8 วิธีกำจัดหนู ทั้งในบ้านและในรถอย่างเป็นธรรมชาติ ได้ผลแน่นอน

วิธีกำจัดหนู

หนู สัตว์ตัวเล็ก ๆ แต่มักสร้างปัญหาใหญ่ให้กับเราไม่น้อย เพราะหนูมักจะชอบกัดแทะสิ่งของ เสื้อผ้า กล่องกระดาษภายในบ้าน หรืออาจหนักถึงขั้นเข้าไปกัดสายไฟรถจนเสียหาย ไม่สามารถใช้รถได้ ทั้งนี้หลายคนมองหาวิธีไล่หนูอย่างสันติวิธีไม่ต้องถึงขั้นฆ่าแกงกันแต่อย่างใด วันนี้เราจึงรวบรวม วิธีกำจัดหนู ไม่ให้กลับมากวนใจคุณอีกต่อไปค่ะ

8 วิธีกำจัดหนู ออกจากบ้านอย่างสันติ

เชื่อว่าใครหลายคนที่อยากกำจัดหนูออกจากบ้าน ก็กำลังมองหาวิธีกำจัดหนูที่ไม่ต้องการฆ่าแกงกันให้เป็นบาป หรือรู้สึกผิดแต่อย่างใด เพียงแค่ต้องการไม่ให้พวกหนูมายุ่งหรือทำลายทรัพย์สินของเราก็เท่านั้น ทั้งนี้พวกหนูมักจะสร้างปัญหาใหญ่ให้กับเราหลายอย่าง มาดูกันว่าจะมีวิธีกำจัดหนูแบบไหนบ้าง

ลูกเหม็น

ลูกเหม็นเป็นวิธีกำจัดหนูแรก ๆ ที่นิยมใช้กัน เพราะกลิ่นฉุนของลูกเหม็น ทำให้หนูไม่อยากเข้าใกล้ 

ตราพัด ลูกเหม็น ไล่หนู ไล่แมลง ดับกลิ่น

Shopee: https://shope.ee/4AZto2WIAl

ก้อนไล่หนู

วิธีกำจัดหนูโดยใช้ก้อนไล่หนู เป็นอีกวิธีที่ใช้งานไม่ต่างจากลูกเหม็น โดยนำไปวางในจุดที่หนูชอบเข้ามา รวมไปถึงปากท่อหรือประตูทางเข้า

ลูกเหม็นไล่หนู ที่ไล่หนู กำจัดหนู ก้อนกำจัดหนู ครีมไล่หนู สมุนไพรไล่หนู ไล่หนูในรถยนต์ เจลไล่หนู ยากำจัดหนู

Shopee: https://shope.ee/7KWvZtAUZc

สเปรย์ไล่หนู

การใช้สเปรย์ไล่หนูก็เป็นวิธีกำจัดหนูที่สะดวก ส่วนใหญ่ทำมาจากสมุนไพรที่มีกลิ่นฉุนสำหรับหนู โดยฉีดพ่นบริเวณที่หนูชอบเดินผ่าน หรือบริเวณห้องเครื่องยนต์ของรถ โดยสมุนไพรที่มักนำมาใช้ ได้แก่ ยี่โถ กานพลู และสะระแหน่ นอกจากนี้ยังมีสมุนไพรอื่นที่หนูไม่ชอบกลิ่น เช่น ใบพลู ข่า กระเทียม มะกรูด และลูกยอ

สเปรย์ไล่หนู ไล่จิ้งจก ไล่หนู สเปรย์ไล่หนู สเปรย์ไล่จิ้งจก สเปย์ไล่หนู สเปรย์ไล่จิ้งจก สเปรย์ไล่หนู organic

Shopee: https://shope.ee/5pi7n9bw0I

กรงดักหนู

วิธีกำจัดหนูที่นิยมใช้กันมานานนอกเหนือจากลูกเหม็น นั่นก็คือ กรงดักหนู โดยนำเศษอาหารที่หนูชอบห้อยไว้ในกรงเพื่อเป็นเหยื่อล่อ จากนั้นนำไปวางบริเวณที่หนูชอบมาหาอาหาร เท่านี้เมื่อหนูติดกับเข้ามา ก็สามารถนำหนูไปปล่อยได้

กรงหนูกับดักหนูแบบต่อเนื่องที่ขายดีที่สุด แข็งแรง ทนทาน มีประสิทธิภาพและละเอียดอ่อน กับดักหนู

