วิธีการขับ ไล่นกพิราบ อย่างมีประสิทธิภาพ แนะนำโดยผู้เชี่ยวชาญ

ไล่นกพิราบ

แม้ว่านกพิราบจะไม่ได้ทำอันตรายหรือมาจิกกัดเรา แต่ก็สามารถสร้างความรำคาญ สร้างความสกปรกจากมูลของนกพิราบ ให้กับบ้านเรือน และทรัพย์สินภายในนอกบ้าน และยังส่งผลเสียต่อสุขภาพอีกด้วยวันนี้เราจึงนำวิธี ไล่นกพิราบ แบบสันติวิธีไม่ต้องมานั่งฆ่าแกงกันแต่อย่างใดมาแนะนำกันค่ะ

ติดตาข่ายกันนก

ระเบียงบ้านหรือระเบียงคอนโด มักเป็นจุดที่นกพิราบชอบบินเข้ามาลงจอด และสร้างความสกปรกทั้งเศษขนนกหรือสิ่งปฏิกูลต่าง ๆ ทั้งนี้เพื่อป้องกันไม่ให้นกพิราบบินเข้ามายังระเบียงบ้านหรือระเบียงคอนโด แนะนำให้นำตาข่าย PVC สีใส ช่วยป้องกันนกบินเข้ามา โดยที่ไม่ทำลายวิวนอกระเบียงอีกด้วยค่ะ

Shopee: ตาข่ายกันนก PP มีสารป้องกัน UV สีใส

หนามกันนก

ติดตั้งหนามกันนก หนามไล่นกทำจากสแตนเลสไว้กับขอบระเบียงหลังคา หรือบริเวณอื่นๆ ที่นกพิราบมักจะเกาะอยู่ หนามแหลมจะทำให้นกไม่สามารถลงจอดได้ โดยการทำหนามกันนกก็ไม่ยาก เพียงนำลวดเส้นเล็กปักไว้บนฟิวเจอร์บอร์ดให้อยู่ในแนวตั้งให้มีความสูงอยู่ที่ 3 นิ้ว โดยปักให้ถี่ให้ทั่วแผ่นฟิวเจอร์บอร์ด เมื่อเสร็จแล้วให้นำไปไว้ที่หลังคาหรือระเบียง

Shopee: หนามกันนกพิราบสแตนเลส

แผ่นซีดีหรือเทปสะท้อนแสงไล่นก

นกพิราบจะไม่ค่อยชอบความวิบวับและแสงสีรุ้งของแผ่นซีดีมากนัก จุดนี้เองจึงเป็นวิธีไล่นกพิราบที่ใช้ได้ผล โดยการนำแผ่นซีดีเก่า ๆ มาแขวนไว้บริเวณระเบียงห้อง ก็จะเป็นการไล่นกพิราบที่เข้ามากวนใจคุณได้แล้ว หรือถ้าใครไม่มีซีดีเก่า ก็ยังสามารถหาซื้อเทปสะท้อนแสงไล่นกก็ทั้งสะดวกและช่วยไล่นกพิราบได้อีกด้วย

Shopee: เทปสะท้อนแสงไล่นก Bird Blinder

นกหรืองูปลอม

การใช้นกปลอม โดยเลือกนกที่มีขนาดใหญ่กว่านกพิราบ อย่างเหยี่ยวหรือนกอินทรี รวมไปถึงงู จะทำให้นกพิราบไม่เข้ามาเข้าใกล้ โดยเลือกแขวนไว้ในจุดที่นกพิราบมักจะบินเข้ามาเป็นประจำ

