผลิตภัณฑ์ 3M สเปรย์ขจัดคราบกาว ใช้ทำความสะอาดคราบกาว ที่เกิดจากสติกเกอร์ คราบน้ำมัน จาระบี หมึกปากกา หรือฝุ่นละออง ได้อย่างง่ายดายก็ช่วยประหยัดอแรงไปได้เยอะ