รวมวิธีไล่นก กระจอก นกพิราบ นกเขา บริเวณระเบียงบ้าน ไม่ให้มากวนใจอีก

วิธีไล่นก

บ้านของคุณกำลังเจอปัญหานี้อยู่หรือไม่ นกพิราบเอย นกกระจอกเอย หรือนกอื่น ๆ ชอบบินมาเกาะตามระเบียงบ้าน หรือหลังคาบ้าน แล้วมักจะสร้างสิ่งสกปรก เลอะเทอะบริเวณบ้านของคุณ วันนี้เราจะมาแนะนำ วิธีไล่นก ไม่ว่าจะเป็นนก นกกระจอก หรือนกอื่น ๆ ไม่ให้เข้ามาเกาะบริเวณบ้าน หรือที่พักของคุณ

ทำไมเราต้องไล่นก

เพราะนกที่มาเกาะตามบ้านเรา ไม่ว่าจะเป็น นกพิราบ นกกระจอก นกเขา หรือนกอื่น ๆ ไม่ได้เพียงแค่สร้างความรำคาญให้แก่เราเท่านั้น แต่ยังอาจนำพาเชื้อโรคต่าง ๆ จากมูลนกมากกว่า 60 ชนิดอีกด้วย และยังสามารถนำไข้หวัดนกมาสู่คนได้อีกด้วย ทั้งนี้จึงจำเป็นที่จะต้องไล่นกออกไปจากบริเวณบ้านและที่พักอาศัย เพื่อความปลอดภัยของเราและความสะอาดของที่อยู่อาศัยด้วย โดยวิธีไล่นกที่เราจะแนะนำมีดังนี้

กำจัดรังนก

นกมักจะสร้างรังบริเวณตามซอกต่าง ๆ เช่น ข้างคอมเพรสเซอร์แอร์ หัวเสาบ้าน เมื่อพบว่ามีนก เริ่มนำเศษฟาง เศษหญ้า เศษไม้มาทำรังบริเวณนี้ ให้รีบนำเศษเหล่านี้ออก และอาจวางสิ่งที่นกไม่ชอบเข้าไปแทน หรือปิดช่องว่างเหล่านี้ให้ทึบ เพื่อไม่ให้นกเข้ามาทำรังต่อไปได้

ติดหนามกันนกริมระเบียง

ติดตั้งหนามกันนก หนามไล่นกทำจากสแตนเลสไว้กับขอบระเบียงหลังคา หรือบริเวณอื่นๆ ที่นกมักจะเกาะอยู่ หนามแหลมจะทำให้นกไม่สามารถลงจอดได้ โดยการทำหนามกันนกก็ไม่ยาก เพียงนำลวดเส้นเล็กปักไว้บนฟิวเจอร์บอร์ดให้อยู่ในแนวตั้งให้มีความสูงอยู่ที่ 3 นิ้ว โดยปักให้ถี่ให้ทั่วแผ่นฟิวเจอร์บอร์ด เมื่อเสร็จแล้วให้นำไปไว้ที่หลังคาหรือระเบียง

อุปกรณ์ป้องกันนกเล็ก TECHNO-BIRD รุ่น Modoren-SKM5 ขนาด 14 x 70 x 11.5 ซม.

Shopee: https://shope.ee/LNBEXnG76

ขึงตาข่ายกันนก

ระเบียงบ้านหรือระเบียงคอนโด มักเป็นจุดที่นกชอบบินเข้ามาลงจอด และสร้างความสกปรกทั้งเศษขนนกหรือสิ่งปฏิกูลต่าง ๆ ทั้งนี้เพื่อป้องกันไม่ให้นกบินเข้ามายังระเบียงบ้านหรือระเบียงคอนโด แนะนำให้นำตาข่าย PVC สีใส ช่วยป้องกันนกบินเข้ามา โดยที่ไม่ทำลายวิวนอกระเบียงอีกด้วยค่ะ

