สอนวิธี ยาแนวกระเบื้อง ให้สวยงามทนทาน ทำเองได้ไม่ต้องง้อช่าง

ยาแนวกระเบื้อง

ยาแนวกระเบื้อง คืออะไร

ก่อนที่เราจะรู้เทคนิคการยาวแนวกระเบื้องนั้น มาทำความรู้จักกับยาแนวกระเบื้องก่อน สำหรับการยาแนวกระเบื้องนั้น คือการปิดรอยต่อระหว่างแผ่นกระเบื้อง สังเกตได้จากระหว่างแผ่นกระเบื้องเราจะเห็นร่องเส้นสีขาว นั่นคือยาแนวกระเบื้อง ซึ่งยาแนวกระเบื้องนั้นมีหลายสีเพื่อให้เข้ากับสีของกระเบื้อง แต่ส่วนใหญ่หลายบ้านมักจะเป็นสีขาว การยาแนวกระเบื้องนั้น ช่วยปิดรอยต่อระหว่างกระเบื้อง รองรับการติดกระเบื้องไม่ให้แตกแยกจากกันง่าย ๆ และช่วยเพิ่มความสวยงามเรียบร้อยของการติดตั้งกระเบื้องนั่นเอง

ยาแนวกระเบื้อง มีกี่ประเภท

การเลือกใช้ยาแนวกระเบื้อง ควรเลือกใช้ยาแนวกระเบื้องให้ถูกประเภทของงาน โดยยาแนวกระเบื้องแบ่งออกได้หลายประเภท ดังนี้

ยาแนวกระเบื้องแบบธรรมดา

ยาแนวกระเบื้องแบบธรรมดา สำหรับงานพื้น งานผนังกระเบื้องทั่วไป และปิดรอยต่อระหว่างกระเบื้องได้ดี แต่จะไม่ป้องกันเชื้อรา เหมาะกับการใช้งานในพื้นที่ที่ไม่มีความชื้น เช่นงานภายในอาคาร 

ยาแนว เวเบอร์ คลาสสิค G-01 ขาว (ธรรมดา)

Shopee: https://shope.ee/3pwL5PnWn3

ยาแนวแบบป้องกันเชื้อรา

ยาแนวกระเบื้องแบบป้องกันเชื้อรา สำหรับงานพื้นหรือผนังกระเบื้องทั่วไป แต่ว่าจะมีสารที่ช่วยยับยั้งและป้องกันการเกิดราดำ เหมาะสำหรับยาแนวห้องน้ำและพื้นที่ที่ต้องการความสะอาดเป็นพิเศษ

ยาแนวพรีเมี่ยมพลัสเงิน จระเข้ รุ่น 0710 *ขาวไข่มุก

Shopee: https://shope.ee/1AvZuYAHFD

ยาแนวกระเบื้องร่องเล็ก

ยาแนวกระเบื้องร่องเล็ก เหมาะกับการใช้งานกับกระเบื้องแผ่นใหญ่ เพราะว่ายาแนวประเภทนี้จมีเนื้อเนียนละเอียด เหลวกว่ายาแนวกระเบื้องทั่วไป เพื่อให้ยาแนวสามารถแทรกซึมไปตามร่องขนาดเล็กของกระเบื้องได้ดี 

ยาแนวคอตโต้สลิมพลัส

Shopee: https://shope.ee/5fNzGqEfiq

ยาแนวกระเบื้องร่องใหญ่

ยาแนวกระเบื้องร่องใหญ่ เป็นยาแนวกระเบื้องเนื้อหยาบข้นเหนียวกว่าปกติ เพื่อปิดรอยต่อร่องกระเบื้องได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น เหมาะกับการใช้งานกับกระเบื้องที่ต้องเว้นช่องว่างขนาดใหญ่ หรือกระเบื้องดินเผา

ยาแนว จระเข้พรีเมี่ยมพลัส Crocodile Silver Premium Plus

Shopee: https://shope.ee/7zlu39riHg

ยาแนวกระเบื้องแบบทนแรงดันน้ำ

ยาแนวกระเบื้องแบบทนแรงดันน้ำ หรือยาแนวกระเบื้องสระว่ายน้ำ เป็นยาแนวชนิดพิเศษที่สามารถทนแรงดันน้ำได้ดี ทนต่อการกัดกร่อนของคลอรีน เหมาะสำหรับงานสระว่ายน้ำ บ่อน้ำ สปา หรือซาวน่า เป็นต้น

ยาแนว เวเบอร์คัลเลอร์ เอช อาร์ สีขาว

Shopee: https://shope.ee/7zlu3BUyXp

ยาแนวกระเบื้องอีพ็อกซี่

ยาแนวกระเบื้องอีพ็อกซี่ เป็นยาแนวกระเบื้องที่มีราคาและคุณภาพสูงกว่ายาแนวกระเบื้องประเภทอื่น มีคุณสมบัติในการป้องกันน้ำ ฝุ่น ทนทานความร้อนและสารเคมีได้ดี เหมาะสำหรับใช้ในโรงงานอุตสาหกรรม

ยาแนวจระเข้ อีพ็อกซี่ สีขาวไข่มุก

Shopee: https://shope.ee/3pwL5XxUmL

ยาแนวกระเบื้องแบบสำเร็จรูป

ยาแนวกระเบื้องแบบสำเร็จรูป หรือเรียกว่ายาแนวกระเบื้องแบบหลอด เนื้อมีลักษณะเหลวบรรจุในหลอดพร้อมใช้งาน เพียงบีบลงบริเวณร่องรอยต่อกระเบื้อง ทั้งสะดวกและรวดเร็ว สามารถยาแนวได้ทั้งกระเบื้องและรอยรั่ว 

โพลิเมอร์ยาแนว 3M HYBRID & SEALANT

Shopee: https://shope.ee/5phPTGosNC

อุปกรณ์สำหรับการยาแนวกระเบื้อง มีอะไรบ้าง?