Shopee: https://shope.ee/4AZto78PYp

การบูร

วิธีกำจัดหนูด้วยการบูร จะช่วยไล่หนูได้ เพียนำไปโรยตามทางเดินที่หนูชอบอยู่ ตามซอกผนัง ฝาท่อ ห้องต่าง ๆ เป็นต้น ก็ทำให้หนูไม่เข้ามาใกล้อีก 

การบูร การบูรหอม Camphor air freshener เลือกสีได้ แพ็คสดใหม่ทุกออเดอร์ แบบแขวน

Shopee: https://shope.ee/2fl61NV2dn

เครื่องไล่หนู

เครื่องไล่หนู เป็นวิธีไล่หนูที่ง่ายมาก เพียงแค่เสียบเครื่องไล่หนูเต้าเสียบปลั๊กไฟ เท่านี้เครื่องไล่หนูจะส่งคลื่นความถี่ไฟฟ้าออกไป ทำให้หนูไม่กล้าเข้าใกล้บริเวณบ้านแล้ว

เครื่องไล่หนู เครื่องไล่ยุง Ultrasonic Pest Repeller เครื่องไล่แมลง ไม่เป็นอันตราย คลื่นเสียงควา ที่ไล่หนูไฟฟ้า

Shopee: https://shope.ee/2q4WDiTsGK

เลี้ยงแมว

เราจะสังเกตว่าถ้าบ้านไหนที่เลี้ยงแมวเอาไว้ ส่วนใหญ่จะไม่มีหนูมากวนใจ เพราะแมวจะคอยทำหน้าที่สอดส่อง คอยไล่หนู แถมยังช่วยกำจัดหนูอีกด้วย

ทำความสะอาดบ้าน

บ้านที่ทำความสะอาดเป็นประจำ เก็บขยะเป็นที่เป็นทาง รวมไปถึงการล้างจานทันทีหลังกินอาหารเสร็จ เป็นวิธีการไล่หนูที่ทำได้ง่าย ๆ เพราะไม่มีเศษอาหาร หรือกลิ่นไม่พึงประสงค์ดึงดูดให้หนูเข้ามาหาของกินในบ้านได้อีกด้วย

นอกจากจะใช้ตัวช่วยดังกล่าวในวิธีไล่หนูไม่เข้ามาในบ้านของเราแล้ว อีกสิ่งหนึ่งที่ควรทำ คือ การสำรวจบริเวณบ้านว่ามีจุดไหนที่ทำให้พวกหนูสามารถเข้ามาในบ้านได้ เช่น ท่อน้ำ ซอกตามหลังคา ฝ้าเพดาน ซอกกำแพง หลังจากที่สำรวจแล้ว ให้ทำการปิดช่องเหล่านี้ เพื่อไม่ให้พวกหนูหรือสัตว์เล็กต่าง ๆ เข้ามาทำอันตรายได้

ทำไมหนูถึงชอบกัดสายไฟ

นอกจากปัญหาหนูเข้ามากัดสิ่งของภายในบ้านแล้ว อีกสิ่งหนึ่งที่หลายคนกังวลไม่น้อย คือ หนูกัดสายไฟรถ แล้วอะไรคือสาเหตุที่ทำให้หนูถึงชอบกัดสายไฟรถ ก็เพราะว่าปลอกสายไฟรถทำมาจาก ถั่วเหลือง มักพบในรถรุ่นใหม่ที่ทำปลอกสายไฟโดยใช้วัตถุดิบจากธรรมชาติเพื่อเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม แต่กลับเป็นการดึงดูดให้พวกหนูเข้ามากัดสายไฟแทน โดยการป้องกันไม่ให้หนูกัดสายไฟรถ

  1. หมั่นทำความสะอาดห้องเครื่องอย่างน้อยเดือนละ 1 ครั้ง
  2. เปิดฝากระโปรงรถให้แดดส่องถึงบ้าง
  3. วางลูกเหม็นทิ้งไว้ในห้องเครื่อง
  4. ใช้สเปรย์ไล่หนู
  5. หมั่นสตาร์ทรถสำหรับรถที่ไม่ค่อยได้ใช้นาน

หลากหลาย วิธีไล่หนู ที่คุณสามารถเลือกใช้ไล่หนูภายในบ้านของคุณได้ตามความเหมาะสม และไม่ทำอันตรายไม่ฆ่าแกงให้เป็นบาปอีกด้วย ทั้งนี้การกำจัดหนูด้วยวิธีเหล่านี้ จะช่วยให้คุณไม่ได้รับอันตรายจากโรคที่มีเป็นพาหะ และยังช่วยให้ทรัพย์สินไม่เสียหายจากการกัดแทะของหนูอีกด้วย