Shopee: เหยี่ยวไล่นก นกอินทรี ไล่นก ปีกขยับได้ ใส่ถ่าน

กำจัดรังนก

นกพิราบมักจะสร้างรังบริเวณตามซอกต่าง ๆ เช่น ข้างคอมเพรสเซอร์แอร์ หัวเสาบ้าน เมื่อพบว่านกพิราบเริ่มมีการนำเศษฟาง เศษหญ้า เศษไม้มาทำรังบริเวณนี้ ให้รีบนำเศษเหล่านี้ออก และอาจวางสิ่งที่นกพิราบไม่ชอบเข้าไปแทน หรือปิดช่องว่างเหล่านี้ให้ทึบ เพื่อไม่ให้นกพิราบเข้ามาทำรังต่อไปได้

ลูกเหม็นหรือการบูร

การวางลูกเหม็นหรือการบูรไว้ในจุดที่นกพิราบบินมาเกาะหรือมาทำรังเป็นประจำ ก็เป็นอีกวิธีที่จะสามารถไล่นกพิราบไปได้ เพราะกลิ่นของลูกเหม็นหรือการบูรนั้น นกพิราบไม่ชอบ และควรทำการเปลี่ยนใหม่ทุกครั้งเมื่อกลิ่นเริ่มจางลง

น้ำส้มสายชู

วิธีสุดท้ายที่เราจะแนะนำนั้นสามารถหาของได้ง่ายในครัว นั่นก็คือ น้ำส้มสายชู โดยนำน้ำส้มสายชูผสมน้ำเปล่าในอัตราส่วนที่เท่ากัน ฉีดบริเวณที่นกพิราบชอบมาเกาะ เพียงเท่านี้ก็ช่วยไล่นกพิราบออกไปจากบ้านของคุณได้

นกพิราบ กับ โรคอันตรายกับมนุษย์

แม้ว่านกพิราบจะไม่ใช่สัตว์ดุร้าย แต่มูลของนกพิราบกลับส่งผลเสียต่อสุขภาพของเราเป็นอย่างมาก โดยในมูลนกจะมีเชื้อราที่ชื่อว่าคริปโตคอคคัส ซึ่งการติดเชื้อจะมาจากการสูดเอาสปอร์ของเชื้อราที่ลอยอยู่ในอากาศและอยู่ในมูลของนกพิราบ โดยจะทำให้เราป่วยด้วยโรคต่าง ๆ ดังนี้

  1. โรคไข้หวัดนกเป็นโรคติดต่อกันระหว่างนก หากอยู่กันเป็นฝูง จะทำให้มีความเสี่ยงในการติดเชื้อมากยิ่งขึ้น ดังนั้นจึงส่งผลให้นกพิราบกลายเป็นพาหะนำโรค แค่กระพือปีก ก็สามารถแพร่เชื้อโรคมาสู่คนได้
  2. โรคเยื่อหุ้มสมองอักเสบ โรคนี้เกิดได้จากการสูดดมหรือสัมผัสเชื้อโรคคริปโตคอคคัส นีโอฟอร์มาน ซึ่งเป็นเชื้อราที่เจริญเติบโตและพบมากในมูลนกพิราบ โดยจะทำให้เยื่อหุ้มสมองอักเสบ
  3. โรคปอดบวมและปอดอักเสบ จัดว่าเป็นโรคที่มีความรุนแรงแบคทีเรียคลาไมเดียซึ่งเจริญเติบโตและอาศัยอยู่ในมูลของนกพิราบ สามารถทำให้อวัยวะภายในต่าง ๆ จะอักเสบ โดยเฉพาะอย่างยิ่งที่บริเวณปอด

หวังว่าวิธี ไล่นกพิราบ ที่เราได้แนะนำในวันนี้ จะช่วยแก้ไขปัญหานกพิราบที่มักจะมาบินเกาะตามระเบียงบ้าน หลังคาบ้าน หรือมักจะเข้ามาขับถ่ายใส่บ้านเรือนของคุณได้อย่างสันติวิธีและได้ผลลัพธ์ที่ดีที่สุด หรือลองนำอุปกรณ์ช่วยไล่นกพิราบไปใช้ ก็ช่วยให้นกพิราบไม่เข้ามาวุ่นวายกวนใจคุณอีกต่อไปค่ะ