การเตรียมอุปกรณ์สำหรับเตรียมยาแนวกระเบื้องนั้น ไม่เพียงแค่ใช้ยาแนวกระเบื้องเท่านั้น แต่ยังมีอุปกรณ์ที่ใช้สำหรับยาแนวกระเบื้อง ดังนี้

 1. เครื่องมือขูดร่องยาแนว สำหรับขูดกาวยาแนวเก่าออกให้หมด โดยเลือกเครื่องมือขูดสำหรับกระเบื้องโดยเฉพาะและมีขนาดเหมาะกับร่องยาแนว 
 2. กาวยาแนว 
 3. ถังผสม สำหรับผสมกาวยาแนวกับน้ำ 
 4. เกรียงปาดยาแนว เป็นเกรียงยางที่ใช้สำหรับปาดกาวยาแนว
 5. แปรงสีฟันเก่า 
 6. ฟองน้ำและผ้า ใช้เช็ดทำความสะอาดคราบกาวยาแนว หลังปาดกาวเสร็จ

วิธีการยาแนวกระเบื้องด้วยตัวเอง

เมื่อเตรียมอุปกรณ์สำหรับการยาแนวกระเบื้องแล้ว มาถึงขั้นตอนการยาแนวกระเบื้องที่คุณเองก็สามารถทำได้ด้วยตัวเอง สำหรับใครที่อยากลองเริ่มยาแนวกระเบื้องด้วยตัวเอง ลองทำตามนี้กันเลยค่ะ

 1. พรมน้ำลงบนร่องยาแนวเก่า จากนั้นใช้เครื่องมือขูดร่องยาแนว ขูดยาแนวเดิมออกให้หมด
 2. ใช้แปรงสีฟันเก่า ปัดฝุ่นออกจากร่องยาแนวให้หมด
 3. นำฟองน้ำชุบน้ำ เช็ดทำความสะอาดร่องยาแนวอีกครั้งจนแห้ง และไม่ให้น้ำขังในร่องยาแนว
 4. ผสมยาแนวกระเบื้องตามอัตราส่วนข้างถุง จากนั้นทิ้งไว้สัก 5 นาที คนให้เข้ากันอีกครั้งก่อนนำมาใช้
 5. ใช้เกรียงปาดยาแนวตามร่องกระเบื้อง โดยทำมุมเฉียง 45 องศา กับร่องยาแนว ระหว่างนี้หากยาแนวเลอะผิวกระเบื้อง ให้รีบเช็ดออก (หากยาแนวเริ่มเหนียวข้น ห้ามผสมน้ำเพื่อใช้ซ้ำ ควรผสมยาแนวใช้ใหม่)
 6. หากยาแนวกระเบื้องเสร็จแล้ว ให้ทิ้งไว้สักเพื่อให้ยาแนวเซ็ตตัวประมาณ 24 ชั่วโมง
 7. หลังจากครบ 24 ชั่วโมงแล้ว ใช้ฟองน้ำชุบน้ำบิดหมาดเช็ดส่วนเกินของยาแนวออกอีกครั้ง 
 8. ใช้ผ้าแห้งเช็ดคราบที่เหลือจนแห้ง เป็นอันเสร็จ 

เทคนิคยาแนวกระเบื้องด้วยตัวเองให้สวยงาม ทนทาน

ไม่ว่าใครก็สามารถยาแนวกระเบื้องได้ด้วยตัวเอง ไม่ต้องจ้างช่างให้เสียเงินและเสียเวลา ทั้งนี้เรามีเทคนิคการยาแนวกระเบื้องด้วยตัวเอง แบบมือโปรมาเอง ดังนี้

 1. ขูดยาแนวให้มีความลึกเท่ากับกระเบื้อง – เพื่อเวลาที่ยาแนวกระเบื้องใหม่ จะได้สามารถอัดยาแนวลงไปได้เต็มที่ และเรียบสนิทพอดีกับแผ่นกระเบื้อง
 2. ทำทีละแถว จะเลือกทำแนวตั้งหรือแนวนอนก่อนก็สามารถทำได้ แต่ต้องทำทีละแถว เพื่อให้สามารถเก็บงานได้ละเอียด ไม่ขาดตกบกพร่อง
 3. เช็ดทันทีเมื่อเลอะ ในระหว่างที่ปาดยาแนวกระเบื้อง หากยาแนวเลอะออกมาจากร่องกระเบื้อง ควรเช็ดอกทันที หากปล่อยทิ้งไว้จะทำให้เช็ดยาแนวออกได้ยาก

การยาแนวกระเบื้องด้วยตัวเองไม่ใช่เรื่องยากอย่างที่คิด สามารถนำเอาเทคนิคการยาแนวกระเบื้องไปลองยาแนวที่บ้านด้วยตัวเองหรือจะเลือกยาแนวกระเบื้องสำเร็จรูปที่มีคุณภาพ เพื่อความสะดวกและประหยัดเวลาในการยาแนวกระเบื้องไปได้อีกเยอะเลยค่ะ