ตาข่ายกันนก พลาสติก PP Bird Net สีใส กว้าง 1 เมตร 1.5 เมตร และ 2 เมตร

Shopee: https://shope.ee/7KWvZQmscZ

แผ่นซีดีหรือเทปสะท้อนแสงไล่นก

นกจะไม่ค่อยชอบความวิบวับและแสงสีรุ้งของแผ่นซีดีมากนัก จุดนี้เองจึงเป็นวิธีไล่นกที่ใช้ได้ผล โดยการนำแผ่นซีดีเก่า ๆ มาแขวนไว้บริเวณระเบียงห้อง ก็จะเป็นการไล่นกที่เข้ามากวนใจคุณได้แล้ว หรือถ้าใครไม่มีซีดีเก่า ก็ยังสามารถหาซื้อเทปสะท้อนแสงไล่นกก็ทั้งสะดวกและช่วยไล่นกได้อีกด้วย

เทปสะท้อนแสงไล่นก Bird Blinder

Shopee: https://shope.ee/30NwPb04mi

แขวนนกปลอมหลอก

การใช้นกปลอม โดยเลือกนกที่มีขนาดใหญ่กว่านก อย่างเหยี่ยวหรือนกอินทรี รวมไปถึงงู จะทำให้นกไม่เข้ามาเข้าใกล้ โดยเลือกแขวนไว้ในจุดที่นกมักจะบินเข้ามาเป็นประจำ

เหยี่ยวไล่นก นกอินทรี ไล่นก ปีกขยับได้ ใส่ถ่าน

Shopee: https://shope.ee/5fOhaWFql7

สเปรย์ไล่นก

วิธีไล่นกโดยใช้สเปรย์ไล่นก สามารถฉีดพ่นไปบริเวณระเบียง หรือตามจุดที่นกชอบมาเกาะหรืออยู่บ่อย ๆ ซึ่งสเปรย์ไล่นกมีแบบธรรมชาติที่ไม่เป็นอันตรายต่อคน สัตว์เลี้ยงและต้นไม้ด้วย

สเปรย์สมุนไพรไล่นก 250 ml/Anti-Bird Herbal Spray 250 ml.

Shopee: https://shope.ee/6zu5AzWVRi

การทำความสะอาดมูลนกบริเวณระเบียงบ้าน

หากพบว่ามีมูลนกเลอะเทอะบริเวณระเบียงบ้าน สามารถทำความสะอาดได้ตามวิธีดังนี้

  1. ใช้น้ำเปล่าประมาณ 2-3 ถัง มาราดระเบียงให้ชุ่ม จากนั้นปล่อยทิ้งไว้ประมาณ 15 นาที เพื่อรอให้มูลนกอ่อนตัวลงจะได้ขัดทำความสะอาดได้ง่ายขึ้น
  2. นำน้ำยาขัดพื้นผสมกับน้ำเปล่าราดไปบริเวณระเบียงที่มีขี้นก จากนั้นทิ้งไปประมาณ 10 นาที 
  3. นำไม้ขัดพื้นมาขัดบริเวณที่มูลนกเกาะ ถ้าหากเป็นพื้นหินอ่อนแนะนำให้ใช้แปรงขัดพื้นที่มีขนแปรงอ่อนนุ่ม ไม่ควรใช้ฝอยใยเหล็กขัด เพราะจะทำให้พื้นเกิดรอยที่ไม่สวยงาม หลังจากนั้นให้ราดน้ำเปล่าเพื่อล้างคราบที่ขัดขี้นกออกให้หมด
  4. ใช้ไม้กวาดรีดน้ำ กวาดน้ำออกจากระเบียงให้หมด ปล่อยให้แดดส่องจนแห้งเองเป็นอันเสร็จ
  5. นำอุปกรณ์ป้องกันต่าง ๆ ที่เราได้กล่าวไปแล้วติดตั้งให้เรียบร้อย เพื่อป้องกันไม่ให้นกเข้ามาอีก

หวังว่าวิธี ไล่นกพิราบ ที่เราได้แนะนำในวันนี้ จะช่วยแก้ไขปัญหานกพิราบที่มักจะมาบินเกาะตามระเบียงบ้าน หลังคาบ้าน หรือมักจะเข้ามาขับถ่ายใส่บ้านเรือนของคุณได้อย่างสันติวิธีและได้ผลลัพธ์ที่ดีที่สุด หรือลองนำอุปกรณ์ช่วยไล่นกพิราบไปใช้ ก็ช่วยให้นกพิราบไม่เข้ามาวุ่นวายกวนใจคุณอีกต่อไปค่ะ